9h:57 (GMT+7) - Thứ năm, 5/10/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Bài giảng Lễ Chúa Ba Ngôi - Giê-su mạc khải Chúa Cha trong Thánh Thần

21h:55 (GMT+7) - Thứ bẩy, 3/06/2023

LỄ CHÚA BA NGÔI

Chủ đề :

                             Giê-su mạc khải Chúa Cha trong Thánh Thần                            

Kính thưa quý anh chị em,

Mạc khải kitô giáo tuyên xưng Thiên Chúa “Tình yêu và sự sống” là Cha-Con-Thánh Thần, đồng hoạt động vì sự sống trần gian.

Bỏ qua những ý tưởng trừu tượng về Thiên Chúa, chúng ta suy gẫm các bài đọc trong phụng vụ Lời Chúa hôm nay, chiêm ngắm hoạt động duy nhất khác biệt Cha,Con, Thánh Thần, nhằm thông ban, lôi kéo con người hội nhập vào gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa, hưởng tình yêu và sự sống muôn đời.

Bài đọc I, trích sách Đệ Nhị Luật, tuyên xưng Thiên Chúa duy nhất, chân thật, ngoài Người ra chẳng còn chúa nào khác nữa.

Mô-sê xin dân hãy chiêm ngắm trời cao, đất thấp và mọi vật chứa đựng trong đó, hãy hỏi xem những thời xa xưa thuở trước từ khi vũ trụ được tạo thành, để chúng nói cho nghe ai đã tạo thành chúng.

Nếu vũ trụ, muôn loài không tự mình mà có, ắt phải có Đấng tạo dựng nên chúng . Áp dụng phương pháp “tầm nguyên” là rất hiệu quả, giúp độc giả tự trả lời những vấn nạn căn bản về nguồn gốc, ý nghĩa, mục đích cuộc đời mình.

Bài sách thánh nhấn mạnh mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người diễn ra trong khuôn khổ một cuộc trao đổi kỳ diệu. Chúa gọi, chọn, cam kết gìn giữ bảo vệ dân bằng những dấu lạ điềm thiêng như Người làm trong quá khứ đối người Ai Cập. Về phần mình, dân phải biết, để tâm suy niệm, tin tưởng, sống tinh thần cảm tạ tri ân, thể hiện bằng việc tuân giữ huấn lệnh, các giới răn, để tiếp tục được Chúa chúc phúc cho sống lâu dài trên phần đất Chúa hứa ban.

Chủ đích của bài đọc thứ nhất diễn tả Chúa Cha, cội nguồn ban tặng tất cả : sự sống và mọi điều thiện hảo chứa đựng trong đó.

Chúa Giê-su, trong bài Tin Mừng, được tuyên xưng là Đấng sở hữu mọi quyền năng trên trời dưới đất. Đó là quyền năng nào ? Thưa : Quyền năng sáng tạo, cứu chuộc và thần hóa thế gian. Giê-su thực thi quyền năng trong sự vâng phục trọn vẹn thánh ý Chúa Cha : “Vâng lời, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá” (Ph 2, 8). 

Hồng ân phục sinh từ trong cõi chết gồm tóm mọi quyền hành trên trời dưới đất cho Đức Kitô. Sự phục sinh đã hoàn tất công trình sáng tạo mới, đã cứu chuộc trọn vẹn con người Giê-su, đặt ngự bên hữu Thiên Chúa, thừa hưởng sự sống đời đời.

Chúa lên trời là cách diễn tả sự thần hóa nhân tính Giê-su, bình đẳng với Cha. Trong tư cách Ngôi Lời nhập thể, được lên trời, Chúa Giê-su hợp với Cha thành một cội nguồn duy nhất, sai phái Chúa Thánh Thần, Đấng đưa thế gian vào trong chân lý toàn diện.

Cử chỉ các môn đệ thờ lạy Chúa Giê-su đích thực là hành động đức tin, diễn tả sự tôn thờ Giê-su là Thiên Chúa. Phủ phục tôn thờ là động thái chỉ dành cho một mình Thiên Chúa duy nhất mà thôi.

Đoạn kết của bài Tin Mừng : các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy truyền cho các con, Thầy ở cùng các mọi ngày cho đến tận thế, cùng một nội dung với phần kết bài đọc thứ nhất : hãy tuân hành các thánh chỉ và mệnh lệnh của Người, các ngươi sẽ được sống. Cả hai đoạn hợp thành một nội dung. Chúa Cha và Chúa Con, Đức Giê-su đều ban luật và sự sống đời đời cho tất cả những ai vâng giữ “Lời”. Cha và Con là “Một” trong Thánh Thần.

Trong công thức rửa tội : “Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”, Chúa được kêu cầu như Cha và Con. Người là ngôi vị Thiên Chúa được sai đến nhân danh Cha và Con. Thánh Thần là Đấng sáng tạo đã làm cho Đức Kitô sống lại và đưa lên trời ngự bên hữu Chúa Cha. Nhiệm vụ của Ngài là đưa con người vào trong chân lý toàn vẹn.

