Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Sào Lâm > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Sào Lâm: Đón cha tân chính xứ, khơi lại ánh sáng Tình Yêu

BTT | 17:23 | 11/09/2019

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn tri ân Đức Cha, cha Tổng và mọi người. Cha tân chính xứ cũng ngỏ những lời tương tự và đến bắt tay từng người trong ban chấp hành. Sau khi chụp hình lưu niệm, quý cha lưu lại uống nước một chút rồi trở về nhiệm sở của mình.

  Mấy hôm nay, tiết trời trong giáo phận Phát Diệm thường có những cơn mưa hồng ân bất chợt nho nhỏ hay là những áng mây nhè nhẹ như ô che đầu theo bước chân những vị mục tử lên đường trong mùa chuyển xứ. Tất cả như phản chiếu lòng người nơi các cộng đoàn với nhiều tâm trạng khác nhau, buồn vui đan xen khó diễn tả trong những ngày “tống cựu nghinh tân”; có khi chợt bâng khuâng, chợt băn khoăn, xao xuyến, để rồi lại lắng đọng trong tâm tình tạ ơn và hi vọng một tương lai đầy ánh sáng niềm vui Tin Mừng.

  Và sáng hôm nay, 11.09.2019, điều đó cũng không phải là ngoại lệ với giáo xứ Sào Lâm, khi ngày hôm trước bùi ngùi tiễn người mục tử từng gắn bó 7 năm trời đến xứ mới, để lại khung cảnh "buồn mà đẹp" vì vắng bóng chủ chăn thì hôm nay 4600 con chiên nhỏ bé lại được Chúa quan phòng ủi an cho một người mục tử mới.

  Đó là cha Phêrô Nguyễn Văn Chuyển, nguyên chính xứ Hảo Nho, sinh năm 1976, thụ phong linh mục năm 2009, cùng lớp với vị tiền nhiệm. Trong những năm qua, Ngài vẫn thường qua lại nơi này như một người anh em của cha nguyên chính xứ, nên gương mặt Ngài đã trở nên thân quen tự bao giờ với đoàn chiên. Tuy nhiên, hôm nay Ngài được cha Tổng đại diện đích thân dẫn về trong vai trò người mục tử của cộng đoàn.  

  Sau khi đoàn rước nghênh đón hai cha vào nhà thờ chào Chúa Giêsu Thánh Thể, quý Ngài vào nhà phòng giáo xứ để chuẩn bị cử hành Thánh lễ, với sự hiện diện của 33 linh mục, một số tu sĩ và rất đông anh chị em tín hữu, cách riêng một số thân nhân của cha tân chính xứ.   

  Thánh lễ hôm nay cũng bắt đầu với nghi thức nhậm xứ gồm đọc thư bổ nhiệm, công khai tuyên thệ, trao dây các phép, trao tòa giải tội, trao ghế chủ tọa, và trao chìa khóa nhà chầu…vv.


  Sau đó, Thánh lễ diễn ra như thường lệ với phần Phụng vụ Lời Chúa.

  Trong bài giảng, cha Tổng đã quảng diễn ý tưởng người Kitô hữu, cách riêng người mục tử, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, trở nên ánh sáng cho trần gian.Như xưa Chúa Giêsu được sai đến trong trần gian qua sự tác động của Chúa Thánh Thần thế nào thì nay cha tân chính xứ, cũng được sai đến cộng đoàn như vậy, đến để thi hành tác vụ linh mục, hướng dẫn cộng đoàn và kéo ân sủng của Thiên Chúa đến cho các tâm hồn. Khi về trời, Chúa hứa ban Thánh Thần của Thiên Chúa cho các tông đồ. Nhờ Thánh Thần, các môn đệ được biến đổi, từ những con người nhút nhát, đã trở nên mạnh mẽ. Các tông đồ không chỉ rao giảng bằng Lời nhưng còn bằng chính đời sống. Đó mới là lời hữu hiệu cho anh chị em mình. 


  Cha tân chính xứ cũng là một con người như bao người, không tránh khỏi bất toàn, vì thế, cha Tổng mời gọi cộng đoàn luôn cầu nguyện, yêu thương và cộng tác với ngài để cùng nhau trở nên ánh sáng cho đời như Lời Chúa nói. Ngày chịu phép rửa tội, mỗi người được trao ban ánh sáng đức tin, để đến lượt mình, mỗi người Kitô hữu cũng đem ánh sáng đến cho những người khác. Xem ánh sáng của chúng ta còn hay tắt ?

  Sau đó, Ngài kể một câu chuyện về tấm gương một người giáo dân trung kiên làm chứng cho Chúa, đem ánh sáng Tình Yêu đến cho người chồng khác đạo, bằng chính đời sống hi sinh phục vụ và thủy chung của mình. Dù trải qua biết bao nhiêu thử thách, cuối cùng, chị đã chinh phục được người bạn đời và cả bố mẹ mình là những người đã từng hiểu lầm chị. Cha Tổng mời gọi cộng đoàn ý thức bổn phận cầu nguyện và kết hợp với người mục tử, để không đi trong tối tăm nhưng trong ánh sáng ơn cứu độ. 


  Đến 10g10, khi Thánh lễ kết thúc, một vị đại diện cộng đoàn tri ân Đức Cha, cha Tổng và mọi người. Cha tân chính xứ cũng ngỏ những lời tương tự và đến bắt tay từng người trong ban chấp hành. Sau khi chụp hình lưu niệm, quý cha lưu lại uống nước một chút rồi trở về nhiệm sở của mình.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 2923 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...