Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (2)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 22:30 | 04/02/2015

Tập ghi chép này thuật lại những ấn tượng mạnh mẽ và cảm xúc tràn đầy của đoàn hành hương Linh mục Phát Diệm, lần đầu tiên đến Rôma - Paris trong dịp Giáng Sinh 2005.

   

  VIỆT NAM - RÔMA

  MÁU CHẢY VỀ TIM
  (Phần 2)

   

  VƯƠNG QUỐC THÁI LAN

   

  Những điều bất ngờ

  Khách sạn 4 sao Miracle Grand

  Điều không có trong chương trình đã xảy ra : Do máy bay hạ cánh chậm nên chuyến đi Rôma bị nhỡ. Đoàn phải lưu lại Thái Lan thêm một ngày cho đến 21h ngày 17/12 mới có chuyến bay tới Rôma. Các nhân viên hàng không Thái Lan trao cho chúng tôi tờ khai để lựa chọn nghỉ lại tại khách sạn, tại nhà nghỉ, tại nhà người thân, công sở hay nơi nào khác. Chúng tôi chọn Công sở và như thế lại là một giải pháp tốt nhất. Vì hãng hàng không Thái Lan phải lo cho chúng tôi nơi ăn chốn nghỉ miễn phí, chúng tôi được đưa tới khách sạn 4 sao Miracle Grand để chờ đợi.  Cứ hai người chúng tôi nhận một phòng trên tầng ba của khách sạn.

  Đặt mình xuống giường nệm của khách sạn thì đồng hồ đã chỉ 3h sáng. Lẽ ra sự mệt mỏi đã khiến chúng tôi đặt mình là ngủ ngay, nhưng lòng lo lắng chưa liên lạc được với Đức ông Vũ Văn Thiện ở Rôma khiến chúng tôi trằn trọc khó ngủ.

  6h30 sáng thức dậy, cha Hải, Cha Tự và tôi, ba anh em vừa đi các phòng mời các cha dậy ăn sáng, vừa lo lắng tìm cách liên lạc về nhà.

  Khách sạn cho phép 3 phút điện thoại quốc tế miễn phí. Thật sung sướng, tôi đã liên hệ với nhân viên khách sạn gọi điện thoại đường dài liên lạc được với cha Vọng, nhờ Cha tin cho Đức ông Thiện và Đức cha Phát Diệm biết chúng tôi đang lưu lại tại Thái Lan và chuyến bay chỉ cất cánh vào 21h tối nay.


  Một vòng Bankok

  Thở phào nhẹ nhõm vì đã liên lạc được, lập tức chúng tôi liên hệ thuê một chuyến xe 12 chỗ ngồi để du lịch một vòng Bankok.

  Chúng tôi đi trên các đại lộ mà cầu vượt giao chéo nhau nhưng không cắt chéo nhau. Xe đi về phía tay trái như kiểu lái xe ở Anh. Tài xế Thái Lan rất dễ thương, đưa chúng tôi đi 3 tiếng trong nội thành. Thủ đô Bankok xanh, sạch và yên tĩnh, có 3 ngôi đền nổi tiếng mà du khách thường tới thăm là Wat Benchamabopit, Wat Po và Wat Trimit

   Chúng tôi vào Đền Wat Benchamabopit với tượng Phật khổng lồ dát vàng ròng, lối trang hoàng đá cẩm thạch theo kiểu Ý, có đông tín đồ cầu nguyện trước pho tượng lớn, không gian đan xen giữa tâm linh và du lịch.

  Ngôi Đền Wat Po nổi tiếng với những pho tượng Phật khổng lồ và Đền  Wat Trimit với 51/52 pho tượng được thiếp vàng. Chúng tôi chỉ đi xe vòng quanh hai khu Đền rộng rãi này, xem những mái đền đặc thù Thái Lan chia nhiều lớp và thiếp vàng tất cả những đường hoa văn uốn cong trên mái.

  Cung điện Hoàng gia Thailand

   Xe chúng tôi cũng đi qua Cung điện Hoàng gia, qua toà nhà 84 tầng cao nhất Thái Lan. Xe đi đã hai tiếng mà không nghe một tiếng còi xe hơi trong thủ đô Bankok. Tất cả đều êm đềm và thanh bình, khó có thể tìm thấy khung cảnh như thế ở Việt Nam.

  Chúng tôi trăn trở một điều là làm sao tìm đến được một Nhà thờ Công giáo. Nghe cha Tự nói lần trước ngài và cha Hào ở đây 3 ngày mà không tìm thấy một nhà thờ Công giáo nào, đoàn chúng tôi đã thất vọng, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đề nghị anh tài xế tìm đến một Nhà thờ Công giáo.

  Phải nói rằng các Tài xế Thái Lan rất vui vẻ, nhiệt tình và chiều ý khách. Ở những nơi đi qua như cột đài thành phố, viện bảo tàng, người tài xế của chúng tôi gọi điện thoại hỏi về trung tâm để giới thiệu trực tiếp

  Lần này cũng thế và là một sự tận tình tuyệt vời, anh đã đưa chúng tôi đến Nhà thờ Công giáo !

  Đây là Nhà thờ thuộc Giáo xứ Holy Redeemer (Chúa Cứu Thế) xây dựng từ năm 1949 theo ý nguyện của Đức Giám mục Bankok, hoàn thành và làm phép năm 1954. Giáo xứ vừa mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng Nhà thờ (1954 - 2004) Hàng tuần có khoảng 3000 giáo dân có quốc tịch của 33 nước quy tụ dự lễ Chúa nhật.

   Nhà thờ Chúa Cứu Thế tại Bangkok Thailand

  Chúng tôi vui mừng và lấy làm hạnh phúc được quỳ gối cầu nguyện trước Thánh Thể, trong Nhà thờ Holy Redeemer.

