Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Khoan Dụ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Thánh lễ tạ ơn – làm phép nhà thờ giáo họ Lạc Tân - mừng kỷ niệm 80 năm xây dựng

CTV giáo xứ Xích Thổ | 15:17 | 22/12/2018

19/12/ 2018, cộng đoàn giáo họ Lạc Tân thuộc giáo xứ Xích Thổ làm phép nhà thờ, mừng 80 năm thành lập, làm phép nhà thờ.

   

  Sáng thứ Tư, 19/12/ 2018, cộng đoàn giáo họ Lạc Tân thuộc giáo xứ Xích Thổ, giáo hạt Vô Hốt thức dậy sớm hơn những ngày khác, vận những trang phục đẹp nhất, hối hả tuốn đến ngôi nhà thờ sau những năm tháng lao động vất vả trùng tu để chính hôm nay được hân hoan chào đón Đức Cha giáo phận về chủ tế Thánh lễ làm phép, mừng kỷ niệm 80 năm xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ của mình.

  Cùng về đồng tế với Đức Cha, có cha quản hạt Vô Hốt, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Quý thầy chủng sinh, quý nữ tu, quý ân nhân và quý khách, cùng đông đảo tín hữu gốc giáo họ xây dựng gia đình xa quê, làm ăn xa quê, hôm nay cũng về chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ.

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn trong bài Tin Mừng Lc 19, 1-10 : Hãy tìm kiếm Chúa như cùng đích cuộc đời, bởi Chúa là Núi Đá, là Thạch Động vững chắc che chắn cho chúng ta nương náu, bởi dòng sông Bôi phía trước nhà thờ chảy, biến thiên lúc vơi cạn, lúc dâng lên gập cổ ngập đầu, trong khi bên kia là núi đá cứ hiên ngang sừng sững trong mọi phong ba bão tố cuộc đời. Nếu cộng đoàn chúng ta chọn tiền của, nó giống như nước lúc đầy lúc vơi, bất định, nhiều nguy hiểm đe doạ tính mạng. Nhưng nếu ta chọn Chúa, Ngài như Núi Đá vững vàng che chắn cho chúng ta ẩn thân. Ông Gia-kêu ban đầu chọn tiền bạc, và ông đã có rất nhiều tiền; song ông vẫn thấy trống vắng hoang mang không chắc chắn. Sau khi tìm gặp được Chúa, ông thấy an tâm, thanh thản và ông sẵn sàng ban phát, bố thí cho kẻ khó và quả thực “ơn cứu độ” đã đến trên nhà ông ây. Cộng đoàn hãy biết noi theo ông Gia-kêu, hãy đi tìm kiếm Chúa, chứ không phải tìm tiền của, có thế “ơn cứu độ” mới đến với chúng ta .

  Kết thúc thánh lễ, đức cha, quý cha và cộng đoàn cùng về nhà phòng mới xây dựng, cùng chung chia niềm vui trong bữa tiệc mừng với bầu không khí của “thiên thời – địa lợi – nhân hoà”.

  Giáo họ Lạc Tân được thành lập năm 1931, là họ duy nhất trong 6 giáo họ của giáo xứ Xích Thổ có đất và có nhà thờ, trong 7 năm (1931-1937), giáo họ dựng 2 nhà thờ: xây ở chỗ thấp thì bị nước lũ cuốn trôi, xây trên cao mối xông mục ruỗng. Đến năm 1938 chuyển về vị trí hiện nay, diện tích khoảng trên 11.000m2 thuộc xã Gia Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, và các cụ đã xây nên ngôi nhà thờ. Nhà thờ trước khi đại tu có chiều rộng phủ bì 7m dài 18m cao 2,8 m: tháp liếp 7m, không có nhà áo, không hành lang, không sân thượng, đã được tu bổ sửa chữa phần mái nhiều lần, sau những trận bão lớn.

  Năm 2014, Cha An-tôn Nguyễn Văn Vinh về phục vụ giáo xứ, thấy nhà thờ xuống cấp quá, không có nơi trú chân, uống nước, nên họp bàn huy động bà con đại tụ nâng cao mở rộng nhà thờ và xây lại nhà thờ như hôm nay (chiều rộng phủ bì 7m dài 18m cao 4,2 m: tháp chuông 16m có hành lang bao quanh và sân thượng). Trước đây, khi có lễ hoặc đọc kinh, giáo dân được báo hiệu bằng một hồi kẻng, nay có tháp treo chuông và được nghe tiếng chuông đặc trưng của giáo đường Công Giáo, giáo dân đến lễ mỗi ngày thêm đông hơn. Sau khi cho đại tu ngôi nhà thờ, Cha An-tôn tiếp tục cho xây dựng ngôi nhà phòng trên 100m2 để tiện cho việc học giáo lý, học hát, học dâng hoa,  các sinh hoạt của các hội đoàn trong họ đạo, vv ……và chính ngày 19/12/2018, Đức cha, quý cha, quý khách đã về làm phép và dâng lễ tạ ơn cầu nguyện cho công đoàn giáo họ nơi đây.

  Xem thêm hình ảnh

  CTV giáo xứ Xích Thổ

  Số lượt xem: 936 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...