Trang chủ > MỤC VỤ > Chuyện mục vụ

Chuyện mục vụ

Việt Nam - Rôma, máu chảy về tim (9)

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc | 16:12 | 27/02/2015

Hành trình phần một trung tâm là Đền thánh Phêrô và lễ Noel, còn hành trình phần hai này là hành hương Lộ Đức và mừng Tết dương lịch tại Paris.

  VIỆT NAM - RÔMA
  MÁU CHẢY VỀ TIM
  (Tiếp theo, 9)

   

  KINH THÀNH ÁNH SÁNG PARIS


            Thế là chúng tôi đã qua 1/2 thời gian du lịch Châu Âu, lịch trình cũng diễn ra đúng  ước định và còn quá ước định nữa.

            Hành trình phần một trung tâm là Đền thánh Phêrô và lễ Noel, còn hành trình phần hai này là hành hương Lộ Đức và mừng Tết dương lịch tại Paris.


  Hành trình

            Đúng 18h40, tàu rời ga Termini của Ý để đi Pháp. Tạ ơn Chúa, chúng tôi được hai thầy tận tình giúp đỡ cho hai phần hành trình. Tại Rôma có thầy Vượng, tại Lộ Đức - Pháp có thầy Được. Hai Thầy liên lạc với nhau và có mặt ở hai đầu ga tàu Roma - Pháp để đưa chúng tôi lên tàu và đón xuống tàu.

            5h sáng ngày 29/12, tàu chúng tôi dừng lại ở Leysin thuộc Thụy sĩ và tại đây, lần đầu tiên chúng tôi được trông thấy tuyết.

            Tuyết mịn màng và trắng muốt. Tuyết nhỏ nhẹ, tơi xốp và dịu dàng. Nhìn qua ô kính cửa sổ của tàu, tuyết ánh lên như kim cương dưới ánh điện sáng của nhà ga. Những vết chân người đi hằn sâu trên tuyết. Tuyết là nhà điêu khắc, là họa sĩ vẽ lại trung thực mỗi bước chân người đi qua.

            Người ta nói rằng tuyết hiểu tâm tình của người ngồi sau cửa sổ. Người vui thấy tuyết nhảy nhót trên mỗi ngành cây. Người buồn thấy tuyết lả tả trên mặt đất đem theo cái tê tái buốt lạnh như lòng người cứ lạnh mãi, lạnh mãi, càng ngày càng giá lạnh dày thêm.

            Chúng tôi chưa một lần bước chân trên tuyết nên chưa có cảm giác của tuyết lạnh và vì tâm hồn chúng tôi tràn ngập niềm vui an bình của tuần bát nhật Giáng Sinh nên nhìn qua ô cửa kính, chúng tôi thấy tuyết đẹp biết bao !

            Tàu chúng tôi đi qua bao ngọn đồi, bao thôn làng, thị trấn yên tĩnh. Những cánh rừng, những con đường, đôi khi là cả một vùng trung du rộng lớn nổi bật trên nền màu trắng sạch sẽ, thoáng đãng của tuyết. Tất cả mọi ngôi nhà chúng tôi đi qua đều lợp mái bằng một màu trắng toát. Dưới sự hào phóng của tuyết rơi, mặt đất không còn phân biệt được đất với đá, đồng cỏ với bình nguyên. Cảm giác như những cánh đồng muối vùng biển trải dài khắp nơi.

            Chúng tôi gặp thầy Được và cha Thảo quê Hải Phòng, anh Thế  Anh quê ở Yên Vân đang học Đại học kinh tế (xã hội) tại Đại học Công Giáo Paris. Tất cả chúng tôi cùng bước đi trên đường phố Paris – thủ đô ánh sáng. Hệ thống tàu điện ngầm (metro) được coi là văn minh hiện đại nhất thế giới. Dưới lòng đất và dưới cả lòng sông Seine của Paris có tới 60km đường ray Metro. Thay vì 5 phút một chuyến như ở Italia thì ở đây chỉ có 2 phút và có tới 14 hệ thống đường metro và 5 hệ thống tầu RER A, B, C, D, E. Để hành khách khỏi nhầm tầu, mỗi tàu được phân biệt bằng một màu khác nhau. Đặc biệt hệ thống tàu số 14 màu tím hoàn toàn tự động không người lái, tất cả điều khiển tại trung tâm.

          Mười anh em chúng tôi tạm chia thành hai nhóm: sáu cha về nghỉ tại nhà Hội Thừa sai Paris MEP (Missions Etrangères de Paris) 128 rue du Bac - Paris, do cha Luca Phạm Văn Huy, Linh mục giáo phận nhà du học tại đây đã chu đáo lo liệu, còn bốn anh em chúng tôi là cha Hải, cha Tự, cha Thiện và tôi về ký túc xá của thầy Được tại 4 rue de Citeaux 75012, Paris. Chúng tôi hẹn nhau 15h gặp nhau tại Nhà thờ Notre Dame de Paris.

            Trước giờ hẹn một tiếng, bốn anh em chúng tôi theo thầy Được đi bộ dọc sông Sen (Seine) con sông đẹp nhất châu Âu, nổi tiếng với những cây cầu vắt ngang và dòng sông tao nhã luôn ngược xuôi tàu thủy làm cho khung cảnh Paris thêm hữu tình, sinh động.

            Chúng tôi chụp ảnh rất nhiều suốt dọc đường đi, đẹp nhất là đảo Vua thánh Louis  nối tiếp với Nhà thờ Đức Bà Paris.


  Nhà thờ Notre  Dame de Paris

            Giống như các Vương cung Thánh Đường tại Roma, Nhà thờ Notre  Dame de Paris cũng chật ních người xếp hàng dài vào thăm. Điểm nổi bật đầu tiên là các ô kính màu trang trí trong các cửa sổ lớn của Đền thờ. Tất cả đều sặc sỡ, phong phú và mỹ thuật. Hai bức ngăn dọc gian Cung thánh trình bày các tích trong Kinh Thánh Cựu và Tân Ước bằng thể loại nghệ thuật  phù điêu tầm cỡ thế giới như ở Roma. Đền thờ vẫn giữ được Tòa giảng ở giữa Nhà thờ. Nơi đây, Đức Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, Giám mục tiên khởi Việt Nam đã diễn giảng hùng hồn bằng tiếng Pháp, khiến cả tín hữu Paris và ngoại quốc có mặt đều ngỡ ngàng, thán phục.

            Chúng tôi không đủ thời gian để lên thăm ngọn tháp Nhà thờ mà chỉ chụp ảnh kỷ niệm trước mặt tiền Nhà thờ. Ở giữa quảng trường rộng lớn này có một vị trí quan trọng được coi là trung tâm của Paris. Vị trí đó được đánh dấu hoa văn bằng đồng, hầu như ai cũng đặt chân lên đây để cầu may có hy vọng được trở lại Paris.

            Nhìn từ góc độ này, Nhà thờ Đức Bà Paris được kết cấu 2 ngọn tháp vuông mặt tiền. Giữa là vòm cuốn bằng đá nhiều lớp, mỗi lớp có nhiều phù điêu tượng các thánh vừa trang nghiêm truyền thống, lại vừa mang đậm nét nghệ thuật thánh.   

         

  Tháp đôi Nhà thờ Đức Bà Paris

  Những ngọn tháp theo lối kiến trúc Gothique tạo nên những góc cạnh nhiều tầng có chiều sâu và không gian nổi do chính các ngọn tháp tạo nên.


  Nhà Hội Thừa sai Paris MEP

  Trên đường trở về, chúng tôi ghé thăm trường Đại học Công giáo Paris, nơi cha Khuê và các cha Việt Nam du học, sau đó tập trung ở nhà MEP và xin dâng Thánh lễ đầu tiên tại đây. Đây là thánh lễ đầu tiên tại Paris, khó khăn nhất là không có sách lễ tiếng Việt Nam. Mỗi người cố gắng nhớ lại một câu của Kinh Nguyện Thánh Thể để làm sao có thể dâng Thánh Lễ bằng tiếng Việt. Loay hoay mãi mà cũng không nhớ hết một cách chính xác và đầy đủ, cuối cùng cha Thắng, linh mục sinh viên thuộc Giáo phận Hà Nội đang du học ở đây đã đem đến cho chúng tôi cuốn sách lễ Roma để chúng tôi dâng lễ bằng tiếng Việt.

  (còn tiếp)

  Số lượt xem: 5761 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...