Flash here

Trang chủ > GIỚI THIỆU > Đức Giám mục > Các Đức Giám mục tiền nhiệm > Đức cha Giuse Nguyễn Năng > Thư mục vụ

Thư mục vụ

Thư mục vụ Giáng Sinh 2010

+Gm. Giuse Nguyễn Năng | 22:01 | 22/09/2011

.

  TÒA GIÁM MỤC PHÁT DIỆM


                                                                              75 Phát Diệm Đông - Kim Sơn - Ninh Bình

           Tel : (84) 30.3862 058 ; Fax: (84) 30.3862 724 ; Email: tgmpdiem@gmail.com

   

  THƯ MỤC VỤ GIÁNG SINH 2010

   

  Kính gửi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh và anh chị em tín hữu giáo phận Phát Diệm

  Anh chị em thân mến,

  1. Toàn thể Giáo hội đang hân hoan mừng lễ Sinh nhật Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người. Chúng ta vui không phải vì những sinh hoạt bề ngoài, nhưng vì Chúa đến trần gian để biến đổi con người thành con người mới, biến đổi xã hội nhân loại thành gia đình của con cái Thiên Chúa, và biến đổi thế giới thành trời mới đất mới. Lời Tin Mừng của Chúa được gieo vào thế giới để chúng ta xây dựng cuộc sống mới dựa trên công lý, hoà bình, sự thật và tình thương. Muốn được hạnh phúc thật sự, con người phải sống theo bốn nguyên tắc căn bản ấy. Chúa Giêsu chính là ánh sáng dẫn đưa con người đến hạnh phúc đích thực.

  Tôi cầu chúc anh chị em thực sự gặp được Chúa và bước đi trong ánh sáng của Lời Chúa để cuộc đời chúng ta được hạnh phúc. Cầu chúc ân sủng và bình an của Chúa Hài Đồng ở cùng mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn, và quê hương Việt Nam.

  2. Lễ Giáng sinh năm nay được cử hành trong bối cảnh những ngày kết thúc Năm Thánh 2010. Nhìn lại một năm qua, chúng ta cảm tạ Chúa đã ban rất nhiều hồng ân cho Giáo hội Việt Nam. Năm Thánh là dịp thuận tiện để chúng ta tạ ơn Chúa về hồng ân đức tin và được sống trong Giáo hội. Chúng ta cũng đã sám hối và xin lỗi về những lỗi lầm của cá nhân cũng như của cộng đoàn với quyết tâm sống thánh thiện và yêu thương phục vụ hơn. Tiếp theo đại lễ khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện, các cuộc hành hương và cử hành Năm Thánh tại các giáo xứ, giáo hạt, hoặc theo từng giới, từng đoàn thể, thực sự đã đem lại cho các tín hữu nhiều ơn ích thiêng liêng. Nhờ việc học hỏi hằng tuần, chúng ta hiểu biết, yêu mến và tích cực xây dựng Giáo hội hơn. Trong Năm Thánh, dựa vào các thư mục vụ theo chủ để từng quí, giáo phận chúng ta đang từng bước canh tân đời sống cá nhân, gia đình và cộng đoàn. Trong tinh thần năm Toàn xá, tôi cũng đã đề nghị với các cha xứ xem xét để xin tha vạ cho những người trước đây đã tổ chức hoặc tham dự đám cưới trái luật đạo. Đại hội Dân Chúa từ ngày 21 đến ngày 25-11-2010 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn đã đề xuất nhiều ý kiến đóng góp cho việc canh tân đời sống Giáo hội Việt Nam theo ba chiều kích : mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Cho dù còn nhiều việc phải làm theo chương trình của Năm Thánh, nhưng toàn thể giáo phận chúng ta tạ ơn Chúa vì đã được sống một Năm Thánh có ý nghĩa.

  Lễ Bế mạc Năm Thánh của toàn thể Giáo hội Việt Nam sẽ diễn ra tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang vào ngày 05 và 06-01-2011. Riêng tại giáo phận, chúng ta sẽ tổ chức Lễ Bế mạc vào lúc 09g ngày 01-01-2011 tại nhà thờ Chính Toà. Chương trình gồm có các tiết mục diễn nguyện và thánh lễ. Kính mời anh chị em đến tham dự đông đủ để biểu lộ tinh thần hiệp thông và chia sẻ cho nhau niềm vui của đời sống Kitô hữu nhân dịp đầu năm mới 2011.

  Tuy nhiên, không phải tất cả đều có thể đến nhà thờ Chính Toà được, nên xin các cha cử hành Thánh lễ Bế mạc tại các giáo xứ vào ngày lễ Hiển Linh 02-01-2011 để tất cả mọi người đều được hưởng ơn toàn xá.

  3. Năm Thánh 2010 sẽ kết thúc, tuy nhiên tinh thần của Năm Thánh không khép lại nhưng mở ra một thời kỳ mới để Giáo hội Việt Nam tiếp tục tiến bước theo sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa kêu gọi mọi người tiếp tục sống tinh thần Giáo hội mầu nhiệm – hiệp thông – sứ vụ. Đặc biệt trong năm 2011, chúng ta sẽ mừng kỷ niệm 110 năm giáo phận Phát Diệm được thành lập vào ngày 02-4-1901.

  Để ghi dấu cho cột mốc lịch sử này, và để đáp lại Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa, giáo phận Phát Diệm chọn năm 2011 là Năm SỐNG LỜI CHÚA”. Lời Chúa là ánh sáng và sự sống đưa chúng ta đến hạnh phúc đích thực. Nếu không sống theo Lời Chúa, con người giống như kẻ xây nhà trên cát, và hạnh phúc sẽ không bao giờ đến; hoặc nếu có, cũng chỉ là giả tạo và mau tan biến. Cụ thể, chúng ta sẽ tích cực thực hiện những việc sau đây.

  a) Các Kitô hữu cần học hỏi và suy niệm Lời Chúa để sống tinh thần cầu nguyện và thực thi ý Chúa. Cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu. Nhưng chúng ta chưa thích cầu nguyện hoặc cầu nguyện hời hợt là vì chưa biết cách chiêm niệm Lời Chúa. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội hôm nay, lương tâm nhiều người đã bị lệch lạc và không còn khả năng nhận ra điều đúng điều sai, điều thiện điều ác. Giáo dục lương tâm cũng như giáo dục con người toàn diện là điều hết sức cấp bách để các thế hệ tương lai sống đúng phẩm giá con người. Vì thế :

  1. Tại các nhà thờ giáo xứ, giáo họ : dành 5-10 phút để suy niệm Lời Chúa trước thánh lễ và trong các giờ chầu Thánh Thể trong tuần.
  2. Trong thánh lễ, các cha sẽ diễn giải Lời Chúa làm sao cho có chất lượng và sống động để cộng đoàn được nuôi dưỡng bằng Lời của Chúa chứ không phải bằng tư tưởng của loài người. Các cha cũng cần học hỏi thêm để có thể hướng dẫn giáo dân cầu nguyện với Lời Chúa (lectio divina).
  3. Các gia đình tổ chức thực hiện giờ kinh tối, trong đó có phần đọc và cầu nguyện với Lời Chúa. Sẽ có hướng dẫn cụ thể về giờ kinh tối trong gia đình.
  4. Các giáo xứ xem xét lại việc dạy giáo lý cho các giới, nhất là giới thiếu nhi và giới trẻ. Việc dạy giáo lý sẽ được thực hiện trong suốt năm chứ không phải chỉ trong Mùa Chay, và theo chương trình chung của giáo phận.
  5. Các giáo lý viên cần học hỏi thêm về nội dung cũng như về phương pháp dạy giáo lý để sứ mạng cao cả này đem lại những kết quả tốt đẹp nhất. Giáo phận sẽ có chương trình giúp đào sâu giáo lý cho anh chị em.
  6. Ghi chú: Đọc kinh là điều tốt, nhưng để buổi cầu nguyện không dài quá, nên bớt một ít kinh. Nếu dài quá, nhiều người sẽ cảm thấy chán ngán và không muốn tham dự. Cần sự sốt sắng và lòng yêu mến để biến đổi đời sống chứ không cần đọc nhiều kinh.

