Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm A

Năm A

Thiên Chúa đã chọn chúng ta trong Đức Kitô (CN 2 MC - A)

Lm Giuse Phạm Ngọc Khuê | 14:44 | 08/03/2017

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trình bày cách thức Thiên Chúa thực hiện việc “tuyển chọn” trong Đức Kitô, để chúng ta được giải thoát và được cứu độ.


  CN II MC (A)


  Chủ đềThiên Chúa đã chọn chúng ta trong Đức Kitô.


  Kính thưa quý cố ông bà và anh chị em,

  Chọn lựa là ý niệm về sự sàng lọc tìm kiếm cái tốt hơn, cái thiện hảo hơn, giữa số đông, giữa muôn vàn. Trong sinh hoạt đời thường, sống và chọn lựa gắn liền với nhau. Nhờ chọn lựa mà chất lượng cuộc sống được nâng cao.

  Cùng với sự chọn lựa chủ quan, còn có những sự chọn lựa được ban tặng, được xếp đặt, ngôn ngữ dân gian gọi là “số phận”, là “tiền định”.

  Đức tin của người kitô hữu, khi đã loại trừ cái thứ “tiền định” mù quáng, thực sự là ân huệ Chúa ban, nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giê-su. Thánh Phao-lô gọi là kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa : “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người” (Eph 1, 4).

  Đành rằng, đức tin là ơn Chúa ban, nhưng kiên trì sống đức tin là điều kiện cần để được bền đỗ trong ơn nghĩa ấy.

  Trong chúa nhật I mùa chay (A), Chúa Giê-su đã toàn thắng cám dỗ, trở nên “Con yêu dấu Chúa Cha”, như điều kiện cần của ơn tuyển chọn, thì chúa nhật II mùa chay (A), Thiên Chúa thực hiện việc tuyển chọn, bằng cách thần hóa Chúa Giê-su, nghĩa là, làm cho nhân tính tham dự vào thần tính Thiên Chúa, thánh Matthêo diễn tả : dung nhan Người biến đổi sáng ngời, chói lọi như mặt trời.

  Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trình bày cách thức Thiên Chúa thực hiện việc “tuyển chọn” trong Đức Kitô, để chúng ta được giải thoát và được cứu độ.

  Bài đọc I, trích sách Sáng Thế, trình bày tuyển chọn như một lời “đề nghị” trong khi đối thoại với nhau, cởi mở, chân thành và hài hòa, nghĩa là, người này chăm chú lắng nghe người kia, đón nhận, thi hành trong tự do và trách nhiệm.

  Chúa đề nghị Abraham từ bỏ quê hương, cha mẹ, bà con thân thích, họ hàng, đi tới đất Người sẽ chỉ cho ông. Abraham vâng lời Chúa và đã lên đường. Đường đi của Abraham là đường của niềm vui, của hy vọng, vì khi bước theo lời mời gọi của Chúa, ông sở hữu phúc lành của kẻ vững tin : đông con nhiều cháu như sao trời, cát biển, được dẫy tràn hạnh phúc và tuổi thọ miên trường. Ông còn đại diện cho cả đoàn người được tuyển chọn nhận lời hứa của Chúa : “nhờ ngươi, mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc” (St 12, 3b). Về điểm này, ông là hình ảnh tiền trưng của Đấng cứu thế.

  Bài Tin Mừng vừa tuyên đọc cho chúng ta chiêm ngắm trước sự viên mãn của niềm vui tuyển chọn. Vì, một khi đã được tháp nhập vào thân mình mầu nhiệm Chúa Kitô, người tín hữu được hưởng những ân huệ của “đầu”. Đức Giê-su là đầu đi đến đâu, thì cũng lôi kéo các chi thể đi đến đó. Ơn thần hóa của “đầu”, hay nói cách khác, là sự phục sinh của Đức Kitô, tỏ lộ hôm nay trên núi thánh, đảm bảo cho ơn thần hóa và phục sinh của mỗi chúng ta khi được tháp nhập vào thân mình mầu nhiệm ấy nhờ bí tích thanh tẩy. Cùng chịu mai táng với Đức Kitô, anh em sẽ được cùng sống lại với Người (x. Pl 3, 10 – 11).

  Hãy chiêm ngắm Giê-su “hiển dung” trên núi thánh hôm nay trước mặt các chứng nhân được tuyển chọn, mà nhẫn nại, vững vàng vượt thắng cám dỗ, thử thách, để luôn vào số những người được tuyển chọn cho sự sống muôn đời.  

  Con đường thần hóa, con đường phục sinh là con đường hy sinh tự nguyện, con đường vác thập giá theo Chúa, nói cách khác : không thể có chúa nhật phục sinh, nếu không có ngày “Thứ Sáu” u buồn, sầu não, ảm đạm, cô đơn của Đấng chết treo thập giá vì tội lỗi chúng ta ; cũng không thể có “niềm vui tuyển chọn” hôm nay, nếu không có thử thách, cám dỗ và chiến thắng ác thần của Chúa Giê-su sau 40 ngày chay tịnh. Qua thập giá, tới vinh quang là tiến trình tất yếu của Chúa Giê-su và của những ai muốn trở nên môn đệ Người.

  Thưa anh chị em,

  Ở lại trong niềm vui tuyển chọn, người môn đệ được mời gọi :

         Lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Trong bài Tin Mừng, yếu tố “hiển dung”, biến đổi hình dạng của Chúa Giê-su, chỉ là mặt nổi đưa dẫn độc giả vào niềm vui chọn lựa. Tuyên xưng Giê-su là Con yêu dấu Chúa Cha, vâng nghe lời Người, mới là sứ điệp bản lề, cho phép người môn đệ sở hữu “niềm vui chọn lựa” viên mãn, đồng hình, đồng dạng, nên giống thân thể sáng láng của Người.

  Vui mừng, hạnh phúc vì nhận ra mình được yêu thương và kiên trì ở lại trong niềm vui tình yêu và sự sống là động lực mạnh mẽ giúp hoán cải tận căn, đổi mới thường hằng : kẻ yêu mến nhiều, sẽ được thương xót và tha thứ nhiều hơn (Lc 7, 44 – 50).

  Sống và loan báo Tin Mừng sự sống qua việc đón nhận, kính trọng, duy trì sự sống trong mọi giai đoạn đang là một thách đố đối với người kitô hữu trong thế giới ngày nay. Ý thức mạnh mẽ : sự sống là hồng ân Chúa ban, người kitô hữu phải luôn nói “không” với phá thai và khuyên bảo người khác cũng nói không như vậy.

  Chu toàn bổn phận thuộc đấng bậc mình trong gia đình và ngoài xã hội là bằng chứng đang ở lại trong lòng mến của Đức Kitô, đang ở lại trong niềm vui chọn lựa : tình yêu và sự sống.

           Kiên trì, không nao núng, không hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta trong đức tin, đức cậy, đức mến : “Hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn anh em về niềm hy vọng, nhưng phải trả lời cách hiền hòa và với lòng kính trọng” (1Pet 3, 15-16).

  Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, khuyên Ti-mô-thê đừng vì cớ những chứng nhân Tin Mừng bị giam cầm mà sờn lòng, nản chí, trái lại hãy biết đồng lao cộng khổ với các thánh mà làm chứng cho Chúa chúng ta.

  Sự kiên trì, chấp nhận bị bách hại vì Tin Mừng là cách thế nhận ra chúng ta là môn đệ Đức Giê-su, là kẻ được tuyển chọn vào sự sống đời đời : “Phúc cho ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 10).

  Xin Đức Kitô, Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn trong Thánh Thần, ban sức mạnh của Người cho chúng ta, để biết lắng nghe, thực thi ý Chúa, xứng đáng với ơn Người kêu gọi chúng ta từ chốn tối tăm tới nơi sáng láng rạng ngời, và xứng đáng hưởng niềm vui tuyển chọn vào sự sống muôn đời. Amen. 

  Số lượt xem: 2059 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...