Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Hướng Đạo > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Hướng Đạo -Thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Laurenso

Phan Huân | 17:56 | 19/08/2014

Ngày ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Hướng Đạo mang tên vị thánh phó tế nổi tiếng-Laurenxô; theo dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 09-08-2014.


  Mấy ngày nay, bầu không khí tại giáo xứ Hướng Đạo thật là sôi động, vui tươi. Ngoài sân nhà thờ, trong khuôn viên nhà xứ, khu nhà giáo lý không ngớt tiếng nhạc sinh hoạt vang lên rộn rã, hòa nhịp theo từng bước nhảy của các em thiếu nhi vai mang những mầu khăn thể hiệncho ba ngành Ấu-Thiếu-Nghĩa. Phía trong nhà thờ, quý thầy trợ úy, nhóm các bạn huynh trưởng cũng đang gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng trong việc trang trí sân khấu, chuẩn bị lễ đài. Ai cũng bận rộn, hối hả tận dụng những khoảng thời gian ít ỏi còn lại. Tất cả đều đang nỗ lực hết mình, mong muốn có một sự chuẩn bị chu đáo nhất cho ngày ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Hướng Đạo mang tên vị thánh phó tế nổi tiếng - Laurenso; theo dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 09-08-2014.


  Giao lưu văn nghệ

  Sáng ngày 09-08-2014, sau ít phút đón tiếp các xứ đoàn bạn trong tình huynh đệ, hiếu khách,tất cả đã được hướng dẫn di chuyểnra nhà thờ trong trật tự, ngay ngắn theo phương pháp hàng đội. Tại đây đúng 8giờ, chương trình văn nghệ bắt đầu khởi động. Với chủ đề “Tình yêu Giêsu”, trong suốt 2 giờ đồng hồ, giáo xứ chủ nhà đã cùng với các xứ đoàn bạn mang đến cho mọi người những tiết mục sôi động, hấp dẫn, đầy ý nghĩa. Đặc biệt vở kịch ngắn diễn tả lại cuộc tử đạo anh hùng của vị thánh quan thầy Laurenxô do các huynh trưởng giáo xứ chủ nhà thể hiện, đã đem đến cho người xem những cung bậc cảm xúc, lấy đi nước mắt của bao người. Thời gian càng trôi đi, theo những vũ điệu, những bước nhảy mà các bạn TNTT trình diễn,làm chobầu không khí của chương trình văn nghệ cũng nóng dần lên. Và trong một ngày tuyệt vời như thế, không ai là người muốn mình đứng ngòai cuộc. Tất cả các bạn TNTT có mặt đã nhanh chóng nhập cuộc đầy tự tin, chủ động cùng tham gia vào các tiết mục văn nghệ. Đây chính là điểm mới trong lối sinh hoạt của giới trẻ-thiếu nhi giáo phận trong những năm gần đây. Không còn co cụm, tụt rè nhưng đầy tự tin, năng động.

  Thánh lễ đồng tế công bố ra mắt xứ đoàn diễn ra vào lúc 10 giờ, là đỉnh cao trong ngày hoạt động hôm nay. Cùng hiệp dâng thánh lễ có cha trưởng hạt Phát Diệm Tôma Aquinô NguyễnBá Khuê chủ sự, cha xứ Gioan Đỗ Văn Khoa cũng là cha tuyên úy của xứ đoàn, cha trưởng ban Giáo Lý Phaolô Nguyễn Tất Ứng, cha trưởng ban Giới Trẻ Phaolô Nguyễn Văn Định và quý cha trong hai giáo hạt Tôn Đạo-Phát Diệm. Tham dự trong thánh lễ ngày hôm nay có nhiềuquý thầy chủng sinh, quý nữ tuHội Dòng Mến Thánh Giá-Cộng Đoàn Hướng Đạo đang phục vụ tại đây, đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong giáo xứ Hướng Đạo và quý khách.


