Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Khóa tìm hiểu ơn gọi Dòng MTG Phát Diệm

Tu sinh Dòng MTG Phát Diệm | 08:03 | 19/07/2018

“Làm sao biết Chúa gọi tôi ? Ơn gọi của tôi là gì ? Làm sao thực hiện được quyết định bước theo tiếng gọi ấy ?...vv”

  KHÓA TÌM HIỂU ƠN GỌI - DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHÁT DIỆM

  “Làm sao biết Chúa gọi tôi ?

  Ơn gọi của tôi là gì ?

  Làm sao thực hiện được quyết định bước theo tiếng gọi ấy ?...vv”  

  Không ít bạn trẻ đã tự hỏi mình như thế trước ngưỡng cửa cuộc đời. Để giúp định hướng ơn gọi, từ ngày 02 – 05.07. 2018, Hội Dòng MTG Phát Diệm đã mở “Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi” tại Cộng Đoàn Hướng Đạo – Cộng đoàn Thanh tuyển của Hội Dòng với sự tham dự của 30 bạn nữ sinh, đã tốt nghiệp PTTH hoặc đang học tại các trường Đại Học, đến từ 3 giáo phận: Bắc Ninh, Thái Bình và Phát Diệm.

  Từ chiều ngày 02.07 các bạn trẻ tham dự đã quy tụ tại Cộng Đoàn, với nét mặt vừa tươi vui vừa bỡ ngỡ hiện lên đó một điều gì đó thật sâu xa khó tả. Dù thời tiết nóng nực của mùa hè oi bức nhưng bạn nào cũng hăng say phấn khởi ngay từ giây phút gặp gỡ đầu tiên. Đến với Cộng Đoàn lúc này, cõ lẽ mỗi bạn đều mang trong mình một sự chờ đợi, một khao khát lớn đó là tìm ra con đường mà Chúa đang muốn mình đi và liệu có được cùng nhau bước đi trong một lý tưởng sống.

  Cuộc gặp gỡ đầu tiên vào lúc 19g30, sơ Catharina Trần Thị Thắm – Phụ Trách Cộng Đoàn Thanh Tuyển đã chính thức khai mạc Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi với tâm tình tạ ơn Chúa và bày tỏ niềm vui của Hội Dòng được đón tiếp các bạn trẻ tham dự. Chia sẻ tâm tình với các bạn trẻ đến với Khóa Tìm Hiểu sơ nói:

  “Các bạn rất quảng đại với Chúa khi sẵn sàng từ bỏ những cuộc vui chơi, những chuyến du lịch mùa hè cùng bạn bè, cùng gia đình…để đến với Chúa và với Hội Dòng trong những ngày này trong thao thức lắng nghe tiếng Chúa và tiếng lòng mình”.

  Sơ Phụ Trách cũng đã nói lên mục đích của Khóa tìm hiểu và hướng dẫn các em 4 bước cơ bản để giúp các em nghe tiếng Chúa: khao khát - lắng nghe - phân định - cầu nguyện.

  Sau phần khai mạc, quý sơ đồng hành cùng các bạn thanh nữ đã có những giây phút làm quen qua phần giới thiệu đầy cởi mở thân tình của từng bạn trẻ tham dự.


  Mở đầu ngày mới, ngày thứ hai của khóa tìm hiểu, các bạn trẻ được  quý sơ đồng hành từng bước: từ những bài chia sẻ được nghe nơi phòng hội đến những giờ trải nghiệm thực tế nơi cộng đoàn đều nhằm hướng dẫn các bạn tìm kiếm Ý Chúa, xác định ơn gọi và nhất là để giúp các bạn có thể quyết định cho bước đường của mình. Đan xen với những bài chia sẻ, những trải nghiệm sứ mạng thực tế, các bạn cũng được tham gia mọi sinh hoạt của Cộng Đoàn.

  Bài chia sẻ đầu tiên với đề tài “BƯỚC QUYẾT ĐỊNH ƠN GỌI– Những đòi hỏi và những thách đố” do sơ Têrêsa Vũ Thị Ảnh trình bày.

  Sơ Têrêsa Ảnh

  Điểm thứ nhất: Xác định ơn gọi. Với những lời giải thích đơn sơ và những ví dụ cụ thể sơ đã giúp cho các bạn trẻ từng bước nhận ra ơn gọi thực của mình qua những gợi hứng và những dấu chỉ về ơn gọi mà mỗi bạn có thể nhận được từ chính sự thôi thúc nội tâm của mình hoặc từ môi trường sống, qua các trung gian mà các bạn gặp gỡ hàng ngày hoặc từ chính những biến cố trong cuộc đời riêng tư của mỗi bạn. Khám phá những điều ấy sẽ giúp mỗi bạn có thể xác định được rõ hơn về động lực ơn gọi của mình.Khởi đi từ dụ ngôn “Người thanh niên có nhiều của cải” muốn theo Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu (Mt 19,16-29), sơ Têrêsa Vũ Thị Ảnh đã chia sẻ với các bạn trẻ 2 điểm quan trọng:

  Điểm thứ hai: Bước quyết định – đòi hỏi và thách đố.Từ hình ảnh người thanh niên giàu có thao thức theo Chúa trong bài Tin Mừng nhưng đã “buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiềucủa cải”, sơ đã chia sẻ với các bạn trẻ về thái độ cần thiết khi thực hiện một quyết định đó là thái độ dứt khoát. Thái độ dứt khoát chỉ có được khi các bạn có  một lòng can đảm để từ bỏ. Từ bỏ là một trong những điều kiện cơ bản để bước theo Chúa, để dấn thân trong đời sống ơn gọi tu trì và phục vụ. Trưng dẫn những cám dỗ rất thời đại và cũng rất gần gũi với con người thời nay và cách riêng với các bạn trẻ như: một cuộc sống tiện nghi, một lối sống tự do hưởng thụ, một phong cách sống dễ dãi thoải mái trong những thú vui đầy quyến rũ thời nay… vv. Đó sẽ luôn là những thách đố đặc biệt cho những tâm hồn đang khao khát sống đời thánh hiến.

  Từ đó, sơ đã đưa các bạn trẻ đến với một hành vi từ bỏ cụ thể được đúc kết trong ba khía cạnh đó là Tiền – Tài – Tình.  Xét theo nghĩa tự nhiên, cả ba thứ đều là nhu cầu cần cho con người nhưng đồng thời nó cũng là những thách đố lớn cho những ai chưa thanh thoát được với nó, nhất là với ai muốn sống theo Đức Kitô. Chính sự từ bỏ của ba khía cạnh này sẽ là tiền đề cho người thánh hiến sống trọn ba Lời Khấn Dòng trong bước đường tương lai của họ và giúp họ ngày nên giống Chúa Giêsu, người bạn trăm năm của những tâm hồn thánh hiến. Vì vậy không thể đi theo Chúa nếu không có từ bỏ, hay cụ thể hơn, “không thể đi tu nếu các bạn không sẵn sàng và tự nguyện từ bỏ”. Để thực hiện sự từ bỏ này cần một sự cố gắng tập luyện của của bản thân đã vậy, nhưng quan trọng hơn và không thể thiếu được đó là ơn Chúa, một sức mạnh thiêng liêng mà chỉ có cầu nguyện chúng ta mới có được.     

  Kết thúc bài chia sẻ, sơ cũng không ngần ngại để khẳng định với các bạn trẻ lời của Chúa Giêsu trong bài tin mừng:“Thầy bảo thật anh em: phàmai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mt 19,29). Đây chính là một xác tín đầy tin tưởng phó thác và tràn trề hy vọng cho mọi ơn gọi và cách riêng cho những tâm hồn sống đời thánh hiến vì phần thưởng của họ không chỉ là “hạnh phúc trong Nước Trời mai sau”, nhưng là ngay từ  bây giờ và tại thế này họ sẽ được hưởng nếm trước niềm hạnh phúc ấy.

  Sơ Catharina Thắm

  Bài chia sẻ thứ hai: Với đề tài “ TÌM HIỂU ƠN GỌI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ”, sơ Catharina Trần Thị Thắm – Phụ trách Cộng đoàn Thanh tuyển đã giúp các bạn trẻ có một cái nhìn tổng quát về đời sống thánh hiến, sự khác nhau giữa dòng chiêm niệm và dòng hoạt động, giữa dòng thuộc luật giáo phận và dòng thuộc luật giáo hoàng… đồng thời sơ cũng  chia sẻ với các em về Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, bản chất, đặc sủng, linh đạo, mục đích, tinh thần và đặc tính của Dòng Mến Thánh Giá để giúp các em trong việc chọn lựa một sứ mạng và một linh đạo phù hợp với ơn gọi của mình.

  Sơ Maria Phương

  Tiếp sau những bài chia sẻ về ơn gọi nói chung và về ơn gọi Dòng MTG nói riêng, Sơ Maria Hoàng Thị Phương trong giờ chia sẻ đã giúp các bạn trẻ tham dự  biết được những điều kiện cần thiết để gia nhập dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, mục đích, chương trình huấn luyện của 2 năm thanh tuyển….

  Sơ Maria Hiền

  Không chỉ muốn cho các bạn trẻ tham dự được nghe – được thấy mà quý sơ đồng hành còn tạo điều kiện cho các bạn đến tìm hiểu được trải nghiệm thực tế tại Cộng đoàn Thanh tuyển và Cộng đoàn Nhà Mẹ. Sơ Maria Nguyễn Thị Hiền, trong các giờ trải nghiệm thực tế đã tận tình hướng dẫn và giải thích cho các bạn trẻ về ý nghĩa và mục đích của từng sinh hoạt, từng công việc trong Hội Dòng, vì mỗi công việc, mỗi hoạt động đều gắn liền với Sứ Mạng của Dòng Mến Thánh Giá mà các bạn đang tìm hiểu. Chính qua các giờ trải nghiệm các bạn đã có được những giây phút gần gũi hơn, thân tình hơn với Cộng Đoàn và với Sứ Mạng của Dòng Mến Thánh Giá khi cùng làm việc, cùng sinh hoạt với quý sơ trong Hội Dòng.

  Sơ Maria Điệp

  Đến với Khóa tìm hiểu, các bạn trẻ không chỉ được gặp Chúa và gặp chính mình nhưng còn là cơ hội để gặp gỡ nhau qua những tâm tình chia sẻ và tìm hiểu về đời sống cộng đoàn cũng như khám phá chính “tính cộng đoàn” nơi mình.  Vì “đời sống cộng đoàn” là một yếu tố quan trong của đời sống tu dòng, sơ Maria Vũ Thị Điệp đã hướng dẫn linh hoạt cho các em thanh tuyển và các bạn trong khóa tìm hiểu ơn gọi trong những giờ giao lưu sinh hoạt chung. Được cùng nhau vui chơi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong những năm đầu tiên chập chững bước vào đời sống thánh hiến.

  Trong bầu khí thân tình cởi mở, lớp thanh tuyển như những người đã đi bước trước trong hành trình ơn gọi, đã rất chân thành chia sẻ với các bạn trẻ mới đến những kinh nghiệm, những thử thách, những niềm vui mà các em đã trải qua. Các bạn trẻ cũng đơn sơ chia sẻ những cảm nghiệm, những tâm tình sau những ngày tìm hiểu tại Hội Dòng: có những em đã quyết định xin nhập dòng vào ngày 29.07.2018 tới đây, có những em sẽ tiếp tục con đường học tập, có những em cần thêm thời gian cầu nguyện.

  Khóa tìm hiểu ơn gọi được kết thúc bằng giờ Chầu Tạ Ơn rất sốt sắng. Trong giờ Chầu các bạn trẻ tham dự đã dâng lên Thiên Chúa những tâm tư, những khao khát và những ước nguyện cùng những quyết tâm cho bước đường tương lai của mình.

  cha xứ Hướng Đạo Gioan Khoa, quý sơ đồng hành và các bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi

  Sau giờ phút kết thúc tại Cộng Đoàn, các bạn trẻ chia tay Cộng Đoàn lên đường về Cộng Đoàn Nhà Mẹ để cùng với các tu sinh của Hội Dòng thực hiện chuyến Hành Hương Năm Thánh kính các Thánh tử Đạo Việt Nam Tại Sở Kiện và chuyến thăm viếng Cô Nhi Viện Thánh An Tại Giáo Phận Bùi Chu trọn ngày 05.07.2018.

  Nguyện chúc các bạn được dồi dào Ơn Chúa, nhiều niềm vui sức mạnh trong cuộc sống. Ước gì những điều các bạn đã tìm, đã gặp nơi khóa tìm hiểu ơn gọi sẽ giúp các bạn thực hiện những quyết định cho cuộc đời trong Thánh ý của Chúa.                                                 

  Tu Sinh

  Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  xem thêm hình

  Số lượt xem: 1327 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...