Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (phần 6)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 22:47 | 12/02/2015

Chúng tôi được dừng bước trước Đền thờ Laterano, Đền thờ quan trọng là mẹ và đầu của tất cả các Nhà thờ toàn thế giới. Đây là ngai toà của Giám Mục Roma - Đức Giáo Hoàng!.

   

  VIỆT NAM - RÔMA
  MÁU CHẢY VỀ TIM

  (phần 6)

   

  Đền thờ Laterano

  Chúng tôi được dừng bước trước Đền thờ Laterano, Đền thờ quan trọng là mẹ và đầu của tất cả các Nhà thờ toàn thế giới. Đây là ngai toà của Giám Mục Roma -  Đức Giáo Hoàng!.

  Giáo Phận Roma không lấy tên tổng Giáo Phận, nhưng lại là thủ lãnh của thế giới vì có Đức Giáo Hoàng kế vị Phêrô.

  Đây là lâu đài của dòng họ Plautii Laterani, xưa vị trí ở sát ngoại thành Roma. Gia đình quý tộc này bị Neron chiếm dụng từ thế kỷ thứ I. Năm 314 Constatino thắng trận, Hoàng hậu Fausta dâng cho Vua Constantino như là của hồi môn, Vua hiến cho Đức Giáo Hoàng trở thành Ngai toà của Đức Giáo Hoàng Melziades.

  Các đời Đức Giáo Hoàng Leone, Andriano I, Sergio III cho tu sửa, Đức Giáo Hoàng Nicola IV cho trang hoàng lộng lẫy, nhưng cơn hoả hoạn năm 1308 đã thiêu rụi Đền thờ, Đức Giáo Hoàng Clemente V cho xây lại, sau này bị cháy một lần nữa, các Đức Giáo Hoàng kế tiếp đều sửa sang, trang hoàng thêm. Đền thờ hiện nay là Đền thờ thứ 6 hoàn chỉnh năm 1731 kể từ thiết kế lần đầu của Đền thờ Laterano. 

  Trên nóc cao Nhà thờ, Gioan đứng bên phải Chúa Giêsu, kế tiếp là 12 thánh giáo phụ. Mỗi pho tượng cao 7m, hàng chữ 2,5m ghi nội dung Đức Giáo Hoàng Clémentê XII dâng cho Chúa Kitô Cứu Thế, hiến cho thánh Gioan Baotixita và các thánh Tông đồ.

  Bên trong hành lang tiền đường có 5 cửa vào. Cửa chính giữa có các mảnh đồng lấy từ cửa đồng của Curia trong Foro Romano. Bên trái có tượng Hoàng đế Constantino lấy từ hồ tắm của ông.

  Từ trên ban công mặt tiền Đền thờ, Đức Giáo Hoàng thường đứng đây để ban phép lành cho dân. 

  Cũng nơi đây diễn ra những sự kiện lớn của Giáo hội: các Đức Giáo Hoàng đã sống trong dinh Laterano trên 10 thế kỷ liên tiếp, chủ sự mọi nghi lễ trong Đền thờ này. Từ năm 1370 các Ngài mới ở Vatican.

  Công đồng Vatican II kết thúc ở đây ngày 8/ 12/1965. Đức Giáo Hoàng cùng các nghị phụ đi từ nhà thờ Thánh Giá Giêrusalem vì nơi đó giữ miếng gỗ Thánh giá lớn nhất và các dụng cụ Chúa tử nạn do thánh Helène mẹ Vua Constantino xây.

  Bên phải Đền Laterano có một cung toà thiếp vàng, ngày xưa là nhà ăn của Đức Giáo Hoàng Leon III trong dinh Laterano, bức tường cổ còn giữ lại làm kỷ niệm. Bức khảm đá mầu rất đặc biệt, cổ kính, diễn tả Chúa Giêsu Kitô đứng trên một ngọn núi biểu tượng. Bên phải là thánh Phêrô đang trao Stola Giáo Hoàng cho Đức Giáo Hoàng Leon III và ngọn cờ cho Hoàng đế Charlemange, tượng trưng cho quyền bính tinh thần và quyền bính dân sự. Bên trái: Chúa Giêsu Kitô trao chìa khoá cho thánh Silvestro và chiếc cờ có hình Thánh giá với tên Chúa Giêsu viết tắt, cho Hoàng Đế Constantino.

  Lòng Nhà thờ cao vút tới 130m chia 5 lòng, thế kỷ XVIII đã nối hai cột ở hàng chính giữa thành một, toàn thể hàng cột tạo nên toà 12 thánh Tông đồ do Borromissi và  trường phái của ông thực hiện. Mỗi thánh mang dụng cụ tử đạo của mình.

  Nền nhà thờ cũng rất đặc biệt gồm đá quý nhiều mầu ghép thành hình lớn.

  Trần nhà vẽ biểu hiệu của nhiều đời ĐGH bằng vàng.

  Bên trên tượng các tông đồ là phù điêu hình các tiên tri thời Cựu Ước. Chúng tôi như bị phép thu hình biến thành những sinh vật bé nhỏ trước không gian quá rộng lớn của Nhà thờ. Chúng tôi gặp các Linh mục, tu sĩ đến xưng tội tại đây vì Nhà thờ Laterano được giao phó cho các cha dòng Phanxico giải tội liên tục (Nhà thờ Đức Bà cả do các cha dòng Daminh).

  Cấu trúc bàn thờ chính giống Roma đều có Bàn thờ tuyên xưng Đức tin chính giữa gian cung thánh, tại Laterano này, có hai bức tượng bằng bạc tinh ròng, trong đó có giữ xương sọ của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Gầm bàn thờ là mộ Đức Giáo Hoàng Martino V do Công đồng Constan bầu lên chấm dứt đại ly khai của Tây phương.

  Nhà nguyện Mình Thánh Chúa tiên khởi ở cánh Thánh Giá Cung thánh, trên ảnh tiệc ly thiếp vàng, toà Nhà Chầu bằng vàng rực rỡ: 4 cột thiếp vàng. Một ngách nhỏ là nhà thờ của các kinh sĩ kế liền với bia mộ của Đức Giáo Hoàng Leô XIII, trong nhà thờ này đã có 20 Đức Giáo Hoàng an táng ở đây.

  Hậu cung của Đền thờ Laterano là ngai của chủ tế, ở đây là ngai Đức Giáo Hoàng bằng đá. Các dịp lễ lớn Đức Giáo Hoàng tới đây, lễ thứ Năm Tuần Thánh Đức Giáo Hoàng cũng dâng tại đây, hiện Đức Hồng Y thay quyền Đức Giáo Hoàng coi sóc Giáo phận Roma đứng chủ trì Đền thờ này.

  Bức hình hậu cung của Đền thờ gồm Chúa Kitô, các phẩm Thiên thần hàng trên cùng, Đức Mẹ, Thánh Phêrô, Phaolô đứng bên phải Thánh giá.

  Bên trái Thánh giá là thánh Gioan Baotixita, Gioan Tông đồ, thánh Anrê: Có hai thầy dòng chen kẽ nhỏ hơn là thánh Phanxicô Assisi và  thánh Antôn. Đức Giáo Hoàng Nicola IV quỳ dưới chân Đức Mẹ. Tất cả bằng nghệ thuật khảm đá Mosaic kỳ công.

  Cây Thánh giá dát ngọc 12 viên chỉ 12 chi họ Israel, tượng trưng Giêrusalem trên trời. Từ Thánh giá trào xuống 4 mạch nước cho hai con nai rừng và bầy chiên khát đang tìm nước ơn thánh.        

  Tu viện cổ - Tu viện Chanoin Kinh sĩ Đền thờ Laterano

  Chúng tôi được cha giáo Duyệt dẫn vào tu viện cổ chuyên coi đền thờ Laterano này (giáo dân mất tiền chúng tôi được miễn phí)

  Các tu viện cổ đều có các Cloite - hành lang kín của tu viện bọc lấy vườn kín, giữa là giếng nước. Hành lang được kiến tạo bằng những hàng cột đá đa dạng, thẳng tròn, xoắn ốc, xoắn thừng rất đẹp và nghệ thuật, trong hành lang trưng bày di tích kiến trúc, các quan tài đá, các bia mộ...thuộc Đền thờ cũ.

  Đây là tu viện Chanoin Kinh sỹ đền thờ. Chúng tôi vào thăm phòng truyền thống với những áo lễ cổ xưa, áo Cappa cổ kính, những chân nến vàng 7 ngọn, 9 ngọn cổ kính. Đặc biệt áo Cappa dâng kính Đức Giáo Hoàng Pio IX.

  Toà Giám mục Roma

  Ra khỏi Nhà thờ , chúng tôi được hướng dẫn tiếp đến Toà Giám Mục Roma. Nơi đây có điểm lịch sử quan trọng là  hiệp ước Laterano ký công nhận chủ quyền Vatican ngày 11/02/1929  toàn bộ toà nhà do Đức Giáo Hoàng Sixtin V xây từ thể kỷ XVI. Đức HồngY đại diện Đức Thánh Cha  làm  việc tại tầng 3 toà nhà.

  Nhà nguyện Rửa Tội

  Chúng tôi tiếp tục đi xem Nhà nguyện Rửa tội. Đêm phục sinh, tất cả các tân tòng trong Giáo Phận Roma phải về đây để lãnh Bí tích Rửa tội. Nhà kiến trúc đặc biệt theo hình bát giác để tượng trưng bát nhật phục sinh. Rửa Tội xong tân tòng được rước vào Nhà thờ dâng Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa.

  Vào trong Đền thờ còn thấy bồn nước tượng trưng.  Xưa kia là giếng gìm mình trong nước. Giếng to đẹp, mái che vươn lên như toà cao trên cột đá hoa cương rất mịn và nhẵn bóng.

  Từ giếng Rửa tội dẫn đến nhà nguyện cổ kính ngày xưa, tất cả là nghệ thuật và toát lên nơi đây đức tin vào nguồn ơn cứu rỗi.

  Nhà nguyện Sixtina - Nhà nguyện riêng của Đức Giáo Hoàng

  "Mọi ngả đường đều dẫn tới Italia,

  mọi ngả đường của Italy đều dẫn đến thành Roma,

  mọi ngả đường của Roma đều dẫn tới Vatican

  và mọi ngả đường của Vatican đều dẫn đến Sistina”.

  (Thành ngữ)


  Đền hiện đại gắn liền với đền thờ cổ để các Kitô hữu có thể dự lễ hàng tuần, và đặc biệt dành cho tân tòng Rửa tội tại đây.

  Bữa ăn trưa tại tiệm Tầu do chính cha giáo chiêu đãi, kết thúc buổi viếng thăm Nhà thờ Laterano của chúng tôi.

  Ngoài những món ăn Tầu, cha giáo còn đãi chúng tôi mỗi người một ly kem Ý giá một ly là 2 Euro tương đương 40.000đ VN.

  Tham quan Giáo xứ Thánh John Baotista Rossi

  Sau bữa tiệc, chúng tôi theo cha giáo về thăm xứ của ngài. Giáo xứ thánh Gioan B. Rossi. Đây là giáo xứ lớn 25.000 nhân danh, có một cha chính xứ và ba cha phó. Ngài là một trong ba cha phó. Mỗi Chúa nhật có năm lễ, tối thứ bẩy một lễ nữa là sáu lễ. Nhà thờ xây kiểu phụng vụ mới giản dị, hiện đại và sạch thoáng. Chủ đề giáo lý nổi bật trong nhà thờ, một dòng chữ lớn viết chung quanh tường Nhà thờ: “Mọi quyền hành trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy, hãy đi giảng dạy muôn dân, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

  Toà giải tội trị giá 6000 USD có máy lọc khí, tăng giảm ánh sáng, lọc âm thanh, sưởi ấm, một nửa theo tuyền thống xưng tội qua lưới, một nửa đối thoại trực tiếp. Trong khu vực hành chính có văn phòng giáo xứ, phòng dành cho cha quản nhiệm văn phòng, bên ngoài có sân chơi dành cho trẻ em.

  Chúng tôi tạm biệt cha giáo và đi bộ đến Metro. Ở mỗi cửa ga Metro bạn phải đặt vé vào máy kiểm tra theo đúng chiều mũi tên, vé của bạn sẽ được trả lại và trụ quay bật mở đúng với mỗi vé của bạn. Làm sai thao tác, trục quay không mở và bạn phải kiểm tra lại. Tất cả là tự động và tự giác, ý thức tự giác ở đây rất cao.

  Trước khi đi thăm bảo tàng Vatican, chúng tôi rất vui vì được Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương tới nói chuyện. Đức Ông cho biết Đức Hồng Y SEPE rất vui sau khi từ Việt Nam về, Ngài đánh giá Giáo Hội Việt Nam là một Giáo Hội năng động và vui tươi.

  Khi các Đức Hồng Y vào điện Vatican chúc mừng Giáng Sinh và năm mới Đức Thánh Cha, Đức HồngY Crescenzio Sepe đã kể lại chuyến viếng thăm Việt Nam của ngài với đầy hứng khởi đến nỗi các Đức Hồng Y Hồng Kông và Đài Loan cũng háo hức mời Đức Hồng Y viếng thăm nước mình. Riêng Đức Thánh Cha còn đặc biệt hơn, Ngài coi chuyện kể về chuyến đi thăm Việt Nam của Đức Hồng Y là như món quà Giáng Sinh năm nay và thật hạnh phúc khi Đức Thánh Cha  nói “Vậy thì tôi cũng muốn đến thăm Việt Nam”!

   

  Viện Bảo tàng Vatican

  Chúng tôi như được tăng sinh lực để tiếp hành trình thăm bảo tàng Vatican vào sáng nay, ngày  24/12/2005. Viện bảo tàng Vatican là một trong các viện bảo tàng lớn và danh tiếng nhất thế giới. Có nghiên cứu cả tháng cũng không xem hết các tác phẩm nghệ thuật trưng bầy tại đây. Mỗi Chúa nhật cuối tháng viện bảo tàng mở cửa miễn phí. Lịch sử viện bảo tàng bắt đầu từ cuối thế kỷ XV, khi Đức Giáo Hoàng Giulio II cho góp nhặt một số tác phẩm điêu khắc trong dinh Belvedere trong đó có tượng thần Apollo, Venus Fellix, Laokoon.

  Ban đầu do Đức Giáo Hoàng Pio VII xây để trưng bầy các tranh ảnh Nhà nước Pháp trả lại cho Toà Thánh khoảng năm 1815. Sau đó thêm vào các tác phẩm hội hoạ lấy từ thư viện, từ điện Laterano và các phòng khác của điện Vatican. Các phòng hiện nay được xây dưới  thời Đức Pio XI, trưng bầy các tác phẩm hội hoạ của các hoạ sĩ nổi danh hay của các trường phái hội hoạ từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIX.

  Chúng tôi đi dọc vào hành lang Sixtina với hàng trăm ngàn pho tượng nghệ thuật vô giá vì giá trị lịch sử lưu trữ và vì chính nét đẹp nghệ thuật của các nhà điêu khắc, hội hoạ hàng đầu thế giới. Những pho tượng các thần thoại Hy Lạp, tượng khổng lồ của thần Hercules bằng đồng mạ vàng, tượng bán thân của thi sĩ Homer    (thế kỷ VIII trước GS) Socrates (bị bức tử năm 399 trước GS) Platon (+347 trước GS) Epicure (+270 trước GS)...

  Nơi đây, qua phòng hình Thánh Giá Hy Lạp do Simonetti xây năm 1780 dưới thời Đức Giáo Hoàng Pio VI, qua 2 hình nhân sư bằng nham thạnh đỏ xám thuộc thế kỷ I - III, vào bên trong, ta còn gặp thấy quan tài bằng đá vân ban đỏ của công chúa Costantina con  hoàng đế Constantino năm 350-360, quan tài của thánh nữ Elena, mẹ hoàng đế Constantino vào đầu thế kỷ IV cũng bằng đá vân ban đỏ.

  Bảo tàng còn giữ được những bức thảm dệt tại Bruxelleo theo các hình vẽ của Raffaello những năm 1515 - 1516.

  Những câu chuyện lịch sử người Hy Lạp dùng ngựa gỗ khổng lỗ để ém quân đột nhập thành Ioyes ban đêm làm nội ứng ra mở cổng thành.

  Viện bảo tàng cũng sưu tầm được những bình cổ Hy Lạp và Italia, các bình cổ Etrus mầu đen nhánh thuộc thế kỷ VII - V trước Giáng Sinh. Các gian phòng  cất giữ những bức hoạ nổi tiếng, cả hình ảnh hoàng đế Constantino lãnh bí tích thánh tẩy từ tay thánh Giáo Hoàng Silvestro

  Chính nhà nguyện Sixtina là viên ngọc  quý của nghệ thuật thời phục hưng, nổi tiếng với những bức vẽ trên tường và trần nhà dài 40m, rộng 13m, xây năm 1473-1481 đời ĐGH Sesto IV, từ đó đã trở thành nhà nguyện riêng của Đức Giáo Hoàng. Các cuộc bầu Giáo Hoàng cũng như các lễ nghi quan trọng đều được tổ chức tại đây. Các bức tranh được vẽ khoảng giữa các năm 1481-1483.

  Đặc biệt với Michelangelo, nhà điêu khắc và danh hoạ thời danh, tác phẩm Pièta nổi tiếng được đặt ngay gian cuối đền thờ thánh Phêrô, sát tiền đường, để mọi khách hành hương có thể chiêm ngưỡng, còn ở vị trí hậu cung Nhà nguyện Sixtina kích thước 20m x10m này, Michelangelo đã dành từ 1535-1541 để sáng tác  với hết tài năng, bức họa vẽ ngày chung thẩm đã trở thành kiệt tác của thế giới.

  Có rất nhiều hành lang với những tủ chứa đựng những tác phẩm nghệ thuật, những di sản văn hoá của đủ cả 5 châu trên thế giới. Trong một lồng kính chúng tôi quay, chụp được mô hình Nhà thờ Santa Maria del Popolo làm từ năm 1655. Đáng ngạc nhiên hơn là những tác phẩm văn hoá nghệ thuật của Trung quốc, Ấn độ qua những pho tượng Phật, Kinh, Phật pháp đều có tại đây, cả mô hình một ngôi Chùa phía nam thủ đô Bắc Kinh làm bằng gỗ từ 1420 và cẩm thạch 1755 đều có mặt. Đặc biệt thú vị là một cỗ kiệu Đức Mẹ Mân côi bằng gỗ, sơn son thiếp vàng làm năm 1846 tại miền Bắc Việt Nam cũng được bảo quản tại đây.

  Xuống khỏi cầu thang hình xoắn ốc rộng rãi và to đẹp ở Đền Vatican, chúng tôi rời khỏi viện bảo tàng Vatican, đi ngược dòng người hàng km đang xếp hàng tiếp tục vào thăm viện bảo tàng, chúng tôi đến thăm Đền thánh Phaolô ngoại thành.

  (Còn tiếp)

  Số lượt xem: 5409 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...