  b) Việc học hỏi và suy niệm Lời Chúa phải đưa đến chỗ Sống Lời Chúa, áp dụng Lời Chúa vào cuộc sống. Trong đời sống cá nhân, anh chị em hãy nỗ lực nên thánh và thực thi ý Chúa. Trong tất cả mọi việc, câu hỏi đầu tiên phải đặt ra là: Chúa muốn tôi làm gì? Người môn đệ của Chúa dứt khoát loại trừ sự dữ khỏi cuộc đời mình, như hận thù, bạo lực, dối trá, gian lận, bóc lột, dâm ô, phá thai, ly dị, cờ bạc, nghiện ngập rượu chè ma tuý, vv…

  Trong sinh hoạt cộng đoàn, có nhiều việc cần thực hiện để sống tinh thần hiệp thông và sứ vụ của Giáo hội :

  1. Các giáo xứ và giáo họ sẽ đồng loạt bầu lại các Ban Chấp Hành để có những người hy sinh dấn thân phục vụ cộng đoàn trong nhiệm kỳ mới. Sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.
  2. Các linh mục cũng sẽ kiện toàn tổ chức linh mục đoàn theo giáo luật để việc phục vụ Dân Chúa được hữu hiệu hơn.
  3. Ban Caritas Bác ái xã hội của giáo phận đã được chính thức hoạt động. Anh chị em hãy tích cực tham gia các chương trình chung của giáo phận cũng như của mỗi giáo xứ để quảng đại chia sẻ giúp đỡ nhau, nhất là những người nghèo đói, khổ đau, bệnh tật. Sức sống của Giáo hội được biểu lộ không phải chỉ trong các việc đạo đức, mà còn thể hiện cách đặc biệt qua sự quan tâm chăm lo cho người nghèo khổ. Bác ái là dấu chỉ của người môn đệ Chúa và là bổn phận ưu tiên. Cụ thể, chúng ta hãy giảm bớt những chi tiêu không cần thiết, như tiệc tùng trong các dịp lễ hoặc trong ngày chầu lượt, và dành số tiền này cho việc bác ái. Đó sẽ là của lễ đẹp lòng Chúa và góp phần rất lớn vào việc loan báo Tin Mừng.
  4. Trong thời gian sắp tới, có những nhà thờ cần được giáo phận đứng ra đảm nhận việc xây dựng, như Lạc Bình, Tam Điệp. Giáo dân của các giáo xứ này nghèo hoặc chưa ổn định nên không thể tự lo được, mà cần tới sự chia sẻ của mọi người. Nếu tất cả mọi tín hữu trong giáo phận đồng lòng chung sức cộng tác, thì từ những món quà nhỏ bé, gộp lại sẽ thành một kết quả lớn. Đó sẽ là công trình thiết thực cụ thể ghi dấu 110 năm của giáo phận chúng ta.Những điểu vừa nói đã được diễn giải trong Thư Mục Vụ tháng 9/2010 về Giáo hội hiệp thông, xin anh chị em tiếp tục thực hiện.

  Anh chị em thân mến,

  Trên đây là chương trình tổng quát, chúng ta sẽ triển khai chi tiết để thực thi trong Năm Sống Lời Chúa này. Chúng ta hy vọng rằng, nhờ Năm Thánh 2010 và qua việc mừng kỷ niệm thành lập giáo phận, Chúa Thánh Thần sẽ khơi dậy niềm hứng khởi mới để mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận nhiệt tình sống Lời Chúa và giới thiệu Chúa cho anh chị em chung quanh. Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa đã nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhắn nhủ các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Việt Nam : “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

  Sau hết, tôi cầu chúc anh chị em một Mùa Giáng sinh thánh thiện, vui tươi, và Năm Mới bình an, đầy tràn hồng ân của Chúa Giêsu Cứu Thế.

  Thân mến chào anh chị em.

                                                                                                                                Phát Diệm ngày 11 tháng 12 năm 2010

   

   

                                                                              + Giuse Nguyễn Năng

                                                                          Giám mục giáo phận Phát Diệm

  Ghi chú :

             Kính  gửi các cha bản văn để cử hành buổi Chầu Thánh Thể cầu cho sự sống, lễ Thánh Gia và bế mạc Năm Thánh tại giáo xứ.

   

  DOWNLOAD

  Số lượt xem: 4070 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
  Trang: 1 2
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...