Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Phúc Nhạc > Xứ Yên Vân > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha thăm mục vụ giáo xứ Yên Vân

BTT | 03:57 | 16/07/2019

Sáng 14-7-2019, cộng đoàn Giáo xứ Yên Vân-Giáo hạt Phúc Nhạc hòa chung niềm vui đặc biệt khi được đón Đức Cha Giuse - vị Cha chung Giáo phận trong chuyến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 57 em thiếu nhi.


  Sáng Chúa Nhật XV thường niên, 14-7-2019, cộng đoàn Giáo xứ Yên Vân-Giáo hạt Phúc Nhạc hòa chung niềm vui đặc biệt khi được đón Đức Cha Giuse - vị Cha chung Giáo phận trong chuyến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 57 em thiếu nhi.

  Mặc dù công việc kiến thiết xây dựng khuôn viên và ngôi thánh đường mới đang diễn ra nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, cộng đoàn với cờ hoa và dải lụa đỏ trong tay ngay ngắn xếp hàng chào đón Đức Cha từ sớm.

  Khoảng 08g45, Đức Cha về đến Giáo xứ trong tiếng kèn, tiếng hát rộn rã của cộng đoàn và các em thiếu nhi. Sau đó, Đức cha tiến vào nhà thờ viếng Thánh Thể theo thông lệ mở đầu của chuyến viếng thăm.


  Cha chính xứ Phaolô Phạm Công Trình thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức Cha, và 2 quý chức đại diện toàn thể giáo xứ dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thể hiện niềm vui và tâm tình của đoàn chiên đối với chủ chiên. Tiếp theo, cha xứ trình bày tóm tắt tình hình Giáo xứ để Đức Cha được tường, trong đó Giáo xứ Yên Vân là Giáo xứ được hình thành lâu đời (1829) với khoảng 3000 nhân danh trong 10 họ đạo. Giáo xứ hoạt động hiệu quả với các ban ngành và hội đoàn: Gia trưởng, mân côi, legio, Thánh Thể, ban bác ái, loan báo tin mừng...Việc giáo dục đức tin được quan tâm cách đặc biệt với các lớp học giáo lý toàn diện và đều đặn theo các cấp bậc từ chiên con đến vào đời. Ơn gọi dâng hiến của Giáo đơm bông kết trái với 12 linh mục, 2 thầy phó tế cùng với 27 tu sĩ đang phục vụ trong và ngoài nước. Giáo xứ có nhiều sinh hoạt mục vụ như dâng hoa, rước kiệu, làm các việc bác ái và tông đồ, xây nhà tình nghĩa... để giáo xứ ngày một phát triển. Cha xứ Phao lô cũng đưa ra một số khó khăn hiện nay đó là tình trạng làm ăn xa và quá lo phát triển kinh tế mà sao nhãng đời sống đức tin, một số nhỏ các tín hữu chưa thực sự hiệp thông tích cực với cộng đoàn hay một số tệ nạn khác như lô đề, cờ bạc…ảnh hưởng đến cộng đoàn, và nhất là tình trạng của một số em thiếu nhi sống xa cha mẹ thiếu thốn tình cảm dẫn đến nghiện internet và bị dụ vào con đường xấu. Cuối cùng cha xứ Phaolô xin Đức cha tiếp tục cầu nguyện và ban lời huấn dụ cho cộng đoàn.

  Dựa trên tình hình của giáo xứ, trong phần huấn dụ, Đức Cha lưu ý với cộng đoàn những điểm chủ yếu sau: Trước tiên là phải tiếp tục xây dựng và phát triển đời sống đức tin. Đó phải là một đức tin trưởng thành, vững mạnh, không mơ hồ và chạy theo những xu hướng mang tính bề ngoài, hình thức... Kế đến, Đức Cha nhấn mạnh tới việc xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc qua việc quan tâm đến nhau nhiều hơn, tập luyện tinh thần bao dung tha thứ và nhẫn nại, xây dựng bầu khí vui tươi trong gia đình và phải quan tâm cách đặc biệt đến các gia đình đang gặp khó khăn, thử thách hay những giá đình trẻ. Cuối cùng, Đức cha mời gọi tất cả cộng đoàn tiếp tục sống tinh thần Sám hối và nên thánh trong năm 2019 này trong dự án 10 năm kỷ niệm 2 biến cố lớn của Giáo phận. Đức cha xin Chúa tiếp tục ban ơn cho cộng đoàn.

  Lúc 09g40, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ ra nhà thờ trong tiếng kèn hào hùng của Ban Tây Nhạc. Đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ hôm nay có Cha Quản hạt Phúc Nhạc, quý Cha trong và ngoài giáo hạt, quý Thầy Phó tế. Tham dự thánh lễ là đông đảo cộng đoàn tín hữu trong giáo xứ.

  Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chào chúc quý Cha và cộng đoàn hiện diện. Ngài mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Chúa ban trên cộng đoàn, và Đức Cha cũng xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho công việc kiến thiết ngôi thánh đường mới được bình an thuận lợi mà đặc biệt là cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần đến trên các em thiếu nhi lãnh Bí tích Thêm sức hôm nay.

  Trong bài giảng, Đức Cha nêu bật tầm quan trọng của Bí tích Thêm sức đối với mỗi người Kitô hữu. Thêm sức không phải là một bí tích đơn thuần chỉ để lãnh nhận cách chiếu lệ hay làm cho đầy đủ thủ tục nhưng là bí tích mà qua đó mỗi người sẽ được lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần và các ơn huệ của Người mà sống đức tin của mình. Với việc lãnh nhận được Chúa Thánh Thần và 7 ơn cụ thể của Người, các em sẽ được Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn để chọn lựa sống theo điều tốt, sống theo tiếng Chúa và nhất là biết lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành. Chính ơn Khôn Ngoan và Hiểu Biết mà Chúa Thánh Thần ban sẽ giúp các em phân định và làm được những điều thiện, điều tốt và đẹp ý Chúa. Bên cạnh đó, ơn Hiểu Biết và ơn Sức Mạnh sẽ giúp các em can đảm dám nói về Chúa, giới thiệu Chúa cho những người xung quanh với một lòng hăng say và nhiệt thành như những người môn đệ đích thực của Chúa. Tóm kết về ý nghĩa của Bí tích Thêm sức cũng như việc được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Đức Cha xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên tất cả cộng đoàn và xin Chúa Thánh Thần cũng đến để làm mới lại ấn tín của những người đã lãnh nhận Bí tích Thêm sức trước đây. Cuối cùng, Đức Cha xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn hiện diện.

  Sau bài giảng, nghi thức ban Bí tích Thêm sức được Đức Cha cử hành trong sự sốt sắng, trang nghiêm và trật tự.

  Phụng vụ Thánh Thể tiếp tục với phần dâng lễ vật do các em thiếu nhi đảm trách.

  Cuối lễ, các em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích dâng lên Đức Cha lời tri ân cảm tạ, và lẵng hoa để thể hiện tấm lòng của mình với vị Cha chung đáng kính.

  Thánh lễ khép lại trong niềm vui và tràn đầy ơn Chúa. Các em thiếu nhi chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý Cha đồng tế.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 1366 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...