20h:29 (GMT+7) - Thứ hai, 16/05/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo

8h:57 (GMT+7) - Thứ ba, 10/05/2022

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Công giáo châu Phi, một linh mục mới được thụ phong, cha Idris, thuộc Giáo phận Jalingo của Nigeria, đã kể lại hành trình cải đạo từ Hồi giáo sang Công giáo và tới thiên chức linh mục của mình như sau.

Lm. Idris Moses Gwanube, người cải đạo từ Hồi giáo sang Công giáo.

“Hành trình ơn gọi của tôi bắt đầu vào tháng 12 năm 2004. Năm 14 tuổi, tôi đi bán hàng rong và bánh mì cho trẻ em ở trường vào Chúa nhật. Hôm đó, tôi đã bán hàng tốt; kết quả là Nhà thờ đã trở thành một nơi làm ăn đối với tôi” cha Idris nhớ lại những năm tháng niên thiếu của mình ở một vùng chủ yếu là người Hồi giáo.

Thời gian mới theo đạo, do nhà ở cách xa nhà thờ, nên chú bé Idris rất vui vì không bị bố mẹ phát hiện. Hai trong số những người chị cùng cha khác mẹ cũng kết hôn với người Kitô hữu (nhưng không phải người Công giáo). Theo văn hoá nơi đây, phụ nữ dường như không có một tôn giáo riêng. Vì vậy, chồng theo đạo nào thì vợ phải theo đạo ấy.

Tuy nhiên, vấn đề với cha Idris nghiêm trọng hơn bởi vì ngài là con trai duy nhất đã cải đạo. Ngài kể: “Tôi đã mất tất cả bạn bè của mình. Đến một ngày, tôi đã bị mẹ bỏ đói ”; Thậm chí: “Tôi đã bị nhốt trong phòng vì tôi đang tham gia chương trình Đặc sủng Công giáo, nhưng nhờ ơn Chúa nâng đỡ, tôi đã trốn thoát qua cửa sổ để đến Giáo xứ.”

Ngài tiếp tục: “một trong những người hàng xóm của chúng tôi tìm cách đưa tôi đến một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên. Mọi chuyện đã đến lúc vào cái đêm khó quên dưới cơn mưa, bố tôi đã đuổi tôi ra khỏi nhà”.

“Tôi đã chạy đến nhà bố đỡ đầu rửa tội là ông Anthony Ishaya. Người đỡ đầu rửa tội cũng bị đe dọa với trát tòa. Đó là thời điểm mà cha xứ của tôi lúc đó, Cha Kieran Danfulani, đã bước vào” Cha Idris nói.

Nhờ cha xứ tạo điều kiện, chú Idris rời quê hương và ghi danh vào Tiểu Chủng viện Thánh Tâm ở Jalingo và tốt nghiệp năm 2012. Rồi, sau khi hoàn tất việc đào tạo tại Chủng viện ở Bang Adamawa, thầy Idris chuyển đến Đại Chủng viện thánh Augustine. Thầy được phong chức phó tế vào ngày 18.7.2021.

Tuy nhiên, thầy cũng gặp không ít thách thức thời chủng sinh: "Có những lúc tôi đã dọn đồ đạc để rời đi nhưng Chúa đã dùng một số người bạn như Samuel Fidelis Odidi và những người khác, các cha linh hướng, các đấng bề trên để nói chuyện với tôi và cho tôi lý do để ở lại và phân định tốt"

“Tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khủng hoảng cả bên trong và bên ngoài. Nhưng nhờ có bàn tay của Chúa ở đó, tôi đã phó mặc tất cả cho số phận của mình để tiến lên (Chức Tư tế), ” ngài nói.

Khi đi làm việc tông đồ: “Có những lúc tôi phải ngủ trong một căn phòng nhếch nhác hoặc bị từ chối nơi một số giáo xứ địa phương ở miền quê, mắc bệnh sốt rét do muỗi đốt, và ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe"

Vào ngày 25 tháng 2, thầy Idris đã được truyền chức Linh mục cùng với năm người khác tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hòa bình của Giáo phận Jalingo.

“Tôi rất vui vì cuối cùng cha mẹ tôi đã tới tham dự Thánh lễ truyền chức. Điều đó cho thấy tất cả những hy sinh của tôi đã không vô ích”, Linh mục người Nigeria đã được bổ nhiệm làm cha phó tại Giáo xứ Công giáo Thánh Gia Takum thuộc Giáo phận Jalingo nói với ACI Africa ngày 14 tháng Ba.

Song thân của cha Idris

“Tôi đã được trao sứ vụ và tôi đang cố gắng hết sức mình và luôn sẵn sàng cho bất cứ sứ vụ hay việc tông đồ nào mà Giáo hội trao cho tôi”. Ngài tiếp tục, “Bây giờ tôi là một Linh mục Công giáo; điều đó mang lại cho tôi niềm vui hơn bao giờ hết, đặc biệt là bây giờ tôi thấy sống động hơn khi cử hành Thánh Thể và các Phụng vụ khác; như ban các Bí tích và tư vấn cho mọi người ”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 14 tháng 3 với ACI Châu Phi, cha Idris cũng phản ánh về cuộc đàn áp Kitô giáo ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. Một số nơi ở Nigeria, người theo đạo không được tự do thờ phượng. Có một số công việc hoặc vị trí trong xã hội mà Kitô hữu không được chấp nhận. Tại một số Bang ở Nigeria, không được bán đất để xây dựng nơi thờ tự; nhiều Linh mục, Mục sư đã bị giết, bị bắt cóc và các nhà thờ bị thiêu rụi vì đức tin.

Đối với những người muốn cải đạo sang Công giáo, Cha Idris có lời chia sẻ: “Họ nên xác tín về những gì họ muốn, kiên định và sẵn sàng từ bỏ tất cả vì điều đó. Ngay cả khi có nghĩa là trả giả cuộc sống của họ; Chúa Kitô đã từ bỏ tất cả vì chúng ta và thúc giục chúng ta bỏ mọi sự mà theo Người ”.

“Nếu khi còn trẻ 14 tuổi, tôi đã giữ vững lập trường của mình và không bao giờ để bất cứ sự bắt bớ, đánh đập hay đe dọa nào ngăn cản tôi trở thành một Kitô hữu, điều mà tôi tin và chắc chắn đức tin là con đường cứu độ, thì tôi nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể”, Ngài nói với ACI Africa trong cuộc phỏng vấn ngày 14 tháng 3.

Đình Chẩn 

Lược dịch từ: aciafrica.org

Nguồn: Văn thơ Công giáo

CÁC TIN KHÁC
Cảm nhận của một tân tòng về Lễ Phục Sinh
Cảm nhận của một tân tòng về Lễ Phục Sinh
Hôm nay, Nàng và Chàng trong bộ trang phục đẹp, giản dị ở tuổi trên dưới bảy mươi, nắm tay nhau đến nhà thờ trong niềm hân hoan. ALLELUIA. ALLELUIA !
Chi tiết >>
Phỏng vấn vị linh mục đã nghe hơn 1.000 người xưng tội trong Tuần Thánh về quyền năng của Bí tích
Phỏng vấn vị linh mục đã nghe hơn 1.000 người xưng tội trong Tuần Thánh về quyền năng của Bí tích
Vì vậy, thật vui khi được gặp vị linh mục sống ở Texas để nói về Tuần Thánh tuyệt vời của Ngài. Ngài đã lắng nghe hơn 1.100 người xưng tội trong sáu ngày, bao gồm 400 người chỉ riêng vào Thứ Sáu Tuần Thánh.
Chi tiết >>
Chuyện cảm động: Cặp vợ chồng Texas cấp tốc sang Ukraine đưa con nuôi về nhà
Chuyện cảm động: Cặp vợ chồng Texas cấp tốc sang Ukraine đưa con nuôi về nhà
Gia đình Jagges đã có một cuộc chạy đua gay cấn để rời khỏi đất nước với đứa con trai mới của họ, người đang chiến đấu với bệnh viêm phổi.
Chi tiết >>
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chi tiết >>
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chi tiết >>
Ngày Nhà Giáo: tri ân & cầu nguyện
Ngày Nhà Giáo: tri ân & cầu nguyện
Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận đã từng nói: “Cuối giờ bạn chết, không còn là chết, nhưng là sự sống vĩnh hằng.” Vâng, lời của Đức Cố Hồng Y như đang văng vẳng bên tai tôi.
Chi tiết >>
Tản văn: Cuộc đời một cây bút nhỏ
Tản văn: Cuộc đời một cây bút nhỏ
Tôi được sinh ra và đến trong cuộc đời này trong thân phận một cây bút nhỏ. Những ngày tháng đầu đời của tôi là được sánh vai cùng các bạn bè ở một cửa hàng lớn. Cuộc sống của chúng tôi thật nhẹ nhàng êm ái và an nhiên thảnh thơi hướng nhìn về một tương lai tươi sáng.
Chi tiết >>
Một kẻ sát nhân sám hối sắp được phong Chân phước
Một kẻ sát nhân sám hối sắp được phong Chân phước
Cách thích hợp để giới thiệu câu chuyện của người đàn ông này, chính là sử dụng hai câu Phúc âm: Lc 15, 23-24, tường thuật sự trở lại của ‘Đứa con hoang đàng’: “Hãy đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy."
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm