Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Dòng mến Thánh giá Phát Diệm > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Nhìn lại để tạ ơn

Trăng quê | 14:33 | 04/04/2019

Nhân dịp kỷ niệm 117 năm thành lập Hội Dòng, tôi thấy mình cần phải nhìn lại để tạ ơn.

   

  Không phải ngẫu nhiên hay tình cờ, nhưng trong tình yêu thương của Thiên Chúa, tôi đã được sống trong đại gia đình Mến Thánh Giá Phát Diệm. Nhân dịp kỷ niệm 117 năm thành lập Hội Dòng, tôi thấy mình cần phải nhìn lại để tạ ơn.

  Năm 1869 Vua Tự Đức ra chiếu chỉ tha việc cấm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo Hội Việt Nam phát triển, dẫn đến việc thành lập nhiều Giáo phận mới. Dòng Mến Thánh Giá là một dòng Giáo phận, vì vậy, việc phân chia Giáo phận cũng làm phát sinh thêm nhiều dòng Mến Thánh Giá. Trước khi thành lập Giáo phận Phát Diệm, lúc này có một số “Nhà Mụ” (ngày nay gọi là nhà dòng) đã tồn tại từ nhiều năm như nhà Bạch Bát (Bạch Liên) –1749, nhà Phúc Nhạc –1788, nhà Thành Đức (Cách Tâm) –1823. Mặc dù các “Nhà Mụ”này có chung Đấng Sáng Lập và linh đạo nhưng lại độc lập về điều hành và quản trị.

  Lịch sử Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm gắn liền với lịch sử Giáo Phận Phát Diệm. Giáo Phận Phát Diệm thành lập năm 1901. Nhận thấy việc in ấn các sách đạo bằng chữ Nôm lúc này là cần thiết, vì thế, Đức Cha Alexandre Marcou Thành đưa 9 chị từ “Nhà Mụ” Phúc Nhạc xuống Lưu Phương – Kim Sơn để in sách.

  Sau khi thành lập Giáo Phận khoảng một năm, vào ngày 4/4/1902, Đức Cha Alexandre Marcou Thành chính thức thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tại Lưu Phương, và đây cũng là Nhà Chính của Hội Dòng.

  Năm 1923, Đức Cha Alexandre Marcou Thành gửi thư lên Thánh Bộ Truyền Giáo để xin phép quy tụ các “Nhà Mụ” Mến Thánh Giá trong Giáo Phận Phát Diệm thành một dòng duy nhất, và Bộ Truyền Giáo đã chấp nhận lời thỉnh cầu của Đức Cha qua văn thư hồi đáp ngày 15/2/1924. Kể từ đó tới nay, Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm mỗi ngày thêm thăng tiến.

  Nhìn lại dòng lịch sử từ khi thành lập, Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã trải qua bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể là cuộc quấy phá của satan từ đầu năm 1924 đến cuối năm 1925, tiếp đến là nhiều cuộc bách hại đạo, ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thế giời lần thứ nhất (1914-1918), cuộc chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), nạn đói năm 1945, cuộc di cư từ Bắc vào Nam năm 1954, Mỹ thả bom vào tết Mậu Thân năm 1968, làm sụp đổ các cơ sở xây dựng và nhiều người bị chết trong đó có cả các nữ tu Mến Thánh Giá, đất đai nhà dòng bị bỏ hoang không người ở. Tưởng chừng tất cả như vô vọng. Có những giai đoạn Hội Dòng rơi vào tình cảnh thê thảm nhưcây non bị gió bão đánh bật gốc, nhưng Thiên Chúa quan phòng, Ngài không nỡ dập tắt tim đèn còn khói, những rễ cây non nớt ấy vẫn bám chặt vào lòng đất mẹ, để rồi tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Đứng trước những khó khăn to lớn ấy, người nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm đã đặt lòng tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, nắm chặt tay để Thiên Chúa dẫn đi. Nhờ vậy, dù chỉ còn lại một số lượng nữ tu ít ỏi, mà Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm được gìn giữ tới ngày nay và đang tiếp tục phát triển.

  Tất cả là hồng ân. Tôi thiết nghĩ. Đau khổ không phải là một thảm họa nhưng lại là một hồng ân đối với những ai đang đi con đường của Chúa. Vì chính Chúa đã chấp nhận đau khổ để cứu độ con người. Ngài gửi đau khổ đến để thử thách lòng trung thành và niềm tin của Hội Dòng chúng tôi, nhưng bên cạnh đó, Thiên Chúa lại yêu thương và chăm sóc Hội Dòng chúng tôi một cách tận tình qua các vị Chủ chăn giáo phận, các Đức Giám Mục, Linh mục trong giáo phận, các ân nhân trong và ngoài giáo phận. Chính vì thế, trong đau khổ, Hội Dòng chúng tôi lại nhận được đầy tràn hồng ân của Chúa. Nhờ đó, từ con số các nữ tu và cơ sở vật chất rất khiêm tốn, đến nay Hội Dòng chúng tôi đã có 211 chị khấn trọn, 90 chị khấn tạm, 20 em Tập sinh, 19 em tiền tập sinh, 31 em đệ tử. Hiện nay Hội Dòng đã có 31 cộng đoàn, trong đó 27 cộng đoàn nằm trong địa bàn Giáo Phận Phát Diệm, 1 cộng đoàn thuộc Giáo Phận bạn Bùi Chu, 1 Cộng đoàn thuộc Giáo Phận Hà Nội, 1 Cộng đoàn thuộc Giáo Phận Sài Gòn, 1 cộng đoàn thuộc Giáo Phận St. Louis (Hoa Kỳ).

  Trong dịp kỷ niệm này, nhìn lại tất cả những gì đã xảy ra và những gì Hội Dòng đã nhận được, tôi chỉ biết dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ. Cảm tạ tình thương bao la của Thiên Chúa, tri ân các Đấng Chủ chăn giáo phận. Ghi ơn quý Bề trên, quý Bà và quý chị em đã hy sinh cả một đời để gìn giữ và xây dựng Hội Dòng. Ngay lúc này, tôi thấy mình có chung tâm tình nhưThánh Phao lô. Quả thật, cây lịch sử của Hội Dòng đã được Đức Cha Alexandre Marcou Thành trồng, các Đấng Chủ chăn Giáo Phận và mọi người chăm tưới nhưng chính Thiên Chúa cho phát triển và có được thành quả  như ngày hôm nay.

  Đồng thời, đây cũng là dịp thuận lợi để tôi nhìn lại lịch sử đời mình. Với 36 năm tuổi đời, trong đó có 17 năm tuổi dòng. Đây không phải là một quãng thời gian dài trong quỹ đạo thời gian, nhưng cũng đủ để cho tôi cảm nhận. Đời tôi cũng đã trải qua những bước thăng trầm của cuộc sống, có những lúc nước mắt cũng chảy tràn…. Nhưng nhờ lòng cậy trông vào ơn Chúa giúp, tôi đã vượt qua. Lúc này nhìn lại, tôi mới thấy giá trị của việc chấp nhận đau khổ. Đau khổ làm cho ơn gọi và đức tin của tôi trưởng thành hơn. Đau khổ dạy tôi biết thay đổi để sống với người khác và hòa nhập với cuộc sống mới. Đau khổ dạy cho tôi biết giá trị của sự hy sinh nhịn nhục. Đau khổ cho tôi biết nhận ra mình yếu đuối để thêm lòng tín thác vào Chúa và biết thay đổi mình để bớt tạo ra đau khổ cho người khác. Bên cạnh đó, tôi cũng cảm nhận được tình thương của Chúa một cách chân thành qua Cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Cách đặc biệt, Ngài yêu thương tôi qua Gia đình Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, mặc dù Ngài biết rất rõ tôi còn nhiều yếu đuối và bất trung.

  Từ bài học lịch sử của Hội dòng và lịch sử đời mình, càng giúp tôi xác tín rằng Chúa yêu thương tôi không phải Chúa để cho cuộc đời tôi không gặp đau khổ, nhưng khi chấp nhận đau khổ là tôi đang đi con đường của Chúa. Cuộc đời mỗi người đều có trong chương trình và ánh mắt yêu thương của Chúa, chỉ cần đặt lòng tin tưởng phó thác nơi Chúa, Ngài sẽ dẫn đi. Vì vậy cho tới lúc này, tôi thấy bình an để buông cả cuộc đời trong vòng tay yêu thương của Chúa.

  Trăng quê

  Số lượt xem: 881 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...