6h:32 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài giảng Chúa Nhật XIX Thường Niên-Hãy tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa

17h:5 (GMT+7) - Thứ sáu, 5/08/2022

Chúa Nhật XIX Thường Niên (C)

Chủ đề :

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng đón Chúa !

Kính thưa quý anh chị em,

Cuộc sống vốn luôn rất cần “Tỉnh thức và sẵn sàng”, vừa để tránh bỏ lỡ cơ hội tốt, tránh rủi ro, tránh cạm bẫy đang rình rập, vừa biết cẩn trọng chuẩn bị những phương tiện tốt nhất ứng phó mọi tình huống tiêu cực xẩy đến cho mình.

Cổ nhân dạy : “Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu” (người không biết lo xa, tất sẽ có điều ưu phiền gần).

Lời dạy vừa hàm chứa đạo lý sâu xa, vừa là lời giáo huấn có giá trị trường tồn !

La Fontaine kể câu chuyện ngụ ngôn : “Kiến và Ve Sầu”, để cảnh báo con người sống trong thế giới này, phải biết chăm chỉ, tỉnh thức, sẵn sàng, mới trông giữ được hạnh phúc và tồn tại lâu dài.

Kiến làm việc chăm chỉ, cần mẫn suốt mùa hè, tích trữ nhiều lương thực cho cả mùa đông.

Ve Sầu suốt ngày chỉ ca hát cuồng loạn dưới ánh mặt trời.

Mùa đông về, gia đình nhà kiến có nhà cửa ấm cúng, lương thực đầy đủ, còn Ve Sầu : không nhà, lại chẳng có gì để ăn ! Vừa rét thấu xương, vừa đói cồn cào, nó phải đến nhà kiến xin trọ và xin ăn.

Đây là câu trả lời của Kiến : chị đã làm gì trong suốt mùa hè ? Ngày đêm tôi nhảy múa ca hát giúp vui cho đời.

Chị hát à ? Vậy giờ hãy nhảy múa và ca hát đi !

Câu chuyện đáng để chúng ta suy gẫm và hành động trong suốt cuộc đời !

Thưa anh chị em,

Câu chuyện : “Kiến và Ve Sầu” giúp chúng ta hiểu hơn Lời Chúa hôm nay.

Bài đọc I, trích sách Khôn Ngoan, nhắc lại đêm Vượt Qua của Chúa. Đêm đó, tai họa đổ xuống đầu Ai-cập, còn Israel được Chúa giải cứu. Hai số phận đã được an bài : quân binh Ai-cập chết chìm đáy biển, còn dân Chúa qua biển Đỏ ráo chân.

Vì sao ? Vì, Ai-cập cậy vào sức riêng mình, đã không tỉnh thức, sẵn sàng, nên khi tai họa thình lình ập đến, họ đã bị nhấn chìm. Ngược lại, Israel cậy trông vào Chúa, luôn thức tỉnh, trong tư thế sẵn sàng “lên đường”, họ đã được “đất hứa” làm phần gia nghiệp.

Hai hình ảnh tương phản của đêm dài “vượt qua” ấy, được Chúa Giê-su nhắc lại trong dụ ngôn : mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể (cf. Mt 25, 1 – 13), luôn là bài học quý giá có tính trường tồn cho con người mọi nơi, mọi thời : “Các con hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì chính lúc không ngờ, Con Người sẽ đến” (Mt 24, 44).

Chúa Giê-su, trong bài Tin Mừng hôm nay, công bố “đêm dài vượt qua” bằng cảnh báo “thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn” (Lc 12, 35). Đây là tư thế của kẻ nhận lệnh lên đường, phải hành động tức tốc, mau lẹ, đua với thời gian, quyết tâm dành lấy tình yêu và sự sống thật, vì : “thời giờ đã mãn và Nước Thiên Chúa đã đến gần, anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm” (Mc 1, 14).

Đối với Chúa Giê-su, tỉnh thức và sẵn sàng, vừa mang chiều kích linh thánh : giữ cho tâm trí khỏi mọi áp lực thế gian, nhất là, tích trữ cho mình kho tàng thiêng liêng trên trời, nơi trộm cắp không lai vãng, mối một không làm hư nát, vì kho tàng ở đâu, thì lòng trí ở đó (cf. Lc 12, 33 – 34) ; vừa mang chiều kích công vụ phải chu toàn : là người quản gia trung tín, khôn ngoan, phải biết phục vụ những người thuộc quyền, lo cho họ, không vì miễn cưỡng hay lợi lộc thấp hèn, nhưng nhiệt thành theo ý Chúa muốn, để khi vị Mục Tử tối cao xuất hiện, người quản gia tốt sẽ lãnh nhận triều thiên vinh quang bất diệt (cf. 1P5, 1 – 4). 

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, cắt nghĩa thái độ tỉnh thức, sẵn sàng bằng sự vâng phục đức tin.

Phao-lô coi đức tin là điều kiện căn bản của sự hoán cải, canh tân, thúc đẩy các tổ phụ sẵn sàng “lên đường”, nhờ đó, họ được ơn “công chính hóa”, trở nên “bạn nghĩa thiết với Chúa”. Đó là kiểu nói hàm chứa nội dung “tỉnh thức và sẵn sàng” của cha ông chúng ta trong đức tin.

Khi đề cao đức tin như cốt lõi của sự hoán cải canh tân, tỉnh thức, sẵn sàng “lên đường” với Chúa, Phao-lô mời gọi các tín hữu vững lòng trông cậy, can đảm bước qua đêm dài “vượt qua”, mau lẹ, tiếp cận ánh sáng của ngày cứu độ cận kề : “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy, ta hãy vứt bỏ những việc tối tăm và hãy mặc lấy khí giới sự sáng” (Rom 13, 12). 

Thưa anh chị em,

Giáo huấn Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta :

  • Một là : canh tân lòng trí bằng cách để tâm suy nghĩ điều hay lẽ phải, yêu chuộng sự thật, cổ võ tình hiệp thông liên đới, chủ động nói “không” với óc bè phái, giả hình, gian dối, bất công dưới mọi hình thức, nhờ đó, con mắt tâm hồn chúng ta sáng suốt, mau mắn nhận biết thế nào là trông cậy vào ơn cứu độ và ngày trở lại của Chúa Giê-su Kitô, Đấng cứu độ chúng ta ngự đến !
  • Hai là : đặt mình trước mặt Chúa, cầu xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần cho biết việc phải làm, để khi chu toàn mọi việc theo thánh ý Chúa, chúng ta góp phần làm cho Danh Cha vinh hiển, cho Nước Cha trị đến.

Thực hành tốt những điều kể trên là chúng ta làm phải và Thiên Chúa nguồn mạch tình yêu sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi.

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho chúng ta trong ngày chúa nhật hôm nay ! Amen. 

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Bảy tuần XX Thường Niên (Video)- Họ nói mà không làm
Thứ Bảy tuần XX Thường Niên (Video)- Họ nói mà không làm
Chỉ mình Thiên Chúa là Cha, chỉ mình Đức Kitô là Thầy. Những người được trao nhiệm vụ lãnh đạo phải sống khiêm tốn và chân thành.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XX Thường Niên C (Video)-Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi, và yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi
Thứ Sáu tuần XX Thường Niên C (Video)-Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi, và yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi
Cốt lõi của giới luật là yêu thương. Yêu mến Thiên Chúa không thể tách rời khỏi việc yêu thương tha nhân. Chúa mời gọi ta hãy tuân giữ lề luật vì tình yêu mến.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần XX Thường Niên (Video)-Các ngươi gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới
Thứ Năm tuần XX Thường Niên (Video)-Các ngươi gặp bất cứ ai, thì mời vào dự tiệc cưới
Nước Trời rộng mở để đón mời tất cả mọi người vào. Nhưng khi đã vào, cần phải sống theo lòng tin thì mới được ơn cứu độ, được ở lại trong Nước Trời.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XX Thường Niên C (Video)-Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng
Thứ Tư tuần XX Thường Niên C (Video)-Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng
Thiên Chúa đối xử với mọi người bằng tình thương. Đó là đức công minh của Ngài. Thái độ kể công làm ta không thể nhận ra tình thương phổ quát của Chúa đối với mọi người.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần XX Thường Niên  (Video)-Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời
Thứ Ba tuần XX Thường Niên (Video)-Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời
Giàu có làm cho lòng người khó tin vào Chúa và đi theo Chúa. Phải biết sẵn sàng từ bỏ tất cả với niềm tin tưởng rằng Chúa sẽ đền bù gấp bội những điều ta từ bỏ.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XX Thường Niên-Đức Mẹ Lên Trời
Thứ Hai tuần XX Thường Niên-Đức Mẹ Lên Trời
Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần XIX Thường Niên (Video)- Hãy để trẻ em đến với Thầy
Thứ Bảy tuần XIX Thường Niên (Video)- Hãy để trẻ em đến với Thầy
Thiên Chúa là Đấng chân thành và đầy yêu thương. Cùng với các trẻ em, những ai biết sống chân thành và đầy tình yêu thương, sẽ được Chúa đón nhận và chúc lành.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XIX Thường Niên C (Video)-Vì lòng chai đá của các ngươi mà Môsê đã cho phép các ngươi rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy
Thứ Sáu tuần XIX Thường Niên C (Video)-Vì lòng chai đá của các ngươi mà Môsê đã cho phép các ngươi rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy
Chúa Giêsu khẳng định tính cách bất khả phân ly của ơn gọi hôn nhân. Chúa cũng mời gọi sống độc thân để phục vụ Nước Trời. Ngài mời gọi ta hãy sống chứng nhân trong bậc sống mình
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm