2h:26 (GMT+7) - Thứ hai, 20/09/2021 Theo dõi MXH:

"Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ..." (Ga 6,24-35)

Bài giảng Chúa Nhật XVII Thường Niên (Video)-Giê-su : Tấm bánh hiệp thông bẻ ra vì sự sống trần gian.

9h:32 (GMT+7) - Thứ bẩy, 24/07/2021

Chúa Nhật XVII Thường Niên (B)

Chủ đề :

Giê-su : Tấm bánh hiệp thông bẻ ra vì sự sống trần gian.

Kính thưa quý anh chị em,

Chuyện kể rằng : sau thánh lễ nửa đêm mừng Chúa ra đời, mọi người ra về dọn tiệc Giáng Sinh tại gia đình. Đèn hoa rực rỡ, cỗ bàn thịnh soạn, nhạc thánh ca xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng chúc mừng lễ Giáng Sinh thật đầm ấm. Họ đâu biết rằng ngoài cửa còn một bé gái (7 tuổi) mồ côi, đói rét đang dán mắt nhìn qua cửa kính như muốn van xin : “con đói, con rét lắm !”.

Bé nép mình bên một góc phố như tìm nơi nương tựa..., nhưng không được ai quan tâm. Đêm ấy, bé đã chết vì đói, vì rét. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa nhất gây ra cái chết của bé là do thiếu tình thương, là do sự dửng dưng vô cảm của những người xung quanh.

Xã hội hôm nay, còn đầy dẫy trẻ thơ bất hạnh, đầy dẫy những mảnh đời khốn khổ, những gia đình đói cơm, thiếu mặc. Họ cũng sẽ chết dần, chết mòn nếu không được chúng ta quan tâm, sẻ chia nâng đỡ kịp thời.

Tình liên đới hiệp thông như men nồng, rượu mới có thể cứu sống, như tấm bánh bẻ ra chia đều cho mọi người được nô nê, mà vẫn còn phần dư dật, phong nhiêu.

Ý tưởng đó giúp chúng ta gẫm suy, hiểu thấu đáo hơn và nhất là, đem ra thực hành lời Chúa dạy bằng một cuộc sống đượm tình mến thương, góp phần nâng cao phẩm giá con người trong mọi chiều kích hiện sinh. 

Bài đọc I, trích sách Các Vua, đề cao tinh thần hiệp thông liên đới, quảng đại, giầu lòng nhân hậu, xót thương của ngôn sứ Ê-li-sa, đã chia sẽ đúng lúc và đúng nhu cầu cho những người đói khát, đang rất cần bánh ăn.

Sứ điệp của bài sách thánh dạy cộng đoàn đề cao tình liên đới hiệp thông, quảng đại chia sẻ, được Chúa nhìn nhận và chúc phúc. Thực hành đức ái trọn hảo là cách làm giầu bền vững, như lời Chúa dạy : “Người ta sẽ lấy đấu hảo hạng đã dằn, đã lắc đầy tràn mà đổ vào vạt áo các ngươi. Vì các ngươi đong bằng đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy” (Lc 6, 38).

Ê-li-sa đã sống tình liên đới hiệp thông, yêu thương sẻ chia như Chúa, nên ông và cả nhà được ơn chúc lành : có đủ bánh ăn và không thiếu những nhu cầu thiết yếu duy trì sự sống.

Cuộc đời ngôn sứ Ê-li-sa là hình ảnh tiền trưng của Đấng Cứu Thế. Chúa Giê-su là tấm bánh hiệp thông từ trời bẻ ra vì sự sống trần gian.

Bài Tin Mừng nhắc đến lễ Vượt Qua và phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi đám dân đông đảo đang đói khát, bởi đã ba ngày không có gì ăn.

Trông thấy dân chúng đông đảo, đói khát “Lời” và “Bánh”, Chúa Giê-su chạnh lòng xót thương, làm phép lạ hóa bánh ra nhiều đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của họ.

Xung quanh phép lạ hóa bánh ra nhiều, tác giả Tin Mừng nêu nhiều chi tiết làm chứng Giê-su là Mục Tử tốt lành : cho dân ngồi trên nơi có nhiều cỏ. Chiên và cỏ là lối so sánh ẩn dụ, ngầm tuyên bố Giê-su là Mục Tử tốt lành, đến để chiên được sống và sống dồi dào.

Thập giá chính là đồng cỏ xanh tươi, là suối nước mát, chiên tha hồ ăn uống thỏa thuê. Bánh hóa ra nhiều hôm nay, là thực tại của hy tế thập giá : Mình Máu Thánh Chúa trở nên lương thực nuôi dân trên đường hy vọng. Cạnh sườn của Đấng bị đâm thâu tuôn chảy máu và nước phát sinh các bí tích của Hội Thánh, lôi kéo mọi người đến cùng trái tim rộng mở của Đấng cứu thế, thì muôn đời kín múc tận nguồn ơn cứu độ.

Giê-su là cỏ non, là suối mát, là tấm bánh hiệp thông được bẻ ra muôn mảnh phân phát cho mỗi người, ai muốn bao nhiêu tùy ý.

Bánh càng được bẻ vụn, càng được sẻ chia, lại càng nhân lên gấp bội. Ban đầu chỉ vỏn vẹn năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá nhận từ tay một bé trai, Giê-su tạ ơn, bẻ ra phân phát cho nguyên số đàn ông đã khoảng chừng năm ngàn và sau khi mọi người no đủ vẫn còn thu về số dư mười hai thúng đầy.

Mười hai thúng đầy bánh đang được trao cho Giáo Hội quản lý và cử hành. Mỗi khi thánh lễ được cử hành là mỗi lần ơn cứu chuộc chúng ta được thực hiện. Mỗi lần thánh lễ được cử hành, thì Giê-su tấm bánh hiệp thông lại được bẻ ra phân phát cho người tham dự, ai muốn bao nhiêu tùy ý và mười hai thúng đầy bánh vụn còn dư cứ được quản lý, ban phát trong Hội Thánh cho đến tận thế.

Quả thật, Giê-su, tấm bánh hiệp thông bẻ ra vì sự sống trần gian.

Thưa anh chị em,

Làm thế nào để được luôn thông hiệp với Chúa Giê-su và để được Người ban cho bánh đó luôn mãi ? 

Thánh Phao-lô khuyên chúng ta hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban. Đó là các nhân đức nền tảng : Đức tin, đức cậy, đức mến, đồng thời, sống hoàn hảo các đức tính nhân bản : dịu dàng, hiền lành, khiêm tốn, nhẫn nại, từ tâm và biết chạnh lòng xót thương. Trong mọi sự, hãy có đức yêu thương như mối dây ràng buộc mọi điều toàn thiện.

Thực hành những điều đó, chúng ta làm phải và Thiên Chúa tình yêu sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi, nghĩa là, luôn hiệp thông với Chúa và với nhau.

Mối dây hiệp nhất yêu thương này nhất thiết phải do Thánh Thần se định. Người làm cho chúng ta hiệp nhất nên một với Chúa trong cùng một đức tin, một phép rửa và ơn tha tội.

Dĩ nhiên, Thánh Thần luôn là bảo chứng của niềm hy vọng được sống muôn đời, và ngay từ bây giờ, Ngài đã ban cho chúng ta được thông hiệp với Chúa qua bí tích ban sự sống.

Mầu nhiệm Giê-su tấm bánh hiệp thông luôn được Thánh Thần cho bẻ vụn vì sự sống trần gian, cho phép chúng ta tháp nhập vào Đấng Phục Sinh để được sống và sống muôn đời.

Xin Chúa thương nâng đỡ và chúc lành cho mỗi người chúng ta trong ngày chúa nhật hôm nay. Amen.  

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Hai tuần XXV Thường Niên (Video)-Ðặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng
Thứ Hai tuần XXV Thường Niên (Video)-Ðặt đèn trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy sự sáng
Hình ảnh cái đèn đặt trên giá cao để chiếu sáng, ám chỉ đến sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu và của những ai tin vào Ngài. Mỗi tín hữu phải là ngọn đèn cháy sáng cho đời.
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần XXIV Thường Niên - Hạt  rơi vào đất tốt, thì sinh hoa kết quả
Thứ Bảy tuần XXIV Thường Niên - Hạt rơi vào đất tốt, thì sinh hoa kết quả
Lời Chúa như hạt giống, lòng người như thửa ruộng. Hãy cầy xới mảnh đất tâm hồn để hạt giống Lời Chúa phát triển và sinh ra những hoa trái thánh thiện.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XXIV Thường Niên B (Video)-Có mấy phụ nữ đi với Người và họ đã lấy của cải mình mà giúp Người
Thứ Sáu tuần XXIV Thường Niên B (Video)-Có mấy phụ nữ đi với Người và họ đã lấy của cải mình mà giúp Người
Chúa mời tất cả mọi người cộng tác với Chúa trong công cuộc rao giảng Tin Mừng. Đó là bổn phận của chính chúng ta.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần XXIV Thường Niên (Video)- Tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều
Thứ Năm tuần XXIV Thường Niên (Video)- Tội bà rất nhiều mà đã được tha rồi, vì bà đã yêu mến nhiều
Thái độ ăn năn thống hối thực lòng của người phụ nữ tội lỗi đã được Chúa thương xót. Ai tin tưởng vào tình yêu Chúa, sẽ được cứu độ và được bình an.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XXIV Thường Niên (Video)- Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Thứ Tư tuần XXIV Thường Niên (Video)- Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Chúa Giêsu đã chọn con đường thập giá để thực hiện ơn cứu độ. Con người được mời gọi thông phần thánh giá của Chúa Giêsu để hoàn tất ơn cứu độ nơi cuộc đời mình.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần XXIV Thường Niên - Suy Tôn Thánh Giá
Thứ Ba tuần XXIV Thường Niên - Suy Tôn Thánh Giá
Thập giá là biểu tượng của thất bại và sự chết. Nhưng khi được giương cao trên thập giá, Chúa Giêsu đã mang lại cho thập giá một ý nghĩa mới: Thập giá trở thành vinh quang của Thiên Chúa và ban ơn cứu độ cho loài người.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XXIV Thường Niên (Video)-Cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy
Thứ Hai tuần XXIV Thường Niên (Video)-Cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy
Nhận biết mình hèn kém bất xứng và hết lòng tin tưởng cậy trông vào Chúa, đó là niềm tin của viên đại đội trưởng mà Chúa Giêsu đã khen ngợi và mời gọi ta bắt chước.
Chi tiết >>
Chúa nhật XXIV thường niên B (Video) - Thầy là Ðấng Kitô
Chúa nhật XXIV thường niên B (Video) - Thầy là Ðấng Kitô
Ông Phêrô tuyên xưng Ðức Giêsu là Ðức Kitô.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm