Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Khoan Dụ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Xứ Khoan Dụ: hai họ "Trại Gà" tĩnh tâm Mùa Chay

CTV Khoan Dụ | 06:00 | 13/04/2019

Sau những ngày xuân rộn ràng trên khắp miền sơn cước, Giáo xứ Khoan Dụ chuyển mình vào bầu khí sám hối ảm đạm của Mùa Chay.

  Sau những ngày xuân rộn ràng trên khắp miền sơn cước, Giáo xứ Khoan Dụ chuyển mình vào bầu khí sám hối ảm đạm của Mùa Chay. Ảm đạm từ tiết trời dần thấm vào những thước da, thớ thịt của lòng người vì suy nghĩ về cuộc đời tội lụy! Tội với Chúa, lụy quỷ ma và những quyến luyến quá đáng vào trần thế đã cắt đứt mối hiệp thông; hiệp thông với Thiên Chúa, với Giáo hội, với anh chị em và với cả chính bản thân mình.

  Giáo xứ Khoan Dụ tổ chức 15 ngày tĩnh tâm lần lượt cho họ trị sở và 14 họ lẻ để mỗi người đều có cơ hội thuận tiện cho việc chọn lựa thời gian hồi tâm duyệt xét đời sống và đón nhận ơn tha thứ qua bí tích Giao hòa.

  Thứ sáu, ngày 22.3.2019 vừa qua là một trong 15 ngày hồng phúc ấy, đặc biệt dành cho những tôi trai tớ gái của Chúa, những lão ấu đồng niên của 2 Giáo họ nhà thờ ‘Trại Gà’ sám hối và canh tân. Tâm tình sám hối của Mùa Chay thể hiện trên từng gương mặt của những cụ già đang đăm chiêu hồi tưởng về một thời xa xưa của cuộc đời và cuộc sống!

  Tâm tình sám hối đó cũng hiển hiện trên những nét mặt đơn sơ ngơ ngác của những em nhỏ. Có người sẽ nói, trẻ em biết gì, lấy gì mà sám hối (?), nhưng ít nhiều các em cũng được đồng hành với cha mẹ, có dịp noi gương bắt chước người lớn mà chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Hình ảnh một bé đơn sơ, thánh thiện cầm tràng chuỗi Mân Côi trên tay trông thật đáng yêu làm sao!

  Có lẽ, có những người biết về xứ Khoan Dụ sẽ thắc mắc: Từ xưa tới nay, trong số 14 họ đạo của xứ Khoan Dụ, chưa từng nghe có giáo họ nào có nhà thờ mang tên gọi là ‘Trại Gà’! Điều đó đúng, vì chỉ có các Giáo họ: An Lạc, Chi Nê, Cố Nghĩa, Đông Yên, Đồng Bầu, Đồng Tâm, Lạc Thổ, Gio An (Đảng), Hưng Thi, Hoàng Đồng, Rộc Trụ, Tràng Sơn, Tân Thành, Trị Sở, chứ làm gì có họ nhà thờ ‘Trại Gà’. Vậy, Giáo họ nhà thờ ‘Trại Gà’ ở đâu?

  Thực ra, Giáo họ nhà thờ ‘Trại Gà’ chỉ là tên gọi châm biếm, xuất phát từ hình dáng cơ sở vật chất (chiếc lán làm nhà nguyện hiện nay) của 2 Giáo họ Hoàng Đồng và Lạc Thổ, trông giống như chiếc lều được dựng lên cho những người trông coi trại gà. Vì thế, khi nhìn thấy chiếc lán tôn dang dở đang tạm làm nơi đọc kinh cầu nguyện của hai Giáo họ mà người ta đã đặt cho Hoàng Đồng – Lạc Thổ thành nhà thờ ‘Trại Gà’ mà thôi.

  Hai Giáo họ Hoàng Đồng – Lạc Thổ có hơn 500 tín hữu, nằm gọn trong thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, Tình Hòa Bình. Đây là 2 trong số những Giáo họ có lịch sử lâu đời nhất của Giáo xứ Khoan Dụ, đặc biệt là họ Hoàng Đồng.

  Sử sách không có nhiều thông tin về hai giáo họ này, nhưng “sử miệng” và chứng tích vẫn còn nguyên vẹn. Quả thực, nhà nguyện dâng kính hai thánh Phêrô và thánh Phaolô tông đồ này, như biểu tượng nền móng của Giáo hội, vẫn còn kiên vững trong không gian cũng như trong ký ức người tín hữu. Khi nói về họ Hoàng Đồng – Lạc Thổ, các cụ già cả gần trăm tuổi hiện nay vẫn còn hoài niệm về ngôi nhà nguyện của họ đã từng ‘vang bóng một thời’, mãi cho tới những năm ba mươi của thế kỷ 20, khi mà chính quyền địa phương mượn nhà nguyện để làm nơi họp và tổ chức sinh hoạt Đảng. Thời chiến, ngôi nhà nguyện ấy đã từng chống đỡ chở che bom đạn cho rất nhiều người. Tiếc thay bởi mưa bom đạn, rồi thiên tai, nhân tai, nên nhà nguyện xưa giờ chỉ còn nền móng rêu phong. Ai qua lại cũng đều nhìn rất rõ, chỉ có phần lán tôn bên trên là tạm bợ theo kiểu chiếc lán dành để ‘coi trại gà’ mà thôi.

  Những năm gần đây, cuộc sống xã hội có nhiều đổi thay, những người con của hai giáo họ nhận thấy rõ hơn về bổn phận và sứ mạng của mình trước nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và thao thức với những lời căn dặn của các bậc tiền nhân “sách rách phải giữ lấy lề”. Họ không khỏi mủi lòng và xa xót trước cái ‘lề’ của cha ông vẫn còn nhưng ‘giấy’ rách lại chưa thể phục hồi. 

  Tâm tình ấy có lẽ cũng không xa lạ với thao thức của vị thánh vương Davit thuở xưa: “Tôi quyết chẳng về nhà, chẳng lên giường nằm nghỉ, chẳng bao giờ chợp mắt khép mi, khi chưa làm được ngôi nhà cho Chúa ngự”( Tv 132,3). Và những lời tổ tiên căn dặn con cháu cũng thật gần với tâm tình được nói đến trong Cựu Ước: “Các ngươi phải lặp lại những điều ấy cho con cháu, phải nói lại cho chúng lúc ngồi trong nhà cũng như khi đi đường, khi đi ngủ cũng như khi thức dậy”(Dnl 6,7). Mỗi lần tĩnh tâm, mỗi lần đọc kinh cầu nguyện hay mỗi khi có cử hành phụng vụ Thánh lễ, tâm hồn các tín hữu nơi đây lại được dịp tưởng nhớ và thêm thao thức, thêm hi vọng mong chờ một ngày kia có được nơi xứng đáng để thực hành đức tin như cha ông họ đã từng.

  Trong khi 2 giáo họ đã được thành lập cách đây hơn một thế kỷ, không ít lần họ đã đề nghị chính quyền địa phương cho họ được phục hồi lại ‘ngôi nhà tổ’ này, nhưng không hiểu sao ước mong chính đáng ấy vẫn chưa được chấp nhận. Vì thế, hai giáo họ ‘Trại Gà’ rất cần được nâng đỡ về mọi mặt để cộng đoàn nơi đây không chỉ sửa lại lối cũ đường xưa, đổi mới đền thờ tâm hồn, mà còn được cùng nhau xây dựng lại ngôi nhà nguyện để mọi người yên tâm sống Đạo và xây dựng quê hương đất nước ngày một tốt hơn.

  Mong thay!

  CTV Khoan Dụ

  Số lượt xem: 658 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...