0h:28 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo

11h:30 (GMT+7) - Thứ năm, 16/02/2023

Ngày 06/02/2023, bà Marie-José Lallart, người sáng lập và chủ tịch hiệp hội “Les maillons de l’espoir” đã được Đức Thánh Cha trao đoá hồng vàng, một danh dự đặc biệt vì những hoạt động dấn thân phục vụ người nghèo.

Ngọc Yến - Vatican News

Từ thế kỷ 11, các Giáo hoàng đã mời gọi nghệ nhân kim hoàn làm những cánh hồng bằng vàng ròng, kết thành bó, hay nguyên cây hoa. Được Đức Giáo Hoàng làm phép vào Chúa nhật hồng (Laetare), tức Chúa nhật thứ Tư Mùa Chay, hồng vàng được rước kiệu từ Vương cung thánh đường Thánh Giá đến Điện Laterano. Sau đó, đóa hồng được tặng cho một thánh đường, một quân vương hay một cộng đoàn có công trạng.

Đoá hồng vàng, biểu tượng cho Đức Trinh Nữ và thành Giêrusalem thiên quốc, là sự trân trọng của các Giáo hoàng dành cho những bậc đáng kính hay các đền thờ, giáo đường, thành phố, như dấu chỉ của lòng biết ơn đối với công ích được thực hiện cho Giáo hội hay vì lợi ích xã hội. Như vào năm 2017, dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng kính Đức Mẹ đoá hồng vàng. Trước đó, Thánh Phaolô VI và Đức Bênêđictô XVI cũng đã có cử chỉ tương tự vào năm 1965 và 2010.

Vì thế khi trao tặng cho bà Marie-José Lallart đoá hồng vàng, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ lòng biết ơn to lớn đối với bà. Xúc động trước vinh dự này, bà Marie nói khi nhận đoá hồng vàng bà muốn đại diện cho các phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân của những vụ tấn công bạo lực.

Theo nhiều người, đây là một sự công nhận xứng đáng. Bà Marie đã đưa ra nhiều sáng kiến trong các hoạt động phục vụ những người yếu đuối. Bà đã kết hôn, là mẹ và là bà, một tín hữu đạo đức trong một giáo xứ ở Paris. Trong 30 năm bà đã làm việc tại UNESCO, phụ trách chương trình về giáo dục “Hy vọng và liên đới xung quanh một quả bóng”. Cùng với Mikael Silvestre, cầu thủ bóng đá quốc tế, bà đã thành lập hiệp hội “Les écoles de l’espoir”, nhờ đó, hàng trăm trẻ em ở Guinea, Niger, Lào, Haiti… có thể đến trường và học nghề.

Bà không ngừng dấn thân hoạt động nhân đạo ngay cả khi đã nghỉ hưu. Bà nói: “Tôi vẫn tiếp tục kết nối với các quốc gia nơi có các dự án đang được thực hiện. Tôi không thể dừng lại. Tôi say mê đấu tranh chống bất công, đặc biệt đối với các trường hợp phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng. Tôi đã có kinh nghiệm lần đầu tiên về hoạt động này ở Kinshasa của Cộng hoà Dân chủ Congo. Chúng ta, những người trưởng thành, phải có trách nhiệm đối với trẻ em”.

Để theo đuổi dự án, vào tháng 02/2018, bà thành lập hiệp hội “Les Maillons de L’Espoir” với mong muốn cung cấp cho các trẻ em đang sống trong hoàn cảnh nghèo khó, dễ bị tổn thương một nền giáo dục cơ bản, đào tạo nghề, cũng như cả hoạt động thể thao.

Công việc của bà mở rộng đến các trẻ em mắc bệnh bạch tạng ở Burundi, bị mọi người xua đuổi vì cho rằng đó là do phù thuỷ nhập vào. Hiệp hội của bà cũng dấn thân làm việc với các phụ nữ sống sót những vụ bạo lực tình dục ở Bukavu của Congo. Bà làm việc này với sự cộng tác với tiến sĩ Denis Mukwege “người phục hồi phụ nữ”, được nhận giải Nobel Hoà bình năm 2018. Bà tạo dựng một ngôi nhà phục hồi được gọi là Nhà Dorcas, đón tiếp các phụ nữ và cung cấp các khoá học nghề cho họ. Bà Marie giải thích: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo cơ hội cho các phụ nữ trở về với gia đình, về xóm làng của họ, và ở đó họ được tôn trọng”.

Đức Thánh Cha đã nhắc đến Bukavu trong chuyến viếng thăm gần đây đến Congo. Trong buổi gặp gỡ các nạn nhân của phía đông quốc gia, ngài nói Bukavu là một trong những thành phố mà giới truyền thông quốc tế hầu như không bao giờ đề cập đến. Ở những nơi này và ở những nơi khác, nhiều người bị bắt làm con tin bởi sự độc tài của kẻ mạnh nhất, bởi những kẻ nắm trong tay những vũ khí tinh vi nhất, những vũ khí vẫn tiếp tục được lưu hành. Đức Thánh Cha nói ngài cầu nguyện để mọi phụ nữ được tôn trọng, bảo vệ và đánh giá cao. Bởi vì bạo lực đối với một phụ nữ và một người mẹ là chống lại chính Thiên Chúa, Đấng đã nhận lấy thân phận con người từ một người phụ nữ, một người mẹ.

Với những dấn thân không mệt mỏi dành cho phụ nữ và trẻ nữ, theo mong muốn của Đức Thánh Cha, bà Marie-José Lallart xứng đáng nhận đoá hồng vàng khen tặng từ vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ.

Nguồn: vaticannews.va/vi
CÁC TIN KHÁC
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Có một Thầy tên Khang đi tu Dòng Chartreuse de La Valsainte, ở gần Dòng của cha. Mẹ của Thầy dự định sẽ sang Thụy Sĩ thăm Thầy vào tháng 9, tôi nhờ cha giúp đi đón ở phi trường, chở bà đến Dòng Chartreuse để bà thăm Thầy Khang, rồi sau đó xin cha trở lại Dòng đón bà về ở Dòng của cha, vì theo luật Dòng Chartreux họ chỉ cho bà ở nhà khách và thăm Thầy được hai ngày thôi.
Chi tiết >>
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một thiếu nữ nổi loạn, chống hàng giáo sĩ, ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu dòng Phanxicô của sơ Chiara. Tâm hồn đầy khắc khoải, sơ đã tìm được bình an qua lời thưa xin vâng với Chúa và khám phá một tình yêu không bao giờ kết thúc.
Chi tiết >>
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Giáo hội Công giáo trong thế kỷ qua
Chi tiết >>
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
Khi đang hoàn tất bản thảo Thần Khúc -Thiên Đàng của đại thi hào Dante Alighieri (1265-1321), tôi nhận được bản thảo "Đi tu có gì vui không?" do thầy Giuse Vũ Đức Trung, CSsR, chủ biên. Bất chợt, tôi linh cảm có điều gì đó rất gần gũi giữa một bên là chân dung các vị thánh nổi tiếng mà thi hào nước Ý đã kể lại cách đây 7 thế kỷ như thánh Biển Đức, thánh Phanxicô hay thánh Đa Minh… và một bên là hình ảnh 35+1 tu sĩ trẻ, gương mặt thanh tú, với những câu chuyện ‘bí mật’ đời tu do chính họ ‘bật mí’ trong tuyển tập này.
Chi tiết >>
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Montserrat Medina Martínez, là một trong những ví dụ điển hình nhất về một phụ nữ trẻ thành đạt ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Dù còn ở độ tuổi 30, Medina Martínez đã có một bản sơ yếu lý lịch xuất sắc. Năm 2019, ấn bản tiếng Tây Ban Nha của Business Insider đã chọn cô là một trong “21 người Tây Ban Nha trẻ ở độ tuổi 35 (trở xuống) đang cách mạng hóa thế giới khởi nghiệp”.
Chi tiết >>
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Marie Lussignol là nữ diễn viên nổi tiếng của Pháp. Câu chuyện của cô xoay quanh những chia sẻ về đời sống nội tâm được biến đổi nhờ một cuộc gặp gỡ với Chúa trong một nhà thờ vào năm 18 tuổi và nhờ đảm nhận các vai diễn của các vị thánh.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Chi tiết >>
Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo
Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo
Hành trình ơn gọi của tôi bắt đầu vào tháng 12 năm 2004. Năm 14 tuổi, tôi đi bán hàng rong và bánh mì cho trẻ em ở trường vào Chúa nhật. Hôm đó, tôi đã bán hàng tốt; kết quả là Nhà thờ đã trở thành một nơi làm ăn đối với tôi”
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm