Trang chủ > SỐNG LỜI CHÚA > Suy niệm Lời Chúa > Năm A

Năm A

Niềm vui được tuyển chọn trong Chúa Kitô : đón nhận “Thánh Thần, Đấng ban sự sống" (CN 5 MC - A)

Lm Giuse Phạm Ngọc Khuê | 06:26 | 02/04/2017

Để có thể sống trong bình an của Chúa và được sống đời đời, chúng ta phải sống như những con cái sự sáng, nghĩa là sống theo Thánh Thần.


  CN V MC (A)


  Chủ đề:

                 Niềm vui được tuyển chọn trong Chúa Kitô : đón nhận “Thánh Thần, Đấng ban sự sống”.


  Kính thưa....,

  “Sự sống” là hồng ân cao quý nhất trong muôn vàn ân huệ Chúa ban, bởi lẽ, nó xác định mục đích và ý nghĩa của mọi thực tại trần gian. Không có sự sống, thế gian trở thành vô nghĩa và không gì có thể đánh đổi hoặc đem so sánh với sự sống : “Nếu người ta được cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có ích gì ?” (Mt 16, 26).

  Từ sự tuyệt hảo của sự sống tự nhiên, mạc khải hướng chúng ta đến một cuộc sống thực : sự sống siêu nhiên, sự sống đời đời trong Thiên Chúa. Sự sống trong Chúa Thánh Thần : “Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì” (Jn 6, 63).

  Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trình bày hồng ân sự sống được trao ban theo một tiến trình sư phạm tiệm tiến từ thấp đến cao, từ tự nhiên sang siêu nhiên, cuối cùng kết tụ trong Chúa Giê-su, Đấng luôn hằng trao ban Thánh Thần sự sống, từ nơi Chúa Cha, cho những kẻ được Người tuyển chọn.

  Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Ezekiel, loan báo công trình giải phóng dân khỏi ách nô lệ, tù tội, lưu đày bên Babylon. Tình trạng nô lệ bị xem như số phận của kẻ đã chết. Israel, trong cảnh tù tội, bị coi như một mồ chôn tập thể...

  Chúa hứa sẽ giải phóng. Thần khí đức Chúa được trao ban, sự sống được này nở : mở huyệt là cách diễn tả sự đổi thay toàn diện, cơ bản. Huyệt bị đóng là số phận của kẻ chết, huyệt mở là sự giải phóng, sự phục sinh từ trong cảnh khốn cùng, từ trong kẻ chết. Lời ngôn sứ tuyên sấm là lời an ủi, lời gieo niềm hy vọng cho những ai đang bị giam cầm trong cõi kẻ chết. Chúa ban thần khí của Ngài, muôn vật được tái sinh và Người canh tân bộ mặt trái đất.

  Bài sách thánh tuyên đọc hôm nay là lời tuyên xưng đức tin của cộng đoàn vào Thiên Chúa, Đấng là tình yêu và sự sống : là tình yêu tuyệt đối, Thiên Chúa ban sự sống cho muôn loài, muôn vật ; là tình yêu tuyệt đối, Thiên Chúa không thể không yêu quý sự sống và luôn hằng bảo vệ sự sống bằng việc quan phòng, săn sóc kỳ diệu của Ngài. Mở huyệt cho dân Chúa, là hình ảnh trả lại sự sống đích thực, là để con người được sống và sống dồi dào.

  Bài Tin Mừng vừa tuyên đọc là lời tuyên xưng đức tin quy chiếu vào Chúa Giê-su như Thiên Chúa. Người dùng quyền năng Thiên Chúa ban lại sự sống cho Lazaro đã chết chôn trong mồ bốn ngày. Trước mắt người đời, Lazaro chết đã có mùi phân hủy, nhưng Chúa Giê-su đòi con người lòng tin vào Ngài : “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Ta thì dầu có chết cũng sẽ sống, còn bất cứ ai sống mà tin Ta sẽ không phải chết bao giờ” (Jn 11, 25 – 26).

  Lòng tin vững mạnh vào Chúa Giê-su đã làm nên những việc kỳ diệu cho kẻ tin. Chúa đã gọi Lazaro ra khỏi mồ và ông đã sống lại.

  Tuy nhiên việc Chúa cho ông sống lại hôm nay chỉ là sự tiên báo cho cho một cuộc sống lại vĩnh viễn nhờ thần khí Đấng phục sinh ban tặng. Lazaro được sống lại hôm nay, rồi ông sẽ chết lại. Chỉ khi nào được cùng sống lại với Chúa Giê-su phục sinh, con người mới không chết nữa. Sự chết không làm chủ được Chúa Giê-su, cũng như không thể làm chủ được chúng ta.

  Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, coi sự sống vĩnh cửu là được thần khí sự sống chi phối. Chỉ khi nào chúng ta có Thánh Thần của Đấng phục sinh, chúng ta mới có sự sống đích thực, được sống trong bình an của Đức Kitô. Anh em đã sống lại làm một với Chúa, anh em hãy tìm kiếm những sự cao siêu trên trời nơi ĐKT đang ngự bên hữu TC...

  Để có thể sống trong bình an của Chúa và được sống đời đời, chúng ta phải sống như những con cái sự sáng, nghĩa là sống theo Thánh Thần.

  Đời sống theo thánh thần là công chính, bình an, hy vọng, trung tín, thành thật, đoàn kết và yêu thương. Chỉ khi nào chúng ta quyết tâm sống theo ánh sáng Chúa soi đường, chúng ta mới thực sự được Thánh Thần Chúa biến đổi.

  Lạy Đấng phục sinh, xin sai Thánh Thần Chúa đến, để thế gian được sống và sống dồi dào. Xin Ngài canh tân lòng trí chúng con, để chúng con luôn thuộc trọn về Chúa, nhờ đó chúng con được hưởng tinh yêu và sự sống đích thực Chúa thương ban. Chúng con sẽ được hạnh phúc bây giờ và luôn mãi.

  Xin Chúa nâng đỡ và chúc lành cho chúng con. Amen.

  Số lượt xem: 2044 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...