Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Tôn Đạo > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Đức Cha giáo phận thăm mục vụ Giáo xứ Tôn Đạo

BTT | 15:27 | 05/08/2019

Sáng thứ Bảy (03/08/2019), cộng đoàn Giáo xứ Tôn Đạo vui mừng đón Đức Cha giáo phận về thăm viếng mục vụ và dâng lễ cầu bình an cho Giáo xứ.


  Sáng thứ Bảy (03/08/2019), cộng đoàn Giáo xứ Tôn Đạo vui mừng đón Đức Cha giáo phận về thăm viếng mục vụ và dâng lễ cầu bình an cho Giáo xứ. Niềm vui của cộng đoàn còn được nhân lên gấp bội vì trong dịp này, 90 em thiếu nhi trong giáo xứ được lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

  Theo lời Cha chính xứ Antôn Phạm Hoàng Lãm, Giáo xứ Tôn Đạo có khoảng 2000 tín hữu, phân chia thành 6 giáo họ thuộc địa bàn 2 xã Hùng Tiến và Ân Hòa. Giáo dân sống tương đối thuận hòa, bình an và ổn định. Các hội đoàn và phong trào trong giáo xứ sinh hoạt hiệu quả và ngày càng ổn định. Đời sống đức tin của tín hữu được nuôi dưỡng chăm lo qua việc tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích cũng như các việc đạo đức bình dân. Tỷ lệ giáo dân giữ lễ Chúa nhật và các em thiếu nhi tham gia học giáo lý tương đối cao. Vào các dịp đặc biệt trong năm, giáo xứ có thăm và tặng quà cho các anh chị em lương dân nghèo, tích cực giới thiệu Chúa cho mọi người. Một số khó khăn còn tồn đọng của giáo xứ đó là tình trạng di dân làm ăn kinh tế dẫn đến con cái xa cha mẹ thiếu thốn tình cảm và sự dưỡng dục, hay một bộ phận nhỏ tín hữu còn có đời sống đức tin yếu kém, làm gương xấu trong cộng đoàn...Sau đó, Cha xứ xin Đức Cha ban huấn từ và cầu nguyện cho giáo xứ.

  Huân dụ cộng đoàn, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ, và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới giới trẻ và thiếu nhi-tương lai của Giáo hội. Đức Cha cũng nhấn mạnh đến sứ vụ truyền giáo và giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa-một bổn phận quan trọng của người kitô hữu. Mỗi tín hữu phải là những chứng nhân và trở nên khí cụ đem Chúa đến cho mọi người. Để làm được điều đó thì người tín hữu cần phải có nền tảng giáo lý sâu sắc, vững chắc và nhất là cảm nghiệm về Chúa và đời sống đức tin sống động nhiệt thành. Thời gian còn lại, Đức Cha huấn dụ cộng đoàn về đời sống hôn nhân gia đình với thực trạng ly thân ly dị ngày càng tăng cao. Ngài cũng đưa ra những giải pháp cụ thể và thiết thực để các gia đình biết thực hành để xây dựng và bảo vệ hôn nhân gia đình. Cuối cùng, Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn về dự án mục vụ chung của toàn giáo phận và kêu gọi cộng đoàn nhiệt tâm tích cực thi hành.

  Lúc 09g10 Đức Cha cử hành thánh lễ cầu bình an cho giáo xứ. Quý Cha hạt Tôn Đạo đồng tế với Đức Cha. Đông đảo giáo dân trong giáo xứ sốt sắng hiệp thông trong thánh lễ.

  Trong bài giảng, từ hình ảnh của dòng nước, Đức Cha phân tích cho cộng đoàn thấy rõ vai trò lớn lao và sự cần thiết của Chúa Thánh Thần trong đời sống người tín hữu. Đức Cha cũng khẳng định thánh lễ hôm nay không chỉ dành riêng cho các em nhưng còn là dịp để những ai đã lãnh nhận Bí tích Thêm sức làm mới lại ấn tín của mình. Chúa Thánh Thần được tuôn đổ đầy tràn trên cộng đoàn hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất, Chúa Thánh Thần chính là dòng nước mát trong sẽ thanh tẩy và làm cho đời sống người tín hữu được đổi mới và tràn đầy sức sống. Với các ân sủng của Chúa Thánh Thần, người tín hữu sẽ sống một đời sống đức tin sống động và sâu sắc, việc tham dự thánh lễ, cầu kinh nguyện ngắm sẽ trở nên những niềm vui chiếu tỏa cho mọi người chứ không phải là giữ đạo theo hình thức mang tính nặng nề ép buộc. Bên cạnh đó, được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, đời sống người tín hữu sẽ trổ sinh hoa trái. Như cây cối đâm chồi tươi tốt khi có nước mát, các hoạt động  và đời sống đức tin sẽ thu được những hoa trái tốt đẹp nếu biết cộng tác với các ân ban của Chúa Thánh Thần và đặc biệt người tín hữu sẽ dùng chính những hoa trái và ân sủng đó để xây dựng Giáo hội, xây dựng cộng đoàn giáo xứ, giáo họ theo những khả năng và phận vụ của mình. Kết thúc bài giảng, Đức Cha tha thiết khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống trên cộng đoàn.

  Sau bài giảng, chấp nhận lời thỉnh cầu của Cha xứ Antôn, Đức Cha cử hành Nghi thức ban Bí tích Thêm sức. Trước hết, Đức cha huấn dụ các em tiếp tục chăm chỉ học giáo lý, siêng năng tham dự thánh lễ và nhất là sống và đào sâu đức tin mỗi ngày một hơn. Sau đó, các em cùng cộng đoàn tuyên xưng đức tin và hiệp thông với Đức Cha trong lời nguyện xin Chúa Thánh Thần. Đức Cha xức dầu ghi ấn tín trên từng em.

  Cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ lên Đức cha và quý Cha đồng tế. Một em thiếu nhi dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi bày tỏ lòng yêu mến tạ ơn.

  Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 với niềm vui tràn ngập trên cộng đoàn tín hữu. Sau đó các em thiếu nhi chụp hình lưu niệm với Đức cha và cha xứ theo giáo họ.

  Xem thêm hình ảnh

  BTT

  Số lượt xem: 706 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...