Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm theo chủ đề

Suy niệm theo chủ đề

Bài giảng Lễ Giáng sinh 2016 – Lễ Ban ngày

+ Giuse Nguyễn Năng | 18:51 | 26/12/2016

Mầu nhiệm Giáng sinh là mầu nhiệm của tình yêu, một tình yêu hạ mình thẳm sâu : Con Thiên Chúa đã trở nên một con người.


  Lễ Giáng sinh 2016 – Lễ Ban ngày

  Con Thiên Chúa làm người để con người trở nên con Thiên Chúa

   

  1.      Mầu nhiệm Giáng sinh là mầu nhiệm của tình yêu, một tình yêu hạ mình thẳm sâu : Con Thiên Chúa đã trở nên một con người. Hài nhi Giêsu chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên muôn loài. Từ đời đời Ngôi Lời vẫn ở với Chúa Cha, nhưng hôm nay đã trở nên người phàm và cắm lều ở giữa nhân loại, và chúng ta được nhìn thấy vinh quang của Ngài được tỏ hiện trong thân xác người phàm.

  Nhưng Con Thiên Chúa trở nên con người để làm gì ? Ngài trở thành một người sống giữa loài người để con người được trở thành con Thiên Chúa. Ngài đến để con người được tái sinh, không phải chui vào bụng mẹ mà sinh ra một lần nữa, nhưng để được sinh ra trong ân sủng và được tham dự vào sự sống của Ngài. “Ai tin vào Ngài thì được quyền làm con Thiên Chúa”.

  2.      Chuyện ngụ ngôn kể rằng trong khu rừng nọ, có ông lão một ngày kia vào rừng đốn củi nhặt được một quả trứng chim. Buổi chiều về nhà, ông lão đặt quả trứng ấy vào ổ trứng gà đang ấp.

  Một ngày nọ, gà mẹ vui mừng khi ổ trứng nở ra một bầy gà con và có cả chú chim non bé nhỏ nữa.Hằng ngày, chú chim đi ăn cùng đàn gà. Cuộc sống yên bình bên gà mẹ và anh chị em trong đàn của chú. Một hôm, đàn gà con đang tung tăng kiếm ăn trên bãi cỏ thì nhìn thấy một con chim lớn vỗ cánh tung bay trên trời xanh. Chú chim non ngước mắt lên nhìn theo và nói : “Kia là loài gì mà lại bay được trên trời xanh”. Đàn gà con vui vẻ nói với chú : “Đó là loài chim đại bàng, chúa tể của các loài chim. Nó có đôi cánh lớn đầy sức mạnh và khả năng bay lượn trên trời xanh. Còn chúng ta là loài gà, chúng ta chỉ kiếm ăn và vui chơi dưới mặt đất này”.

  Hằng ngày, chú chim cùng đàn gà con đi kiếm ăn và vui chơi trên bãi cỏ. Thỉnh thoảng chú lại nhìn thấy loài chim đại bàng vỗ cánh tung bay trên trời xanh. Chú ước một ngày nào đó mình cũng được bay lượn tự do trên trời như loài chim đại bàng, chúa tể của các loài chim.

  Thời gian trôi đi, đàn gà con lớn lên và vẫn hay trêu đùa chú chim đang mơ ước viển vông. Chú chim thì ngày nào cũng ngước lên trời nhìn chim đại bàng vỗ cánh tung bay trên bầu trời xanh tự do, và nó ước ao một ngày nào đó sẽ được bay lượn tự do như loài chim kia.

  Một ngày nọ, cả đàn gà đang đi ăn trên thảm cỏ xanh và vui đùa vui vẻ, còn chú chim thì vẫn ngước mắt lên trời nhìn chim đại bàng bay lượn, bỗng dưng, chú chim bắt chước giang đôi cánh của mình và vỗ vỗ như chim đại bàng đang bay lượn. Tự nhiên, chú thấy cơ thể mình nhẹ nhõm và như được nâng lên. Chú vỗ cánh mạnh hơn nữa và bất thần cơ thể chú được nâng lên rời khỏi mặt đất. Chú vỗ cánh bay lên bầu trời xanh cao và ngỡ ngàng nhìn xuống đất. Đàn gà con ngơ ngác nhìn chú đang bay lượn trên bầu trời xanh. Còn chú chim thì cứ vỗ cánh bay cao và lượn nhào trên bầu trời xanh. Bấy giờ, nó nhận ra rằng mình chính là loài chim đại bàng, chúa tể của các loài chim.

  3.      Câu chuyện ngụ ngôn trên có thể giúp ta hiểu được phần nào biến cố vĩ đại cử hành hôm nay. Con Thiên Chúa không chỉ ngự trên trời cao, mà còn trở nên một người phàm, đích thân đến sống giữa loài người để giúp con người ý thức về địa vị và phẩm giá con Thiên Chúa của mình, để nâng con người lên địa vị làm con Thiên Chúa.

  Quả vậy, con người đã được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, rất cao cả, rất tốt đẹp. Từ thuở ban đầu, con người đã được nâng lên hàng con cái Thiên Chúa. Nhưng khi phạm tội, con người đã đánh mất địa vị và phẩm giá cao cả ấy. Tội lỗi đã hạ con người xuống thẳm sâu của bùn đen, xấu xa, nhơ bẩn, và từ đó con người cứ lầm lũi cúi đầu xuống đất mà đi. Sống trong thân phận thấp hèn nhưng con người lại cứ tưởng đời mình chỉ là như thế, không dám ước mơ gì ngoài kiếp sống giam hãm trong cái thế giới hữu hình chóng qua này.

  Tuy nhiên con người đã được Thiên Chúa dựng nên cho một cuộc sống cao hơn. Dù cúi đầu xuống đất nhưng con người vẫn mang trong tâm hồn mình khát vọng bay lên trời cao, vẫn mong mỏi đi tới Thiên Chúa. Thánh Augustinô đã diễn tả tâm trạng bất an dai dẳng của kiếp người : “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, và tâm hồn con cứ băn khoăn xao xuyến cho đến khi nào được yên nghỉ trong Chúa”. Phải, chỉ có Thiên Chúa mới đáp ứng được khát vọng sâu thẳm của thân phận con người. Chỉ có Thiên Chúa mới làm thỏa mãn nỗi nhớ nhung dai dẳng muôn thuở. Khi vui hưởng cuộc sống trong thế giới này, xem ra hạnh phúc đấy, nhưng vì mang trong mình hình ảnh Thiên Chúa, con người vẫn mang nỗi nhớ nhung hướng về Nhà Cha mà mình đã lìa xa. Hình ảnh Thiên Chúa nơi con người vẫn ngủ yên đó, chờ cơ hội thức dậy ; ước mơ vươn cao vẫn còn đó, chờ có ai chắp cánh bay lên.

  4.      Hôm nay Con Thiên Chúa đến để đánh thức niềm khát vọng vươn cao và giúp con người thực hiện định mệnh cao cả của đời người. Thật ra, như tác giả thư Do Thái nói : “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ ; nhưng vào thời sau hết là những ngày này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Con của Ngài”. Quả vậy, trong lịch sử, đã biết bao nhiêu lần Thiên Chúa đến thức tỉnh loài người để họ bay lên tới tầm cao của đời sống Thiên Chúa. Nhưng loài người đã chẳng nghe, vẫn an phận cúi đầu sống thấp lè tè với thế giới hữu hình. Chính vì thế hôm nay Thiên Chúa đã dốc cạn tình thương của mình để gửi Con chí ái của Ngài đến đánh thức con người khỏi cơn mê, để kéo con người bay lên cao. Mầu nhiệm Nhập thể chính là tiếng nói cuối cùng của Thiên Chúa, rõ nhất, khẩn thiết nhất, mạnh mẽ và yêu thương nhất.

  Chúa Giêsu đến để nói với chúng ta rằng : chúng ta được sinh ra không phải chỉ để vui hưởng thế giới này, nhưng còn được mời gọi tiến đến cuộc sống trong một thế giới khác, cao cả hơn, hạnh phúc hơn, hạnh phúc toàn diện và bền vững.

  Chúng ta được dựng nên không phải chỉ để sống vài chục năm hoặc trăm năm trên cõi đời này, nhưng còn để sống dài lâu, sống đời đời, sống sung mãn trong thế giới của Thiên Chúa Ba Ngôi.

  Chúng ta được hiện hữu trong cuộc đời này không phải chỉ để lo cơm áo gạo tiền, nhưng còn để đi tìm tình yêu thương, tìm những giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, một cái gì đó tuy không thấy được nhưng chính đó mới là những phẩm chất xứng với con người và làm cho con người cao cả hơn muôn loài.

  Chúng ta làm người không phải để thỏa mãn những khoái cảm giác quan, những lạc thú mà sau khi hưởng thụ chỉ để lại ưu phiền, nhàm chán, ê chề, trái lại, chúng ta sống là để tìm hạnh phúc sung mãn trong niềm vui thanh khiết, trong tình yêu hiến dâng.

  5.      Phải, đó là tiếng gọi của Chúa : hãy nhìn lên, hãy cất cánh. Hãy nhìn lên Chúa Giêsu để vươn dậy khỏi thế giới thấp lè tè này và bay cao.

  Thật ra ai cũng khao khát bay cao và sống cuộc đời làm con Thiên Chúa, nhưng quanh ta vẫn có nhiều tiếng nói ru ngủ chúng ta an phận với thế giới này, nhiều lực kéo muốn ghì chặt chúng ta trong kiếp sống thấp hèn. Cần phải có ơn Chúa chúng ta mới vươn cao được. Chúa Giêsu sẽ ban Thánh Thần cho chúng ta : Thánh Thần là gió, Chúa Giêsu sẽ “thổi gió” vào lòng ta. Gió nổi lên và cuộc đời chúng ta sẽ bay cao.

  Thực tế nhiều lúc rất phũ phàng : Chúa đến trong nhà Ngài, nhưng người nhà đã không đón tiếp Ngài, trái lại còn tìm cách đẩy lui Ngài, loại trừ Ngài. Tuy nhiên những ai đón nhận Ngài vào tâm hồn, Ngài ban cho họ quyền được làm con Thiên Chúa. Có biết bao người, ngay cả người có địa vị chức quyền, của cải giàu sang, nhưng vẫn chẳng thể bay lên tầm cao của một cuộc sống hạnh phúc sung mãn, chỉ vì họ không muốn nhìn lên và không muốn cất cánh theo Chúa. Ngược lại, nhiều người dù cuộc đời có những khó khăn gian khổ, họ vẫn bay cao chứ không bị sóng gió quật ngã, vẫn bình an và hạnh phúc thẳm sâu, vì cuộc đời của họ có Chúa.

  Hãy cùng với Chúa Giêsu bay lên tới Thiên Chúa. Dù sống giữa cuộc đời này với biết bao bổn phận và lo toan hằng ngày, hãy hướng lòng lên Chúa và xây dựng thế giới này theo kế hoạch tình thương của Chúa. Hãy đưa tay cho Chúa dẫn dắt cuộc đời để sống đúng ơn gọi và phẩm giá cao cả của mình. Cầu chúc lễ Giáng sinh bình an, vui tươi, đầy tràn ơn thánh và tình yêu.

  + Giuse Nguyễn Năng

  Số lượt xem: 3062 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...