15h:38 (GMT+7) - Chủ nhật, 29/03/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Ông Bụt của 106 trẻ mồ côi

15h:28 (GMT+7) - Thứ ba, 31/12/2019   |   Lượt xem: 200

Sau lần chứng kiến một hài nhi bị vứt ở bãi rác, ông Đinh Minh Nhật (57 tuổi, thôn 1, xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) nói với những người bán hàng rong, người nhặt rác, bạn bè của ông rằng, hãy gọi ông khi thấy những em nhỏ bị bỏ rơi. Hơn 14 năm qua, giờ đây ông Nhật đang nuôi 106 người con, mỗi em là một hoàn cảnh rơi nước mắt.

Cứu tinh của trẻ mồ côi

Đến huyện Chư Sê hỏi về “ông Nhật nuôi trẻ mồ côi” ai cũng biết. Tìm đến nhà ông đợi khoảng 30 phút, ông Nhật đi chợ về với một bao tải dép trên tay. Khoảng 20 em nhỏ chạy ra cầm giúp, 5 em khác cõng em trên lưng cũng chạy ra mừng rỡ.

Ông Nhật kể: Buổi chiều năm 2005, lúc đi trên Quốc lộ 25 thấy những con quạ đang sà xuống bất thường bên đường. Vội vã chạy đến đuổi lũ quạ ông lạnh người khi thấy em bé vừa lọt lòng đã chết. Ông Nhật giận bản thân vì giá như có thể đến trước 5 phút mọi chuyện sẽ khác. Ông Nhật quyết định tìm những người nhặt rác, người buôn bán ở các chợ và tất cả bạn bè, nói rằng nếu thấy em nhỏ nào bị bỏ rơi hãy báo cho mình.

Khoảng 2 năm sau, một lần đi làm ở xã Ia H’la (huyện Chư Pưh, Gia Lai) gặp cảnh người dân đang kẹp một bé sơ sinh vào giữa hai chân của người mẹ đã chết để chôn cùng, ông Nhật ngăn lại. Người dân không cho vì họ quan niệm rằng, nếu người mẹ sinh con bị chết thì phải chôn theo đứa bé, nếu không lớn lên sẽ thành quỉ dữ. Chấp nhận bị đánh, ông Nhật quyết ngăn cản bằng được hủ tục này. 3 tiếng đồng hồ giằng co, già làng quyết định “Nếu anh muốn nuôi con quỉ này thì phải mua 1 con heo to để làng cúng xin Yàng (thần linh), và phải mang nó đi xa làng”. Vét hết trong người chỉ được 300 nghìn đồng, ông Nhật vay mượn bạn bè được 1 triệu đồng nữa mua con lợn 50kg đưa cho làng để chuộc đứa trẻ.

Vất vả chưa dừng lại, em bé đói sữa mẹ, ông Nhật bế đi khắp nơi xin những người mới sinh con sữa. Nhưng thằng bé đen thui, nặng hơn một ký làm người ta sợ bệnh tật, không cho bú chung, phải vắt ra chén nhỏ. Mỗi người cũng chỉ giúp 2 lần, bởi người dân đa phần ăn uống khổ sở nên ít sữa. “Lên 2 tuổi lại phát hiện nó bị bệnh tim. Nhà chỉ có vài sào cà phê bán cũng không đủ tiền mổ. May sao có người giới thiệu gặp được tổ chức từ thiện ở Huế. Họ tài trợ toàn bộ, hết 42 triệu đồng. Hơn 14 năm trôi qua rồi, giờ nó nghịch lắm. Tôi đặt tên cho nó là Đinh Hồng Phúc với mong muốn hồng phúc đến với con trong tương lai”- Ông Nhật nói rồi rưng rưng nước mắt.

Một năm sau ông Nhật lại nghe người dân bàn tán ở xã Ia Glai (huyện Chư Prông, Gia Lai) có hai vợ chồng không may bị tai nạn chết, để lại 5 đứa con (đứa lớn 9 tuổi, bé út 2 tuổi) nhưng không ai chăm sóc. Xe đạp không chở hết, ông Nhật cùng 5 người con nuôi đi bộ hơn 40km về nhà. Thời gian đó, để có tiền nuôi các con, ông Nhật phải lên thành phố Pleiku làm thuê trong các bệnh viện. 3 đứa lớn ông Nhật để ở nhà tự nấu ăn, 3 đứa nhỏ ông địu đi cùng. Vài năm sau tích cóp mua được chiếc xe máy cà tàng ông nhờ thợ hàn nối dài phần đuôi để chở các con. Có đợt 6 người chở nhau lên thành phố Pleiku thì bị công an bắt, nhưng khi trình bày hoàn cảnh họ cho đi và cho thêm tiền giúp đỡ.

Ông Nhật kể: 3 năm sau mấy đứa con nuôi của tôi chơi ở xã Ia Ko (huyện Chư Sê) thấy một đứa một đứa bé tím tái đang nằm ven đường vội chạy về hét to “Cha ơi, có đứa bé bị chết ở ven đường”. Tôi đến lật lên thì thằng bé vẫn sống nhưng không có hậu môn. Về bán hết lợn, bò vào TP Hồ Chí Minh để giải phẫu cho nó nhưng không đủ. May mắn lại đến khi tôi được bạn bè giới thiệu gặp ông Trương Minh Thiêm (60 tuổi, thành phố Pleiku, Gia Lai) hỗ trợ 27 triệu đồng. Chữa xong hết sạch tiền về, tôi nợ tài xế xe khách 200 nghìn đồng, một tuần sau mới trả lại được. Tên nó là Đinh Anh Hùng (9 tuổi), mọi người hay gọi là “Thúi” vì phải đi vệ sinh bên hông.

Những người con hiếu thảo

Có người trực tiếp mang tới cho ông Nhật những trẻ bị bỏ rơi, còn nơi xa thì gọi điện báo. Bởi vậy, những người con nuôi của ông không chỉ ở tỉnh Gia Lai, nhiều em bị bỏ rơi ở mãi Nha Trang, Đắk Lắk,...“Kể từ khi đưa thằng Đinh Hồng Phúc về nuôi đã 14 năm trôi qua, ngày nào cũng vất vả, chưa lo xong đứa này thì lại nghe đứa khác bị bỏ rơi. Mỗi đứa mỗi hoàn cảnh đau lòng, điểm chung là tất cả chưa đứa nào thấy mặt bố mẹ đẻ của nó” - Ông Nhật chia sẻ và cho biết trong nhà ông có 106 em (1 đến 23 tuổi).

Để trang trải cuộc sống, vào mùa vụ ông Nhật dẫn đầu “đội quân” đi làm thuê. Nhỏ chơi ngoài bờ, lớn hái cà phê. Những năm người dân mất mùa phải ăn chịu ở những quán tạp hoá bên cạnh, đến vụ đi làm công trả lại. Ai cũng vui vẻ giúp đỡ, người cho gạo, đến năm học thì cho sách vở,... Thấy ông Nhật cùng các con phải gia cố lại chuồng lợn để ở, người hàng xóm làm thợ mộc cho vay 500 triệu đồng giúp xây nhà, còn nói “khi nào có thì trả”. Hiện ông Nhật và các con của mình đã trả được 300 triệu đồng.

“Nhiều khi hết gạo không biết ngày mai ăn gì thì buổi tối có nhà hảo tâm mang vài bao gạo đến. Như anh Thành Dư ở thành phố Pleiku thường đi vận động mọi người giúp đỡ cha con chúng tôi. Hôm qua anh Dư chở cả trăm bộ quần áo xin được từ doanh nghiệp mang xuống cho bọn trẻ để tránh rét” - Ông Nhật nói.

Cô giáo Trần Thị Thùy Trang (SN 1986, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) thường xuyên đến dạy miễn phí cho những người con nuôi của ông Nhật. Cô Trang cho biết: Bác Nhật không có vợ con. Năm trước đi khám bác Nhật phát hiện một khối u ở não. Số tiền chạy chữa rất lớn, nhưng nghĩ đến việc mỗi tháng ở đây tiêu thụ hết 6 tạ gạo, bác tính toán thiệt hơn nên không đi chữa nữa. Mới đây có một bác sĩ ở TP Hồ Chí Minh nghe tin đã tài trợ 3 mũi tiêm, nhưng chưa khỏi. “Bác Nhật lo nhất cho 6 đứa nhỏ bị khuyết tật, không biết vài năm nữa sẽ ra sao” - Cô Trang chia sẻ.

Một điều ấn tượng mà ai cũng thấy khi vào nhà ông Nhật, đó là sự lễ phép của tất cả các em. Khuôn viên khoảng 2 sào với 3 dãy nhà lúc nào cũng sạch bóng. Trong 106 người con của ông Nhật có 10 người đang học đại học, 16 em đi học nghề, còn lại đang học phổ thông. Mỗi em có một tài riêng, như em Ra Lan H”Oanh (23 tuổi) đang học đại học Sư phạm Huế, hay Rơ Lan Chiên (SN 2004), đang thể hiện là một tài năng bóng đá.

