Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Vô Hốt > Xứ Sơn Lũy > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Sơn Lũy: Đức Cha giáo phận thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức

BTT | 23:20 | 22/06/2018

Thứ Sáu ngày 22.6.2018, cộng đoàn giáo xứ Sơn Lũy hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận đến thăm mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho 33 em thiếu nhi trong giáo xứ.

   

  Thứ Sáu ngày 22.6.2018, cộng đoàn giáo xứ Sơn Lũy hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận đến thăm mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho 33 em thiếu nhi trong giáo xứ.

  Vào lúc 9g00, cộng đoàn và các em thiếu nhi đã có mặt, xếp hàng chỉnh tề đón rước Đức Cha từ phía đầu cổng chính của nhà thờ giáo xứ.

  Sau phần chào mừng và giới thiệu Đức Cha với cộng đoàn của cha chính xứ Phêrô Vũ Thế Hùng, Đức Cha đã đáp từ và huấn dụ cộng đoàn hiện diện. Ngài bày tỏ niềm vui khi có dịp trở lại viếng thăm giáo xứ và gặp lại cộng đoàn, đồng thời ngài cũng chia sẻ cho cộng đoàn những thao thức mục vụ của mình và mời gọi mọi người đón nhận, thực thi trong đời sống. Dựa trên thực trạng đạo đức và lối sống đang dần bất ổn, xuống cấp của các gia đình Công giáo hiện nay, đặc biệt là các gia đình trẻ (lập gia đình dưới 10 năm trở lại); dựa vào đường hướng mục vụ theo tinh thần của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Cha đưa ra các dẫn chứng thực tế và con số được thống kê trong giáo phận về các gia đình tan vỡ, bỏ nhau hay có tình trạng ly thân kéo dài… Ngài mời gọi các gia đình nhìn lại thực tế và hoàn cảnh của mỗi gia đình, tìm ra nguyên nhân dẫn đến bất hòa, chia rẽ, cãi vã…Ngài cũng tha thiết xin các thành viên trong gia đình phải luôn biết “mang lại tiếng cười cho nhau”, bởi thực tế ngày nay nhiều gia đình “không có tiếng cười”, vợ chồng biết quan tâm và dành nhiều thời gian cho nhau hơn, biết chấp nhận nhau và vun đắp “tinh thần đạo đức” trong gia đình bằng cách siêng năng tham dự Thánh lễ, các giờ đạo đức,  đọc kinh dù ít nhưng “sốt sắng” và “chất lượng”…

  Kế đó là Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 33 em thiếu nhi trong giáo xứ do Đức Cha chủ tế vào lúc 9g45. Đồng tế với ngài có Cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt Vô Hốt. Đến hiệp dâng Thánh lễ có thầy phó tế, toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Mọi người hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho 33 em thiếu nhi sắp lãnh nhận Bí tích thêm sức được đầy tràn ơn của Chúa Thánh Thần.

  Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần mà hôm nay các em sẽ được đón nhận. Cuộc sống người kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần sẽ héo khô và chết yểu. Chúa Thánh Thần chính là hơi thở và là sức sống của chúng ta. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn và nhất là các em hôm nay sẽ lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần sống tinh thần chứng nhân như các Thánh Tử đạo Việt Nam trong Năm Thánh mừng 30 năm phong thánh cho các ngài. Mỗi người theo phận vụ và môi trường sống của mình làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Kitô bằng đời sống thánh thiện. Vợ chồng làm chứng cho Chúa trong gia đình khi mỗi người biết sống yêu thương, hy sinh và vị tha… Các em thiếu nhi làm chứng cho Chúa trong gia đình của mình, nơi trường lớp bằng đời sống chân thật, không gian dối, không quay bài, đánh nhau, chửi nhau… Cuối cùng, ngài cầu nguyện cách đặc biệt cho các em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay được Chúa Thánh Thần biến đổi mỗi ngày sống tốt hơn nhờ có được nguồn trợ lực thiêng liêng cao cả là sức mạnh của Thánh Thần Chúa đến.

  Sau bài giảng, Đức Giám mục thẩm vấn các em xin lãnh nhận bí tích về niềm tin của Hội Thánh. Toàn thể cộng đoàn cùng đứng để hiệp ý với các em tuyên xưng đức tin. Tiếp theo là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh. Đây là phần chính yếu của Bí tích thêm sức, Đức Giám mục đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần lên các em, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn các em. Cha mẹ đỡ dầu cũng tiến lên và đặt tay phải của mình lên vai phải của các em khi Đức cha xức dầu để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin trước mặt cộng đoàn.

  Thánh  lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, một em đại diện cho các em lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay bày tỏ lòng biết ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

  Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Sau đó, Đức cha chụp hình lưu niệm với các em.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT


  Số lượt xem: 1276 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...