Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Câu Chuyện Phụng Vụ (2)

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn | 17:11 | 10/05/2011

Mục đích chính của phụng vụ là cộng đoàn đức tin cùng đến với Chúa và cùng đến với nhau. Tới nhà Chúa để đến với Chúa: thờ phượng tôn vinh Chúa, khiêm nhường tự hạ để nhận lỗi, xin lỗi và xin ơn phù trợ để tránh xa tội lỗi.

  Wedding Ring

  Mục đích chính của phụng vụ là cộng đoàn đức tin cùng đến với Chúa và cùng đến với nhau. Tới nhà Chúa để đến với Chúa: thờ phượng tôn vinh Chúa, khiêm nhường tự hạ để nhận lỗi, xin lỗi và xin ơn phù trợ để tránh xa tội lỗi. Tới nhà Chúa như một điạ điểm tụ hội gặp gỡ: cùng lắng nghe Lời Chúa, cùng suy tư và tìm ra hướng đi cho cuộc sống.

  Cũng như mỗi gia đình có một mái nhà với hy vọng đồng thời là một mái ấm. Mái nhà được làm bằng gạch ngói gỗ sắt để che nắng trú mưa, để có nơi dừng chân dưỡng sức. Có tiền có thể mua nhà dễ dàng. Nhưng mái ấm được tạo dựng do những bàn tay cương quyết nghị lực và những con tim yêu thương. Không có tình yêu, mái nhà chỉ là một nhà tù, một hoả ngục.

  Mùa Vọng nhắc nhở mỗi người rằng chúng ta luôn cần hy vọng đến với Chúa và đến với nhau. Đến một lần chưa đủ. Đến mỗi năm ‘xuân thu nhị kỳ’ chưa đã. Đến theo thời tiết phong tục tập quán không đem lại lợi ích bao nhiêu.

  Bài đáp ca chủ nhật I mùa Vọng: “Ôi! Tôi sung sướng biết bao khi nghe nói: chúng ta sẽ về nhà Chúa.” Tôi không biết quý vị có tâm tình cảm nghĩ gì khi đọc lớn tiếng câu đáp ca trên. Hình như nhiều khi chúng ta đọc mà thực sự không hiểu lời mình đọc.

  Trước công đồng Vaticanô II, người ta phàn nàn rằng cử hành thánh lễ bằng tiếng La-tinh thì không mấy người hiểu, do đó nên Hội Thánh đồng ý cho cử hành bằng ngôn ngữ địa phương. Bây giờ sau 40 năm, người ta lại hối tiếc nhớ thương tiếng La-tinh, Hội Thánh cũng uyển chuyển cho phép dùng La-tinh lại.

  Theo tôi nghĩ: dùng tiếng La-tinh hoặc âm nhạc kiểu này loại khác, cũng chỉ như là gạch ngói gỗ sắt để xây nên một mái nhà. Chúng ta cần đức tin, cậy, mến để tạo dựng và cảm nghiệm mái ấm của tình thương trong cộng đồng.

  Có người vọng ngoại cấp tiến tỏ vẻ khó chịu khi thấy mấy ông bà già lần chuỗi trong thánh lễ, tưởng rằng mấy người già không tích cực tham gia việc cử hành. Dĩ nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng có giờ để lần chuỗi dâng kính Đức Mẹ, có giờ để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

  Ở Hoa Kỳ này, thực ra người ta đã sống y như thể mùa vọng là mùa Giáng sinh rồi vậy. Đâu đâu cũng chỉ nghe nhạc Giáng sinh, cũng thấy hình ảnh máng cỏ hang đá, cũng ăn mừng Giáng sinh (Christmas party). Hình như xã hội này chỉ thích hưởng thụ và hưởng thụ vật chất khá nhiều, không chịu hy sinh cố gắng làm việc, nhất là không đủ kiên tâm chờ đợi trong hy vọng cho tới khi niềm vui thực sự đến.

  Một trong các biểu tượng trong mùa Vọng là 3 cây nến (đèn cầy) tím, 1 cây nến hồng và gần đây có thêm 1 cây nến trắng. Giáo dân Lu-tê-răng gốc Đức là những người đầu tiên dùng biểu tượng đó. Lúc đầu ý nghĩa là 4 ngàn năm trông đợi Đấng Cứu Thế. Bây giờ 3 cây nến tím mang ý nghĩa các nhân đức Tin, Cậy và Mến, và cây nến hồng là niềm hy Vọng, cây nến trắng tượng trưng cho ánh sáng Đức Ki-tô.

  Ngày 6, lễ kính Thánh Nicôla, từ đó có tục lệ Santa Claus tặng quà lễ Giáng sinh.

  Xin cầu chúc mỗi người hân hoan đến với Chúa, vui mừng đến với nhau, mà quà tặng là tâm tình tin cậy mến và hy vọng.

  Thân ái

  L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
  vuhungton@hotmail.com

  Số lượt xem: 5460 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...