Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Khai khẩn xưa và nay

P. Nguyễn Tất Ứng | 06:11 | 16/05/2011

Khai Khẩn, một giáo họ thuộc giáo xứ Quảng Nạp, giáo phận Phát Diệm. Khai Khẩn, một cái tên thật đẹp. Một cái tên khiến người ta nghĩ rằng đây là một giáo họ mới thành lập.

  KHAI KHẨN XƯA VÀ NAY

  Khai Khẩn, một giáo họ thuộc giáo xứ Quảng Nạp, giáo phận Phát Diệm.

  Khai Khẩn, một cái tên thật đẹp. Một cái tên khiến người ta nghĩ rằng đây là một giáo họ mới thành lập. Không. Giáo họ này đã có từ rất lâu; tôi không biết, và những người công giáo ở đây cũng không biết giáo họ này thành lập từ năm nào! Bởi chẳng ai ghi lại sử sách gì, hoặc có ghi nhưng đã bị thất lạc đâu đó mà không ai quan tâm đến.

  Khai Khẩn, một giáo họ chỉ còn lại 7 người! Một bà cụ già gần 90 tuổi đang sống với một "bà" con dâu. Mẹ chồng đi đạo. Con dâu làm trưởng hội quy. Một bà ngoài 70 đang sống với con trai út. Mẹ đi đạo. Con trai được rửa tội rồi, nhưng bỏ đạo. Một bà gần 70 sống độc thân. Em trai ở liền nhà, mà bỏ đạo. Một gia đình 2 vợ chồng trẻ và hai đứa con nhỏ. Tất cả những người còn lại trong họ Khai Khẩn chỉ có bấy nhiêu. Còn lại 1 gia đình đã chuyển đến chợ Tu cách đó khoảng 2 Km, nhưng vẫn thuộc nhân danh trong họ. Chỉ có bấy nhiêu người còn giữ đạo; nhưng số bỏ đạo thì đông hơn nhiều.

  Khai Khẩn, trước năm 1954 là một giáo họ đông nhân danh. Đời sống đức tin mạnh mẽ. Có nhà thờ khang trang sạch đẹp. Nhưng sau biến cố 1954 người ta đã di cư vào Miền Nam gần hết. Nhà thờ bỏ tan hoang! Những người ở lại thì lo kiếm miếng cơm manh áo. Không có linh mục chăm sóc mục vụ. Đời sống đạo ở đây dần dần khô khan nguội lạnh. Người ta bỏ đạo. Người ta bác đạo. Rồi chính những người Công giáo đã dỡ nhà thờ để chia nhau từng viên gạch. Họ đã chia gạch, ngói, đá v.v... đều cho 13 gia đình công giáo trong họ.

  Khai Khẩn ngày xưa, Khai Khẩn ngày nay thật khác xa một trời một vực! Ai đã đưa Khai Khẩn tới hoàn cảnh này? Ai?

  Cứ khoảng 2 tuần tôi lại tới Khai Khẩn 1 lần. Nói là làm mục vụ, nhưng thực tế chỉ đến đó ngồi nói chuyện với mấy cụ già cho vui. Có ai đâu! Quanh quẩn chỉ có mấy người. Đến nhà những người bỏ đạo ư? Người ta không tiếp! Đến nhà ngoại giáo ư? Người ta cho là mình đi mua chuộc! Thôi thì đến để nhìn mảnh đất nhà thờ còn đó mà người ta đang trồng rau trồng đậu mà xót xa, ngậm ngùi, nuối tiếc.

  Xót xa cho giáo họ đang tàn lụi ngay trước mắt. Ngậm ngùi cho những con người Công Giáo ở đây đang phải lạc lõng giữa xóm làng đông đúc. Nuối tiếc vì mảnh đất còn đó mà mình lại không có quyền sở hữu! Một bức tranh ảm đạm, thất vọng ư?

  Không. Giáo họ này không tàn lụi. Một ngày nào đó Khai Khẩn lại đông đúc như xưa. Vì tôi tin rằng rằng Chúa sẽ tái tạo Khai Khẩn từ đống tro tàn. Không phải chỉ tái thiết nhà thờ vật chất mà là tái thiết đền thờ tâm hồn. Tôi đã nhìn thấy điều đó nơi giáo họ Khai Khẩn này.

  (Kỳ sau : dấu chỉ Thiên Chúa đang tái thiết đền thờ tâm hồn).

  Số lượt xem: 5520 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...