Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Tôn Đạo > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Tôn Đạo kỉ niệm 170 năm thành lập, 90 năm xây dựng nhà thờ

Đức Thuận | 22:59 | 08/12/2012

Sáng hôm nay, ngày 8-12-2012, giáo xứ Tôn Đạo đã long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỉ niệm 170 năm thành lập giáo xứ và 90 năm khánh thành ngôi thánh đường giáo xứ.


  Sáng hôm nay, ngày 8-12-2012, giáo xứ Tôn Đạo đã long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỉ niệm 170 năm thành lập giáo xứ và 90 năm khánh thành ngôi thánh đường giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có Đức cha Giuse-giám mục giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ban chấp hành các giáo xứ và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

  Đúng 9h30’, đoàn đồng tế tiến ra thánh đường trong tiếng nhạc oai hùng của Ban kim nhạc của giáo xứ. Trước khi khởi sự thánh lễ, cha chính xứ Antôn Nguyễn Tâm Tư đã thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn. Sau đó cha giới thiệu sơ lược về bề dày lịch sử của giáo xứ.

   Tôn Đạo xưa kia chỉ vùng đất đầy lau sậy. Rồi nhờ công khai phá của Dinh điền sứ, Nguyễn Công Trứ, vùng đất này dần trở nên phì nhiêu màu mỡ, dân cư theo nhau về lập ấp và dần trở nên đông đúc. Năm 1842, giáo xứ Tôn Đạo được thành lập, đánh một dấu son chói lọi trong lịch sử của giáo xứ, vì  trước đó giáo xứ chỉ là một họ lẻ của xứ Phúc Nhạc. Nhờ hồng ân Thiên Chúa, giáo xứ ngày càng phát triển và trở thành giáo xứ mẹ của các giáo xứ như Khiết Kỷ, Dục Đức, Hướng Đạo...Hiện nay giáo xứ có 2350 nhân danh được chia làm 6 giáo họ. Ngôi thánh đường vững chãi và cổ kính của giáo xứ được xây dựng năm 1922 bởi một linh mục thừa sai người Pháp. Sau 14 năm xây dựng, ngôi thánh đường cũng được hoàn thành sau bao nhiêu khó khăn vất vả. Đây chính là tâm huyết của bao nhiêu con người và là dấu chứng của lòng tin mãnh liệt của cha ông, của những người tha thiết loan báo Tin Mừng của Chúa.

  Trong bài giảng lễ, Đức cha giáo phận đã nhắn nhủ mọi người hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân đức tin đã lãnh nhận. Muốn biết hồng ân này cao cả như thế nào hãy nhìn vào đời sống của những người không có đức tin, những người chối bỏ và gạt Thiên Chúa ra khỏi đời sống của họ. Họ tưởng rằng mình sẽ có được hạnh phúc sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực nhưng cái họ nhận được chỉ là những hạnh phúc giả tạo, tạm bợ và chóng qua đi. Họ sẵn sàng chối bỏ Thiên Chúa, giết chóc, bóc lột, áp bức gây ra bao nhiêu cuộc chiến tranh, để mong có được hạnh phúc, nhưng cái họ nhận được chỉ là sự trần trụi, trần trụi như tổ tiên loài người là Ađam và Eva nhận được. Ông bà đã ăn trái cấm vì nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc, nhưng rốt cuộc họ lại thấy mình trần truồng, mất hết tất cả. Từ biến cố này, con người chúng ta bị sinh ra trong tình trạng thiếu ân sủng, bị vùi dập trong biển đau khổ và chết chóc. Con người không thể tự cứu mình cũng như người chết đuối không thể tự cầm tóc mình mà lôi lên bờ được. Nhưng Thiên Chúa nhân từ đã ra tay cứu vớt chúng ta, nhờ cuộc nhập thể của Thánh Tử Chí Ái là Đức Giêsu Kitô. Để chuẩn bị cho biến cố này Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mặc dù đầy ơn phúc, đầy Chúa nhưng Mẹ cũng cần phải có đức tin. Mẹ đã vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ nhờ lòng tin kiên vững vào Thiên Chúa và nhờ việc suy ngẫm Lời Chúa hàng ngày. Đức Cha căn dặn mỗi người hãy xin Đức Mẹ cầu thay nguyện giúp để có được lòng tin như Mẹ, hãy mời Chúa đến trong cuộc đời của mình, hãy hoàn toàn tin tưởng phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa, hãy tin mọi biến cố trong cuộc đời là những điều tốt đẹp nhất Chúa dành cho mình. Hãy tin tưởng vào Chúa và sống Lời Chúa chứ đừng tin theo các thầy tướng số, những quyền lực vu vơ. Vì cuộc hôn nhân hạnh phúc nhờ sống theo Lời Chúa, biết nhịn nhục tha thứ và yêu thương nhau chứ không phải dựa vào ngày lành tháng tốt. Cũng vậy việc làm ăn có thịnh đạt nhờ sự trung thực và kiên trì chứ không phải do an táng người thân vào giờ tốt, giờ đẹp. Đức cha còn khẳng định rằng giáo xứ này không tồn tại và phát triển nhờ ngôi nhà thờ mà là nhờ vào đức tin của cha ông, của các bậc tiền nhân. Mừng kỉ niệm thành lập giáo xứ không phải để tạo niềm vui bên ngoài mà là cơ hội để nhìn lại đức tin của mình. Đức cha cầu chúc mọi người tích cực tuyên xưng và sống đức tin của mình đặc biệt là trong Năm đức tin này hầu có thể đạt được hạnh phúc viên mãn muôn đời trong Thiên Chúa.

  Sau thánh lễ, ông chánh trương, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ Tôn Đạo cảm tạ và tri ân Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn phụng vụ đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

  Trong bài huấn từ sau thánh lễ, Đức cha mong cộng đoàn giáo xứ Tôn Đạo hãy sống tinh thần Năm đức tin bằng việc làm cụ thể là hãy giúp đỡ và xây dựng những ngôi nhà tình thương cho những người nghèo khó trong giáo xứ vì việc này còn đẹp lòng Chúa hơn là việc xây dựng và trang hoàng nhà thờ. Đó sẽ là những cơ hội cho cộng đoàn giáo xứ thể hiện quyết tâm của mình là tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và dấn thân tương lai.

  Đức Thuận

  Số lượt xem: 3930 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...