  Một khung cảnh Tôn giáo hiện ra trước mắt chúng tôi: Tượng Chúa Giêsu thiếp vàng toàn thân giang rộng và giơ cao đôi tay giữa hậu cung Bàn thờ. Cả Bàn thờ cũng đã được thiếp vàng, kết cấu đơn giản, đồng bộ với giảng đài, mang nét văn hoá đặc trưng Thái Lan.Tôi đón gặp được cha trẻ dòng Chúa Cứu Thế và nhờ Ngài xin cho gặp cha xứ - thật là cuộc gặp gỡ  bất ngờ, ân huệ. Cha già Fr. Charle Cotant cũng dòng Chúa Cứu Thế - ngài đến từ Nam Mỹ, nay đã 89 tuổi mà vẫn còn phong độ làm việc tốt. 

  Ngài tiếp chúng tôi vui vẻ và chụp ảnh với đoàn, ngài còn dẫn chúng tôi vào thăm dòng nữ Chúa Cứu Thế và cùng chụp ảnh chung với các soeur

  Có một soeur nói bập bẹ tiếng Việt, nghe sao vui và thân thương biết mấy. Soeur đã tới Hà Nội một lần và học chút ít tiếng Việt. Soeur cho biết có 5 Cha dòng phục vụ tại giáo xứ và 5 soeur dòng Chúa Cứu Thế tại đây.

  Chúng tôi còn xin Cha Fr. Charle Cotant chụp ảnh chung tại gian Cung Thánh, ngay sau khi cha trẻ cử hành xong bí tích Rửa tội cho một trẻ nhỏ. Chúng tôi chúc nhau Giáng sinh vui vẻ và năm mới tốt lành. Cha và các soeur chúc chúng tôi lên đường bình an và gặp được Đức Thánh Cha.

  Đoàn trở về trong niềm vui phơi phới vì một ngày du lịch bất ngờ tại thủ đô Bankok, nhất là tìm thấy Nhà thờ Thái Lan và cuộc gặp gỡ trao tặng niềm vui cho cả hai bên.

  Rời khách sạn Miracle Grand, chúng tôi lên xe car của hãng hàng không Air Thailand để ra sân bay.

  So sánh với sân bay quốc tế Nội Bài Hà Nội thì Thái Lan rộng hơn nhiều lần, nhưng thiết kế phi trường và cung cách tổ chức không quy mô hiện đại bằng Nội Bài Việt Nam. Sau rất nhiều thời gian làm thủ tục, chúng tôi còn phải đổi tiền USD ra tiền Bạt của Thái Lan để trả tiền dịch vụ phi trường. Khi vào khu cách ly rồi, chúng tôi còn phải vất vả len lỏi qua các Soping lớn và dày đặc để đi tìm cửa ra máy bay. Ngay cả khi được biết cửa Thailand đi Rome là cửa số 5, chúng tôi còn phải đi hỏi nhân viên hàng không để tìm cửa có ghi số 5. Chỉ thấy cửa ghi từ 1 - 26, tìm mãi mới thấy ô cửa ghi từ 1 - 7, lại phải xuống cầu thang từng tầng, thì ra mỗi tầng là một cửa, xuống hai tầng cầu thang, chúng tôi được hướng dẫn vào ghi cửa để soi hành lý. Chỉ khi vào sảnh đợi lên máy bay, chúng tôi mới thấy cửa số 5 hiện ra.

  Dù đã toát hết mồ hôi để tìm được cửa ra máy bay, chúng tôi vẫn yên tâm ngồi xuống vì mọi khó khăn lo lắng đã trôi qua. Thật không gì khổ bằng lỡ chuyến máy bay rồi lại lạc lõng giữa nước bạn xa lạ và không liên lạc được.

  Một lần nữa, chuyến bay lại chậm lại. Vé lần thứ nhất in giờ bay 21h, đến sân bay đổi vé in 23h21, còn giờ đây, chúng tôi đã yên vị trên máy bay. Đồng hồ chỉ 0h ngày 18/12/2005 máy bay vẫn chưa chuyển động.


  Thực sự khởi hành

  Mãi tới 0h50 máy bay mới cất cánh. Chuyến bay Việt Nam – Roma lại chỉ mới bắt đầu thực sự từ Thailand!

  Nói chính xác là chúng tôi bị gọi dậy để ăn bữa tối trên máy bay, cha Hải đã ngủ ngon giấc và không ăn nữa, tôi đấu tranh tư tưởng và cuối cùng thuận theo đa số. Giấc ngủ đến ngay sau khi ăn và chưa bao giờ ở Việt Nam lại có giấc ngủ kéo dài tới mãi 9h sáng như vậy.

  Không biết nên gọi là bữa ăn sáng hay ăn trưa trên máy bay, chúng tôi gọi là bữa ăn lên máy bay và bữa xuống máy bay thì đúng hơn.

  Màn hình trên máy bay vừa kết thúc bộ phim hài về thể thao, tiếp đến là những con số mà toàn thể hành khách trên máy bay đều quan tâm: Máy bay đang giảm độ cao và tiến gần tới Roma trong khoảng 33 phút nữa.

  Sau khi thông báo còn còn 16 phút máy bay tới sân bay Roma, màn hình vụt tắt, nhân viên hàng không thông báo đeo dây an toàn và chào tạm biệt quý khách. Lòng chúng tôi rộn lên vì giờ phút đầu tiên được đặt lên Roma - thủ đô Giáo hội Công giáo - đã sắp trở thành hiện thực.

  (Còn tiếp)

  Số lượt xem: 3336 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...