Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Tâm sự của một tập sinh gửi các bạn trẻ tham dự Ngày Ơn Gọi

Tập sinh MTG Phát Diệm | 16:42 | 04/05/2018

Thế là Ngày Ơn Gọi – Hội Dòng MTG Phát Diệm 2018 đã khép lại với Thánh lễ tạ ơn long trọng và sốt sắng vào chiều Chúa Nhật IV Phục Sinh.

  Các bạn trẻ thân mến,

  Thế là Ngày Ơn Gọi – Hội Dòng MTG Phát Diệm 2018 đã khép lại với Thánh lễ tạ ơn long trọng và sốt sắng vào chiều Chúa Nhật IV Phục Sinh. Nhìn các bạn ra về, tôi nhận thấy có những bước chân như còn đang tiếc nuối chưa muốn rời xa, có những ánh mắt lưu luyến như muốn ở lại và có điều gì đó rất mầu nhiệm.

  Bạn biết không, sau một ngày đầy ý nghĩa được giao lưu cùng các bạn, trong lòng tôi cũng tràn ngập niềm hạnh phúc. Tôi thấy mình thật may mắn vì đang được bước đi trên con đường dâng hiến. Hiện nay tôi đang là tập sinh năm II của Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Hằng ngày, tôi được sống trong bầu khí tĩnh lặng, được cầu nguyện lâu giờ bên Chúa Giêsu Thánh Thể để xác định ơn gọi của mình. Nhưng hôm nay, được chứng kiến từng đoàn lớp các bạn trẻ từ khắp nơi tiến về Hội dòng như những đàn chiên phấn khởi trở về khi nghe được tiếng gọi của Chủ Chiên là Thiên Chúa, tôi thấy mình cần làm một điều gì đó, tuy nhỏ thôi, để gọi là đền đáp cho những gì tôi đang lãnh nhận. Vì thế, tôi xin chia sẻ với các bạn về hành trình ơn gọi của tôi, những gì tôi đã trải nghiệm để hôm nay tôi được hạnh phúc đón chào các bạn hiện diện trong hội dòng của mình.


  Lớp tập sinh năm II

  Sáu năm về trước, khi tôi tốt nghiệp Đại học và lựa chọn lý tưởng sống, bố tôi đã nói: “Bố muốn con đi làm và lập gia đình như bao người nữ khác”. Nhưng, tôi lại không muốn như thế, tôi muốn “đi tu” – ước mơ từ thời thơ bé (tôi đã được đánh động bởi hình ảnh hiền lành dễ thương của các sơ Dòng Nữ Tử Bác Ái trong giáo xứ). Trước đây, khi học xong cấp III và chuẩn bị thi đại học, tôi đã ngỏ lời “muốn đi tu” với bố mẹ; và mẹ đã tôn trọng ý muốn của tôi, nhưng bố tôi thì khác, bố nói: “Nhà mình không có ai đi tu, đi tu là khổ lắm con à. Phải là ‘con ông cháu Cha’ mới đi tu được”.

  Thế là tôi đã làm gì, các bạn biết không ?

  Tôi đã lựa chọn “im lặng” và bước vào giảng đường đại học. Người xưa dạy "im lặng là vàng" thật chẳng sai các bạn nhỉ. Và những kỳ học cũng đến ngày kết thúc, nhờ ơn Chúa tôi may mắn nhận được học bổng loại khá rồi loại giỏi. Vì học gần nhà nên tôi có thời gian tham gia ca đoàn, sinh hoạt giới trẻ và tôi đã chia sẻ ước nguyện cũng như tình hình gia đình với Cha xứ và Thầy xứ. Bốn năm đại học dần khép lại, tôi vui mừng cầm tấm bằng tốt nghiệp;  bạn bè tôi đang lo lắng để xin việc nơi này nơi kia, còn tôi, tôi vẫn muốn lựa chọn con đường dâng hiến. Tôi quyết định xin phép bố mẹ vì nếu chần chừ nữa tôi sẽ quá tuổi nhận vào dòng. Sau những lần gặp gỡ Cha xứ và quý Thầy giờ đây bạn tin không, bố tôi không còn nói đi tu là khổ sở, là phải có điều kiện nữa, nhưng là “Con đã đi tu thì cố gắng mà tu cho tốt, và trung thành”. Vậy là bố mẹ tôi đã hoàn toàn đồng ý.

  Sau thời gian tham khảo ý kiến cũng như nhờ sự trợ giúp của Cha xứ, tôi vui mừng được gia nhập Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm. Mẹ tôi cũng được an tâm hơn (vì có Cộng đoàn ở gần nhà có việc gì bố mẹ chạy qua chạy lại sẽ đỡ vất vả).

  Bước vào dòng, mọi thứ đối với tôi đều xa lạ: giờ giấc sinh hoạt, làm việc, đọc kinh, thinh lặng…nhưng nhờ tình yêu Giêsu nối kết, được quý chị giáo giúp đỡ, tôi đã dần dần quen với đời sống cộng đoàn, quen với các chị em trong lớp; thời gian âm thầm trôi, ơn Chúa đã gắn kết chị em chúng tôi quen- biết- để hiểu nhau như những chị ruột thịt trong cùng một gia đình Hội Dòng. Tôi cảm nhận tình yêu và sự gắn bó ấy rõ nhất sau một lần tôi bị đau nặng và phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Đến tối ngày thứ hai ở bệnh viện, Chị giáo và các chị em trong lớp đã đạp xe xuống bệnh viện thăm tôi (Một cộng đoàn tôi ở cách bệnh viện khoảng 3 cây số). Các chị ân cần hỏi thăm, động viên khích lệ khiến tôi vô cùng xúc động và hạnh phúc. Hơn bao giờ hết, tôi đã cảm nghiệm được Lời Chúa nói cách nhãn tiền: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được gấp trăm” (Mc10, 29-30). Quả vậy, giờ đây, tôi không chỉ có 4 anh chị em ruột (tôi là con út trong gia đình năm anh chị em) mà có tới hơn hai mươi chị em đang cùng chung chia, lo lắng, quan tâm chăm sóc cho tôi. Biến cố đó đã cho tôi nguồn động lực và quyết tâm sống tốt lý tưởng dâng hiến tôi đã lựa chọn.

  Sau hai năm Thanh Tuyển và hai năm Tiền Tập, tôi được tiến lên Tập Viện, đây là giai đoạn huấn luyện đặc biệt quan trọng của đời tu. Mọi tương giao từ đây tạm gác bỏ (đặc biệt là năm tập theo Giáo luật). Có thể bạn nghĩ không được gặp gỡ bố mẹ và những người mình quý mến tôi sẽ cô đơn và buốn chán lắm ? Nhưng không đâu! Tôi đã rất hạnh phúc luôn được ở bên Chúa trong bầu khí tĩnh lặng và cảm nhận Chúa cũng luôn yêu thương bao bọc tôi. Ngày tiến lên Tập viện, nhận tấm áo dòng trên tay – dấu chỉ của sự từ bỏ, tôi cảm nhận những ân huệ Thiên Chúa ban cho tôi cách rõ nét. Từ sâu thẳm tâm hồn, tôi nhận thấy sự thôi thúc, mời gọi tôi phải đáp trả tình yêu của Chúa bằng cách sống tự lập, ý thức và tự giác, dấn thân phục vụ hết mình trong mọi công việc bổn phận và quyết tâm hơn trong việc từ bỏ những gì không phù hợp. Tôi cảm nhận đi tu không phải là trốn đời và năm tập không chỉ là tách biệt mọi người nhưng là cơ hội giúp tôi trưởng thành hơn, xác định rõ hơn để có thể lựa chọn dứt khoát hơn. Từ bỏ triệt để, để tôi trở nên xứng đáng với Đấng tôi sẽ đính ước trong giai đoạn tiếp theo và suốt cuộc đời.

  Ơn gọi nào cũng có những thăng trầm, thử thách và ơn gọi dâng hiến cũng không ngoại lệ, nhưng sau tất cả những biến cố đã trải nghiệm, giờ đây tôi tự tin nói với các bạn: Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta và mọi thử thách xảy đến trong cuộc đời không vượt quá sức chịu đựng và khả năng của chúng ta.

  Vì vậy, các bạn trẻ thân mến! Các bạn hãy tin tưởng vào Thiên Chúa – Đấng tạo dựng và “biết” các bạn ngay từ trong kế hoạch đời đời của Người. Hãy chọn Ngài làm đối tượng duy nhất, là trung tâm điểm của đời sống để Người bảo vệ và dẫn dắt bạn như người Mục Tử nhân lành dẫn dắt đoàn chiên và cho chiên không chỉ được sống mà sống dồi dào. Dù trước đây tôi không được tham dự ngày ơn gọi như các bạn hôm nay nhưng Thiên Chúa đã dẫn dắt tôi đi đúng đường để giờ đây tôi được hạnh phúc và bình an.

  Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi muốn nói với các bạn rằng: hôm nay các bạn đã được Chúa mời gọi đến dự ngày ơn gọi của Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, vậy còn chần chừ gì nữa, ngay bây giờ bạn hãy tự vấn bản thân và đề ra cho mình kế hoạch cho tương lai của chính bạn. Bạn có phải là người con ngoan đạo đức, là niềm tự hào của bố mẹ bạn không? Bạn có muốn chăm sóc giúp đỡ những người nghèo khổ, tàn tật, những trẻ em mồ côi? Bạn có muốn là người loan báo Tin Mừng và xây dựng tương lai xã hội và Giáo hội tốt đẹp lành mạnh ? Bạn muốn chọn Giêsu – người bạn tình chung thủy luôn yêu thương và sẵn sàng hy sinh chính mình vì tội lỗi nhân loại và của chính bạn? Bạn có muốn sẵn sàng hiến thân trọn vẹn cho Ngài để phục vụ Giáo hội?

  Đến với ngày ơn gọi hôm nay, các bạn đã được tận mắt khám phá cuộc sống và các sinh hoạt của quý sơ, được tìm hiểu và được giải đáp những thắc mắc. Được chia sẻ những băn khoăn khi đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời: tốt nghiệp cấp II, cấp III hay đại học, bạn sẽ làm gì ? Bạn sẽ lập gia đình cùng người mình mơ ước hay có tiếng gọi nào đang thôi thúc mà bạn chưa hiểu rõ? Chắc chắn, các bạn đã cảm nhận có một sự kì diệu nào đó đã quyến rũ bạn đến tham dự ngày đặc biệt hôm nay tại Hội dòng? Có thể có bạn sẽ nói: Tôi đi vì tò mò muốn biết ngày đó ra sao? Các sơ tổ chức thế nào? Hay tôi đi vì muốn biết sau những bức tường kín mít kia làm sao có những con người vui nhộn, hiền lành, độc thân ?...Có điều gì đó rất mầu nhiệm phải không ?

  Nhưng tôi, tôi trả lời bạn rằng: Rất có thể “chính Chúa đã gọi” chúng ta đến “gặp gỡ” nhau và gặp gỡ Ngài để hiểu biết hơn về chính mình và hiều về Ngài.

  Qua những bài thuyết trình của quý Sơ về “lắng nghe và phân định”, cũng như giờ hội thảo của Cha Bề trên Đan Viện Xitô Châu Sơn, tôi hy vọng phần nào bạn đã biết cách để xác định và tìm hướng đi cho cuộc đời mình rồi đúng không ?

  Hãy lắng nghe tiếng Chúa qua mọi người, qua những biến cố, đặc biệt qua cầu nguyện và sự giúp đỡ của bố mẹ bạn, của Cha xứ, Quý Thầy và Quý Sơ. Bạn hãy chuẩn bị để có được ba điều quan trong cho lý tưởng cuộc đời như Sơ giáo Têrêsa đã trình bày trong bài thuyết trình, đó là Tình yêu – Tự do và Từ bỏ để bước vào sống ơn gọi của bạn (Đừng quên ba chữ T tuyệt vời đó nhé ! ).

  Nguyện chúc các bạn được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để lắng nghe được tiếng mời gọi của Thiên Chúa,  không ngừng cầu nguyện để tìm ra Thánh ý Chúa và sẵn sàng từ bỏ mọi sự để mau mắn thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa”.

  Một tập sinh MTG Phát Diệm


  Số lượt xem: 1081 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...