Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (phần 4)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 22:12 | 12/02/2015

Ngay sau cuộc mừng, chúng tôi nhanh nhẹn lên xe để tới quảng trường Thánh Phêrô, niềm mơ ước trong đời của cả đoàn.

  VIỆT NAM - RÔMA
  MÁU CHẢY VỀ TIM

  (Phần 4)


  QUỐC GIA VATICAN - ĐỀN THÁNH PHÊRÔ


  Quảng trường Thánh Phêrô

  Ngay sau cuộc mừng, chúng tôi nhanh nhẹn lên xe để tới quảng trường Thánh Phêrô, niềm mơ ước trong đời của cả đoàn.

  Quảng trường Thánh Phêrô giờ đây đã hiện ra trước mắt chúng tôi, không phải là đứng nhìn xem nhưng là bước vào Quảng trường. Thật cảm động trước không gian rộng lớn và trang nghiêm.


  Những hàng cột cực lớn chịu lực của dãy hành lang

  Trước mắt chúng tôi là những hàng cột cực lớn - những hàng cột mà nhìn trên ảnh chụp chỉ đơn giản là những cột chịu lực của dãy hành lang. Ở nơi đây những hàng cột vừa to lớn, uy nghiêm lại vừa phản ánh ngàn năm lịch sử. Có tất cả 284 cột như thế hình thành một vòng cung lớn tượng trưng hoàn cầu như đôi cánh tay của Mẹ  Hội thánh giang rộng ôm đón con cái khắp năm châu.

  Chúng tôi tiến vào, chụp ảnh và quay camera. Cột đá Aicập giữa quảng trường không phải tròn như chúng tôi tưởng tượng mà là vuông và vươn cao, trên chóp cũng là cây Thánh giá. Bên cạnh cây cột đá này là cây thông Noel cao 30m của miền Bắc nước Áo dâng đã được chuyển về đây trang trí  Noel lộng lẫy. Bên dưới chân cột đá là hang Giáng sinh đang được lắp dựng dưới hình thức của ngôi nhà mà chúng tôi chỉ nhìn thấy mái. Hang này sẽ được mở ra vào lễ đêm Noel và chúng tôi được hạnh phúc tham dự lễ của Đức Thánh Cha.

  Một bên của đền Thánh Phêrô nổi lên hàng chữ lớn IN HONOREM PRINCIPIS-APOST PAVLVS-V-BVRGHESIVS-ROMANVS PONT MAY-AN-MDCXH-PONT-VN  (Dâng kính thủ lãnh tông đồ - xây đời GH Phaolô V).

  Trên cùng là tượng Chúa Giêsu đứng giữa, mười một thánh tông đồ đứng hai bên (Thánh Phêrô dưới sân) hai góc có hai chiếc đồng hồ lớn. Bên dưới một chiếc đồng hồ là quả chuông nặng 9 tấn treo giữa 4 quả nhỏ khác ở  4 góc.

  Một nhà tạm có mái xuôi, dựng nên ở giữa chính điện, chiếc ghế bọc nệm đơn giản đặt giữa, nơi ĐTC sẽ ngồi huấn dụ tuần này vào 10h30.

  Chúng tôi chọn được khu ghế đầu để gần ĐTC nhất. Dòng người mỗi lúc một đông quy tụ trước lễ đài, trong quảng trường Thánh Phêrô. Đã mấy lần đoàn người đứng lên chỉ trỏ vỗ tay, đón nhầm ĐTC, chứng tỏ tất cả đều giống như chúng tôi nóng lòng chờ đón ĐTC.

  Cuối cùng ĐTC xuất hiện, uy nghi trong y phục trắng, nổi bật trong áo choàng đỏ. ĐTC đứng trên xe đi vòng quanh lễ đài theo con đường đã được hạn định bằng những băng vải dài. Đi tới đâu mọi người reo hò vỗ tay vui mừng hân hoan chào đón.

  Tất cả các máy camera  đều hoạt động, hình ảnh ĐTC ban phép lành trên suốt đường xe đi.

  Cuối cùng, ĐTC tiến thẳng lên lễ đài, qua ngay trước mắt chúng tôi, thật vui và cảm động. Nước da của Ngài hơi gợn nhăn theo đúng quy trình tuổi già . Nhưng nụ cười trên môi của ngài đã xoá đi mọi dấu hiệu của thời gian.

  Ngài tiến lên lễ đài, nơi đã có nhiều Đức Ông chờ đón. Lời chào đầu tiên bằng tiếng Ý làm vang dậy tiếng vỗ tay của hàng chục ngàn người có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài chào bằng nhiều thứ tiếng: Ý, Pháp, Anh, Đức,Tây Ban Nha, Balan. Lời chào của Ngài còn gửi tới nhiều nước có mặt, tới nước nào đều có vỗ tay và tiếng hò reo hưởng ứng vang lên từng góc sân. Tôi nghe thấy có cả lời chào dành cho nước Nga, cho Trung quốc, nhưng chưa thấy Việt Nam.

  Buổi Udienza generale của ĐTC đã kết thúc. Đồng hồ chỉ 11h45,  đúng một tiếng gặp ĐTC lịch sử và hạnh phúc cho chúng tôi.

  Chúng tôi đã cố gắng ghi lại các hình ảnh bằng mọi cách: cha Hải chụp ảnh, tôi quay camêra và ghi lại khẩn trương những sự kiện lớn trong ngày. Khi chúng tôi về đến sát đường biên tượng trưng bằng hàng rào giữa quốc gia Vatican với Italia, hai bà người Italia phúc hậu hỏi tôi bằng tiếng Anh. Tôi trả lời chúng tôi đến từ Việt Nam và lưu lại 3 tuần tại Italia. Hai bà chúc chúng tôi những ngày ở Italia vui vẻ và Giáng Sinh vui tươi.

  Bộ Phụng tự Toà Thánh Vatican

  Chúng tôi vào thăm Đức Ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả trưởng phòng thánh bộ phụng tự của Toà Thánh. Cả Bộ của Ngài có 35 người, có tới 4 trưởng phòng. Toà nhà lớn này mặc dù nằm ở đại lộ Hoà giải của Ý, nhưng lại thuộc về quốc gia Vatican. Kế tiếp toà nhà này là 2 toà nhà lớn đối xứng qua đường Hoà giải- con đường dẫn vào mặt chính diện quảng trường Thánh Phêrô- Hai toà nhà này chia cho 6 Bộ cổ nhất của Toà Thánh. Kế liền toà nhà này là hai vòng cung lớn dẫn vào Đền thờ Phêrô. Như vậy chúng tôi đang ở vị trí đẹp nhất đối diện với mặt tiền đền thờ Thánh Phêrô để chụp ảnh từ tầng trên với Đức Ông Khả.

  Sau đó là những hành lang dài nối tiếp đưa chúng tôi ra đường phố.

  (còn tiếp)

  Số lượt xem: 3379 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...