Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Đức Giám mục > Các Đức Giám mục tiền nhiệm > Đức cha Giuse Nguyễn Năng > Thư mục vụ

Thư mục vụ

Thư mục vụ sống đức tin theo tinh thần Phúc Âm

+Gm. Giuse Nguyễn Năng | 21:08 | 22/09/2011

.

  TÒA GIÁM MỤC PHÁT DIỆM


            75 Phát Diệm Đông - Kim Sơn - Ninh Bình

           Tel : (84) 30.3862 058 ; Fax: (84) 30.3862 724 ; Email: tgmpdiem@gmail.com

   

   

  THƯ MỤC VỤ

  SỐNG ĐỨC TIN THEO TINH THẦN PHÚC ÂM

   

  Kính gửi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh và anh chị em tín hữu giáo phận Phát Diệm

  Anh chị em thân mến,

  Trong thời gian gần đây, có nhiều tin đồn về những sự kiện lạ hoặc về việc Đức Mẹ hiện ra nơi này hay nơi kia. Tôi xin nêu lên một ít nguyên tắc để giúp anh chị em sống đức tin một cách đúng đắn và trưởng thành theo tinh thần Phúc Âm.

  Trước hết, chúng ta tin rằng Thiên Chúa luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Với trái tim của người Cha giàu lòng thương xót, Chúa muốn cứu con người khỏi những đau khổ phần hồn cũng như phần xác. Với quyền năng vô biên, Chúa có thể thực hiện phép lạ để cứu giúp chúng ta, như Ngài đã từng làm trong lịch sử. Tuy nhiên đường lối của Chúa không như chúng ta nghĩ, và chúng ta cũng không được ép Chúa phải làm theo ý chúng ta.

  Sau đây là một ít tiêu chuẩn khách quan giúp anh chị em nhận định cho đúng về các sự việc xảy ra :

  1. Phải chắc chắn là sự kiện đó có thật, sau khi đã điều tra và kiểm chứng cẩn thận. Người ta có thể dùng nhiều kỹ thuật mánh khoé để đánh lừa với những ý đồ không tốt, và vì thế việc làm của họ mang tính mờ ám. Việc Chúa làm thì rõ ràng, dứt khoát, công khai, không nửa vời, không mờ ám.

  Luôn phải nói đúng sự thật cách chính xác, khách quan ; không tưởng tượng, không thêm thắt, không loan những tin thất thiệt hoặc chỉ nghe đồn chứ chưa kiểm chứng chắc chắn.

  Nếu những điều xảy ra được cho là có thật, thì trình bày trung thực và chính xác với giám mục.

  2. Đối với những người tự nhận là được thấy hay được nghe Đức Mẹ, hoặc tự nhận là có khả năng thực hiện những việc lạ : cần xét xem bản thân người ấy có đủ các điều kiện sau đây không :

  - tâm thần quân bình, trí phán đoán cũng như tâm lý không lệch lạc, không hoang tưởng ;

  - đời sống đức tin vững mạnh, gắn bó với Lời Chúa, chuyên chăm cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích ;

  - đời sống luân lý tốt, lương thiện, chính trực, chân thành, bác ái với tha nhân ;

  - hiệp nhất với Giáo hội và vâng phục giáo quyền.

  3. Cần xét xem những điều được coi là mạc khải, hoặc những sự việc được coi là lạ lùng, có đúng với giáo lý công giáo không, có phù hợp với đường lối của Chúa trong Kinh Thánh không, có đúng về phương diện tu đức không.

  4. Khi Đức Mẹ hiện ra hoặc Chúa làm phép lạ, thì luôn kèm theo một sứ điệp, và sứ điệp ấy rõ ràng, mọi người có thể nhận ra được, ví dụ : kêu gọi sống đức tin, sám hối, cầu nguyện, vv… . Một sự lạ xảy ra mà không có sứ điệp rõ ràng của Chúa thì không phải là do Chúa làm. Vì thế phải xét xem các điều được cho là lạ lùng có đem lại hiệu quả thiêng liêng lâu dài không, đặc biệt có giúp tín hữu gia tăng cầu nguyện, hoán cải đời sống và thực hành bác ái không.

  Bởi vậy, nếu không chắc chắn là sự kiện có thật, nếu nội dung có những sai lầm về mặt giáo lý, hay nếu kẻ nói rằng mình được khả năng lạ thường, mà lại lợi dụng để tìm kiếm lợi lộc và có đời sống luân lý tội lỗi nặng nề, hoặc khi đương sự bị rối loạn tâm thần, mắc tâm bệnh hay chứng cuồng loạn, thì khi đó, phải coi những điều đồn thổi kia chỉ là giả tạo.

  5. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác cũng rất chắc chắn để giúp nhận định chính xác, chẳng hạn :

  - Sự việc đã xảy ra đem lại bình an hay tạo ra sự rối loạn mất trật tự. Chúa là Thiên Chúa của sự bình an, Ngài không làm những sự lạ để gây hoang mang xáo trộn. Việc nào tạo ra sự rối loạn thì không phải là việc của Chúa.

  - Ý Chúa được biểu lộ cách rõ ràng và chắc chắn qua bổn phận hằng ngày trong gia đình, giáo xứ, xã hội. Bỏ việc bổn phận để chạy theo tin đồn là dấu chứng tỏ mình làm sai ý Chúa.

  Anh chị em thân mến,

  Sau khi đưa ra các nguyên tắc giúp anh chị em nhận định sự việc cách chính xác, giờ đây tôi muốn mời gọi anh chị em hãy sống đức tin theo tinh thần Phúc Âm.

  Chúng ta là những con người trong thân phận lữ hành với biết bao đau khổ trong đời sống cá nhân, gia đình, xã hội. Nghèo đói, bệnh tật, thiên tai, ưu phiền, là những nỗi khổ đau đè nặng trên cuộc sống, nhiều lúc dai dẳng hết năm này qua năm khác. Là người tín hữu, chúng ta có quyền và có bổn phận cầu nguyện để xin Chúa ban ơn nâng đỡ và giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ. Chúng ta phải cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác và kiên trì như chính Chúa Giêsu đã dạy. Hãy cầu nguyện với tâm hồn bình an, trong thinh lặng của cõi lòng, đừng để mình bị cuốn vào áp lực tâm lý của đám đông. Và Chúa nói : “Ai xin thì sẽ được”. Còn Chúa ban ơn khi nào và cách nào, thì đó là việc của Chúa.

  Tuy nhiên chúng ta cũng đừng quên rằng : là Kitô hữu, chúng ta cũng phải đi trên con đường thánh giá. Chính Chúa Giêsu là Con rất yêu dấu của Thiên Chúa mà cũng đã phải chịu đau khổ và chết nhục nhã trên thánh giá, thì chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu, làm sao chúng ta có thể đi con đường khác ? Đó là con đường cần thiết để cứu độ chính mình và nhân loại. Chúa không rao giảng những lời bùi tai để mị dân; Chúa không muốn chúng ta ảo tưởng. Chúa nói dứt khoát và rõ ràng : phải vác thánh giá, phải qua đau khổ để tới vinh quang. Nhưng khi chúng ta chịu đau khổ, Chúa luôn ở bên cạnh để nâng đỡ chúng ta. Chúa cho chúng ta thông phần vào mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa, đó là một hồng ân.

  Chính vì thế, chúng ta đừng đòi Chúa làm phép lạ. Trong Phúc Âm, Chúa làm phép lạ rất ít ; trong lịch sử Giáo hội, Đức Mẹ và các thánh cũng làm phép lạ rất ít. Phép lạ không phải để thoả mãn tính hiếu kỳ của con người, nhưng là để mời gọi chúng ta tin vào Chúa hơn và nên giống Chúa hơn trên con đường thánh giá.

  Bởi vậy, thay vì chú trọng đến các ơn ích phần xác và vật chất, anh chị em hãy tập cầu xin các ơn ích thiêng liêng như : ơn sống thánh thiện, ơn tiến triển trong đời sống đức tin, ơn hiệp nhất và bác ái, ơn tuân giữ luật Chúa, vâng theo ý Chúa. Phần còn lại, chúng ta giao phó đời mình cho Chúa.

  Trên đây là một ít hướng dẫn cần thiết cho đời sống đức tin. Xin quí cha giúp giải thích thêm để anh chị em tín hữu vững tin hơn vào đường lối của Chúa. Từ nay, mỗi khi nghe có chuyện lạ, anh chị em hãy dựa vào các nguyên tắc đức tin để nhận định xem đó có phải là việc của Chúa hay không. Chúng ta đừng quên rằng Satan cũng có thể làm những sự lạ nhằm phá hoại chương trình của Thiên Chúa. Chỉ khi nào sống đức tin đúng theo tinh thần Phúc Âm, chúng ta mới có thể làm chứng về quyền năng và tình thương của Chúa cho những người chưa biết Ngài.

  Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.

  Thân mến chào anh chị em.

   

  Phát Diệm ngày 23 tháng 10 năm 2010

   

   

                   + Giuse Nguyễn Năng

               Giám mục giáo phận Phát Diệm

   

  DOWNLOAD

  Số lượt xem: 4386 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
  Trang: 1 2
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...