Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm theo chủ đề

Suy niệm theo chủ đề

Bài giảng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lm Giuse Phạm Ngọc Khuê | 08:07 | 04/06/2016

Trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su, chúng ta nói về tình yêu và sự sống dựa trên các bài sách thánh được tuyên đọc hôm nay.

  LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU


  Chủ đề:  Thánh Tâm Chúa Giê-su, nguồn mạch “tình yêu và sự sống”.


  Kính thưa...

  Tình yêu làm nên sự sống và sự sống diễn tả đặc tính đa dạng, phong phú của tình yêu. Tình yêu thuộc lãnh vực tinh thần, thiêng liêng, không có hình thể, vô định, trừu tượng, còn sự sống thì cụ thể, phong phú, dễ nhận dạng, liên đới hài hòa với nhau, tạo nên những cung nhạc trầm bổng, vô vàn kỳ diệu, huyền nhiệm, miên man như những con sóng trải dài bất tận giữa đại dương mênh mông bát ngát.

  Tình yêu và sự sống tỷ lệ thuận với nhau : tình yêu càng mãnh liệt, thì sự sống càng phong nhiêu, tình yêu càng tinh tuyền, vô vị lợi, thì sự sống càng tuyệt mỹ, đáng yêu.

  Thật vậy, tình yêu làm ra sự sống, quan phòng và gìn giữ để sự sống tồn tại, phát triển ngày thêm phong phú hơn. Kinh nghiệm cuộc sống dạy ta : tình yêu là liều thuốc vạn năng, có sức mạnh hàn gắn mọi nỗi đau, chữa lành những vết thương lòng, đưa thế giới tiến tới một tương lai tươi sáng hơn, đặc biệt, tình yêu có khả năng cải tử hoàn sinh.

  Trên tờ “Nhật báo buổi sáng” chạy dòng tít lớn : Tình mẫu tử hồi sinh sự sống. Câu chuyện được ghi lại : Chị Emily mang song thai (một trai, một gái). Vì một sự cố, đã sinh non và bé Jamie bị chết lâm sàng, người tím tái, không còn hơi thở, nhưng người mẹ vẫn kiên trì ôm con vào lòng, truyền hơi ấm, vuốt ve, nói chuyện với con liền hai tiếng, nhờ tình yêu của mẹ, bé Jamie đã hồi sinh một cách thần kỳ. Thật đúng là tình yêu có khả năng cải tử hoàn sinh.

  Thưa anh chị em, Trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su, chúng ta nói về tình yêu và sự sống dựa trên các bài sách thánh  được tuyên đọc hôm nay.

  Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Ezekiel, diễn tả Thiên Chúa “quan tâm” săn sóc dân Người. Quan tâm là đặc tính của “tình yêu và sự sống”, bởi vì, có yêu thương mới lưu tâm, lo lắng từ cái ăn, cái mặc, nơi ăn, chốn ở ; có yêu thương mới tạo cho người mình yêu một môi trường sống tốt đẹp nhất cả về thể lý, cũng như tinh thần ; có yêu thương thật mới “ngộ” ra được, cách tức thời, tình trạng người mình thương mến, để có phương án hành động thích hợp đem lại hiệu quả tích cực nhất cho mỗi loại trường hợp xẩy ra. Nói cách tổng quát : quan tâm dọn đất sẵn sàng cho sự sống mọc lên và phát triển dồi dào.

  Áp dụng những điều này cho bài đọc I, ai mà chẳng hoan hỷ, hò reo vì thấy Chúa quan tâm dân Người. Chính Ta săn sóc và kiểm đếm đàn chiên, tìm những con bị tản mác trên các núi đồi, nơi thâm sơn cùng cốc để tránh cho chúng những nguy hiểm, rủi ro đang rình rập. Ta chăn dắt chúng trong những đồng cỏ xanh tươi, tìm nguồn suối mát, cho chúng nằm nghỉ với sự canh chừng. Con nào thất lạc, Ta sẽ tìm về, con nào đau ốm, Ta sẽ chữa trị, săn sóc. Ta chăn dắt chúng trong sự công minh, chính trực.

  Bởi thế, khi chiêm ngắm Thiên Chúa “tình yêu và sự sống”, thánh vịnh 22 đúc kết cảm nghiệm của dân qua những gì Chúa đã làm. Họ nhìn nhận Ngài là vị “Mục Tử nhân lành” muôn dân mong đợi. 

  Sẽ rất thích hợp, cộng đoàn chúng ta, cùng với tiền nhân, hòa lời tụng ca : “Chúa là Mục Tử”, để dâng Chúa “Tình yêu và sự sống” tâm tình cảm tạ, tri ân của mỗi chúng ta.

  Trong bài Tin Mừng vừa tuyên đọc, thánh Luca chỉ ra Giê-su là dung mạo, là sự nhập thể của lòng thương xót thần linh. Giê-su là “tình yêu và sự sống”, với Ngài, tình yêu TC không còn xa lạ, mông lung, vô định, và để bất cứ ai thấy Giê-su là thấy Chúa Cha, xin tỏ cho chúng con thấy dung nhan của Chúa và chúng con sẽ được cứu độ.

  Trong khi mô tả người mục tử vất vả, kiên nhẫn, kiếm tìm con chiên lạc cho đến khi tìm được, thì rất đỗi vui mừng, Luca muốn nhấn mạnh đến phẩm giá của mỗi con người. Thiên Chúa không nhìn chúng ta với số đông, nhưng lưu tâm đến từng người một và trong khi đi tìm con chiên lạc, tâm hồn Ngài bôn chôn, xao xuyến, chạnh lòng thương xót.

  Bài Tin Mừng cho chúng ta một cái kết có hậu : cả mục tử và đàn chiên đều chan chứa niềm vui. Mục tử vui, vì hồng ân sự sống lên ngôi, con chiên lạc vui, vì được sống và sống dồi dào.

  Để xác tín hơn tình yêu qua tâm của vị Mục Tử, Giê-su, đối với đoàn chiên, nhất là những con chiên lạc, chúng ta đọc lại lời kinh năm thánh lòng thương xót : “Ánh mắt đầy yêu thương của Chúa..., và hứa ban thiên đàng cho kẻ trộm có lòng hối cải” (cf. Kinh năm thánh lòng thương xót).

  Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, khuyên chúng ta đừng còn mặc cảm, hoang mang, lo lắng, một hãy phó thác cho lòng thương xót Chúa, bởi biết rằng : Chúa Cha đã đổ “tình yêu và sự sống” của Ngài vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban tặng chúng ta. Tình yêu và sự sống thần linh luôn đi bước trước, mở lối thênh thanh, mời gọi con người bước vào trong vùng tình yêu huyền nhiệm, để giành lấy sự sống và để được sống dồi dào : “Ngay khi chúng ta còn là tội nhân, Đức Ki-tô theo kỳ hẹn (nghĩa là theo chương trình của Chúa Cha), mà chịu chết vì chúng ta là kẻ có tội” (Rom 5, 6). Ơn giao hòa này là kết quả của “tình yêu và sự sống” nơi Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta cách vô lường dưới muôn vàn hình thức.

  Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su hôm nay, chúng ta, một lần nữa, được mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa Cha “tình yêu và sự sống”, thể hiện nơi Ngôi Lời Nhập thể, Giê-su, trong tình yêu Thánh Thần.

  Chúng ta xác tín rằng : mọi công trình thần linh trong lịch sử cứu độ (sáng tạo, cứu chuộc, thánh hóa) đều vì con người và cho con người : “vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi” (kinh tin kính). Vì sự sống trần gian, Người đã chịu treo trên thập giá, và từ cạnh sườn bị đâm thâu qua, Người đã đổ máu và nước ra, từ đó phát sinh các bí tích của Hội Thánh, để lôi cuốn mọi người đến cùng trái tim rộng mở của Đấng cứu thế, thì vui mừng kín múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời” (kinh tiền tụng lễ Thánh Tâm). Điều kỳ diệu này đến cả dân ngoại cũng phải xôn xao bàn tán, phát ghen lên và nức tiếng trầm trồ khen ngợi :

  “Bấy giờ trong thiên hạ người ta bàn tán

  Việc Chúa làm cho họ vĩ đại thay !

  Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại !

  Ta thấy mình chan chứa một niềm vui !” (Tv 126, 2tt).

  Thưa anh chị em, nếu chỉ thấy mình hạnh phúc, chan chứa một niềm vui, vì bao việc kỳ diệu Chúa đã làm, thì trăm ngàn lần không đủ. Nó chỉ đủ khi chúng ta đem “tình yêu và sự sống” của Chúa nhập thể vào cuộc đời chúng ta, với những hành vi mang sự sống : yêu thương, tha thứ thật lòng, liên đới, hiệp thông, kính trọng và bảo vệ sự ở bất cứ giai đoạn nào. Cùng nhau bồi đắp và xây dựng nền “văn minh sự sống, văn minh tình thương”. Đó là cách cảm tạ và sống tình yêu Thánh Tâm Chúa Giê-su cách hoàn hảo và hiệu quả nhất, đem lại niềm vui ơn cứu độ cho cả thế gian.

  Thật hạnh phúc và mong đợi biết bao. Amen.

  Số lượt xem: 3964 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...