Flash here

Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm B

Năm B

Bài giảng lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Linh mục Giuse Phạm Ngọc Khuê | 11:24 | 08/06/2015

Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ


  LỄ KÍNH MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

  (Năm B)


  Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ,

  Sự sống trên hành tinh đang phải đối diện với một thảm họa bị hủy diệt vì môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng : từ không khí bị nhiễm độc, nhiệt độ mỗi ngày mỗi tăng, tầng ôzon ngày càng mỏng dần không còn khả năng ngăn cản bức xạ từ mặt trời, nói cách tổng quát, chúng ta đang sống trong môi trường độc hại, môi trường “bẩn”, môi trường đang từng bước giết chết sự sống ; rồi gì nữa: từ thực phẩm “bẩn” là thực phẩm bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, diệt cỏ, bởi chất bảo quản hóa học có thành phần độc hại...vv...

  Ở đây chúng ta không lên danh sách nhằm xác định khu nào “sạch”, “bẩn”, thực phẩm nào “tốt”, “xấu”, để cảnh báo bà con, chúng ta chỉ truy nguyên nguồn gốc, xem động lực nào đẩy thế giới sự sống tới bờ vực thẳm bị hủy diệt như thế.

  Nguyên nhân sâu xa là do con người “giết chết tình yêu”, nguồn mạch làm nên sự sống và làm cho sự sống phong nhiêu. Một khi loại Thiên Chúa khỏi cuộc sống, con người sẽ điên cuồng xây dựng cho mình nền “văn minh sự chết”, một thứ tháp “Babel” thời đại.

  Khi thế giới vắng bóng Thiên Chúa, giết chết tình yêu, thì sự sống bị hủy diệt là một tất yếu khách quan.

  Tuy nhiên, thế lực bóng tối, quyền lực sự chết, không bao giờ thực hiện được tiến trình nó mong muốn. Thiên Chúa đã đến trong Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể : nơi Ngài tình yêu đích thực đã “lên ngôi”, quyền lực của Đấng chịu đóng đinh tỏa sáng, nhằm duy trì sự sống thật cho thế gian : “Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào” (Jn 10, 10).

  Xuyên qua các bài sách thánh được tuyên đọc trong thánh lễ hôm nay, chúng ta tìm sợi chỉ đỏ xuyên suốt. Đó là chủ đề về “Tình Yêu” được diễn tả qua hai đặc tính : chung thủy và hiến dâng.

  Bài đọc I, trích từ sách Xuất Hành, tường trình nội dung một lễ nghi ký giao ước giữ Đức Chúa và dân. Điều khoản căn bản nhất là sự trung thành với giao ước. Về phía TC, Ngài vốn trung thành với lời cam kết, còn về phía dân : “Mọi điều Thiên Chúa phán, chúng tôi xin thi hành và tuân theo” (Xh 24, 7). Nghi lễ nói lên tinh thần quyết tâm và bền bỉ của dân trong việc lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa. Bản văn không đả động đến tình yêu, nhưng sự chung thủy là cốt lõi của tình yêu. Thật vậy, đừng bao giờ nói đến “yêu thương”, mà không sống lòng chung thủy.

  Thưa anh chị em, trong lễ nghi giáo ước, chúng ta thấy có yếu tố rảy máu trên dân và trên bàn thờ. Máu là biểu tượng sự sống, là chính chủ thể làm nên giao ước. Máu rảy trên bàn thờ khẳng định Thiên Chúa hiện diện và mãi mãi đồng hành, đảm bảo sự sống dồi dào cho dân ; còn máu rảy trên dân là sự tín trung của dân gắn bó với Chúa được cụ thể nơi đức tin của Abraham, của đức Maria, của Chúa Giêsu và của Hội Thánh, bạn trăm năm của Đức Kitô.

  Đặc tính thứ hai của tình yêu là dâng hiến : dâng hiến là cho đi, là ban tặng những gì tốt đẹp nhất cho người mình yêu thương, là khao khát được nên một với người yêu trong tư tưởng cũng như trong hành động.

  Bài Tin Mừng hôm nay đặc biệt khai triển đề tài dâng hiến. Đức Kitô tự ban mình, trở nên của lễ vì tất cả chúng ta. Trong bữa ăn tối trước ngày chịu khổ nạn, Chúa Giêsu thực hiện một cử chỉ chưa từng xảy ra trong lịch sử : Ngài làm cho bánh và rượu trở nên Mình và Máu Thánh của Ngài : Các con hãy nhận lấy mà ăn vì này là mình Thầy sẽ bị nộp vì các con. Rồi Người cầm lấy chén rượu nho mà phán : các con hãy nhận lấy mà uống vì này là chén máu Thầy, máu giao ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.

  Bí tích Thánh Thể là kết quả của hy tế thập giá. Đấng là chính tình yêu của Thiên Chúa bị treo lên, Ngài sẽ lôi kéo mọi sự đến cùng Ngài. Chính tại cạnh sườn của Đấng bị đân thâu qua, máu và nước chảy ra, từ đó khơi nguồn các bí tích của Hội Thánh, để lôi kéo mọi người đến cùng trái tim rộng mở của Đấng Cứu Thế, thì được vui mừng kín múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời.

  Bí tích Thánh Thể là sự ở lại thường hằng của Thiên Chúa với loài người : một sự ở lại dưới hình thức bữa tiệc hy tế, nhờ đón nhận của ăn này, chúng ta liên kết mật thiết với Chúa. Một sự kết hợp trọn vẹn và sâu xa, trí khôn con người không đủ khả năng diễn tả, mà chỉ có thể cảm nghiệm bằng đức tin : Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy, cũng như Cha là Đấng hằng sống đã sai Ta, nên Ta sống nhờ Cha thì kẻ ăn Ta, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ Ta. Đây là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời và bánh Ta sẽ ban chính là thịt Ta để cho thế gian được sống (cf. Jn 6, 51).

  Anh chị em còn chần chừ gì nữa, mà không mau mắn tới dự tiệc sự sống. Suốt chiều dài lịch sử của mình, Hội Thánh không ngừng cổ võ, khích lệ con cái mình yêu mến, tôn sùng, siêng năng cử hành và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Biết bao hồng ân được đổ xuống cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đoàn, cũng như cho nhân loại. Bao nhiêu cuộc hoán cải đã làm nên kỳ tích nơi những con người sống mầu nhiệm Thánh Thể. Vì vậy, muốn yêu mến Chúa, hãy bắt đầu với Thánh Thể, muốn hoán cải cuộc đời, hãy bắt đầu với Giêsu Thánh Thể và muốn cứu thế gian, anh chị em cũng hãy bắt đầu với Thánh Thể, vì đây là máu giao ước vĩnh cửu đã đổ ra để nhiều người được cứu độ, hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Người.

  Hàng năm nhiều cộng đoàn tổ chức cung nginh, rước kiệu Thánh Thể trên những chặng đường được chỉ định để bày tỏ đức tin của mình vào Chúa Giêsu Thánh Thể. Đức HY. Phanxicô Thuận kể cho tôi nghe câu chuyện thật hay về cuộc rước kiệu Thánh Thể ở địa phận Boulogna, nước Ý. Câu chuyện như sau : trong ngày lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, đức hồng y Roger tổ chức rước kiêu. Chương trình được cha Bernad tổ chức, sắp xếp : các đoàn thể chỉnh tề, đứng đúng vị trí khởi hành... mọi sự đã sẵn sàng. Có thể nói là ban tổ chức chuẩn bị thật chu đáo tới cả những chi tiết nhỏ nhất. Thật hoàn hảo, thật tuyệt vời. Giờ khởi hành đã điểm, đức HY, tổng giám mục giáo phận bước lên xe kiệu có đặt mặt nhật. Ngài hốt hoảng kêu lên : cha Bernad ơi ! không có Chúa. Thì ra, khi đặt mặt nhật lên kiệu, người ta quên không đặt Mình Thánh Chúa vào mặt nhật. Đức HY. Thuận kể rằng : Đức cha đó đã khóc trong suốt cuộc rước kiệu hôm ấy.

  Thật đáng buồn, thật đáng tiếc, và cả thật đáng trách nữa, khi việc chuẩn bị chu đáo đến từng chi tiết, mà lại quên mất điều chính yếu, điều quan trọng nhất...

  Anh chị em Phát Diệm thân mến, chiều nay đi rước kiệu liệu có Chúa không ?

  Câu trả lời tùy thuộc chúng ta, tùy thuộc cách sống của chúng ta. Nếu chúng ta sống theo Tin Mừng thì chắc chắn là có Chúa, còn bằng không thì dù có tổ chức hoành tráng thế nào cũng khó khẳng định có Chúa hiện diện. Chúa đã chẳng từng nói : “Dân này tôn kính Ta ngoài môi, ngoài miệng mà lòng chúng thì xa Ta, chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân” (Mt 15, 8 – 9) là gì.

  Đảm bảo không có Chúa hiện diện khi chúng ta sống bất công, hận thù, ghen ghét, ganh tỵ. Không có Chúa khi chúng ta sống chia rẽ nhau. Không có Chúa khi chúng ta không tôn trọng nhân phẩm của nhau. Và càng không có Chúa khi chúng ta tước đoạt sự sống của các thai nhi ngay khi còn trong lòng mẹ.

  Vậy, để ngày chầu Chúa trở thành niềm vui và mang lại hiệu quả cứu độ, chúng ta phải làm như dân Chúa trong ngày ký giao ước, chúng ta cũng phải đồng thanh hứa với Chúa : mọi thánh chỉ và lề luật của Chúa, chúng tôi xin ghi nhớ và thi hành. Được như vậy, chúng ta đang làm cho sự sống tâm linh ngày thêm mạnh mẽ, phong nhiêu ; đang góp phần tích cực làm cho triều đại nước Chúa mau đến trên khắp mặt đất này. Ước gì được như vậy !

  Phát Diệm cố lên ! Phát Diệm ơi cố lên ! Phát Diệm ơi, hãy luôn có Chúa ở cùng nhá! Amen.

   

  (Giảng tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, ngày 07/06/2015)

   

  Linh mục Giuse Phạm Ngọc Khuê
  Số lượt xem: 3283 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...