  Thánh lễ

  Để có được thánh lễ ra mắt trang trọng ngày hôm nay, đó là do sự quan tâm, nỗ lực vun đắp của cha xứ, quý thầy, quý nữ tutrợ úy, các ban ngành trong giáo xứ cùng tất cả các bạn thiếu nhi. Trong suốt hơn một năm vừa qua, cha Gioan đã mời quý thầy trong Ban Giáo Lý giáo phận về mở các khóa huấn luyện TNTT, đặt nền móng cho việc thành lập xứ đoàn. Bên cạnh đó cha đã cùng thầy xứ Phaolô Nguyễn Văn Trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ huynh trưởng; trau dồi cho các bạn những kiến thức về giáo lý, kinh thánh, nhân bản qua các giờ học mà cha và thầy trực tiếp đứng lớp. Thế nên giờ đây huynh trưởng Hướng Đạo đang háo hức, tự tin chờ đón những nhiệm vụ trong ngày lễ ra mắt.

  Trọng tâm của ngày ra mắt là 250 em đoàn sinh rạng rỡ trong trang phục TNTT, vai mang những mầu khăn xanh, vàng, đỏ ngồi ngay ngắn theo đội của mình tham dự thánh lễ. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các xứ đoàn TNTT giáo xứ Hòa Lạc, Phát Diệm, Bạch Liên, Trì Chính, Thuần Hậu, Hoài Lai, và hai giáo xứ miền biển xa xôi Cồn Thoi và Hợp Thành cũng rất nhiệt tình qui tụ về đây, cùng chung chia niềm vui với các bạn thiếu nhi giáo xứ chủ nhà.

  Trong bài giảng lễ, bằng những câu chuyện thông minh, dí dỏm phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, cha trưởng Ban Giới Trẻ Phaolô Nguyễn Văn Định đã dẫn dắt các bạn thiếu nhi đến với các tôn chỉ trong phong trào TNTT: Cầu nguyện-Rước lễ-Hi sinh-Làm việc Tông Đồ. Qua đây, ngài cũng mời gọi các bạn thiếu nhi của giáo xứ Hướng Đạo luôn biết trung kiên giữ vững đức tin, phục vụ Chúa và tất cả mọi người anh chị em tha  nhân chung quanh mình.

  Sau bài giảng, các nghi thức cần thiết đã được cử hành cách long trọng. Trong nghi thức “sai đi”, các Tông đồ đội trưởng, huynh trưởng nói lên quyết tâm thi hành sứ mạng làm Tông đồ của mình là “Giới trẻ truyền giáo cho giới trẻ”. Trong nghi thức “ra mắt xứ đoàn”, các huynh trưởng cũng như các ngành Chiên con, Ấu nhi, Thiếu nhi, Nghĩa sỹ lần lượt đứng lên trình diện. Rồi cha tuyên uý Gioan thẩm định các đoàn sinh. Các ngành đồng thanh hô vang khẩu hiệu của ngành mình. Tiếp đến, cha tuyên uý long trọng công bố xứ đoàn TNTT Laurenso của giáo xứ Hướng Đạo chính thức ra mắt hoạt động. Sau đó, Ban Quản Trị đoàn tiến lên trình diện và mạnh dạn tuyên hứa thực thi những nhiệm vụ được trao phó. Giây phút linh thiêng đáng nhớ ấy, tất cả đều hân hoan vỗ những tràng pháo tay chúc mừng xứ đoàn Laurenso từ nay chính thức ra đời-đó là người anh em thứ 9 trong gia đình TNTT giáo phận.


  Cha Tuyên úy tuyên bố ra mắt xứ đoàn Lauren


  Cuối Thánh lễ, một em thiếu nhi đã thay lời cho xứ đoàn TNTT Laurenso nói lên lòng biết ơn cha xứ cũng là cha Tuyên uý, quý cha, quý thầy, quý Ban Chấp Hành, quý phụ huynh và mọi người đã yêu thương, giáo dục và nâng đỡ để các em có được như ngày hôm nay. Sau đó, cha chủ tế Tôma Aquinô
  Nguyễn Bá Khuê đã đại diện cho quý cha đồng tế chúc mừng cha tân tuyên uý, xứ đoàn TNTT Laurenxô, và giáo xứ Hướng Đạo trong ngày ra mắt. Ước mong rằng, với ơn Chúa, qua sự bảo trợ của thánh quan thầy, xứ đoàn TNTT Laurenxô giáo xứ Hướng Đạo sẽ ngày một thăng tiến, lớn mạnh. Và sự kiện này sẽ như một cơn gió mang đến nơi này sự thánh thiện, tươi trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện của thiếu nhi giáo xứ.


  Sinh hoạt ngoài trời


  Giao lưu văn nghệ

  Phan Huân

  Số lượt xem: 3285 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...