22h:37 (GMT+7) - Thứ hai, 16/05/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Phỏng vấn vị linh mục đã nghe hơn 1.000 người xưng tội trong Tuần Thánh về quyền năng của Bí tích

21h:58 (GMT+7) - Thứ sáu, 29/04/2022

Cha David Michael Moses, 28 tuổi: “Lòng thương xót của Chúa rất dồi dào, sẵn sàng và từ góc độ con người, dường như thật điên rồ. Tôi muốn những lần mình giải tội phản ánh điều đó”.

Bảy người con của tôi là những "fan" hâm mộ cuồng nhiệt người cha tài năng, David Michael Moses, đã có buổi Hòa nhạc Phò Sự Sống, quyên góp được hơn 500.000 đô la cho các trung tâm hỗ trợ thai nghén trên khắp đất nước. Vì vậy, thật vui khi được gặp vị linh mục sống ở Texas để nói về Tuần Thánh tuyệt vời của Ngài. Ngài đã lắng nghe hơn 1.100 người xưng tội trong sáu ngày, bao gồm 400 người chỉ riêng vào Thứ Sáu Tuần Thánh. (Vâng, những con số đó là chính xác - Ngài đã dành tới 16 giờ trong tòa giải tội mỗi ngày!)

Cha David Michael đã rất vất vả để tránh những lời khen ngợi về bản thân và dành tất cả để tôn vinh Thiên Chúa, Mục Tử của ngài, thăm viếng các linh mục và các tình nguyện viên đã tập trung tại giáo xứ quê hương của ngài là Nhà thờ Thánh Faustina ở Fulshear, Texas, trong Tổng giáo phận Galveston-Houston. Nhưng thật dễ hiểu tại sao mọi người lại bị thu hút bởi vị linh mục năng động này, người có kênh YouTube với hơn 20 nghìn người đăng ký theo dõi.

Lần đầu tiên tôi biết về cha David Michael là dịp Tuần Thánh đáng chú ý của ngài, qua trang Facebook. Khi tôi liên hệ, Ngài rất vui khi nói thêm một chút về lý do tại sao Ngài lại là người hăng say việc giải tội như vậy.

Aleteia: Cha sẽ nói gì với ai đó thấy khó khăn để đi xưng tội?

Cha David Michael: Tôi hiểu rồi! Việc xưng thú tội của bạn với một linh mục có thể khiến bạn căng thẳng. Tôi cũng lo lắng khi đi xưng tội. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng điều quan trọng là đừng làm cho nó trở nên xáo trộn: Nếu chúng ta nghĩ rằng đi xưng tội là phần khó để tội lỗi của chúng ta được tha thứ, thì chúng ta thực sự chưa hiểu những gì mà Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta trên Thập giá. Bởi vì cuộc khổ nạn của Ngài, đau khổ của Ngài: Đó mới thực là phần khó khăn. Còn việc chúng ta đi xưng tội là phần thực sự dễ dàng.

Aleteia: Tại sao cha nghĩ xưng tội là một Bí tích mạnh mẽ như vậy, đặc biệt là trong thời đại chúng ta?

Cha David Michael: Sự thú nhận giải quyết vấn đề lớn nhất của chúng ta: Tội lỗi. Với rất nhiều đổ vỡ trong thế giới và trong cuộc sống cá nhân của chúng ta, thật tốt khi được nhắc nhở rằng điều quan trọng nhất - sự tha thứ cho tội lỗi của bạn - đã được quan tâm.

Có một lý do mà Chúa Giêsu dùng các linh mục để cử hành Bí tích này. Nếu bạn chỉ thú nhận tội lỗi của mình trực tiếp với Chúa (điều này không có trong Kinh thánh), bạn sẽ không nghe thấy phản hồi gì. Tuy nhiên, khi thú nhận với một linh mục, bạn sẽ nghe thấy Ngài nói: “Vậy tôi tha tội cho bạn…” Vào lúc đó, bạn biết rằng mình đã được tha thứ.

Sẽ rất tốt cho tâm lý khi nói về những mảng tối trong cuộc sống của chúng ta một cách kín đáo. Chỉ khi đưa mọi thứ ra ánh sáng, chúng ta mới có thể bắt đầu nhìn rõ chúng, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Vì vậy, chúng ta thường nghĩ những gì chúng ta muốn trong cuộc sống là niềm vui, hoặc tiền bạc hoặc danh vọng - trong khi cuối cùng, điều chúng ta thực sự muốn là sự bình an. Và không gì mang lại bình an như Bí tích giải tội.

Aleteia: Cha sẽ nói gì với người vừa đi xưng tội tuần trước, nhưng đã phải thú nhận những tội lỗi tương tự?

Cha David Michael: Tôi rất vui vì bạn đã trở lại! Giáo hội quy định phải đi xưng tội ít nhất mỗi năm một lần, nhưng các thánh nói rằng việc xưng tội thường xuyên là một sự trợ giúp rất lớn để tăng trưởng sự thánh thiện (tôi khuyên bạn nên đi xưng tội từ 1 đến 2 tháng một lần). Nếu chúng ta thực sự hối tiếc về tội lỗi của mình, nhưng vẫn thú nhận những tội lỗi của mình lặp đi lặp lại, thì có lẽ chúng ta cần thiết thực hơn một chút: Chúng ta có thể thực hiện những bước cụ thể nào để tránh những tội lỗi này? Làm thế nào chúng ta có thể đặt mình vào những tình huống mà việc làm đúng thì dễ và làm điều sai thì khó?

Aleteia: Và cha sẽ nói gì với một người đã không xưng tội trong nhiều năm, để truyền cảm hứng cho anh ấy / cô ấy đi?

Cha David Michael: Tôi đã không trải qua 7 năm chủng viện và hứa sẽ sống độc thân trong suốt quãng đời còn lại để tôi phán xét mọi người. Hoàn toàn ngược lại: Tôi là một linh mục vì tôi muốn mọi người cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa.

Thành thật mà nói, càng lâu kể từ lần xưng tội cuối cùng của bạn, tôi càng hạnh phúc khi bạn đến đây. Đây là những gì bí tích giải tội hướng đến - đây là lý do tại sao Chúa Giêsu đã đến.

Một người mẹ nói với tôi rằng cậu con trai 6 tuổi của cô ấy đã xưng tội lần đầu tiên gần đây. Và sau đó cô ấy hỏi cháu: “Con cảm thấy thế nào?" Cháu nói: "Con cảm thấy như con có thể làm lại từ đầu!"

Cháu đã làm thế. Việc xưng tội thực sự khiến chúng ta trở nên mới mẻ. Nó phục hồi ân sủng. Nó phục hồi cuộc sống. Nó phục hồi sự bình an. Vì vậy, đừng đợi ngày mai. Hãy đi xưng tội! Hôm nay là một ngày thực sự tuyệt vời ... để bắt đầu lại.

Tác giả Sarah Robsdottir – aleteia.org 04/29/22

Đình Chẩn chuyển ngữ

Ghi chú thêm: Sarah Robsdottir là một người Công giáo Tân tòng, một người mẹ tự dạy 7 đứa con ở nhà (www.sarahrobsdottir.com)  

CÁC TIN KHÁC
Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo
Câu chuyện từ một người Hồi giáo trở thành Linh mục Công giáo
Hành trình ơn gọi của tôi bắt đầu vào tháng 12 năm 2004. Năm 14 tuổi, tôi đi bán hàng rong và bánh mì cho trẻ em ở trường vào Chúa nhật. Hôm đó, tôi đã bán hàng tốt; kết quả là Nhà thờ đã trở thành một nơi làm ăn đối với tôi”
Chi tiết >>
Cảm nhận của một tân tòng về Lễ Phục Sinh
Cảm nhận của một tân tòng về Lễ Phục Sinh
Hôm nay, Nàng và Chàng trong bộ trang phục đẹp, giản dị ở tuổi trên dưới bảy mươi, nắm tay nhau đến nhà thờ trong niềm hân hoan. ALLELUIA. ALLELUIA !
Chi tiết >>
Chuyện cảm động: Cặp vợ chồng Texas cấp tốc sang Ukraine đưa con nuôi về nhà
Chuyện cảm động: Cặp vợ chồng Texas cấp tốc sang Ukraine đưa con nuôi về nhà
Gia đình Jagges đã có một cuộc chạy đua gay cấn để rời khỏi đất nước với đứa con trai mới của họ, người đang chiến đấu với bệnh viêm phổi.
Chi tiết >>
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chút cảm nghiệm về Đức cố Giám mục Vinhsơn Phaolô Phạm Văn Dụ: vị mục tử 30 năm sống âm thầm
Chi tiết >>
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chuyện cảm động: Người chết vì yêu
Chi tiết >>
Ngày Nhà Giáo: tri ân & cầu nguyện
Ngày Nhà Giáo: tri ân & cầu nguyện
Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận đã từng nói: “Cuối giờ bạn chết, không còn là chết, nhưng là sự sống vĩnh hằng.” Vâng, lời của Đức Cố Hồng Y như đang văng vẳng bên tai tôi.
Chi tiết >>
Tản văn: Cuộc đời một cây bút nhỏ
Tản văn: Cuộc đời một cây bút nhỏ
Tôi được sinh ra và đến trong cuộc đời này trong thân phận một cây bút nhỏ. Những ngày tháng đầu đời của tôi là được sánh vai cùng các bạn bè ở một cửa hàng lớn. Cuộc sống của chúng tôi thật nhẹ nhàng êm ái và an nhiên thảnh thơi hướng nhìn về một tương lai tươi sáng.
Chi tiết >>
Một kẻ sát nhân sám hối sắp được phong Chân phước
Một kẻ sát nhân sám hối sắp được phong Chân phước
Cách thích hợp để giới thiệu câu chuyện của người đàn ông này, chính là sử dụng hai câu Phúc âm: Lc 15, 23-24, tường thuật sự trở lại của ‘Đứa con hoang đàng’: “Hãy đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy."
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm