Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Mỹ Châu > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Mỹ Châu đón cha tân chính xứ: Con đường mài giũa viên ngọc đức tin

BTT | 22:51 | 14/09/2019

Mỹ Châu đón cha tân chính xứ: Tiếng gọi mài dũa viên ngọc đức tin

  Sáng hôm nay, ngày 14.09.2019, đúng ngày lễ Suy tôn Thánh giá, cộng đoàn giáo xứ Mỹ Châu được hân hoan chào đón cha Tổng đại diện dẫn đưa cha Gioan Nguyễn Ngọc Công về nhận nhiệm sở mới. Thánh lễ đồng tế với nghi thức nhậm xứ diễn ra lúc 8h30 với sự hiện diện của hơn 30 cha, một số tu sĩ, thân nhân, quý khách và đông đảo anh chị em giáo dân trong xứ.  

  Cha tân chính xứ sinh năm 1977, thụ phong linh mục năm 2014, nguyên quản nhiệm xứ Yên Liêu và Phú Thuận. Là một linh mục trẻ trung, hăng hái, Ngài được sai về chăm sóc một giáo xứ khá trẻ trung với tên gọi cũng thật đẹp, thành lập năm 1942, với nhà thờ xây dựng năm 1997 mang tước hiệu thánh Giuse thợ (01-5) và số tín hữu khoảng hơn 3.000.

  Sau các nghi thức nhậm xứ như đọc thư bổ nhiệm, tuyên xưng đức tin, trao dây các phép, trao ghế chủ tọa, trao tòa giải tội đặt tay trên sách Phúc Âm tuyên thệ, Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng Vụ Lời Chúa như thường lệ. Cách đặc biệt, hôm nay cha tân chính xứ là người công bố Lời Chúa, hàm ý Ngài có bổn phận từ đây phân phát Lời hằng sống cho cộng đoàn.

  Một chi tiết nhỏ tưởng như là tình cờ mà như có sự an bài: Tên giáo xứ “Mỹ Châu” vốn hàm ý là viên ngọc đẹp, nay giáo xứ được đón cha tân chính xứ “Ngọc Công” lại càng thêm ý nghĩa. Người xưa có câu: Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý”, nghĩa là, một viên ngọc mà chẳng được mài giũa thì cũng chẳng thành món đồ cao quý được, người ta không chịu học thì cũng chẳng thể hiểu đạo lý làm người.

  Đạo làm người còn thế, huống chi là Đạo Trời ! Chính vì thế, cha tân chính xứ được sai về đây là để thi hành bổn phận làm người cha, người thầy và mục tử. Chắc hẳn Ngài sẽ phải “dày công” theo gương Mục Tử Nhân Lành để mài giũa viên ngọc đức tin ẩn giấu trong tâm hồn mỗi tín hữu nơi đây ngày một sáng lên như lòng Chúa mong ước. Đó là con đường gian nan, con đường thập giá.  

  Điều đó cũng thật trùng hợp với bối cảnh lễ Suy tôn Thánh giá mà cha Tổng đại diện đã chia sẻ trong bài giảng. Suy tôn Thánh giá là suy tôn một tình yêu tận hiến cho người mình yêu. Vì yêu, Thiên Chúa đã đến trong trần gian để tìm và cứu chữa những gì đã mất, băng bó những vết thương do tội lỗi gây nên. Nhìn lên thập giá, chúng ta thấy một Tình Yêu tự hủy vì tội lỗi nhân loại. Nhờ thập giá, Ngài giải thoát con người khỏi xiềng xích tội lỗi, khỏi ách nô lệ để đưa vào đất hứa.

  Cũng vì yêu, như lời Thánh Phaolô nói, Đức Giêsu đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nộ lệ, trở nên giống phàm nhân ngoại trừ tội lỗi và bằng lòng chịu chết trên cây thập giá để thi hành Thánh Ý Chúa Cha. Cái chết của Ngài là biểu lộ tột cùng của tình yêu hiến tế. Cha tổng cũng mời gọi cha tân chính xứ và cộng đoàn bước theo con đường hiến tế của Đức Giêsu. Trước những trái ý, chúng ta noi gương Chúa Kitô, vui vẻ đón nhận tất cả, thì chúng ta cũng sẽ được hưởng vinh quang như Ngài.

  Cha tân chính xứ được mời gọi trung thành với sứ vụ mục tử, để giảng dạy Lời Chúa cho cộng đoàn, để kéo ân sủng xuống cho mỗi tâm hồn, để tha tội cho hối nhân giao hòa với Thiên Chúa. Ngài được mời gọi vươn cánh tay mục tử quy tụ đoàn chiên đến với những người chưa nhận biết Chúa đang ở ngay trong địa bàn giáo xứ qua đời sống gương mẫu hiền lành, khiêm nhường, bác ái. Để mài dũa viên ngọc đức tin sáng lên, thiết tưởng, trước tiên và trên hết, Ngài cần đến ơn Chúa Thánh Thần, vì chỉ có Thánh Thần là Đấng đổi mới mọi sự.

  Sau thánh lễ, như thường lệ, vị đại diện cộng đoàn bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn tới các đấng các bậc cùng với những bông hoa dâng lên cha tổng và cha tân chính xứ. Đến lượt Ngài, cha tân chính xứ cũng ngỏ lời cách riêng với cộng đoàn Mỹ Châu để viết tiếp trang sử giáo xứ ngày càng tươi sáng hơn.

  Cầu chúc cho viên ngọc đức tin- Mỹ Châu được Thánh Thần đổi mới ngày càng sáng lên trên con đường thập giá, đem niềm vui và bình an đến cho đồng bào xung quanh.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 2154 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...