Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Các giáo hạt > Hạt Tôn Đạo > Xứ Khiết Kỷ > Tin giáo xứ

Tin giáo xứ

Giáo xứ Khiết Kỷ-106 em hân hoan lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

Phan Huân | 11:24 | 06/07/2014

Ngày hôm nay (03-7-2014) tất cả đều quy tụ về đây để tham dự thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em thiếu nhi trong giáo xứ, do Đức Cha giáo phận chủ sự.


  Ngay từ sáng sớm, không gian tĩnh lặng thường ngày của giáo xứ Khiết Kỉ bỗng trở nên đông vui, nhộn nhịp như ngày hội. Xung quanh khuôn viên nhà xứ, những lá cờ chuối, cờ ngũ hành tung bay phấp phới trong gió. Từng tốp em thiếu nhi trong những bộ trang phục trắng tinh tung tăng, cười nói vui vẻ; trên khuôn mặt trẻ thơ của các em hiện lên một niềm vui đơn sơ, thánh thiện. Các thành phần dân Chúa trong giáo xứ cũng đang tiến về nhà thờ ngày một đông theo thời gian. Ngày hôm nay (03-7-2014) tất cả đều quy tụ về đây để tham dự thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 106 em thiếu nhi trong giáo xứ, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 9h30 sáng, đồng tế với Đức Cha còn có cha trưởng hạt và quý cha trong giáo hạt Tôn Đạo.

  Toàn cảnh thánh lễ

  Có được thánh lễ Thêm Sức trang trọng ngày hôm nay là nhờ cha xứ Phêrô đã quan tâm hướng dẫn, cùng với sự cộng tác nhiệt tình của Ban giáo lý giáo xứ Khiết Kỉ và tinh thần chăm chỉ học giáo lý của các em. Trong suốt thời gian 2 năm vừa qua các em đã được học tập giáo lý “Lớn lên trong Chúa Thánh Thần” và học hỏi về các Bí tích. Đó là bước chuẩn bị quan trọng, là điều kiện cần thiết để các em hướng tới việc lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần trong ngày hồng phúc này.

  Bước vào thánh lễ, Đức Cha đã gửi lời chào, lời cầu chúc bình an tới quý cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ. Ngài mời gọi mọi người hãy cùng hiệp ý cầu nguyện cho 106 em chuẩn bị Thêm Sức, để qua thánh lễ, ơn Chúa Thánh Thần sẽ đến và cư ngụ dồi dào trên các em. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng nhắn nhủ mọi người hãy cầu nguyện cho chính mình, ngõ hầu làm sống lại hồng ân đã được lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần. Nhất là năm nay đang thực hiện chương trình Phúc Âm hóa gia đình, nhờ ơn Chúa Thánh Thần biến đổi, các gia đình trong giáo xứ Khiết Kỉ sẽ làm mới lại giao ước Hôn Nhân, xây dựng gia đình mình thành cộng đoàn yêu thương theo khuôn mẫu Ba Ngôi.

  Trong bài giảng, Đức Cha đã quảng diễn về hiệu quả từ Bí tích Thêm Sức mang lại. Ngài nói khi một người lãnh nhận Bí tích Thêm Sức là đánh dấu một sự trưởng thành. Điều này có nghĩa là người đó được lớn lên trong đời sống đức tin, lớn lên trong Hội Thánh và lớn lên trong Chúa Thánh Thần. Đức Cha đã đi sâu phân tích khía cạnh thế nào là người trưởng thành. Trước hết, đó là một người biết cân nhắc, suy xét, thận trọng trong công việc của mình. Khác với khi còn bé, muốn làm gì thì làm, thích giờ nào thì theo giờ ấy. Nhưng đã trưởng thành,  thì trước khi làm việc gì cũng phải suy nghĩ chín chắn, làm theo sự khôn ngoan chứ không theo cảm tính. Từ đó Ngài liên hệ tới đời sống đức tin, mỗi người khi đứng trước việc gì cũng phải cân nhắc theo lẽ phải, biết chọn lựa điều tốt xấu. Điểm thứ hai cần phải có nơi một người trưởng thành là sự hăng hái làm việc. Đối với đời sống đức tin, một người còn bé thơ, ấu trĩ là người theo đạo, theo Chúa mà không tích cực, không hăng hái hoạt động trong Hội Thánh. Trái lại, người đã được lớn lên trong Chúa Thánh Thần thì lúc nào cũng bị thôi thúc dấn thân, năng động làm việc để xây dựng Hội Thánh. Và cuối cùng, Đức Cha đã tha thiết mời gọi mỗi thành viên trong giáo xứ Khiết Kỉ cố gắng Phúc Âm hóa đời sống gia đình, đem Phúc Âm vào trong đời sống gia đình. Đức Cha khuyên nhủ mọi người hãy cầu xin Chúa Thánh Thần đến để gắn kết, làm mới lại tình yêu giữa vợ chồng, con cái trong gia đình. Và như vậy, gia đình mỗi người sẽ được bền vững và thật sự hạnh phúc, là tiền đề vững chắc cho sự thăng tiến của giáo xứ.

  Phần cử hành Bí tích Thêm Sức cho các em diễn ra trong sự trang nghiêm, hân hoan, vui mừng của cả cộng đoàn phụng vụ. Khởi đầu, trong tư cách là cha xứ, cha Phêrô Trần Văn Hòa đã giới thiệu các em đủ điều kiện được Thêm Sức ngày hôm nay với Đức Cha. Sau đó, quý cha và cộng đoàn đã sốt sắng cùng nhau tuyên xưng đức tin của mình. Khi Đức Cha cử hành nghi thức đặt tay, xức dầu cho các em, lúc này muôn nghìn con tim như hòa chung một nhịp đập, cùng hướng về và cầu nguyện cho các em trong giây phút hồng phúc của đời người.


  Các em được ghi dấu ấn của Chúa Thánh Thần.

  Cuối thánh lễ, cha xứ Phêrô Trần Văn Hòa đã đại diện cho cộng đoàn phụng vụ và 106 em ngày hôm nay lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, gửi tới Đức Cha và quý cha đồng tế tâm tình tri ân, cùng những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Trong lời huấn dụ sau đó, một lần nữa Đức Cha kêu gọi mọi người trong giáo xứ sống đoàn kết, yêu thương nhau và cố gắng thực hiện tinh thần của năm Phúc Âm hóa gia đình.

  Xem thêm hình ảnh

  Phan Huân

  Số lượt xem: 1876 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...