Tiền Lê

Nguồn: www.tienphong.vn

Tiền Lê
15h:28 (GMT+7) - Thứ ba, 31/12/2019   |   Lượt xem: 200
CÁC TIN KHÁC
Cuộc chạy đua với thời gian và virus corona của vị linh mục tuyên úy bệnh viện Luigi Sacco nước Ý
Cuộc chạy đua với thời gian và virus corona của vị linh mục tuyên úy bệnh viện Luigi Sacco nước Ý
"Một phụ nữ bị viêm phổi khi nhìn thấy tôi - linh mục của Hội huynh đệ Thánh Carlo nói –Bà bắt đầu khóc, vì thông thường họ không thể nhận được các cuộc viếng thăm. Bạn cùng phòng của bà ấy, một người Công giáo nhưng không thực hành, khi bà ấy hiểu rằng tôi là một linh mục, bà đã xúc động và bật khóc".
Chi tiết >>
Bác sĩ chúc lành cho người hấp hối: Tôi đã trao cho ông chuỗi Mân Côi trước khi ông trút hơi thở cuối cùng.
Bác sĩ chúc lành cho người hấp hối: Tôi đã trao cho ông chuỗi Mân Côi trước khi ông trút hơi thở cuối cùng.
Trong bệnh viện, ở Bergamo, bây giờ không còn giờ để mời linh mục, vì nhiều người chết liên tiếp nhau. Thế là bác sĩ Mario, vâng lời vị Giám mục đã nói trong những ngày gần đây, chính anh đã an ủi cho người hấp hối.
Chi tiết >>
Linh mục cho giáo dân “lái xe qua tòa giải tội” trong bối cảnh nhà thờ phải đóng cửa vì virus corona
Linh mục cho giáo dân “lái xe qua tòa giải tội” trong bối cảnh nhà thờ phải đóng cửa vì virus corona
“Vì tôi không thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi người bằng cách mở Nhà thờ hoặc văn phòng cho vào, nên tôi đã thiết lập một “lái xe qua tòa giải tội” và sẽ nghe những lời xưng tội trong bãi đậu xe của Giáo xứ để duy trì khoảng cách sáu bước chân trong khi các hối nhân ở lại trong xe của họ”, cha Holmer nói.
Chi tiết >>
Virus corona: “Tia sáng" tình liên đới cho hai miền Triều Tiên
Virus corona: “Tia sáng" tình liên đới cho hai miền Triều Tiên
Một tia sáng nhỏ” trong một điểm khó khăn. Đức cha Lazzaro You Heung-sik, Giám mục Daejeon, chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Hội Đồng Giám mục Hàn Quốc đã nhận định như trên về lá thư của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-Un gửi cho Tổng thống Moon Jae-in trong những ngày gần đây.
Chi tiết >>
Tìm ra sức mạnh để yêu kẻ thù
Tìm ra sức mạnh để yêu kẻ thù
WGPSG / Aleteia -- Khi cơn giận bùng nổ, chúng ta thường muốn trả thù ngay và còn lâu mới tỏ lòng thương xót.
Chi tiết >>
Sr. André 115 tuổi vị cao niên nhất Âu Châu và thứ nhì thế giới
Sr. André 115 tuổi vị cao niên nhất Âu Châu và thứ nhì thế giới
Vị nữ tu khả kính suốt đời tận hiến cho lý tưởng bác ái cho biết : ‘‘Thiên Chúa từ nhân ban cho tôi ân phước mừng sinh nhật 115 tuổi.’’
Chi tiết >>
Khi con bạn học hành khó khăn, hãy nhớ 6 vị Thánh này
Khi con bạn học hành khó khăn, hãy nhớ 6 vị Thánh này
Người ta thường nói rằng nếu bạn muốn thành công trong đời thì khi đi học phải học thật giỏi. Vì thế trẻ em thường thấy căng thẳng, cha mẹ gặp nhiều áp lực, và như vậy cũng hơi quá đáng. Nhưng nếu con cái bạn không học giỏi thì sao? Và nếu Thiên Chúa có một kế hoạch hoàn toàn khác cho thiên thần bé nhỏ của bạn thì sao?
Chi tiết >>
Phụ nữ trong các dụ ngôn: thoáng nhìn về các phụ nữ trong Tân Ước
Phụ nữ trong các dụ ngôn: thoáng nhìn về các phụ nữ trong Tân Ước
Chắc chắn họ ở trong đám đông thuộc mọi dân tộc được xét xử vào ngày cuối cùng về việc họ đối xử ra sao với tha nhân: cho kẻ đói ăn, tiếp đón khách lạ, mặc quần áo cho người trần truồng, thăm viếng bệnh nhân và tù nhân
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm