0h:45 (GMT+7) - Thứ sáu, 23/04/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Bài giảng Chúa Nhật II Mùa Chay năm B (Video)- Vâng phục thánh ý Chúa : Đường trọn lành hoàn hảo.

17h:27 (GMT+7) - Thứ bẩy, 27/02/2021

Chúa Nhật II Mùa Chay (B)

Chủ đề :

Vâng phục thánh ý Chúa : Đường trọn lành hoàn hảo.

Kính thưa quý anh chị em,

Thiên Chúa là Đấng thượng trí, khôn ngoan vô cùng, mọi phán quyết, dạy dỗ của Người đều là chân lý, là tình thương cứu độ : Thầy là đường, là sự thật và có lời ban sự sống đời đời (cf. Jn 14, 1 – 12), nghĩa là bản chất của lời làm nên sự sống trần gian.

Đầy dẫy chứng từ Kinh Thánh minh xác chân lý cứu độ phát xuất từ lời “tình yêu và sự sống” thần linh được đón nhận trong tự do của loài thụ tạo.

Abraham vâng lời Chúa ra đi, đạt tới đất hứa, được nên công chính bởi tin, trở thành tổ phụ của tất cả những ai bước đi trong đức tin này, nghĩa là được vào Nước Chúa, sở hữu sự sống muôn đời.

Đức Maria, bởi sự vâng phục tuyệt đối, trở nên Mẹ Thiên Chúa, nên dấu chỉ và niềm hy vọng cho dân Chúa trên đường lữ thứ trần gian.

Trên tất cả, Chúa Giê-su, cuộc đời Ngài đồng hóa với sự “vâng phục”, như của ăn làm cho cơ thể sống, sự vâng phục ý Cha làm cho Giê-su luôn sống như một Adam mới, trở nên nguyên nhân phần rồi đời đời cho tất cả những ai tùng phục Người.

Những nhân chứng của niềm hy vọng lớn lao giúp chúng ta lắng nghe, vâng phục và thực thi ý Chúa, được cụ thể trong phụng vụ Lời Chúa, để được sống và sống dồi dào.

Chủ đề xuyên suốt các chúa nhật mùa chay : sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và con người được thiết lập qua dấu chỉ “Giao Ước”. Lắng nghe và thực thi ý Chúa là dấu chỉ đức tin, điều kiện cấu thành sự hiệp thông cứu độ, đem lại sự sống đời đời.

Trong chúa nhật I, hiệp thông giao ước làm theo cách thức Chúa chỉ : Noe lên núi, đóng tàu. Tình hiệp thông ghép các tấm ván thành con tàu cứu gia đình ông khỏi đại nạn hồng thủy.

Chúa Giê-su mời gọi con người hoán cải canh tân đón nhận Nước Trời. Trong con tàu Giê-su, mỗi người trở thành chi thể sống động, có Giê-su là đầu, để hễ đầu đi tới đâu, thì toàn thân được lôi kéo tới đó, đầu có sự sống bởi Cha, thì các chi thể, nhờ Ngài, cũng được sống như vậy. 

Trong chúa nhật II mùa chay, tình hiệp thông giao ước còn được nâng lên mức độ cao hơn khi Thiên Chúa đòi hỏi sự hiến tế chính bản thân mình.

Abraham, trong bài đọc I, được ban tặng mọi phúc lành giao ước với điều kiện phải tuyệt đối vâng phục ý Chúa. Lệnh truyền sát tế I-xa-ác là một đòi hỏi rất nặng nề, nếu không muốn nói là quá sức chịu đựng. Giết con ruột, con một duy nhất, có khác gì giết chết chính bản thân mình. Giết chết con một duy nhất đồng hóa với tận diệt, tuyệt tự, điều mà người Do Thái không bao giờ dám nghĩ và dám làm, vì nó là sự chúc dữ tồi tệ, đáng nguyền rủa nhất.

Đặt mình vào tâm trạng Abraham lúc này, chúng ta thấy đức tin của ông thật mạnh mẽ, phi thường, đã dám nhảy liều trong niềm hy vọng. Nhờ tin vững vàng vào Thiên Chúa, ông đã vượt lên trên con người tự nhiên, mỏng giòn, yếu đuối. Sẵn sàng hiến tế I-xa-ác là hành vi đức tin của bậc anh hùng. Nhờ đó, ông được nên “công chính”, đón nhận mọi lời hứa giao ước.

Bài đọc thứ I cho cái kết có hậu : tất cả đều hoan hỷ, hạnh phúc :

Chúa vui, vì biết ông là người có lòng yêu mến, kính sợ Ngài. Chúa chúc phúc, ban thưởng tất cả mọi sự hơn những gì ông dám ước mơ : được đất hứa làm gia nghiệp muôn đời, được con cái đông như sao trời cát biển, được lôi kéo vào dòng dõi ông tất cả những kẻ bước đi trong đức tin của ông.

Abraham vui, vì sự sống của con ông được bảo tồn, được hưởng tất cả lời hứa và qua ông nhân loại cũng được chúc phúc.

Abraham thật có phúc, vì đã tin và vâng phục đức tin trong mọi sự ! Ông thật là bạn hữu, là con yêu dấu của Cha trên trời, xứng danh trung gian giữa Thiên Chúa và loài người.

Abraham chỉ là hình ảnh tiền trưng của Đấng phải đến, Đức Giê-su Kitô. Abraham là người bởi đất, được nên công chính bởi “tin”, Đức Giê-su là người của “Trời”, làm cho nhân loại nên công chính bởi “Nhập thể”. Bản tính thần linh đảm nhận lấy nhân tính và thần hóa nhân tính nên hàng thần thiêng.

Sự “hiển dung” là cách diễn tả nhân tính Giê-su được được đưa vào vinh quang sáng láng bất diệt. Trong trạng thái vinh hiển này, Giê-su hoàn tất mọi điều lề luật và các ngôn sứ chỉ về Ngài. Sự xuất hiện của Mô-sê và Ê-li-a là nhân chứng cho cả mạc khải rằng : Đấng phải đến đã đến rồi, nhân loại không còn phải chờ đợi đấng nào khác nữa.

Đặc biệt trong biến cố này là sự thần hiển Ba Ngôi : Giê-su biến đổi sáng láng tốt lành, Chúa Thánh Thần lấy hình đám mây bao phủ tất cả, Chúa Cha tuyên phán : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người” (Mc 9, 7b).

Như vậy, trong tư cách Ngôi Lời nhập thể, Giê-su là người duy nhất vâng phục trọn vẹn thánh ý Cha, đã trở nên Con rất yêu dấu của Cha.

Giê-su, đã thay thế Adam bất trung, trọn niềm tin phó thác nơi Cha, trở nên nguyên nhân phần rỗi đời đời cho tất cả những ai tùng phục người.

Cuộc đời Giê-su kết thúc bằng : “mọi sự đã hoàn tất”, trở nên Con yêu dấu, Con hoàn hảo như Cha trên trời là Đấng hoàn hảo.

Trong sự phục sinh vinh hiển, lên trời, ngự bên hữu Cha, Giê-su là Đấng trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người.

Phao-lô coi vai trò trung gian của Chúa Giê-su là sự bênh đỡ mạnh thế không ai có thể chống lại chúng ta.

Cũng vậy, vì một tình yêu luôn luôn lớn hơn, Cha trên trời đã thí bỏ Con Một yêu dấu vì tất cả chúng ta, lẽ nào Ngài lại ruồng rẫy, hất hủi, kết án chúng ta.

Giê-su, đã chết và đã sống lại, đang ngự bên hữu Cha, biện hộ và chuyển cầu, để chúng ta được sống và sống dồi dào.

Chúng ta cũng phải nghe lời Cha : đón nhận và thực hành giáo huấn của Chúa Giê-su, thì lời hứa giao ước mới được mãi mãi duy trì, tình yêu và sự sống thật mới đạt thấu chúng ta.

Hãy biết lắng nghe, thực hiện ý Cha trên trời, để trong Giê-su, chúng ta cũng trở nên con yêu quý của Cha, xứng đáng hưởng phúc lành là sự sống muôn đời. Amen.    

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Sáu tuần III Phục Sinh (Video)-Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống
Thứ Sáu tuần III Phục Sinh (Video)-Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống
Ai lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, thì ở đời này được kết hiệp với Chúa, được sự sống đời đời và ngày sau hết được sống lại. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy siêng năng rước Mình Thánh Chúa với một đức tin sống động.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần III Phục Sinh (Video)- Ta là bánh từ trời xuống
Thứ Năm tuần III Phục Sinh (Video)- Ta là bánh từ trời xuống
Đức tin là một ân huệ Thiên Chúa ban để chúng ta có thể đón nhận Đức Kitô là Bánh Trường Sinh.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần III Phục Sinh -Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời
Thứ Tư tuần III Phục Sinh -Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời
Chúa Giêsu là Bánh Trường Sinh. Ai tin vào Chúa và đến với Chúa, sẽ được hạnh phúc trọn vẹn.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần III Phục Sinh - Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực
Thứ Ba tuần III Phục Sinh - Không phải Môsê, mà chính Cha Ta mới ban bánh bởi trời đích thực
Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống đem lại sự sống cho thế gian. Ai đến với Chúa và tin vào Chúa sẽ được sự sống thần linh, được bình an hạnh phúc đời này và đời sau.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần III Phục Sinh (Video)-Hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời
Thứ Hai tuần III Phục Sinh (Video)-Hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời
Con người cần công ăn việc làm để có của ăn nuôi thân. Nhưng cuộc sống không phải chỉ cần của ăn mau qua, mà còn cần lương thực trường tồn nơi Chúa Giêsu.
Chi tiết >>
Chúa nhật III Mùa Phục Sinh năm B (Video) - Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh
Chúa nhật III Mùa Phục Sinh năm B (Video) - Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh
Khi các tông đồ đang tụ họp. Ðức Giêsu đã đến giữa họ và chúc Bình An cho họ. Bình An của Chúa chỉ ở lại nơi những cộng đoàn sống hòa hợp, đồng tâm nhất trí với nhau.
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần II Phục Sinh (Video) - Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển
Thứ Bảy tuần II Phục Sinh (Video) - Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển
Có Chúa là có bình an. Hãy giữ Chúa trong lòng, giữ Chúa trong gia đình…, để mỗi người, mỗi gia đình được an vui.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần II Phục Sinh (Video)-Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích
Thứ Sáu tuần II Phục Sinh (Video)-Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích
Để làm phép lạ hoá bánh ra nhiều nuôi sống trên năm ngàn người ăn no nê, Chúa Giêsu cần đến sự đóng góp nhỏ nhoi của con người. Ngài mời gọi ta góp phần của mình trong công cuộc cứu độ nhân loại.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm