18h:9 (GMT+7) - Thứ ba, 27/07/2021 Theo dõi MXH:

"Người phân phát cho những kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích..." (Ga 6,1-15)

Bài giảng Chúa Nhật XI Thường Niên B (Video)- Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

8h:33 (GMT+7) - Thứ bẩy, 12/06/2021

Chúa Nhật XI TN (B)

KÍNH TRỌNG THỂ LỄ THÁNH TÂM

Chủ đề :

Yêu thương bằng việc làm

Kính thưa quý anh chị em,

Tình yêu thật không hệ tại lý thuyết, ngôn từ bóng bảy, văn chương, nhưng bằng việc làm cụ thể thăng tiến người mình yêu thương.

Một nữ tu (dì xin dấu tên) chăm mẹ tại bệnh viện Bình Dân, Sài Gòn. Dì chứng kiến một chị bị suy thận nặng đang lọc máu, hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn mọi mặt... dì thương và sau nhiều tuần suy nghĩ, đã đăng kí tặng chị bệnh nhân trái thận của mình. Quyết định của dì phát xuất từ tình yêu thật, yêu bằng việc làm.

Có vô vàn nghĩa cử đáng khâm phục đang diễn ra hàng ngày nơi gia đình và xã hội. Sẻ chia trong yêu thương thật cao quý cũng đang vẫy gọi chúng ta sống tình liên đới trong gia đình và xã hội hôm nay.

Những nghĩa cử yêu thương con người dành cho nhau góp phần tích cực biến đổi thế giới ngày thêm tốt đẹp, phong nhiêu, đồng thời, giúp chúng ta cảm nhận tình yêu Thiên Chúa thể hiện nơi Thánh Tâm Giê-su, phụng vụ muốn gởi tới cộng đoàn hôm nay.

Bài đọc I, trích sách ngôn sứ Hô-sê, diễn tả Thiên Chúa yêu thương săn sóc Israel với tình của một người mẹ hiền : luôn nhớ đến con, cầm tay dẫn dắt tránh mọi hiểm nguy.

Dắt ra khỏi Ai-cập, khỏi nhà tôi mọi, khỏi kiếp lưu đày là hành động vĩ đại nhất, không một người Israel nào được phép lãng quên. Họ đã được dạy và cử hành lễ Vượt Qua trọng thể nhất trong năm để ghi nhớ kỳ công Chúa đã làm cho cha ông họ.

Sự kỳ diệu của tình mẫu tử là mẹ và con như hình với bóng. Mọi giai đoạn phát triển của con đều có sự hiện diện của mẹ : tập cho ăn, dắt cho đi, dạy con học ăn, học nói, học gói, học mở... Có thể nói sự sống và nhân cách của con nhận được từ mẹ.

Hô-sê cũng nhìn Thiên Chúa như vậy. Và con hơn bội phần : giả như người mẹ có quên con mình, thì Thiên Chúa cũng không quên ngươi đâu. Tình yêu thể hiện trong sự nhẫn nại chịu đựng và tha thứ. Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống.

Giê-su, dung mạo của lòng thương xót Chúa Cha, yêu thương cho đến chết và chết trên thập giá vì sự sống trần gian.

Bài Tin Mừng vừa tuyên đọc mô tả cái chết của Chúa qua lời kể của một quan sát viên mục kích công việc đội thi hành án : đánh giập ống chân người thứ nhất, rồi người thứ hai.

Đến gần Đức Giê-su, thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người, nhưng một tên lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn, tức thì máu cùng nước chảy ra.

Máu và nước từ trái tim chảy ra minh chứng Giê-su đã yêu hết mình, đã chết để nhân loại được sống và sống dồi dào.

Hội thánh nhìn lên trái tim rộng mở của Chúa Giê-su, nhận ra cội nguồn của mình : “Nơi cạnh sườn của Đấng bị đâm thâu, máu và nước chảy ra. Từ đó phát sinh các bí tích của Hội Thánh, để lôi kéo mọi người đến cùng trái tim rộng mở của Đấng Cứu Thế, thì hân hoan kín múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời” (Kinh tiền tụng lễ Thánh Tâm, sách lễ quy Rô-ma).

Mỗi người chúng ta đều có phần trong dòng máu và nước tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa. Các bí tích kitô giáo là phương thế tuyệt đối tháp nhập kẻ tin vào thân mình mầu nhiêm Chúa Kitô, nhờ đó, sự sống siêu nhiên, sự sống thần linh được luân chuyển trong tâm hồn như máu tuần hoàn nuôi sống toàn thân.

Máu, nước tuân trào từ suối nguồn Thánh Tâm Chúa, nhấn chìm tội lỗi, thanh tẩy nên con người mới, luyện lọc chúng ta thành riêng của Người, một dân nhiệt tâm làm việc thiện.

Như vậy, nhìn lên Thánh Tâm là cơ hội để cảm nghiệm tình Chúa yêu thương, là dốc quyết sống cho một tình yêu, để cùng Chúa cứu độ trần gian.

Làm thế nào để cảm tạ và sống mầu nhiệm tình yêu Thánh Tâm ?

Thánh Phao-lô, trong bài đọc 2, khuyên giáo đoàn nhìn nhận những ơn lành Chúa ban là ơn lớn lao trọng đại, nhất là ơn làm con Chúa nhờ sự chết và phục sinh của Đức Kitô.

Vậy phải làm gì để cảm tạ và sống ơn gọi kitô hữu phù hợp với ơn lành Chúa ban ?

Thứ nhất : Được dạn dĩ tin tưởng đến gần Thiên Chúa như những con cái đích thực của Ngài. Đã là con thì phải trở nên giống Chúa Giê-su trong lời nói, cử chỉ cũng như việc làm. Ước muốn như Giê-su để Danh Cha vinh hiển, Nước Cha trị đến.

Thứ hai : Củng cố con người nội tâm, nghĩa là : nhìn và đánh giá mọi sự trong cái nhìn của Thiên Chúa. Không làm bất cứ việc gì vì hư danh mang tính hình thức, giả hình, trung thực “có thì nói có, không thì nói không”.

Củng cố con người bên trong, con người nội tâm là ham thích gặp gỡ Chúa cách riêng tư, yêu mến cầu nguyện trong thinh lặng để nghe được tiếng Chúa.

Hoán cải không ngừng, để nhờ ơn Chúa, tẩy trừ sự dữ ra khỏi cuộc sống, nhiệt tâm khăng khít với sự lành.

Con người nội tâm là con người luôn biết chu toàn bổn phận thuộc đấng bậc mình, không chờ đợi phần thưởng chóng qua nơi người đời, mà trông chờ phần thưởng đích thực Chúa hứa ban cho những kẻ thành tâm lắng nghe và thi hành Lời Chúa.

Nguyện xin Chúa nguồn mạch tình yêu thánh hóa toàn thể con người chúng ta, để thân xác, tâm hồn thuộc trọn về Chúa, góp phần làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Amen.

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Ba tuần XVII Thường Niên (Video) - Người ta nhặt cỏ lùng, rồi lấy lửa đốt đi
Thứ Ba tuần XVII Thường Niên (Video) - Người ta nhặt cỏ lùng, rồi lấy lửa đốt đi
Chúa kiên nhẫn chờ đợi kẻ dữ hoán cải để được cứu độ. Ta cũng hãy bắt chước Chúa để sống nhân từ bao dung với nhau.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XVII Thường Niên (Video)- Hạt cải trở thành cây đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó
Thứ Hai tuần XVII Thường Niên (Video)- Hạt cải trở thành cây đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó
Người Kitô hữu như là những hạt cải và nắm men được Thiên Chúa gieo vào trần gian để làm cho Nước Chúa phát triển.
Chi tiết >>
Chúa nhật XVII thường niên B (Video) - Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích
Chúa nhật XVII thường niên B (Video) - Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích
Ðược chứng kiến phép lạ hóa bánh ra nhiều, người Do thái cho rằng Ðức Giêsu là vị ngôn sứ của thời cuối cùng
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần XVI Thường Niên (Video) - Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt
Thứ Bảy tuần XVI Thường Niên (Video) - Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt
Nước Trời ở trần gian lẫn lộn cả người lành kẻ dữ. Lòng Chúa nhân từ và kiên nhẫn đợi chờ để người tội lỗi được cứu độ.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XVI Thường Niên (Video)-Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả
Thứ Sáu tuần XVI Thường Niên (Video)-Kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả
Hạt giống Lời Chúa được gieo vào lòng mỗi người. Hạt giống ấy đạt kết quả ra sao là tùy thuộc vào thái độ đón nhận của chúng ta. Để sinh hoa trái dồi dào, chúng ta hãy cộng tác tích cực làm cho hạt giống nảy mầm và phát triển phong phú.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần XVI Thường Niên (Video) - Thánh Maria Ma-Đa-Lê-Na
Thứ Năm tuần XVI Thường Niên (Video) - Thánh Maria Ma-Đa-Lê-Na
Yêu mến Chúa là sức mạnh, là động lực, là lẽ sống và là niềm hy vọng của cuộc sống người Kitô hữu.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XVI Thường Niên (Video)-Nó sinh hoa kết quả gấp trăm
Thứ Tư tuần XVI Thường Niên (Video)-Nó sinh hoa kết quả gấp trăm
Qua dụ ngôn người gieo giống, Chúa Giêsu cho thấy rằng: đời sống của con người phong phú hay cằn cỗi là tùy ở thái độ đón nhận Lời Chúa
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm