Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Nam Biên > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Nam Biên đón cha xứ mới

C.t.v. WP | 15:21 | 18/07/2012

Giáo xứ Nam Biên thuộc giáo hạt Phúc Nhạc, được thành lập vào năm 1926. Giáo xứ có sáu giáo họ nằm rải rác trên bốn xã thuộc huyện Yên Khánh, đó là xã Khánh Mậu, Khánh Tiên, Khánh Thiện và Khánh Cường với khoảng 1.400 giáo dân.

  Đến với giáo xứ Nam Biên chiều ngày 12.7.2012, chúng tôi chứng kiến không khí vui mừng của bà con giáo dân nơi này trong việc tổ chức, trang hoàng để đón cha tân chính xứ. Mọi công việc đã được chuẩn bị rất sớm; khoảng ba giời chiều, các hội đoàn trong giáo xứ và giáo dân với những lá cờ trên tay đã ra trước đoạn đường đi vào nhà xứ, xếp hàng để đón mừng Đức Cha, cha chính xứ và quí cha.

  Giáo xứ Nam Biên mới tiễn chân cha Phaolô Đinh Công Hanh, cha cựu chính xứ đi đến nhận giáo xứ mới vào ngày 6.7.2012, thì hôm nay giáo xứ lại được vinh dự đón cha tân chánh xứ Phêrô Lê Minh Hưởng về coi sóc mục vụ cho bà con giáo dân. Mặc dù đang vào vụ cày cấy, xong giáo dân trong giáo xứ có mặt rất đông. Sự hiện diện này thể hiện niềm vui, niềm phấn khởi hân hoan và sự tôn kính của giáo dân đối với vị mục tử của mình.

  Giáo xứ Nam Biên thuộc giáo hạt Phúc Nhạc, được thành lập vào năm 1926. Giáo xứ có sáu giáo họ nằm rải rác trên bốn xã thuộc huyện Yên Khánh, đó là xã Khánh Mậu, Khánh Tiên, Khánh Thiện và Khánh Cường với khoảng 1.400 giáo dân. Tuy là một giáo xứ được thành lập sớm, song đây là lần thứ hai giáo xứ được vinh dự đón cha chính xứ về coi sóc, trước kia chỉ có cha kiêm nhiệm.

  Về với giáo xứ Nam Biên, đích thân Đức Cha cùng với quí cha trong hạt Đồng Chưa và hạt Phúc Nhạc dẫn cha Phêrô Lê Minh Hưởng về nhận giáo xứ cùng với giáo dân của hai giáo xứ mà cha đã coi sóc. Dù quãng đường từ hai giáo xứ Đồng Chưa và Mỹ Thuỷ đến giáo xứ Nam Biên rất xa, nhưng vì tình cảm đối với cha xứ cũ nên rất đông giáo dân của hai giáo xứ đã đi tiễn cha Phêrô đến giáo xứ mới. Đặc biệt, bà cố và thân nhân gia đình của ngài cũng đến tham dự. Cha Phêrô Lê Minh Hưởng thụ phong linh mục ngày 01.01.2004. Cha được bổ nhiệm về làm chính xứ Đồng Chưa và kiêm giáo xứ Mỹ Thuỷ vào năm 2006. Sau gần bảy năm phục vụ tại hai giáo xứ, cha được Đức Cha bổ nhiệm về làm chính xứ giáo xứ Nam Biên.

  Trong không khí vui mừng của ngày nhận xứ, thánh lễ diễn ra thật sốt sắng. Đức Cha, quí cha và toàn thể tín hữu cùng hiệp dâng thánh lễ để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ đầy tràn ơn của Ngài xuống trên cha tân chính xứ giúp ngài thi hành tốt sứ vụ và trách nhiệm mà Giáo hội đã uỷ thác nơi cha. Các nghi thức nhận xứ cũng lồng vào thánh lễ: Đức Cha dẫn cha tân chính xứ đến ghế chủ toạ, thể hiện quyền quản trị của ngài. Tiếp đó, Đức Cha trao dây các phép và dẫn cha tân chính xứ đến ngồi Toà giải tội, thể hiện quyền thánh hoá. Đức Cha tiếp tục dẫn cha tân chính xứ đến mở cửa nhà tạm, từ bây giờ ngài sẽ chính thức phân phát lương thực hằng sống cho giáo dân.

  Nhận một sứ vụ mới, cha Tân chính xứ phải lặp lại lời mà cha đã hứa khi lãnh nhận chức linh mục  trước mặt Đấng bản quyền, để nói lên sự trung thành của ngài đối với giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

  Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông chánh trương thay mặt toàn thể giáo dân trong xứ nói lên lời tri ân Đức Cha đã thương đến giáo xứ và đã bổ nhiệm cha tân chính xứ về làm mục vụ cho bà con giáo dân. Đó quả là một hồng  ân Chúa ban xuống cho giáo xứ. Sau đó, ông chánh trương có lời chào mừng và có đôi lời thân thưa đối với cha tân chính xứ. Niềm vui, niềm phấn khởi và hy vọng được diễn tả trong bài cám ơn của vị đại diện giáo xứ cùng với bó hoa tươi thắm dâng lên cha tân chính xứ. Hiệp cùng  toàn thể giáo dân trong giáo xứ ông đã hứa sẽ cộng tác đắc lực với cha tân chính xứ trong cương vị mới đầy những bỡ ngỡ và khó khăn và kính chúc cha tân chính xứ sẽ  thu hoạch được những bông lúa trĩu hạt trên cánh đồng truyền giáo mới.

  Để đáp lại tâm tình, cha tân chính xứ chân thành cảm ơn Đức Cha về sự ưu ái và tin tưởng mà Đức Cha đã giành cho ngài trong sứ vụ mới. Đồng thời, cha tân chính xứ cám ơn và ngỏ lời với các thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Ngài hứa với tất cả giáo dân trong xứ sẽ cố gắng cùng với bà con giáo dân xây dựng giáo xứ Nam Biên  ngày càng phát triển về mặt đạo và mặt đời trong tinh thần hiệp thông và phục vụ. Kết thúc lời cám ơn, cha tân chính xứ dành lời cám ơn đặc biệt gửi tới thân mẫu của ngài trong niềm xúc động. Từ khi cha tân chính xứ đi học Đại chủng viện đến bây giờ, đây là lần thứ ba bà cố tiễn cha đi; lần đầu tiên khi cha đi học Đại chủng viện, lần thứ hai là khi cha đi nhận xứ Đồng Chưa và Mỹ Thuỷ và hôm nay là lần thứ ba bà cố tiễn chân cha đến nhận giáo xứ Nam Biên này. Thật là cảm động vì bà cố tuổi cao (94 tuổi) đã không ngại đến sức khoẻ bản thân và đường sá xa xôi để đồng hành cùng với cha đến nhận nhiệm sở mới. Có lẽ trước một sứ vụ mới, tình cảm của người thân trong gia đình sẽ là một nguồn động viên to lớn cho cha Tân chánh xứ khi đến một nơi hoàn toàn mới mẻ đối với mình. Tôi nhìn thấy những giọt nước mắt của bà cố rơi xuống hai gò má gầy gộc vì những vất vả và vì tuổi cao mà cảm động làm sao. Hình ảnh đó làm tôi liên tưởng tới hình ảnh của Mẹ Maria, Mẹ luôn đồng hành cùng với con của Mẹ, là Đức Giêsu trên con đường thi hành sứ vụ mà Chúa Cha đã trao phó và hơn nữa Mẹ còn đồng hành cùng với chúng ta trên con đường lữ hành trần gian.

  Được tham dự thánh lễ nhận xứ của cha tân chính xứ, tôi thật xúc động và tôi thầm nguyện cầu cho ngài luôn được đầy tràn hồng ân của Chúa Thánh Thần, được an khang, vui tươi và bình an trong việc thi hành trách nhiệm mục tử của mình. Xin Chúa gìn giữ cha để cha chu toàn sứ vụ mà giáo hội đã trao cho cha để đưa được nhiều con chiên lạc về với Chúa.

   

  C.T.V. WP

  Số lượt xem: 5670 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...