Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Vô Hốt > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Quý chức Giáo hạt Vô Hốt tĩnh tâm Mùa Chay

Jos.M Tuyết Hồng | 21:42 | 11/03/2015

Nhân dịp Mùa Chay năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ, giáo hạt Vô Hốt tổ chức buổi tĩnh tâm dành cho quý chức trong giáo hạt tại xứ Vô Hốt.

   

  Nhân dịp Mùa Chay năm Tân Phúc Âm hóa giáo xứ, giáo hạt Vô Hốt tổ chức buổi tĩnh tâm dành cho quý chức trong giáo hạt tại xứ Vô Hốt. Gần 300 quý chức đã về tham dự trong tâm tình hồ hởi, phấn khởi.

  Quý chức nghe Đức Cha huấn dụ

  Buổi tĩnh tâm thực hiện trọn ngày 05-3-2015, từ 8 giờ đến 17 giờ,  dưới sự hướng dẫn và tổ chức của quý cha trong giáo hạt.

  Quý chức vui mừng được đón Đức Cha giáo phận đến ban huấn từ, dâng lễ và giảng lễ.

  Ngoài các việc đạo đức truyền thống được làm trong Mùa chay là ngắm, cầu nguyện và chầu Mình Thánh, quý chức được quý cha giúp xét mình và sám hối về mối tương quan và bổn phận của mình trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ, và môi trường.

  Đặc biệt, quý chức được đón nhận 2 bài huấn dụ của Đức Cha giáo phận với đề tài Hội Thánh. Trong bài thứ nhất, Đức Cha khẳng định Hội Thánh không phải là công ty đa quốc gia mà là cộng đoàn dân Chúa, được quy tụ từ 12 thánh Tông đồ. Cộng đoàn Hội thánh phải hội tụ 3 yếu tố: Rao giảng lời Chúa; cử hành các bí tích (nhất là bí tích Thánh Thể); thừa tác vụ (có chức thánh). Giáo phận là Hội Thánh đúng nghĩa và đầy đủ. Giáo xứ là cộng đoàn Hội Thánh tùy thuộc giáo phận. Giáo họ là cộng đoàn Hội thánh tùy thuộc vào giáo xứ và giáo phận. Vì thế quý chức nhớ tinh thần phục vụ Hội thánh là rất quan trọng, phải khám phá vị trí của mình trong cộng đoàn Hội thánh để đoàn kết một lòng xây dựng giáo xứ, học hỏi để biết nhiệm vụ của mình và làm hết sức mình.

  Trong bài huấn dụ thứ hai vào buổi chiều, Đức cha giúp cho quý chức hiểu sâu hơn về Hội Thánh, và ý thức rằng chúng ta vào Hội thánh không chỉ được cứu rỗi mà phải làm cho mọi người được cứu rỗi, chính vì thế Chúa Giêsu đã lập Hội Thánh. Quý chức cũng được phân tích để nhận ra rằng Hội Thánh khác các tổ chức xã hội ở 4 điều: mục tiêu, hoạt động, phương thế, và động lực. Cụ thể:

  Mục tiêu của Hội thánh là xây dựng Nước Chúa, làm cho mọi người nhận biết Chúa, xây dựng tình huynh đệ yêu thương hạnh phúc.

  Hoạt động chính của Hội Thánh là rao truyền lời Chúa, cử hành phụng vụ, làm việc bác ái, loan báo Tin mừng.

  Phương thế của Hội Thánh là cầu nguyện, hoạt động cho Chúa bằng đời sống thánh thiện, hy sinh, và gương sáng.

  Động lực của Hội Thánh không phải là danh lợi thú theo kiểu thế gian, nhưng là được lòng mến thúc đẩy từ bên trong: làm cho Danh Chúa được tôn vinh, tìm ích lợi toàn diện cho mọi người, và đi tìm niềm vui thiêng liêng.

  Sau thời gian thảo luận nhóm, quý chức và cộng đoàn dân Chúa cùng tham dự Thánh lễ do Đức cha chủ sự lúc 16 giờ. Đồng tế với ngài có quý cha trong hạt Vô Hốt.

  Trong bài giảng, Đức cha cảnh giác cộng đoàn về tính chất 2 mặt của tiền bạc. Nó có thể là nguy cơ làm khép kín lòng người. Cần phải cầu xin Chúa ban cho mọi người trái tim mới, với tâm hồn biết rung cảm, không dửng dưng vô cảm trước lời Chúa mời gọi, trước những đau khổ của anh chị em.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị chánh trương đại diện quý chức trong hạt bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha và quý cha. Quý chức dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm bày tỏ tấm lòng yêu mến của mình đối với vị Cha chung kính yêu của Giáo phận.

  Chầu Thánh Thể

  Hội thảo nhóm

  Đức Cha chủ sự Thánh lễ

  Cộng đoàn phụng vụ

  Xem thêm hình ảnh

  Jos.M Tuyết Hồng

  Số lượt xem: 2845 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...