Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm A

Năm A

Hiệu quả niềm vui tuyển chọn trong Chúa Kitô : “Nước hằng sống” (CN 3 MC-A)

| 06:09 | 18/03/2017

Cùng với chị phụ nữ và dân thành Samaria, chúng ta gặp gỡ Chúa và tin vào Người để được ơn đổi mới trong đức tin chân thật


  CN III MC (A)


                     Chủ đề :

          Hiệu quả niềm vui tuyển chọn trong Chúa Kitô : “Nước hằng sống”.


  Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

  Sự sống phát sinh, tồn tại, phát triển được là nhờ nước. Nước giữ một vị trí quan trọng trong sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của rất nhiều dân tộc.

  Đề tài nước được đề cập rộng rãi, diễn tả nhiều ý nghĩa đặc biệt trong văn chương Kinh Thánh.

  Phụng vụ Lời Chúa, chúa nhật III mùa chay (A), mạc khải Chúa Giê-su là “nước hằng sống” ban tặng cho kẻ được tuyển chọn ơn tẩy sạch tội lỗi và nuôi sống họ trong nguồn ơn thánh dồi dào.

  Bài đọc I, trích sách Xuất Hành, tiết lộ tình trạng khốn khổ của dân khi không có nước uống. Họ nổi loạn, kêu trách Mô-sê, đòi cho có nước. 

  Ai có thể cung cấp nước uống giữa sa mạc khô cháy này đây ? Không một ai, ngoại trừ Thiên Chúa, Đấng biến sa mạc thành ao hồ, và biến đá sỏi nên mạch nước dồi dào. Chúa ra lệnh cho Mô-sê tiến lên, vung gậy đập vào tảng đá Chúa chỉ định, từ tảng đá nước chảy ra cho dân uống. Và cũng trên tảng đá này, vinh quang Thiên Chúa ngự trị. Khẳng định Chúa ở đó để tránh suy diễn bởi óc tưởng tượng ma thuật, phù phép mê tín dị đoan, hay do khả năng riêng của Mô-sê, đã làm phát sinh dòng nước. Chúa là tác giả, là đá tảng cứu độ dành cho những ai kính sợ Người.

  Khi đón nhận nguồn nước vọt ra từ tảng đá, dân phải nhận ra có Thiên Chúa ở giữa họ và đảm bảo cho họ mọi phúc lành lai thời. Nếu coi việc Mô-sê vung gậy đập lên tảng đá, nước từ tảng đá chảy ra là “phép lạ”, thì dấu chỉ ấy củng cố đức tin của dân : Họ tin vào Thiên Chúa và tin vào Mô-sê tôi tớ Người.

  Nguồn nước vọt ra từ tảng đá tại Mê-ri-ba lại một lần nữa chảy ra lai láng bên bờ giếng Gia-cóp. Chúa Giê-su, Đấng là chính suối nguồn sẽ ban tặng cho kẻ xin Ngài nguồn nước sự sống : “Ai uống nước Ta ban sẽ không bao giờ khát nữa. Nước Ta ban sẽ trở nên trong người ấy mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời” (Jn 4, 14).

  Đọc trình thuật Gio-an trong bài Tin Mừng, chúng ta nhận được một cái kết có hậu : Chị phụ nữ Samaria đã nhận được nước sự sống, vì chị đã tin vào Đức Giê-su. Chị không còn mặc cảm vì mình bị bỏ rơi, bị khoanh vùng niềm tin trong một nơi chốn, đã đạt tới một đức tin trưởng thành : tôn thờ Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý. Rõ ràng từ tâm hồn chị nước hằng sống đã chảy ra như dòng sông.

  Bài tường trình cho chúng ta một cảm giác vui tươi hoan hỷ, niềm vui hạnh phúc cứ trào dâng lên mãi trong tâm hồn.

  Đặt mình vào bài Tin Mừng để chiêm ngắm vẻ đẹp của các nhân vật qua ngòi bút của thánh Gio-an :

  Chúa Giê-su đầy tràn niềm vui, đầy tràn hoan lạc trong Thánh Thần, dâng lời cảm tạ Chúa Cha: “Con cảm tạ cha, vì Cha đã mạc khải mầu nhiệm nước trời cho những người bé mọn” (Mt 11, 25).

  Chị phụ nữ vui, vì đã bỏ cả vò nước tù túng, vẩn đục cuộc đời, đón nhận Chúa Giê-su, nguồn mạch sự sống, dòng sông ân sủng, và nhờ Ngài, chị trút được gánh nặng là sự tôn thờ ngẫu tượng, được ví như những người chồng không chính thức. Từ nay, chị được tự do tôn thờ Chúa Cha trong tinh thần và trong chân lý.

  Dân chúng vui, vì đã gặp và tin vào Chúa Giê-su, không dựa trên lời kể, nhưng trên sự xác tín cá nhân : “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian” (Jn 4, 42).

  Thưa anh chị em,

  Chúng ta cũng phải tràn ngập niềm vui, hạnh phúc khi đón nhận Lời Chúa tuyên đọc hôm nay, vì nhận thức rằng : Đức Giê-su hôm qua, cũng như hôm nay, Người vẫn là một và luôn mãi đến muôn đời.

  Nếu chị phụ nữ Samaria vui tươi, hạnh phúc vì được Chúa mạc khải mầu nhiệm nước trời, chúng ta cũng phải dẫy tràn niềm vui sướng hân hoan, vì Người đã đổ “tình yêu và sự sống” vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta.

  Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, trình bày mầu nhiệm sự sống bằng những hình ảnh tương phản, để chỉ ra rằng : tình yêu và sự sống là hồng ân Chúa ban, không do công lao, tài cán con người, để đừng ai tự hào, tự đắc về những việc mình làm : “Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là tội nhân ; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rom 5, 8).

  Anh chị em thân mến,

  Cùng với chị phụ nữ và dân thành Samaria, chúng ta gặp gỡ Chúa và tin vào Người để được ơn đổi mới trong đức tin chân thật :

  ·        Quyết tâm tống khứ mọi thứ ngẫu tượng : mê tín dị đoan, bói toán, cầu cơ, lên đồng... tất cả những thứ đó trói buộc chúng ta trong nô lệ. Thay vào đó hãy sống “văn hóa Tin Mừng”, nghĩa là, thâm tín rằng : không ai có thể giải thoát và ban hạnh phúc, trừ một mình Thiên Chúa, Đấng là chính tình yêu và sự sống của chúng ta.

  ·        Nhất quyết vứt bỏ vò nước tù túng, vẩn đục là danh, lợi, thú, những đố kỵ, chia rẽ, bất công, bạo lực, để được Chúa Giê-su, nguồn nước trường sinh tưới mát cuộc đời bằng đức tin, đức cậy, đức mến.

  ·        Nhiệt tâm loan báo Tin Mừng cho đồng bào của mình qua chứng từ cuộc sống đượm tình bác ái, mến thương : “người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy, là chúng con yêu thương nhau” (Jn 13, 35).

  Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con “nước hằng sống” để chúng con được ơn tái sinh vào sự sống muôn đời. Amen.  

  Số lượt xem: 1967 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...