Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (8)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 16:06 | 27/02/2015

Chúng tôi lại tiếp tục lên đường, lần này không phải mười mà là tròn một tiểu đội. Đoàn có thêm soeur Catharia Trần Thị Thắm và soeur Maria Phạm Thị Gương,

  VIỆT NAM - RÔMA
  MÁU CHẢY VỀ TIM
  (tiếp theo, 8)


  VENIZIA

  Chúng tôi lại tiếp tục lên đường, lần này không phải mười mà là tròn một tiểu đội. Đoàn có thêm soeur Catharia Trần Thị Thắm và soeur Maria Phạm Thị Gương, Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, du học tại Roma. Chúng tôi đáp xe bus hồi 21h ngày 26/12 để đi Venezia-hòn ngọc của nước Ý. Tên Venizia nguyên nghĩa từ Venus-nữ thần sắc đẹp của thần thoại Hy Lạp.

            Bán đảo Venizia bắt đầu khởi sự từ thế kỷ V - VII và chỉ thực sự phát triển vào năm 800 - 1000

            Từ thế kỷ XI mới có Vương Cung Thánh Đường Marcô Thánh sử.

            Thời kỳ chiến tranh Hồi giáo, nhờ chiến thắng tại vịnh Lepan mà Venizia không bị đánh chiếm, nhưng lại bị rơi vào tay Naponéon năm 1797 đến năm 1805 lại thuộc về Áo, mãi tới năm 1866 Ý mới giành được chủ quyền cho tới ngày nay. Nền nghệ thuật kiến trúc chủ yếu là lối kiến trúc Byzantin, tiêu biểu là Đền thánh Marcô.


  Đền  thánh Marcô

            Đền  thánh Marcô đầu tiên được xây dựng năm 828. Một trận hoả hoạn đã xảy ra năm 976 triệt phá Đền thờ, Đền được xây dựng lại và hoàn chỉnh năm 1663 và được Cung hiến ngày 8/10/1094

            Từ thế kỷ XVII, xác thánh Marcô được chuyển từ Alexandrie d’Egypte  về đây bằng tàu thuỷ. Bức ảnh theo loại hình nghệ thuật Mosaic khảm ở mặt tiền Nhà thờ diễn tả cuộc di chuyển trên.

  Năm 1807 Đền thờ thánh Marcô được trở thành Nhà thờ Chính toà Giáo phận Venezia, đồng thời cũng xây dựng khu quảng trường dành cho giáo dân trong giáo phận và du khách trên thế giới.

  Bên trong Đền thờ nổi tiếng với trần nhà trang trí bằng ảnh, theo nghệ thuật mosaic từ thế kỷ XIII. Tại đây có phòng kho tàng lưu trữ vàng, ngọc, đồng đá quý và các đồ thờ phượng qua các thời đại. Dưới gầm bàn thờ chính có xác của thánh Marcô. Sau bàn thờ có bức ảnh tuyệt tác nét vẽ bằng vàng, và cất giữ xương sọ của thánh Giacôbê hậu, thánh Théodôrô và ống chân của thánh Linh mục Phêrô Ostiano – vị Linh mục đầu tiên của Venezia.

  Chúng tôi vào Đền thờ sớm nhất và được dự lễ đồng tế bằng tiếng Ý do hai Cha bản sở dâng. Sau Thánh lễ và thăm Đền thờ, chúng tôi xuống tàu thuỷ để đi dọc thành phố nổi Venizia theo kênh đào lớn của thành phố.

   

  Thành phố nổi Venizia

  Những công trình lớn trung tâm thành phố hiện ra trước mắt chúng tôi. Đền thờ thánh Marco, đảo thánh Gregorio, Đền thờ Santa Maria della Salute, cầu Sospisi, Cung điện Dual, bảo tàng lịch sử Storica, tất cả đều tuyệt vời như đi trong thơ mộng. Thành phố nổi Venizia xứng đáng là viên ngọc của Ý và của cả thế giới.

   

  Hàng  ngàn chim bồ câu trước Đền thờ thánh Marcô

   Chúng tôi lưu được những hình ảnh tại quảng trường thánh Marcô: hàng đàn chim bồ câu có tới cả ngàn con không chỉ vây quanh mà còn đậu trên tay, trên đầu những người cho chim ăn, nhất là vây quanh các trẻ em. Đó thật là hình ảnh hoà bình và tuyệt đẹp, xứng đáng là biểu tượng tuyệt vời về một thành phố nổi Venizia giữa một không gian tràn ngập sự hài hoà giữa biển trời và thành phố, giữa tình Chúa và tình người. Thánh sử Marcô là người có biệt tài kể chuyện sống động về đời rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô. Venizia cũng chính là một cảnh đẹp sống động không cần phải đánh bóng bằng văn chương cầu kỳ, chải chuốt. Sự thật giản dị như một bức tranh thuỷ mạc làm say ngất tâm hồn. Phải chăng giữa thánh sử Marcô và Venizia có cái duyên thanh tĩnh chính ở điểm đó?


  Đền thánh Antôn

  Chúng tôi trở về thăm Đền thánh Antôn, ở vị trí cách Venizia khoảng 30km. Đây là một ngôi Đền rộng có chiều dài 118m, rộng 32,5m và cao tới 38,5m. Đền thờ gồm 4 tháp tròn có chiều cao 68m. Nơi đây có mộ của thánh Antôn và đặc biệt có lưỡi và cơ năng phát âm của thánh Antôn.

  Vùng Padova mặc dù đã có từ năm 1000 trước Giáng Sinh, nhưng chỉ thực sự sống cộng đồng xã hội vào thế kỷ XIII – XIV và nhanh chóng trở thành điểm quy tụ của cả nước Ý. Ai cũng hiểu vị trí của thánh Antôn quan trọng như thế nào.

  Chúng tôi xếp hàng dài nghiêm trang và tôn kính, đến đặt tay trên mộ thánh Antôn. Đoàn người tiếp tục xếp hàng đi ngang qua di tích thánh: Lưỡi và cơ năng phát âm của vị thánh đã từng rao giảng lời Chúa cho toàn nước Ý. Ai đi qua cũng cúi đầu tôn kính một chứng tích đức tin của vị thánh đã từng làm nhiều phép lạ vì danh Chúa Kitô.

  Chúng tôi vào quầy hàng lưu niệm mua ảnh và souvenir về thánh Antôn. Nơi đây ảnh tượng nào cũng tinh xảo, nghệ thuật nhưng giá quá cao so với Việt Nam. Chúng tôi định quay camera để đem về nhà xem lại các tranh ảnh nghệ thuật, nhưng chủ tiệm không đồng ý, đoàn lại đứng trước Đền thánh Antôn chụp ảnh kỷ niệm trước khi ra về trong bao niềm cảm xúc.

  (Còn tiếp)

  Số lượt xem: 4893 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...