9h:7 (GMT+7) - Thứ sáu, 1/03/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài giảng Chúa Nhật IV Mùa Chay - Giê-su là ánh sáng thế gian

20h:48 (GMT+7) - Thứ bẩy, 18/03/2023

Chúa Nhật IV Mùa Chay (A)

Chủ đề :

Giê-su là ánh sáng thế gian

Kính thưa quý anh chị em,

“Giầu hai con mắt, khó hai bàn tay” là cách nói hoán dụ, từ tình trạng thể lý của một con người lành lặn, không khuyết tật, đã là ân huệ, là sự giầu sang tự nhiên trời ban, sang một tư duy đỉnh cao, chỉ, người có trí tuệ, có tầm nhìn, có sự suy nghĩ thấu đáo, hành động kiên trì, quyết liệt, mới đạt hiệu quả mong muốn.

Mỗi người đều được ban tặng “ba” con mắt và phải hội đủ bộ ba này mới cầm chắc hạnh phúc, giầu sang. Bộ ba đó là cặp mắt thể lý tự nhiên và một con mắt trí khôn.

Bộ “ba” thật tuyệt vời, nhưng cũng chứa đầy những nghịch lý, nếu con mắt tự nhiên không hợp nhất với con mắt trí khôn, con mắt linh hồn.

Mắt để đâu, có mắt cũng như mù hoặc đôi khi phải lấy khăn bịt chặt mắt để khỏi phải thấy cảnh chướng tai, gai mắt.

Chúa Giê-su cũng đã cảnh báo về nghịch lý của mắt : “Ta đến thế gian này cốt để xét xử : cho người không xem thấy được thấy và kẻ xem thấy lại nên đui mù !” (Jn 9, 39).

Ôi ! chỉ nhìn xem thôi, mà cũng nhiều nỗi khốn khổ, truân chuyên ! Xin Chúa cứu con khỏi tình trạng chết dở này !

Lời Chúa hôm nay mạc khải : Giê-su là ánh sáng thế gian và chỉ trong ánh sáng Ngài, chúng ta mới biện phân được lẽ phải/trái, đúng/sai trong cái nghịch lý của sự nhìn xem.

Bài đọc I, trích sách Sa-mu-en, cho thấy “cái nhìn” của Chúa khác hẳn cái nhìn con người : phàm nhân xét đoán dựa trên vóc dáng, cử chỉ, còn Chúa thấu suốt tâm hồn, không cần ai phải chỉ vẽ dạy khôn cho Người.

Chúa sai Sa-mu-en đến nhà Giê-sê xức dầu cho một trong số con ông làm vua Israel.

Thoạt nhìn vóc dáng to cao của người anh cả, Sa-mu-en nghĩ Chúa chọn người này, nhưng Chúa gạt đi : Đừng xét theo hình dáng của nó, Ta đã gạt bỏ rồi. Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm, chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thấy tận đáy lòng (cf. 1S 16, 7).

Cả bảy người con ông Giê-sê đều trình diện Sa-mu-en, nhưng Chúa không chọn ai, cuối cùng chỉ còn David đang chăn chiên ngoài đồng, cho gọi về, Chúa liền phán với Sa-mu-en : “Xức dầu tấn phong nó đi, chính nó đó” (1S 16, 12).

Thưa anh chị em,

Tuyển chọn David làm vua Israel cho thấy tư duy của con người khác với ý định khôn ngoan của Chúa.

Thập giá chỉ rõ sự khác biệt : khôn ngoan kiểu thế gian và khôn ngoan nhiệm mầu Chúa. Thế gian coi thập giá là điên rồ, ngu xuẩn, cần phải kết án loại trừ, còn Chúa, lại là ân phúc cứu độ, là sự khôn ngoan của trời, dành cho những ai được Chúa soi sáng, tuyển chọn, sẵn sàng vác lấy thập giá bổn phận mình.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giê-su mạc khải Người là ánh sáng thế gian, ai theo, sẽ được ánh sáng ban sự sống.

Khi mở mắt người mù bẩm sinh, Giê-su đã làm cho cái vốn bị coi là “nghịch lý”, trở thành “hữu lý” đáng kinh ngạc, đầy thán phục.

Giê-su loại trừ hẳn quan niệm cực đoan : mù là do tội hoặc cha mẹ người đó, xóa bỏ óc kỳ thị hẹp hòi, nhằm loại trừ người yếu thế cô thân, đề cao nhân phẩm : lấy con người làm “gốc”, dành mọi ưu tiên phục vụ con người, cụ thể bằng việc chữa người mù trong ngày “sa-bát”.

Qua việc mở mắt, Chúa soi lòng mở trí để người mù nhận ra và tin. Lòng tin của anh mạnh mẽ cả bề trong lẫn cử chỉ bên ngoài : “Thưa Ngài, tôi tin ; rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người” (Jn 9, 38).

Tuy nhiên, điều nghịch lý vẫn còn đó cho kẻ cứng lòng trước lời mời gọi của Chúa : Người mù được sáng mắt, sáng lòng, còn kẻ cho mình là sáng thì lại ở trong bóng tối và tội lỗi. Nó cứ vẫn còn đeo bám họ, bao lâu còn sống lì trên nẻo đường bất hảo.

Thánh Phao-lô khuyến khích tín hữu : một khi đã được Thiên Chúa cứu chuộc khỏi tối tăm và sự chết, anh em hãy ăn ở như con cái sự sáng. Dấu chỉ cho biết mình đang sống trong ánh sáng, là những việc làm lương thiện, công chính và chân thật.

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta :

  • Một là : hãy mặc lấy tâm tư của Chúa khi xét người, xét việc, để có sự vô tư và công bằng. Nếu ai đó gặp hoạn nạn, khổ đau, thì không phải là Chúa phạt tội họ, mà hãy coi là thánh giá Chúafgg trao. Đừng tiếc lời khích lệ, ủi an để họ vượt qua thử thách mà vui sống. Đó là cách mở lối, giúp họ nhìn lên Đức Kitô thập giá, vui lòng đón nhận thử thách, tìm được nơi Chúa niềm an ủi, cậy trông.
  • Hai là : xin Chúa chữa chúng ta khỏi bệnh mù thiêng liêng là sự cứng lòng tin, để chúng ta có được cảm thức đức tin, nhờ đó, bất kỳ biến cố nào xẩy đến trong đời, cũng mau mắn đọc ra được dấu chỉ, đọc ra được ý Chúa, để thêm lòng tin mến, cậy trông vào ơn Người cứu độ. Hãy thâm tín rằng : mọi biến cố đều là bài học dạy khôn người công chính. Và sau khi được tôi luyện, họ có thể trung tín thi hành tốt mọi công việc được giao, để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi cách linh hồn.

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho cộng đoàn chúng ta đang tham dự thánh lễ chúa nhật hôm nay ! Amen.          

   

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Sáu tuần II Mùa Chay B-Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em, chúng ta hãy giết nó
Thứ Sáu tuần II Mùa Chay B-Đứa con thừa tự kia rồi, nào anh em, chúng ta hãy giết nó
Lịch sử cứu độ là lịch sử của Thiên Chúa trung thành với tình yêu cứu độ, còn loài người thì bất trung và từ chối tình yêu ấy. Tuy nhiên, kế hoạch cứu độ của tình yêu Thiên Chúa vẫn thành công.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần II Mùa Chay năm B(Video)-Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ
Thứ Năm tuần II Mùa Chay năm B(Video)-Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ
Tiêu chuẩn để được vào Quê Trời không phải ở chỗ giàu hay nghèo, nhưng hệ tại việc sống bác ái với anh chị em.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần II Mùa Chay B (Video)-Họ đã lên án tử cho Người
Thứ Tư tuần II Mùa Chay B (Video)-Họ đã lên án tử cho Người
Chúa Giêsu tự nguyện trở nên đầy tớ phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc nhân loại. Chúa mời gọi ta noi gương Chúa sống khiêm tốn, phục vụ, và hiệp thông với lễ hy sinh của Chúa trên Thánh giá.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần II Mùa Chay năm B-Họ nói mà không làm.
Thứ Ba tuần II Mùa Chay năm B-Họ nói mà không làm.
Chúa Giêsu dạy những ai có trách nhiệm dạy bảo người khác phải thực hành những điều mình nói, với thái độ khiêm tốn và phục vụ.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần II Mùa Chay B-Hãy tha thứ thì các con sẽ được thứ tha
Thứ Hai tuần II Mùa Chay B-Hãy tha thứ thì các con sẽ được thứ tha
Chúa Cha nhân từ và quảng đại với ta, Chúa Giêsu kêu gọi ta đối xử với nhau nhân từ và quảng đại như vậy.
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần I Mùa Chay B (Video)-Các ngươi hãy nên trọn lành như Cha các ngươi trên trời
Thứ Bảy tuần I Mùa Chay B (Video)-Các ngươi hãy nên trọn lành như Cha các ngươi trên trời
Tình yêu thương đích thực không được đóng khung trong gia đình, họ hàng bạn hữu thân thuộc, nhưng cần phải được mở rộng tới hết mọi người, kể cả thù địch làm hại ta. Đó là giáo lý mới của Chúa Kitô.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần I Mùa Chay B- Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã
Thứ Sáu tuần I Mùa Chay B- Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã
Thiên Chúa đòi buộc ta: không những không được giết người bằng gươm đao, súng đạn, mà còn phải diệt trừ mọi mầm mống đưa đến giết người, đó là sự giận hờn, phẫn nộ, thù ghét, xúc phạm đến nhau.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần I Mùa Chay (Video) - Lập Tông Tòa Thánh PhêRô
Thứ Năm tuần I Mùa Chay (Video) - Lập Tông Tòa Thánh PhêRô
Chúa Giêsu thiết lập Hội Thánh trên nền tảng đức tin của thánh Phêrô. Ngài được Chúa đặt làm thủ lãnh của Hội Thánh. Hiệp thông cùng Hội Thánh có nghĩa là phải hiệp thông với thánh Phêrô và người kế vị là Đức Thánh Cha.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm