Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Dòng MTG Phát Diệm: Khóa huấn luyện Trợ úy ngày thứ 2-Chủ đề Rước Lễ

Hội Dòng MTG Phát Diệm | 17:11 | 03/08/2018

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHÁT DIỆM-KHÓA HUẤN LUYỆN TRỢ ÚY NGÀY THỨ HAI – CHỦ ĐỀ RƯỚC LỄ

  Sau Thánh lễ sáng, chúng tôi ai nấy vào công việc làm sạch môi trường xung quanh, sau đó 6h25 tiếng còi báo hiệu tới giờ cơm. Đó là bữa điểm tâm trong tình yêu và sự hy sinh mà quý bề trên, quý chị khấn trọn đã lo cho chúng tôi, giúp chúng tôi có sức khỏe, an tâm tập luyện và bồi bổ kiến thức.

  6h45 còi báo hiệu cho buổi chào cờ. Ngoài trời, những hạt mưa hòa quyện cùng với những bước chân tập hợp theo hiệu lệnh. Đồng hồ điểm 7h, hàng đội đã tập hợp xong, dưới sự thực tập làm trưởng trực của các đội, chúng tôi bước vào giờ chào cờ với sự hiện diện của Cha sa mạc trưởng, Cha tuyên úy, quý Thầy. Cha sa mạc trưởng trao cho chúng tôi câu chuyện dưới cờ rất thiết thực và mới mẻ. Ngài chia sẻ với chúng tôi về đội bóng ở Thái Lan trong chuyến đi du lịch và bị mắc kẹt trong hang động. Do sự khéo léo, khôn ngoan cùng với tinh thần hy sinh của người đứng đầu đội bóng đã giúp các đội viên vượt qua nguy hiểm chờ đợi đội cứu hộ và sau 18 ngày đã đưa cả đoàn trở về an toàn. Ngài nhắn nhủ chúng tôi: “Cần tập cho mình sự khôn ngoan trong cách điều hành, tạo sự tin tưởng, trấn an các thành viên khi gặp khó khăn, nguy hiểm”. Lời nhắn nhủ đã để lại trong chúng tôi gương sáng, sự cam đảm trong việc điều hành, biết lắng nghe nhau. Tập cho chúng tôi có thêm kinh nghiệm cũng như cần phải rèn luyện thường xuyên trong đời sống, nhất là đời sống dâng hiến.

  Đến với ý lực sống, Cha tuyên úy trao cho chúng tôi bài học gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể, Ngài là nguồn lương thực nuôi sống mỗi người trong hành trình tiến về quê trời. Không chỉ nhắc nhở chúng tôi ý thức về chủ đề trong ngày hôm nay nhưng xuyên suốt khóa học là sự hy sinh.


  Sau đó chúng tôi đến với bài khóa nghiêm tập do Cha Phêrô Trần Văn Phàn. Cha nhắc lại các hình thức nghiêm tập và cho chúng tôi thực tập, các ngành thay nhau làm trưởng trực, tập hợp theo các đội hình. Sau mỗi ngành thực tập, ngài nhận xét: “ Mặc dù chúng ta đã quen nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót và mắc phải những lỗi mà mỗi người vẫn hay mắc phải”.

  Sau giờ nghiêm tập, chúng tôi được giải lao đôi chút và bước vào với bài khóa: Kỹ năng làm việc nhóm và cách phát triển nhóm, do Cha Phao lô Nguyễn Văn Định. Trước khi bước vào bài khóa, Cha cho chúng tôi nói lên các ý kiến trong buổi hội thảo của từng đội về những câu hỏi liên quan đến làm việc nhóm, những khó khăn, những ưu điểm….Cũng chính nhờ điều đó mà chúng tôi được vun đắp thêm kiến thức, thêm kinh nghiệm sống, nhờ điều này mà chúng tôi được gọt giũa, cắt tỉa, thanh luyện cái tôi trong đời sống chung, đời sống cộng đoàn bước đi trong lý tưởng dâng hiến. Nhờ đó, chúng tôi được lớn lên, phát huy khả năng sáng kiến, tự tin và từ bỏ cái tôi trong đời sống cộng đoàn. Ngài đã rất khéo léo dẫn dắt đưa chúng tôi trải qua bài khóa đầy ý nghĩa và súc tích. Những hiệu lệnh nghiêm tập trong phong trào TNTT tập luyện cho chúng tôi sự nhanh nhẹn, đoàn kết, tinh thần chung.

  9h45 chúng tôi bước vào bài khóa sư phạm giáo lý do Cha Antôn Bùi Đức Lợi. Ngài đưa chúng tôi đến với tình yêu Thiên Chúa, lòng thương xót mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại. Ngài nhấn mạnh về gương sống đi đôi với lời rao giảng như gương của Thầy Giê su. Ngài dí dỏm kể cho chúng tôi câu chuyện: “ Trong một quán ăn, người bố dặn con: đừng bao giờ uống rượu say, xấu lắm con ạ. Đứa con hỏi bố: như thế nào là say hả bố. Bố chỉ tay về phía góc quán và nói: khi nào mà con nhìn thấy hai người ở chỗ kia mà ra bốn người. Người con cố nhìn nhưng chỉ thấy một người: chỉ có một người mà bố”. Ngài nhấn mạnh, đức tin không phải là truyền kiến thức mà bằng chính đời sống chứng ta, chia sẻ cho người khác.

  10h40 chúng tôi bước vào bài khóa: Tổ chức vào điều hành xứ đoàn TNTT do Cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng. Những sơ đồ cơ cấu chặt chẽ trong một xứ đoàn, Ngài nhắc nhở: “ Nếu một xứ đoàn tan rã, là do cha công bố, nhưng có những xứ đoàn không cần đến ý kiến của cha mà tự phá bỏ”. Cha miêu tả rất ví von: “Khai trương thì rầm rộ, rút lui thì âm thầm”, tạo cho chúng tôi những tiếng cười giòn giã và thoải mái. Ngài nhấn vào tâm lý chung của thiếu nhi ngày nay: “Học chỉ để lãnh nhận bí tích”. Cha nhấn mạnh đến hai điểm không thể bỏ qua trong TNTT là Chầu Thánh Thể và làm sổ hoa thiêng, đó là phương pháp ngài muốn giúp các em tích cực làm việc tốt để bớt đi điều xấu, để xứ đoàn phát triển, người điều khiển xứ đoàn phải có sự khôn ngoan, biết cách cắt cử sao cho phù hợp tạo động lực cho các thành viên. Mặc dù tính tình khác biệt nhưng vẫn hiệp nhất nhờ sự bỏ mình để làm nên một xứ đoàn.

  11h15 chúng tôi được Thầy Vicente hướng dẫn lãnh nhận Lời Chúa với đoạn Tin mừng (Ga15, 1-5). Các đội tập trung với nhau theo vòng tròn chìm lắng trong suy niệm và chia sẻ với nhau. Giờ lãnh nhận Lời chúa đã trôi qua thật nhanh và chúng tôi đến với giờ cơm trưa.


  Đầu giờ chiều, để xua tan sự mệt mỏi, chúng tôi được Thầy đưa đến những trò chơi rất hài hước, sôi nổi, những tiếng cười từ mỉm chi cho tới cười khoái chí tràn ngập hội trường.

  Lần lượt chúng tôi đến với những bài khóa của quý Cha. Quý Cha đều nhấn mạnh cho chúng tôi về đời sống kết hợp, gắn bó với Chúa Giê su Thánh Thể để có được nguồn sinh lực mạnh mẽ, vững vàng trong công việc mục vụ.

  Sau giờ kinh tối, chúng tôi bước vào giờ hội thảo nhóm là những bài tập thực hành các bài khóa mà Quý Cha đã gửi đến chúng tôi trong ngày hôm nay, và kết thúc một ngày với tràn đầy hồng ân và tình yêu của Thiên Chúa mà mỗi chúng tôi đều cảm nghiệm được.

  Xem thêm hình

  Hội Dòng MTG Phát Diệm

  Số lượt xem: 1194 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...