5h:27 (GMT+7) - Thứ tư, 7/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Tìm ra sức mạnh để yêu kẻ thù

16h:2 (GMT+7) - Thứ bẩy, 22/02/2020

Mẹ của kẻ sát nhân Charles Carl Roberts IVvà nơi xảy ra án mạng

WGPSG / Aleteia -- Khi cơn giận bùng nổ, chúng ta thường muốn trả thù ngay và còn lâu mới tỏ lòng thương xót. 

Vào ngày 2-10-2006, Charles Carl Roberts IV, đang nuôi mối hận thù trong nhiều thập kỷ, đã bắt một nhóm 11 nữ sinh Amish làm con tin trong ngôi trường chỉ có một phòng học ở Nickel Mines, Pennsylvania. Hắn trói họ lại và bắn họ. Năm người bị thương. Năm người chết. Sau đó, Charles Roberts đã tự kết liễu đời mình.

Mẹ của Roberts sau đó nhớ lại sự tức giận và đau đớn bà cảm thấy khi nghe tin về những gì con trai mình đã làm. Bà viết, “Ngài ở đâu vậy, lạy Chúa? … Ngài có biết Charlie đã làm gì không? Làm sao Ngài có thể để chuyện đó xảy ra?” 

Những gì xảy ra sau đó cũng khó hiểu như vụ giết hại 5 cô gái vô tội. Người hàng xóm của Roberts, Henry Stoltzfoos, một người Amish, đã xuất hiện trước cửa nhà của Roberts. Khi cha của Charlie Roberts, mở cửa, Stoltzfoos đặt một tay lên vai ông và nhẹ nhàng nói, “Roberts, chúng tôi yêu mến ông.” 

Trong thái độ tha thứ vô biên, các gia đình Amish trong khu vực ấy - đang đau khổ đến tận cùng - đã ôm lấy những người thân của kẻ sát nhân Roberts.

Bài Tin Mừng hôm nay (Chúa nhật 7 Thường niên A) là một thách đố đối với tất cả chúng ta. Khi cơn giận bùng nổ, chúng ta thường muốn trả thù ngay và còn lâu mới tỏ lòng thương xót. 

“Đưa luôn má kia cho kẻ thù” cũng có thể được gọi là tình yêu hy sinh. Chân phước Isaac Stella đã thách đố chúng ta khi đặt câu hỏi như thế này, “Anh em thân mến, tại sao chúng ta rất ít quan tâm tìm kiếm những điều tốt đẹp cho người khác, để khi thấy nhu cầu của người khác, chúng ta sẵn sàng giúp đỡ và mang lấy những gánh nặng cho nhau?" 

Chúng ta nên làm điều tốt hầu chuẩn bị cho bản thân có thể trở thành những người biết tha thứ (“đưa luôn má kia cho kẻ thù”).

Trước hết, thường xuyên suy gẫm Kinh thánh và suy niệm đều đặn sẽ giữ cho cuộc sống của chúng ta đi đúng hướng. 

Nếu chúng ta hy vọng rằng, ta không thường xuyên cầu nguyện, mà đột nhiên từ trái tim mình lại có thể có được cái nhìn thấu suốt của Chúa khi có những ngọn lửa thiêng bùng cháy dữ dội, thì quả là chúng ta đang đùa cợt với chính mình đấy. 

Để có thể đưa luôn má kia cho kẻ thù thì đòi hỏi phải có lòng bác ái tràn ngập tâm hồn từ nguồn nước sâu thẳm nhất. Nguồn nước này phải được giữ cho liên tục tuôn chảy. Đức bác ái phải được tích lũy bằng sự quan tâm đến đời sống thiêng liêng. 

Trong bài đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu thành Cô-rin-tô về tầm quan trọng của việc nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa khi ngài mời gọi, “Anh em có biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần của Ngài ngự trị trong anh em không?” Đền thờ này phải được chăm sóc. Nó phải được nuôi dưỡng bằng cách đọc Kinh thánh và việc cầu nguyện thường xuyên. 

Nuôi dưỡng đức bác ái luôn phải là ưu tiên hàng đầu. Đức ái liên kết chúng ta với sự sống của Chúa Kitô và sự giàu có do Giáo hội ban tặng. Hãy đọc Phúc Âm. Hãy suy ngẫm về cách Chúa Giêsu gặp gỡ các linh hồn. Hãy nghiên cứu sách Công vụ Tông đồ - là câu chuyện phi thường kể về cuộc sống của Giáo hội sơ khai. Hãy đọc sách Xuất hành, là câu chuyện kể về việc cứu thoát dân It-ra-en. Sau đó hãy suy gẫm, và nắm vững về những gì bạn đã đọc. Để dựa vào những kho báu đó, chúng ta phải rèn luyện tâm trí và trái tim của mình với thói quen cầu nguyện thường xuyên để tiếp cận dễ dàng với những điều thiêng liêng. 

Thứ hai, “hãy đưa luôn má kia cho kẻ thù” bằng cách rời đi nơi khác. Nhiều lần trong đời, Chúa Giêsu đã lánh mặt đi nơi khác khi những lời giảng dạy của Ngài vấp phải sự phản đối của dân chúng (như ở Lc 4, 29). Chúa Giêsu biết vào thời điểm nào thì mọi thứ sẽ sinh hoa trái; nhưng trong những trường hợp mà Người rời đi, Người biết rằng giờ của Người chưa đến”. (Ga 7, 44) 

Người khuyến khích các môn đệ cũng làm như thế. Chúa Giêsu nói: “Nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. (Mt 10, 14). Không phải lúc nào cũng là thời điểm dấn thân. Đôi khi cách tốt nhất để làm chứng cho Tin Mừng là không nói gì cả; Đơn giản chỉ cần rời đi nơi khác. 

Thứ ba, “hãy đưa luôn má kia cho kẻ thù” bằng cách làm việc lành. Thánh Phao-lô khuyên chúng ta rằng: “Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác. (Rô-ma 12,21). “Hãy đưa luôn má kia cho kẻ thù” bằng cách chủ động yêu thương. Hãy làm điều tốt cho những người đã làm tổn thương mình. Hãy mua quà tặng cho họ, ủng hộ họ nơi làm việc, làm bữa tối họ yêu thích hoặc làm việc nhỏ họ yêu thích nhất, để cho họ được chọn đầu tiên và chọn phần họ thích. Hãy làm cho mình nhỏ bé đi, và mong cho người khác luôn tuyệt vời. 

Thông thường, chúng ta hay để cho nỗi sợ hãi, sự giận dữ, những áp lực tại nơi làm việc hoặc nơi đồng nghiệp, và những mong ước quen thuộc của ta vươn lên vượt trội hơn tất cả, hầu xác định ưu thế của ta, theo cách thức thông thường nhất. Nhưng đặc biệt ở đây, khi cố gắng làm điều tốt để chống lại điều dữ, chúng ta phải say mê sự điên rồ của Tin Mừng: để chinh phục người khác, chúng ta phải chết đi. 

Chesterton đã mô tả sự mâu thuẫn này của Kitô giáo khi ông nói, “Kitô giáo là một nghịch lý siêu phàm, theo đó hai niềm đam mê đối nghịch có thể bùng cháy bên cạnh nhau.” Chúng ta phải có đủ can đảm để hy sinh mạng sống của chúng ta. Chúng ta phải tràn trào niềm đam mê này, là khao khát bỏ đi cái tôi của chính mình. Kinh thánh bảo đảm với chúng ta, “Nếu kẻ thù của bạn đang đói, hãy cho anh ta ăn; và nếu anh ta khát, hãy cho anh ta uống… Và Đức Chúa sẽ thưởng cho con.” (Châm ngôn 25, 22). Cách duy nhất để chống lại sự dữ chính là tình yêu, vì Chúa Kitô đã minh chứng điều đó trên thập giá. 

Cuối cùng, để sẵn sàng “đưa luôn má kia cho kẻ thù”, chúng ta phải đầu hàng Thiên Chúa - Đấng là Tình yêu, Đấng biết rõ những gì chúng ta cần trước khi chúng ta biết điều mình cần. Đầu hàng Thiên Chúa bằng cách đọc đi đọc lại lời kinh này: “Con xin vâng ý Cha. Ý của Cha chứ không phải ý của con.” Khi đọc kinh này, chúng ta trao nộp quyền kiểm soát bản thân mình vào tay của Đấng là Tình yêu toàn năng. 

Hành động tha thứ đã thu hút sự chú ý của thế giới, khi Henry Stoltzfoos mở rộng vòng tay thân hữu của mình, không những giúp cho những người thân của Robertses có thể ở lại nhà an toàn, mà thậm chí còn tạo nên mối dây thân hữu mới. 

Zach, anh trai của Charlie, đã không muốn tham dự đám tang của em mình. Người cha của một trong những cô gái bị sát hại đã gọi điện cho anh ta và mời anh đến dự đám tang. Tại ngôi mộ, người Amish đã bao quanh gia đình của Charles - kẻ sát nhân - để không cho truyền thông tiếp cận họ. Và khi căn bệnh ung thư của Terri Roberts tái phát, một số gia đình trong khu vực Amish đã đến giúp đỡ cô. Vì cô cần một chế độ ăn uống thực phẩm thô để duy trì sự sống, những người phụ nữ Amish đã đến thăm và cho cô những thực phẩm tươi xanh ấy. 

Cuối cùng, việc “đưa má kia ra cho kẻ thù” không phụ thuộc vào cảm giác của chúng ta. Giống như Tin Mừng, đó là một sự lựa chọn. 

Lm. Patrick Briscoe, OP (Aleteia) / Trần Hùng chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

CÁC TIN KHÁC
Đấng Đáng Kính Guido Schaffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng
Đấng Đáng Kính Guido Schaffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng
Đấng Đáng Kính Guido Schaffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng
Chi tiết >>
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Bà Marie-José Lallart được ĐTC trao tặng đoá hồng vàng vì sự dấn thân phục vụ người nghèo
Ngày 06/02/2023, bà Marie-José Lallart, người sáng lập và chủ tịch hiệp hội “Les maillons de l’espoir” đã được Đức Thánh Cha trao đoá hồng vàng, một danh dự đặc biệt vì những hoạt động dấn thân phục vụ người nghèo.
Chi tiết >>
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Câu chuyện về ơn gọi của một thanh niên trẻ người Việt Nam đi tu Dòng Chartreux ở Thụy Sĩ
Có một Thầy tên Khang đi tu Dòng Chartreuse de La Valsainte, ở gần Dòng của cha. Mẹ của Thầy dự định sẽ sang Thụy Sĩ thăm Thầy vào tháng 9, tôi nhờ cha giúp đi đón ở phi trường, chở bà đến Dòng Chartreuse để bà thăm Thầy Khang, rồi sau đó xin cha trở lại Dòng đón bà về ở Dòng của cha, vì theo luật Dòng Chartreux họ chỉ cho bà ở nhà khách và thăm Thầy được hai ngày thôi.
Chi tiết >>
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một người ghét Giáo hội và ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu trì của sơ Chiara
Từ một thiếu nữ nổi loạn, chống hàng giáo sĩ, ủng hộ phá thai đến ơn gọi tu dòng Phanxicô của sơ Chiara. Tâm hồn đầy khắc khoải, sơ đã tìm được bình an qua lời thưa xin vâng với Chúa và khám phá một tình yêu không bao giờ kết thúc.
Chi tiết >>
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua
50 người nổi tiếng gia nhập Giáo hội Công giáo trong thế kỷ qua
Chi tiết >>
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
[Giới thiệu sách] Đi tu có gì vui không? Nhiều tác giả - Giuse Vũ Đức Trung. CSsR chủ biên - Đình Chẩn giới thiệu
Khi đang hoàn tất bản thảo Thần Khúc -Thiên Đàng của đại thi hào Dante Alighieri (1265-1321), tôi nhận được bản thảo "Đi tu có gì vui không?" do thầy Giuse Vũ Đức Trung, CSsR, chủ biên. Bất chợt, tôi linh cảm có điều gì đó rất gần gũi giữa một bên là chân dung các vị thánh nổi tiếng mà thi hào nước Ý đã kể lại cách đây 7 thế kỷ như thánh Biển Đức, thánh Phanxicô hay thánh Đa Minh… và một bên là hình ảnh 35+1 tu sĩ trẻ, gương mặt thanh tú, với những câu chuyện ‘bí mật’ đời tu do chính họ ‘bật mí’ trong tuyển tập này.
Chi tiết >>
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Từ doanh nhân thành đạt đến nữ đan sĩ
Montserrat Medina Martínez, là một trong những ví dụ điển hình nhất về một phụ nữ trẻ thành đạt ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Dù còn ở độ tuổi 30, Medina Martínez đã có một bản sơ yếu lý lịch xuất sắc. Năm 2019, ấn bản tiếng Tây Ban Nha của Business Insider đã chọn cô là một trong “21 người Tây Ban Nha trẻ ở độ tuổi 35 (trở xuống) đang cách mạng hóa thế giới khởi nghiệp”.
Chi tiết >>
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Câu chuyện của Marie Lussignol, nữ diễn viên đóng vai các vị thánh
Marie Lussignol là nữ diễn viên nổi tiếng của Pháp. Câu chuyện của cô xoay quanh những chia sẻ về đời sống nội tâm được biến đổi nhờ một cuộc gặp gỡ với Chúa trong một nhà thờ vào năm 18 tuổi và nhờ đảm nhận các vai diễn của các vị thánh.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm