Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Hội Dòng MTG Phát Diệm cử hành Tổng Tu Nghị Lần Thứ XII

BTT. Hội Dòng MTG Phát Diệm | 21:21 | 17/11/2019

Từ ngày 5/11/2019 đến 11/11/2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã cử hành Tổng Tu Nghị (TTN) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 – 2023 tại Cộng Đoàn Nhà Mẹ, tọa lạc tại xóm 5, xã Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình.

  Hội Dòng MTG Phát Diệm Cử Hành Tổng Tu Nghị Lần Thứ XII

  Từ ngày 5/11/2019 đến 11/11/2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã cử hành Tổng Tu Nghị (TTN) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 – 2023 tại Cộng Đoàn Nhà Mẹ, tọa lạc tại xóm 5, xã Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình. Với sự tham dự của 63 tham dự viên, đại diện cho 391 chị em: 226 Khấn Trọn, 88 Học Viện, Tập Viện 18, Tiền Tập Viện 20 và Thanh Tuyển 30 và 7 Chị Hợp Tác Viên.

  Chủ Đề của TTN lần này là: “Để tất cả nên một” ( Ga 17,21). Đây là một biến cố quan trọng của Hội Dòng và cách đặc biệt là TTN được cử hành trong năm thánh mừng kỉ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. Biến cố này là một lời nhắc nhớ cho mỗi chị em Mến Thánh Giá Phát Diệm canh tân đời sống, đồng tâm, hiệp lực để thực thi sứ vụ của Hội Dòng cách trọn hảo trong lòng Giáo Hội và xã hội hôm nay.

  Sáng ngày 5/11/2019, Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã dâng thánh lễ cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn cho toàn thể TTN.

  Đúng 8h cùng ngày, Tổng Tu Nghị khai mạc với nghi thức tuyên thệ của chị Tổng phụ trách đương nhiệm và các tham dự viên. Sau đó dưới sự chủ tọa của chị Tổng Phụ trách đương nhiệm, TTN đã chọn Chị Catarina Trần Thị Thắm là người hướng dẫn các cuộc họp của TTN. Sau bốn ngày liên tiếp họp bàn các vấn đề liên quan đến đời sống thánh hiến, đời sống cộng đoàn, mục vụ, TTN đã biểu quyết và thông qua những điểm cần được canh tân và định hướng nhiệm kì tới.

  Ngày 9/11/2019, Đức Tân Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản tông tòa Giáo phận và Cha Đại diện Antôn đã cử hành Thánh lễ để một lần nữa cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các quyết định của chị em trong ngày đề cử và bầu cử các ứng viên vào chức vụ Tổng Phụ trách và Ban điều hành mới cho nhiệm kỳ tới.

  Trong Thánh lễ, Đức Tân Tổng Giám mục đã nhấn mạnh cho các chị em ý thức về vai trò của Chúa Thánh Thần, Ngài chính là tác nhân chính của toàn thể đời sống Giáo Hội và trên từng người, cách đặc biệt trên TTN của Hội Dòng đang diễn ra. Với tấm lòng mục tử, Đức Tổng đã hết sức ân cần và chỉ dẫn cụ thể cho chị em việc nhận định để tìm thánh ý Chúa, Ngài nói: “Chị em hãy thực lòng chất vấn xem: mình có thực sự xem Chúa muốn gì cho Hội Dòng trong giai đoạn này? Mỗi người có muốn mở lòng ra, ngoan ngoãn để Chúa hướng dẫn không? Có muốn sống đời tu tốt hơn, muốn Hội dòng thăng tiến để giúp mình sống thánh thiện hơn gọi Mến Thánh Giá, hay chỉ muốn Hội Dòng mở rộng để mình được đáp ứng những nhu cầu và chỉ là chờ đợi để sống đời tu dễ dãi hơn”.

  Kết thúc thánh lễ, Đức Tân Tổng đã huấn dụ cho các chị em về hai điểm chính yếu để bầu chọn ra người phục vụ theo thánh ý Chúa. Thứ nhất: xin Chúa tỏ ra cho con biết Chúa chọn ai trong những người này. Thứ hai: Ngài đã vạch ra cho chị em mẫu người lãnh đạo mà chị em cần phải hướng tới để bầu vào chức vụ Tổng phụ trách để phục vụ Hội dòng. 

  -Trước hết, người lãnh đạo phải có khả năng lắng nghe:

  +Nghe tiếng Chúa: có đời sống nội tâm

  +Nghe chị em: không dọa nạt, đè nén, áp đặt…

  +Nghe được nhu cầu hiện tại của Hội Dòng, của Giáo Hội, xã hội để thích nghi.

  -Thư hai, người lãnh đạo cũng phải là người biết giữ những truyền thống cần phải giữ nhưng cũng biết mở ra với thế giới, với Giáo hội để thích nghi.

  -Và một đặc điểm cần thiết nữa của người lãnh đạo là phải có tấm lòng yêu thương thật: khiêm nhường, cảm thông, có lòng chung.

  Sau lời huấn dụ toàn thể TTN tiến hành đề cử và bầu cử dưới sự chứng kiến của Đức Tân Tổng Giám Mục và Cha Đại diện. Sau thời gian hơn hai tiếng đồng hồ với việc kiểm phiếu của vòng đề cử và bầu cử thì đúng 11h50 TTN báo đã chọn ra được chị Catarina Trần Thị Thắm làm Tổng Phụ trách nhiệm kỳ 2019 - 2023. Tiếng chuông vang lên một hồi dài báo hiệu cho toàn thể chị em trong Hội Dòng về kết quả mà chính Chúa Thánh Thần đã làm việc trong TTN của Hội Dòng. Lúc này mọi khuôn mặt đều tràn ngập niềm vui trong tiếng vỗ tay lớn từ khắp các ngả đổ về phòng hội. Chị Tân Tổng phụ trách đã đón nhận thánh ý Chúa qua sự tín nhiệm của chị em trong niềm tín thác vào sự quan phòng của lòng thương xót Chúa.

  Cuộc bầu cử chị Tổng Phụ trách tạm dừng, Đức Tân Tổng và Cha Đại diện cùng toàn thể quý chị em tiến về phòng cơm để dùng bữa trưa đầy tình mến trong niềm vui, sự sẻ chia.

  Đầu giờ chiều cùng ngày, TTN tiếp tục làm việc và đã chọn ra được Chị Phó Tổng Phụ trách và Ban điều hành mới.


  Lúc 17h, Chị Tân Tổng Phụ trách, Chị Tân Phó Tổng Phụ trách và Ban điều hành mới đã đặt tay trên sách Phúc Âm tuyên thệ trước Thiên Chúa và cộng đoàn trước sự chứng kiến của Cha Đại diện.

  Tiếp đến, chị Phó Tổng Phụ Trách đại diện quý chị Tổng Cố Vấn của ban điều hành mới đã nói lên sự vâng phục và cộng tác với Chị Tân Tổng trong trách nhiệm với Hội Dòng. 

  Tiếp theo là các chị em trong Hội Dòng bầy tỏ sự phục quyền với Chị Tân Tổng Phụ Trách trong nghi thức đạt tay trong tay Chị Tân Tổng Phụ Trách.

  Sau khi TTN bế mạc, Chị Tổng Phụ Trách và Ban Tổng Cố Vấn đã tiếp tục họp bàn và phân bổ sứ vụ mới cho các chị em.

  Thứ Bảy ngày 16/11/2019, sau khi đã cầu nguyện, họp bàn và đưa ra quyết định chung. Chị Tổng Phụ Trách đã quy tụ các chị em về nhà mẹ để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho Hội Dòng và đặc biệt là các chị em lãnh nhận sứ vụ mới được tràn đầy ơn Chúa thánh Thần.

  Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã đồng hành và hướng dẫn Hội Dòng chúng con trong suốt chặng đường vừa qua. Xin cho chúng con luôn biết mở rộng trái tim lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng của nhau để chúng con mau mắn thực thi điều Chúa muốn hầu trổ sinh hoa trái tốt đẹp trong hành trình đi theo Chúa.

  Xem thêm hình

  BTT. Hội Dòng MTG Phát Diệm


  Số lượt xem: 1587 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...