Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm theo chủ đề

Suy niệm theo chủ đề

Đón nhận Hài nhi Giêsu - Bài giảng lễ Giáng sinh 2017

+ GM Giuse Nguyễn Năng | 16:48 | 26/12/2017

Không đón nhận Chúa Giêsu tức là từ chối ánh sáng và sự sống, từ chối tình yêu và bình an.


  Bài giảng lễ Giáng sinh 2017 – Lễ ban ngày

  Đón nhận Hài nhi Giêsu

   

   

  1.      Lễ Giáng sinh là ngày mừng Chúa Giêsu sinh ra làm người và ở giữa nhân loại. Ngài là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời của Thiên Chúa, nhờ Ngài mà muôn vật được tạo thành. Ngài chính là Ánh sáng bởi Ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật. Nhưng hôm nay Ngài đã trở nên một người phàm sống giữa chúng ta để cứu độ chúng ta. Ngài là Sự Sống, là Ánh Sáng chiếu soi mọi người đang sống thế giới tăm tối.

  Trong đêm Giáng sinh, thiên thần nói với các mục đồng : “Đây tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, và cũng là tin mừng cho toàn dân : ‘Hôm nay Đấng cứu độ đã sinh ra’.” Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ đến cứu chúng ta khỏi đau khổ để chúng ta sống trong bình an và tình yêu, trong niềm vui và hạnh phúc. Đó là tin vui vĩ đại.

  Đáng lẽ tin vui ấy phải làm cho nhân loại hân hoan, đáng lẽ biến cố ấy phải đưa nhân loại vào ánh sáng huy hoàng và làm thay đổi cục diện thế giới. Nhưng thực tế lại không như thế. 2000 năm qua, nhân loại cứ mãi đau khổ, thế giới vẫn chiến tranh hận thù. Tại sao ?

  Lý do là vì Chúa Giêsu đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Không đón nhận Chúa Giêsu tức là từ chối ánh sáng và sự sống, từ chối tình yêu và bình an. Còn những ai đón nhận, tức là tin vào Danh Ngài, thì Ngài cho họ được trở nên con Thiên Chúa, được cứu độ, được sống trong ánh sáng, tình yêu và bình an.

  2.      Không ít lần chúng ta tự hỏi tại sao cuộc sống có quá nhiều đau khổ. Có người nghĩ rằng đau khổ là vì nghèo, không đủ ăn đủ mặc, không đủ điều kiện vật chất để thăng tiến. Muốn hết khổ thì chịu khó lao động để có tiền.

  Có thể đau khổ là do bệnh tật. Vậy thì cần bác sĩ giỏi và thuốc men tốt.

  Có người cho rằng đau khổ là vì bị nô lệ kinh tế, chính trị, vì tổ chức cơ cấu xã hội không công bằng. Vậy muốn cứu con người khỏi khổ thì cần làm cuộc cách mạng xã hội.

  Hoặc có người cho rằng đau khổ là do trục trặc tâm lí, thiếu vắng tình thương. Nếu thế thì chỉ cần bác sĩ tâm lí chữa cho thì hết khổ.

  Tất cả những nỗi đau khổ ấy là có thật ; và tất cả những nguyên nhân ấy cũng như những giải pháp ấy đều đúng.

  Nhưng xét cho cùng, nguyên nhân sâu xa của mọi đau khổ không nằm ở bình diện thể lý, kinh tế, xã hội, tâm lý, nhưng là vì nhân loại đã đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, đã cắt đứt mối quan hệ với Thiên Chúa là nguồn bình an hạnh phúc. Từ chối chân lý và tình yêu của Chúa, hậu quả sẽ là bất an và đau khổ, nơi cá nhân cũng như trong gia đình và xã hội.

  Có thể hạnh phúc chăng khi nhân loại quay lưng chạy trốn hoặc chống lại Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống và hạnh phúc ? Khi loại trừ Thiên Chúa, các dân tộc sẽ tha hồ áp bức bóc lột thống trị nhau, và hậu quả tất nhiên sẽ là chiến tranh, khủng bố và bạo lực.

  Nếu xã hội gạt bỏ Thiên Chúa, cuộc sống sẽ không còn định hướng tối hậu, không còn chuẩn mực đạo đức, và hậu quả tất nhiên là người ta lầm đường lạc lối, sa sút đạo đức, gieo rắc sai lầm dối trá, lừa đảo gian dối, tham ô vơ vét, bóc lột người yếu thế, chém giết loại trừ nhau.

  Một gia đình không có chỗ cho Thiên Chúa, thì sẽ mải mê với công việc, chạy theo tiền bạc của cải, sống ích kỷ và hưởng thụ, để rồi tình yêu vợ chồng trở nên nguội lạnh, đạo đức cũng xuống cấp, con cái hư hỏng ; cuối cùng hôn nhân dễ đi đến rạn nứt đổ vỡ.

  Nếu mỗi cá nhân gạt Chúa ra khỏi cuộc đời mình, thì hậu quả tất nhiên sẽ là buông thả theo sự thúc đẩy của bản năng, chiều theo những dục vọng lệch lạc, tham lam, ích kỷ, ghen ghét, hận thù, độc ác.

  Ngày 11-9-2001, cả thế giới kinh hoàng vì vụ khủng bố tại Mỹ. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi, 4 phi cơ lao vào tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York và Lầu Năm Góc. Hậu quả là 2996 người chết, hơn 6.000 người bị thương, xã hội bất an, thiệt hại vật chất hằng chục tỷ đôla.

  Nhiều người tự hỏi phải chăng Thiên Chúa đã quên nước Mỹ ? Trong một chương trình truyền hình ngay sau biến cố 11-9, người dẫn chương trình đã hỏi xoáy con gái của một vị giảng thuyết : tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như thế ?

  Cô gái trả lời : tôi nghĩ là Thiên Chúa rất buồn về điều đó, ít nữa là cũng buồn bằng chúng ta. Từ bao nhiêu năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài ra khỏi trường học, khỏi chính phủ và khỏi đời sống chúng ta. Ngài là bậc quân tử nên đã lặng lẽ rút lui.

  Làm sao chúng ta có thể mong Chúa ban an lành và che chở chúng ta khi chúng ta đã khẩn thiết xin Ngài để mặc chúng ta một mình ?

  Về những biến cố mới xảy ra như chiến tranh, khủng bố, xả súng trong các trường học…, tôi nghĩ là mọi sự đã bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không nên đọc kinh trong trường học nữa. Chúng ta đã đồng ý.

  Rồi Kinh Thánh là quyển sách dạy chúng ta chớ giết người, chớ trộm cắp, hãy yêu thương tha nhân như chính mình…. Tuy nhiên có người lại đưa ra ý kiến là chúng ta không nên đọc Kinh Thánh nơi trường học nữa. Và chúng ta cũng đã đồng ý.

  Sau đó bác sĩ Benjamin Spock lại nói rằng không được đánh con cái khi chúng làm điều xấu, vì như thế có thể làm sai lệch nhân cách bé nhỏ của chúng, và làm cho chúng không biết tự quý trọng bản thân mình. Nhưng sau đó người con trai của bác sĩ ấy đã tự tử. Ông ấy nói một điều mà chính thực tế của gia đình ông đã thất bại. Nhưng chúng ta cũng đồng ý luôn.

  Bây giờ chúng ta lại hỏi tại sao con cái chúng ta không có lương tâm, tại sao chúng không phân biệt được thiện ác, và tại sao người ta có thể nhẫn tâm giết một thai nhi, một người thân hay chính mình.

  Chúng ta có thể nói chắc chắn rằng : chúng ta gieo thế nào thì gặt thế ấy.

  Thật kỳ lạ khi con người có thể loại bỏ Chúa dễ dàng, rồi sau đó lại hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục, tại sao đời mình khổ. Thật kỳ lạ khi người ta nghi ngờ Lời Chúa dạy, nhưng lại có thể tin những gì báo chí nói, tin kẻ tuyên truyền điều giả dối sai lầm, tin thầy bói chỉ ngày tháng, nơi chốn, cách thế, cho các sinh hoạt hoặc đoán mò về vận mệnh đời mình.

  3.      Vì thế, sứ điệp của ngày lễ Giáng sinh là hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa vào cuộc đời mình, hãy mời Chúa vào trong gia đình, hãy đem Chúa vào mọi sinh hoạt của xã hội, hãy đưa Chúa trở lại với thế giới.

  Chúa là Ánh Sáng đích thực dẫn lối chỉ đường cho chúng ta trong cuộc lữ hành trần gian. Nhờ ánh sáng của Ngài, chúng ta nhìn thấy đường đi và biết định hướng cuộc đời về tới cùng đích vĩnh cửu.

  Chúa là Sự Thật dạy chúng ta biết xây dựng cuộc sống từng ngày theo chuẩn mực đạo đức, biết xây nhà mình trên nền tảng vững bền để không phải sụp đổ khi gặp mưa to gió lớn.

  Chúa là Tình yêu đem lại hạnh phúc đích thực, vì nhờ tình yêu, mọi người sống hòa thuận vui tươi, tha thứ bao dung, quảng đại chia sẻ cho nhau, quên mình để sống cho tha nhân.  

  Chúa là Sự Sống sung mãn cho chúng ta ngay từ đời này được thông phần vào sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa.

  Nhiều khi chúng ta sợ đón tiếp Chúa vào cuộc đời vì sợ Chúa lấy mất cuộc đời của mình. Thực ra Chúa không lấy mất của chúng ta điều gì. Chúa chỉ muốn chúng ta tổ chức sắp xếp cuộc đời để đi đúng hướng. Thế giới này và cuộc sống này vẫn là của chúng ta, nhưng hãy sử dụng thế nào để đừng vì ích kỷ hay vì những dục vọng lệch lạc mà đánh mất cuộc đời mình.

  Có thể Chúa sẽ đảo lộn cuộc đời chúng ta. Có thể Chúa sẽ quấy rầy chúng ta. Nhưng đảo lộn hay quấy rầy chẳng qua cũng là để chúng ta có hạnh phúc đích thực, chứ không phải hạnh phúc giả tạo hoặc niềm vui mau qua.

  Trong mùa Giáng sinh này, mỗi lần viếng hang đá, anh chị em hãy mời Chúa vào trong tâm hồn, hãy xin Chúa đến ngự trị trong gia đình và cộng đoàn. Hãy cầu nguyện xin Chúa ban bình an cho thế giới, cho quê hương, cho gia đình. Ước mong mỗi Kitô hữu trở nên sứ giả của sự bình an bằng cách đem Chúa đến cho mọi người chung quanh và làm cho tinh thần Phúc Âm thấm nhập vào mọi sinh hoạt của đời sống xã hội.

  Chúc mừng Giáng sinh tràn đầy ánh sáng, sự sống và phúc lành của Chúa Hài Đồng. Xin Chúa ban niềm vui, tình yêu và hạnh phúc.

  + GM. Giuse Nguyễn Năng

  Số lượt xem: 1979 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...