7h:33 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo

8h:57 (GMT+7) - Thứ ba, 10/05/2022

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Công giáo châu Phi, một linh mục mới được thụ phong, cha Idris, thuộc Giáo phận Jalingo của Nigeria, đã kể lại hành trình cải đạo từ Hồi giáo sang Công giáo và tới thiên chức linh mục của mình như sau.

Lm. Idris Moses Gwanube, người cải đạo từ Hồi giáo sang Công giáo.

“Hành trình ơn gọi của tôi bắt đầu vào tháng 12 năm 2004. Năm 14 tuổi, tôi đi bán hàng rong và bánh mì cho trẻ em ở trường vào Chúa nhật. Hôm đó, tôi đã bán hàng tốt; kết quả là Nhà thờ đã trở thành một nơi làm ăn đối với tôi” cha Idris nhớ lại những năm tháng niên thiếu của mình ở một vùng chủ yếu là người Hồi giáo.

Thời gian mới theo đạo, do nhà ở cách xa nhà thờ, nên chú bé Idris rất vui vì không bị bố mẹ phát hiện. Hai trong số những người chị cùng cha khác mẹ cũng kết hôn với người Kitô hữu (nhưng không phải người Công giáo). Theo văn hoá nơi đây, phụ nữ dường như không có một tôn giáo riêng. Vì vậy, chồng theo đạo nào thì vợ phải theo đạo ấy.

Tuy nhiên, vấn đề với cha Idris nghiêm trọng hơn bởi vì ngài là con trai duy nhất đã cải đạo. Ngài kể: “Tôi đã mất tất cả bạn bè của mình. Đến một ngày, tôi đã bị mẹ bỏ đói ”; Thậm chí: “Tôi đã bị nhốt trong phòng vì tôi đang tham gia chương trình Đặc sủng Công giáo, nhưng nhờ ơn Chúa nâng đỡ, tôi đã trốn thoát qua cửa sổ để đến Giáo xứ.”

Ngài tiếp tục: “một trong những người hàng xóm của chúng tôi tìm cách đưa tôi đến một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên. Mọi chuyện đã đến lúc vào cái đêm khó quên dưới cơn mưa, bố tôi đã đuổi tôi ra khỏi nhà”.

“Tôi đã chạy đến nhà bố đỡ đầu rửa tội là ông Anthony Ishaya. Người đỡ đầu rửa tội cũng bị đe dọa với trát tòa. Đó là thời điểm mà cha xứ của tôi lúc đó, Cha Kieran Danfulani, đã bước vào” Cha Idris nói.

Nhờ cha xứ tạo điều kiện, chú Idris rời quê hương và ghi danh vào Tiểu Chủng viện Thánh Tâm ở Jalingo và tốt nghiệp năm 2012. Rồi, sau khi hoàn tất việc đào tạo tại Chủng viện ở Bang Adamawa, thầy Idris chuyển đến Đại Chủng viện thánh Augustine. Thầy được phong chức phó tế vào ngày 18.7.2021.

Tuy nhiên, thầy cũng gặp không ít thách thức thời chủng sinh: "Có những lúc tôi đã dọn đồ đạc để rời đi nhưng Chúa đã dùng một số người bạn như Samuel Fidelis Odidi và những người khác, các cha linh hướng, các đấng bề trên để nói chuyện với tôi và cho tôi lý do để ở lại và phân định tốt"

“Tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khủng hoảng cả bên trong và bên ngoài. Nhưng nhờ có bàn tay của Chúa ở đó, tôi đã phó mặc tất cả cho số phận của mình để tiến lên (Chức Tư tế), ” ngài nói.

Khi đi làm việc tông đồ: “Có những lúc tôi phải ngủ trong một căn phòng nhếch nhác hoặc bị từ chối nơi một số giáo xứ địa phương ở miền quê, mắc bệnh sốt rét do muỗi đốt, và ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe"

Vào ngày 25 tháng 2, thầy Idris đã được truyền chức Linh mục cùng với năm người khác tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hòa bình của Giáo phận Jalingo.

“Tôi rất vui vì cuối cùng cha mẹ tôi đã tới tham dự Thánh lễ truyền chức. Điều đó cho thấy tất cả những hy sinh của tôi đã không vô ích”, Linh mục người Nigeria đã được bổ nhiệm làm cha phó tại Giáo xứ Công giáo Thánh Gia Takum thuộc Giáo phận Jalingo nói với ACI Africa ngày 14 tháng Ba.

Song thân của cha Idris

“Tôi đã được trao sứ vụ và tôi đang cố gắng hết sức mình và luôn sẵn sàng cho bất cứ sứ vụ hay việc tông đồ nào mà Giáo hội trao cho tôi”. Ngài tiếp tục, “Bây giờ tôi là một Linh mục Công giáo; điều đó mang lại cho tôi niềm vui hơn bao giờ hết, đặc biệt là bây giờ tôi thấy sống động hơn khi cử hành Thánh Thể và các Phụng vụ khác; như ban các Bí tích và tư vấn cho mọi người ”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 14 tháng 3 với ACI Châu Phi, cha Idris cũng phản ánh về cuộc đàn áp Kitô giáo ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. Một số nơi ở Nigeria, người theo đạo không được tự do thờ phượng. Có một số công việc hoặc vị trí trong xã hội mà Kitô hữu không được chấp nhận. Tại một số Bang ở Nigeria, không được bán đất để xây dựng nơi thờ tự; nhiều Linh mục, Mục sư đã bị giết, bị bắt cóc và các nhà thờ bị thiêu rụi vì đức tin.

Đối với những người muốn cải đạo sang Công giáo, Cha Idris có lời chia sẻ: “Họ nên xác tín về những gì họ muốn, kiên định và sẵn sàng từ bỏ tất cả vì điều đó. Ngay cả khi có nghĩa là trả giả cuộc sống của họ; Chúa Kitô đã từ bỏ tất cả vì chúng ta và thúc giục chúng ta bỏ mọi sự mà theo Người ”.

“Nếu khi còn trẻ 14 tuổi, tôi đã giữ vững lập trường của mình và không bao giờ để bất cứ sự bắt bớ, đánh đập hay đe dọa nào ngăn cản tôi trở thành một Kitô hữu, điều mà tôi tin và chắc chắn đức tin là con đường cứu độ, thì tôi nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể”, Ngài nói với ACI Africa trong cuộc phỏng vấn ngày 14 tháng 3.

Đình Chẩn 

Lược dịch từ: aciafrica.org

Nguồn: Văn thơ Công giáo

CÁC TIN KHÁC
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Ngày 06/02/2023, bà Marie-José Lallart, người sáng lập và chủ tịch hiệp hội “Les maillons de l’espoir” đã được Đức Thánh Cha trao đoá hồng vàng, một danh dự đặc biệt vì những hoạt động dấn thân phục vụ người nghèo.
Chi tiết >>
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Có một Thầy tên Khang đi tu Dòng Chartreuse de La Valsainte, ở gần Dòng của cha. Mẹ của Thầy dự định sẽ sang Thụy Sĩ thăm Thầy vào tháng 9, tôi nhờ cha giúp đi đón ở phi trường, chở bà đến Dòng Chartreuse để bà thăm Thầy Khang, rồi sau đó xin cha trở lại Dòng đón bà về ở Dòng của cha, vì theo luật Dòng Chartreux họ chỉ cho bà ở nhà khách và thăm Thầy được hai ngày thôi.
Chi tiết >>
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một thiếu nữ nổi loạn, chống hàng giáo sĩ, ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu dòng Phanxicô của sơ Chiara. Tâm hồn đầy khắc khoải, sơ đã tìm được bình an qua lời thưa xin vâng với Chúa và khám phá một tình yêu không bao giờ kết thúc.
Chi tiết >>
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Giáo hội Công giáo trong thế kỷ qua
Chi tiết >>
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
Khi đang hoàn tất bản thảo Thần Khúc -Thiên Đàng của đại thi hào Dante Alighieri (1265-1321), tôi nhận được bản thảo "Đi tu có gì vui không?" do thầy Giuse Vũ Đức Trung, CSsR, chủ biên. Bất chợt, tôi linh cảm có điều gì đó rất gần gũi giữa một bên là chân dung các vị thánh nổi tiếng mà thi hào nước Ý đã kể lại cách đây 7 thế kỷ như thánh Biển Đức, thánh Phanxicô hay thánh Đa Minh… và một bên là hình ảnh 35+1 tu sĩ trẻ, gương mặt thanh tú, với những câu chuyện ‘bí mật’ đời tu do chính họ ‘bật mí’ trong tuyển tập này.
Chi tiết >>
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Montserrat Medina Martínez, là một trong những ví dụ điển hình nhất về một phụ nữ trẻ thành đạt ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Dù còn ở độ tuổi 30, Medina Martínez đã có một bản sơ yếu lý lịch xuất sắc. Năm 2019, ấn bản tiếng Tây Ban Nha của Business Insider đã chọn cô là một trong “21 người Tây Ban Nha trẻ ở độ tuổi 35 (trở xuống) đang cách mạng hóa thế giới khởi nghiệp”.
Chi tiết >>
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Marie Lussignol là nữ diễn viên nổi tiếng của Pháp. Câu chuyện của cô xoay quanh những chia sẻ về đời sống nội tâm được biến đổi nhờ một cuộc gặp gỡ với Chúa trong một nhà thờ vào năm 18 tuổi và nhờ đảm nhận các vai diễn của các vị thánh.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Đức Thánh Cha nói đùa Ngài sẽ chữa đau đầu gối bằng rượu Tequila
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm