Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm theo chủ đề

Suy niệm theo chủ đề

Thiên Chúa trở nên bé nhỏ - Bài giảng lễ đêm Giáng sinh 2017

+ GM Giuse Nguyễn Năng | 16:44 | 26/12/2017

Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại trong đêm nay lại không như chúng ta nghĩ. Thiên Chúa tỏ mình trong hang đá Bêlem là Thiên Chúa bé nhỏ và khiêm nhường.

   

  Bài giảng lễ Giáng sinh 2017 – Lễ đêm

  Thiên Chúa trở nên bé nhỏ

   

  Mỗi mùa Giáng sinh, chúng ta lại được chiêm ngắm máng cỏ trong hang đá. Đó là biểu tượng gợi lại cảnh Chúa Giêsu sinh ra trong hang đá Bêlem khi xưa. Thiên sứ nói với mục đồng : “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, sẽ là niềm vui cho toàn dân. Hôm nay, một Đấng Cứu độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít. Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa”. Theo lời của thiên sứ, các mục đồng đã vội vã lên đường đến Bêlem. Khi đến nơi, các mục đồng đã thấy gì ? Điều họ thấy, không phải là vị vua quyền lực oai hùng hay là vị thần uy nghi cao sang, cũng không phải là cung điện lộng lẫy, trái lại, đó là một hài nhi như bao trẻ thơ, bọc trong tã, và hơn nữa, lại nằm trong máng cỏ, trong hang ẩn trú của chiên lừa. Nơi đó cũng chẳng có vua quan thần dân hầu hạ cung phụng, nhưng chỉ có cha mẹ hài nhi trong cảnh hoang vắng lạnh lẽo.

  1.      Chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, và khi tuyên xưng như thế, ta thường hình dung một Thiên Chúa uy nghi quyền thế, cao sang oai vệ, nắm quyền sinh sát thế giới. Nhưng Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại trong đêm nay lại không như chúng ta nghĩ. Thiên Chúa tỏ mình trong hang đá Bêlem là Thiên Chúa bé nhỏ và khiêm nhường.

  Vì khiêm nhường, Thiên Chúa không ung dung ở trên trời cao, nhưng đã đi xuống trần gian, đến với thế giới loài người. Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa, nhưng hôm nay đã trở nên người phàm, mang lấy thân phận của kiếp người như chúng ta. Thiên Chúa cao cả và quyền năng nay trở nên hài nhi bé nhỏ, yếu đuối. Là Đấng sáng tạo nên cả vũ trụ, hôm nay Thiên Chúa trở nên nghèo hèn sinh ra trong hang đá đơn sơ tăm tối. Là Chủ của thế giới, nhưng Thiên Chúa lại ẩn giấu mình nơi hài nhi sinh ra trong làng quê vô danh, âm thầm lặng lẽ. Thiên Chúa là Đấng thánh thiện tuyệt đối đã không tránh xa loài người mang thân phận tội lỗi, nhưng lại trở nên gần gũi con người đang sống trong tội lỗi nhơ nhớp. Chúa Giêsu trong hang đá Bêlem chính là Thiên Chúa khiêm nhường nhỏ bé.

  Chưa hết. Tất cả những gì chúng ta thấy trong đêm nay không phải chỉ là sự lỗi nhịp, một khoảnh khắc bất thường, đó chỉ là mở đầu cho cả một cuộc đời đã trở nên khiêm nhường bé nhỏ. Chúa Giêsu đã sống âm thầm 30 năm tại làng quê Nazareth, ở đó, Ngài đã sống nghèo, bình dị, lao động vất vả, đã vâng lời Đức Mẹ và thánh Giuse. Trong những năm rao giảng, Ngài đã không ngừng đến gần và cúi xuống những con người nghèo hèn bệnh tật, những tâm hồn khổ đau tan nát, những ai tội lỗi ê chề, những mảnh đời bị xã hội loại trừ. Trong bữa Tiệc ly, Ngài còn quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Cuối cùng, là Thiên Chúa hằng sống, nhưng Ngài đã hạ mình tận cùng, đã chết như một tội nhân bị loại trừ khỏi thế giới, bị kết án và tẩy chay, đã vác cây thập giá nặng nề để chịu đóng đinh trên đó, đau đớn và nhục nhã. Thiên Chúa đã hạ mình xuống tận cùng như thế đó, khiêm nhường và nhỏ bé, không còn có thể xuống hơn được nữa.

  Đó chính là kế hoạch, là đường lối cứu độ của Thiên Chúa, là con đường của Ngài trong suốt lịch sử cứu độ, từ Cựu Ước cho đến Tân Ước, từ cuộc đời của Chúa Giêsu trong lịch sử cho đến sự hiện diện âm thầm khiêm tốn ngày nay trong bí tích Thánh Thề, và tất nhiên đó chính là con đường Chúa muốn Giáo hội bước đi trong lịch sử nhân loại.

  ĐGH Bênêđictô XVI nói : “Đối với tôi, điều hết sức quan trọng là : chúng ta rao giảng một vị Thiên Chúa đáp ứng lý trí của chúng ta, để có thể thấy được lý lẽ của vũ trụ, thấy rằng có một cái gì đó đằng sau vũ trụ này, nhưng chúng ta lại không thấy được rằng vị Thiên Chúa ấy gần gũi với mình, quan tâm đến mình biết chừng nào”.

  2.      Nếu Thiên Chúa đã trở nên khiêm nhường bé nhỏ, thì tất nhiên chỉ có những ai khiêm nhường bé nhỏ mới có thể gặp được Ngài. Trong đêm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, thiên sứ chỉ báo tin cho những người chăn chiên đơn sơ chất phác, và cũng chỉ có họ mới đến gặp Hài nhi Giêsu, chỉ có họ mới nhận ra Hài nhi ấy là Đấng Cứu thế và tôn vinh Thiên Chúa. Sau này, còn có các đạo sĩ dân ngoại từ phương xa sẽ đến thờ lạy Hài nhi, có những người nghèo của Thiên Chúa như ông Simêon và bà Anna. Trong giai đoạn Chúa Giêsu đi rao giảng, cũng chỉ có người bé mọn mới gặp được Chúa và nhận được tình thương cứu độ của Chúa, đó là người nghèo hèn và yếu thế, người yếu đau tàn tật, những kẻ bị xã hội khinh bỉ và loại trừ, người tội lỗi và khổ đau.

  Trong khi đó, những bậc lãnh đạo uy quyền như vua Hêrôđê, những bậc thông thái như các luật sĩ, những người được coi là đạo đức như biệt phái, ngay cả những người lãnh đạo tôn giáo như các thượng tế, những người này đã không gặp được Chúa, thậm chí không có khả năng nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế. Lý do sâu xa là vì Thiên Chúa đã trở nên khiêm nhường nhỏ bé, và vì thế chỉ những ai trở nên bé nhỏ khiêm nhường mới gặp được Ngài, còn họ thì lại có muôn vàn lý do để tự mãn : tự mãn về địa vị xã hội, về uy quyền thống trị, về kiến thức thông thái, về giàu sang của cải, về thành tích đạo đức. Tự mãn thì không thể mở lòng mình để đón nhận tin mừng Giêsu.

  Con đường ngày nay cũng phải là con đường khi xưa. Làm sao có thể gặp được Chúa nếu trong lòng còn dâng trào tự mãn ? Làm sao nhìn ra Hài nhi trong máng cỏ là Chúa nếu người ta tự cho mình là ông chúa nhỏ ? Làm sao đến được với Chúa khi hằng ngày tiền bạc, địa vị, uy quyền, dục vọng lệch lạc, đang là những ngọn núi cao che khuất lối vào hang đá ?

  Hôm nay ai muốn đến gặp Chúa và muốn được Chúa tỏ mình cho, cũng không thể đi con đường nào khác ngoài con đường trở nên khiêm nhường bé nhỏ. Chúa Giêsu đã vui mừng tạ ơn Chúa Cha vì Cha đã mặc khải Nước Trời cho những kẻ bé mọn. Chỉ người nào biết nhìn nhận thân phận mình nghèo đói, thấp hèn, tội lỗi, mới thấy mình cần Chúa Giêsu và đến với Ngài. Vì Chúa đã đi xuống quá thẳm sâu, nên chỉ những ai biết quỳ xuống và cúi mình sâu thẳm thì mới gặp được Chúa.

  Có điều gì khác biệt giữa một người gặp được Chúa và người không gặp được Chúa ? Những ai đón nhận Chúa, Ngài sẽ cho họ được làm con Thiên Chúa, được bước đi trong ánh sáng và tình yêu, cuối cùng được sự sống đời đời. Còn ai không đến với Chúa và không đón nhận Chúa vào cuộc đời, sẽ bước đi trong bóng tối đêm đen, cùng lắm chỉ hưởng thụ cuộc đời chóng qua này, nhưng rốt cuộc lại là sự chết muôn đời. Có thể họ giàu sang nhưng không hạnh phúc, đầy ắp của cải nhưng khát vọng chẳng bao giờ nguôi, ăn chơi hưởng lạc mà không có được niềm vui đích thực.

  3.      Ngày nay Chúa muốn Giáo hội đi lại con đường Chúa đã đi để biểu lộ dung mạo khiêm tốn và bé nhỏ của Chúa cho thế giới.

  Khi trình bày dung mạo Thiên Chúa, người Kitô hữu thường mô tả một Đấng vĩ đại uy nghi, Đấng cao cả ở trên cao, Đấng toàn năng sáng tạo muôn loài và thực hiện các kỳ công trong vũ trụ cũng như trong lịch sử loài người. Điều đó là đúng và cần thiết. Nhưng đối với một nhân loại đau khổ và mang đầy thương tích trong thế giới hôm nay, liệu điều đó có khả năng đem lại cho cuộc sống con người một ý nghĩa và tạo nên một sự hấp dẫn chăng, hay chỉ là những ý tưởng trừu tượng, xa vời và khô cứng ? Ở trung tâm của sứ điệp Kitô giáo, đó chính là dung mạo Thiên Chúa giàu lòng thương xót, vĩ đại và uy quyền nhưng đã trở nên bé nhỏ và gần gũi với từng người bé nhỏ khổ đau.

  Như ĐTC Phanxicô đã nói, Giáo hội tăng trưởng không phải nhờ thắng các luận điểm, nhưng là do khả năng hấp dẫn của lòng thương xót. Thế giới này như một bệnh viện dã chiến, người Kitô hữu cần làm một cuộc cách mạng của sự dịu dàng, gần gũi và thương xót những ai khổ đau.

  Chúa muốn Giáo hội, bằng các hoạt động mục vụ của mình, phản chiếu dung mạo một Thiên Chúa khiêm nhường và nhỏ bé, bày tỏ cho nhân loại thấy Chúa đang đi xuống tận vực sâu tăm tối của thân phận con người, đang gần gũi những người bé nhỏ nghèo hèn, đang đồng cảm với người đau khổ, đang thương xót và chữa lành các tội nhân, đang ôm ấp những ai bị khinh bỉ và bị gạt ra bên lề xã hội.

  Chúa đã cúi xuống chạm đến cuộc đời từng người chúng ta, ước gì mỗi Kitô hữu mang lấy trái tim dịu dàng và thương xót để đến với anh chị em chung quanh. Hãy cúi xuống trên từng mảnh đời nhỏ bé thấp kém, hãy là cánh tay nối dài của Chúa để chữa lành những thương đau. Đó là thông điệp của lễ Giáng sinh.

  + GM. Giuse Nguyễn Năng

  Nhấn vào đây để nghe Audio

  Số lượt xem: 1973 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...