Flash here

Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm B

Năm B

Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lm Giuse Phạm Ngọc Khuê | 15:04 | 13/06/2015

Bài Tin Mừng hôm nay tường trình lại thời khắc Chúa Giêsu ở trên thánh giá, mọi người đến gần đều xác minh Chúa Giêsu đã chết thật.


   LỄ KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU


  Chủ đề : Họ đã nhìn xem Đấng mà họ đã đâm thâu qua.


  Anh chị em và quý độc giả thân mến,

  Hàng năm tại một thị trấn nhỏ ngoại ô thủ đô New Dheli, Ấn Độ, người ta thi vẽ tranh về chủ đề “tình yêu”. Giữa rất nhiều tác phẩm được trưng bày, khán giả để ý hai bức vẽ hình trái tim.

  Người họa sỹ trẻ vẽ một trái tim hoàn hảo, không một rạn nứt, căng phồng một sức sống mãnh liệt. Ai cũng đồng ý đó là trái tim đẹp nhất từ trước đến nay.

  Bỗng một họa sỹ già xuất hiện cầm trên tay hình một trái tim nhăn nheo, nhiều vết rạn nứt, vá víu, chắp nối bởi nhiều miếng thịt khác nhau, và còn tệ hại hơn : trái tim gì mà có cả  những lỗ hổng chưa được lấp đầy. Ông cụ tuyên bố : “đây mới là trái tim đẹp nhất !”.

  Đám đông ngắm nhìn trái tim cụ già vẽ. Nó đang đập rất mạnh mẽ, nhưng đầy những vết sẹo. Có những phần trái tim đã bị lấy ra và những mảnh tim khác được ghép vào, không vừa khít, tạo nên một bề ngoài sần sùi, lởm chởm, lại có cả những lỗ hổng cứ để cho máu chảy ra. Trông quả tim thật thảm hại !

  Chàng họa sỹ trẻ lắc đầu nói : chắc cụ đùa cho vui ! Trái tim của cháu mới hoàn hảo, còn của cụ, chỉ là những mảnh chắp vá, đầy vết sẹo, vết cắt, biến dạng khiến người xem không còn nhận ra trái tim nữa !

  Cụ già giải thích : Trái tim này là kết quả của hơn 80 năm tuổi đời của tôi. Tôi vẽ lại tất cả những gì xẩy ra trong đời. Mọi vết sẹo trong trái tim tượng trưng cho mỗi người mà tôi yêu mến. Người đó không chỉ là những cô gái, mà cònlà cha mẹ, vợ con, anh chị em, bạn bè và cả những người thù ghét tôi... Tôi xé một mẩu tim tôi trao cho họ, thường thì họ cũng xé trao lại một mẩu tim của họ để tôi đắp vào nơi tôi vừa xé ra. Mẩu tim của cha mẹ trao cho tôi luôn lớn hơn mẩu tim của tôi trao cho các ngài, nên khi ghép vào nó méo mó nhăn nheo. Ngược lại với mẩu tim của tôi và con cái tôi, anh chị em, bạn bè, chúng không bằng nhau nên tạo ra những sần sùi và biến dạng, nhưng tôi luôn yêu mến, vì chúng nhắc nhở tôi sẻchia. Thỉnh thoảng tôi trao mẩu tim của mình, nhưng không hề nhận lại được gì, chúng tạo nên các lỗ hổng. Tình yêu đôi lúc chẳng cần sự đáp đền qua lại. Dù những lỗ hổng ấy làm tôi đau đớn, nhưng tôi luôn hy vọng một ngày nào đó, họ sẽ trao lại cho tôi mẩu tim của họ để lấp đầy những lỗ hổng, hàn gắn những vết thương cho máu khỏi trào ra !

  Nghe lời giải thích, mọi người mới vỡ lẽ : Trái tim đẹp nhất không phải là trái tim không tỳ vết, nhẵn nhọi, láng bóng, mà là trái tim dám trở nên thương tích vì yêu thương !

  Câu chuyện cảm động trên giúp chúng ta hiểu phụng vụ lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu mừng kính hôm nay.

  Các bài đọc sách thánh đề cập đến tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Một tình yêu thuần khiết, quảng đại, đầy những sáng kiến đột phá, khiến chúng ta sửng sốt và ngây ngất trong lòng bởi những điều kỳ diệu Chúa đã làm nên.

  Thật tình yêu Chúa dành cho nhân loại quá kỳ diệu, vượt quá mọi trí hiểu của con người. Chúng ta không thể hiểu lý do tại sao Chúa yêu đến điên dại, đến trở nên thương tích như vậy, mà chỉ cảm nghiệm, rồi ngụp lặn trong suối nguồn yêu thương và để cho tình yêu Ngài thấm nhập cuộc đời, như vậy, chúng ta mới có thể diễn tả đôi chút tình Chúa yêu thương.  

  Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Hôsê, diễn tả sự dịu dàng, nhẫn nại của Thiên Chúa săn sóc dân, như người mẹ âu yếm con mình. Những động từ được Hôsê dùng rất ấn tượng, gợi hình, dễ thương : nâng lên, áp vào má, bồng ẵm, đút cho ăn, cầm tay dẫn dắt... Tình yêu được thấm qua những nẻo đường giác quan để rồi tạc yêu thương vào tâm hồn, tạo nên một nhân cách đẹp, một quả tim biết yêu thương. Sách thánh gọi là : lấy khỏi lòng quả tim bằng đá, chai cứng, vô cảm, đặt quả tim mới, quả tim bằng thịt, biết yêu thương. Đó là cách Giêsu đã làm khi huấn luyện các môn đệ và đó cũng là ước muốn chúng ta cầu xin : “Lạy trái tim Chúa Giêsu dịu hiền và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa” (Cf. Kinh cầu trái tim Chúa Giêsu).

  Bài Tin Mừng hôm nay tường trình lại thời khắc Chúa Giêsu ở trên thánh giá, mọi người đến gần đều xác minh Chúa Giêsu đã chết thật. Cái chết tố cáo bất công, nhưng đồng thời cái chết minh chứng Chúa Giêsu đã yêu hết mình, yêu đến tận cùng. Với trái tim bị lưỡi đòng mở ra, có máu và nước chảy ra, nghĩa là trái tim Giêsu như một tấm bánh bóc trần để mọi người có thể trông thấy bản chất thật của nó, trông thấy mọi ngỏ ngách của con tim Giêsu yêu đến độ không còn mảy may giữ cho riêng mình : máu là sự sống, thì máu đổ ra hết, chứng tỏ yêu cho đến chết ; nước chỉ Thánh Linh, nước chảy ra hết nhằm khởi nguồn sự sống phong nhiêu cho thế gian : “Nơi cạnh sườn của Đấng bị đâm thâu qua, máu và nước chảy ra, từ đó phát sinh các bí tích của Hội Thánh, để lôi kéo mọi người đến cùng trái tim rộng mở của Đấng Cứu Thế, thì hân hoan vui mừng kín múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời” (Cf. Kinh tiền tụng lễ Thánh Tâm).

  Đúng là : “(1) Vì thương con, Chúa chết ô nhục trên thánh giá. Trái tim mở ra những giọt máu cuối cùng, là bằng chứng Chúa đã yêu hết lòng.

  ĐK : Ôi tình Chúa mãnh liệt dường bao, vươn lút khung trời cao, như suối tuôn giạt dào. Diệu huyền hơn muôn ánh trăng sao.

  (2) Vì thương con, kiếp sống lưu lạc luôn đói khát. Chúa ban thần lương dưới hình bánh với rượu. Ngày này Chúa đã hiến trao chính mình” (Cf. Linh mục Nguyễn Sang).

  Thưa anh chị em : Họ đã nhìn xem Đấng mà họ đã đâm thâu qua để thấy gì ?

  Để nhận ra ác quả của tỗi lỗi trần gian và sự phò tá bất công của một tập thể đã đẩy Đấng công chính vào vòng lao lý và sự chết. Bản thân tôi không hề vô tội chút nào ! Tôi cũng đã cổ võ sự bất công và lên án Đấng vô tội, khi tôi sống dầm dề trong tội lỗi : “Tôi có trách được quân Du-dêu đóng đinh Chúa dường ấy chăng, nếu tôi suy cho tỏ thì biết thật rằng : quân ấy đóng đinh Chúa có một lần, vả lại, vì lầm chẳng biết, mà tôi đã nghe biết, đã xem thấy hình tượng, đã tin thật, song tôi còn đóng đinh Con Đức Chúa Trời nhiều lần, là phạm muôn vàn tội lỗi mà chớ. Thương ôi ! tội tôi độc dữ làm sao, mà làm khốn cho Chúa dường ấy...” (Cf. Than ngắm rằng, Sách ngắm, Phát Diệm xuất bản).

  Nhìn xem Đấng họ đã đâm thâu qua : để chiêm ngắm trái tim Chúa Giêsu. Một trái tim thật thảm hại : méo mó, sần sùi, đầy vết cắt rạn nứt, vô vàn lỗ hổng và từ những lỗ hổng này nước và máu tươi rói cứ rỉ ra, một trái tim bị biến dạng hoàn toàn vì mang quá nhiều thương tích. Nếu nói như người họa sỹ già trên kia, thì đây mới là trái tim đẹp nhất trần gian. Ngài đã vì nhân loại, vì bạn và vì tôi mà hiến mình làm của lễ tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa là Cha. Máu Ngài đó đổ ra tẩy sách lương tâm chúng ta khỏi những hành vi sự chết, để chúng ta phụng sự Thiên Chúa hằng sống.

  Không còn nghi ngờ gì nữa : cuộc đời tôi thật đắt giá trước mặt Thiên Chúa, vì tôi được Thiên Chúa yêu thương, đã thí ban chính Con Một của Người để đền thay tội lỗi chúng ta.

  Thiên Chúa yêu thương chúng ta dường ấy nên làm sao Ngài có thể chối bỏ, luận phạt chúng ta ! Làm sao Ngài có thể để mặc chúng ta cho thế gian và ác thần thao túng ! Làm sao Ngài có thể để chúng phải nếm mùi sự chết và phải chết muôn đời !

  Thưa anh chị em, vấn đề là chúng ta có dám để Ngài yêu thương, có dám để Ngài cứu độ hay không ? Nói như Đức cố giáo hoàng J-P. II : chúng ta có dám mở cửa tâm hồn để đón rước Ngài hay không ? “Phàm ai đón nhận, tức là tin vào danh Người thì Người ban cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Jn 1, 12).

  Dám để Ngài yêu thương nghĩa là luôn thao thức kiếm tìm và nhìn lên Ngài để học biết yêu thương, biết sống  như Ngài đã sống. Việc làm thật khó, nhưng luôn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những ai biết kiến tạo đời mình trong Giêsu.

  Như vậy, quả tim chúng ta đang cùng nhịp đập với trái tim Giêsu. Trái tim chúng ta cũng đang chấp nhận thương tích như Giêsu. Trái tim ấy cũng sẽ đẹp và sẽ rất đẹp như trái tim Giêsu, vì trái tim đẹp là trái tim dám chấp nhận thương tích vì yêu thương. Thật đẹp đẽ và kỳ diệu biết bao ! Amen.

  Giuse Phạm Ngọc Khuê

  Số lượt xem: 2174 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 0303.862.058 – Fax: 0303.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...