Thánh Phao-lô, trong bài đọc II, giới thiệu Ngài là Đấng hướng dẫn đời sống nội tâm, ban cho các tín hữu tinh thần nghĩa tử, đến với Thiên Chúa trong sự dạn dĩ mến yêu, dám mở miệng gọi Thiên Chúa là “Cha”.

Nhờ phép rửa tái sinh, Thánh Thần tháp nhập chúng ta vào thân mình mầu nhiệm Chúa Kitô, trở nên những chi thể sống động phục vụ lợi ích cho Hội Thánh.

Hồng ân Thánh Thần ban tặng là sự sống đời đời cho những ai cùng chịu đau khổ với Đức Kitô.

Chúa Thánh Thần linh hoạt Hội Thánh bằng những hồng ân thiên hình vạn trạng. Ngài sắp xếp các tác vụ trong Hội Thánh, cốt để tô điểm và phong nhiêu Hội Thánh.

Cuối cùng, Thánh Thần cầu thay nguyện giúp cho chúng ta bằng những tiếng van xin khôn tả, vì cầu nguyện thế nào cho phải, chúng ta không hề biết.

Thưa anh chị em,

Giáo huấn lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta thực hành những điểm cụ thể sau :

  • Một là : Thâm tín vững vàng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất cứu độ, ngoài Người ra không còn Chúa nào khác nữa. Phải yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực và yêu mến anh chị em như chính mình. Đức tin phải thể hiện bằng việc làm cụ thể : tuân giữ giới răn, thánh chỉ và mệnh lệnh Đức Chúa, để được hạnh phúc và sự sống muôn đời.
  • Hai là : Mầu nhiệm Thiên Chúa hiệp thông là mẫu mực sự hiệp thông của gia đình nhân loại. Chúa Giê-su hiến dâng thân mình như của lễ trên bàn thờ thập giá để quy tụ mọi con cái Thiên Chúa đang tản mát khắp nơi về một mối. Xin cho mọi người hiệp nhất nên một là di ngôn của Chúa Giê-su trước khi về cùng Cha. Sống văn hóa hiệp thông là dứt khoát loại trừ mọi hình thức phe nhóm, kỳ thị, chia rẽ, vô cảm. Lấy yêu thương làm dây ràng buộc mọi điều thiện hảo. Thực hành tốt những điều đó là chúng ta làm phải và Thiên Chúa tình yêu sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi.

Chúc anh chị em vạn an ! Bước vào mùa hồng ân trong niềm vui tươi phấn khởi, góp phần tích cực làm cho Danh Cha vinh hiển, cho Nước Cha trị đến. Amen.

Lm. Giuse Phạm Ngọc Khuê
CÁC TIN KHÁC
Thứ Năm tuần XXVI Thường Niên -  Sự bằng an của các con sẽ đến trên người ấy
Thứ Năm tuần XXVI Thường Niên - Sự bằng an của các con sẽ đến trên người ấy
Nhiệm vụ loan báo Tin Mừng không chỉ dành riêng cho mười hai tông đồ, nhưng là sứ mạng của tất cả mọi người. Là người Kitô hữu, ta được Chúa sai đi nối tiếp công việc truyền giáo của các tông đồ.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XXVI Thường Niên-Thánh Phanxicô Assisi
Thứ Tư tuần XXVI Thường Niên-Thánh Phanxicô Assisi
Khôn ngoan của Thiên Chúa khác với khôn ngoan của loài người. Chỉ ai có tâm hồn khiêm cung nhỏ bé, biết phó thác cậy trông, mới khám phá ra những nẻo đường khôn ngoan dẫn đến phúc thật.
Chi tiết >>
Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên(Video)- Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem
Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên(Video)- Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem
Chúa là Đấng khoan dung nhân từ. Dù những người Sa-ma-ri không tiếp đón Chúa, nhưng Chúa không muốn tiêu diệt họ. Chúa vẫn tha thứ và chờ đợi.
Chi tiết >>
Thứ Hai tuần XXVI Thường Niên(Video)-Kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất
Thứ Hai tuần XXVI Thường Niên(Video)-Kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất
Các môn đệ tự hỏi xem ai là người lớn nhất, và Chúa Giêsu đã trả lời: kẻ nhỏ nhất lại là kẻ lớn nhất. Chúa muốn dạy ta rằng: người khiêm nhường phục vụ như Chúa là người lớn nhất trong Nước Trời.
Chi tiết >>
Thứ Bảy tuần XXV Thường Niên(Video)- Con Người sẽ phải bị nộp. Các ông không dám hỏi Người về lời ấy
Thứ Bảy tuần XXV Thường Niên(Video)- Con Người sẽ phải bị nộp. Các ông không dám hỏi Người về lời ấy
Con đường cứu thế là con đường từ bỏ mình, vác thánh giá lên núi sọ. Ai muốn đạt tới vinh quang muôn đời phải can đảm và tin tưởng bước theo Chúa Giêsu trên con đường cứu thế ấy.
Chi tiết >>
Thứ Sáu tuần XXV Thường Niên - Các Tổng lãnh Thiên Thần: Micael, Gapriel, Raphael
Thứ Sáu tuần XXV Thường Niên - Các Tổng lãnh Thiên Thần: Micael, Gapriel, Raphael
Thiên thần và loài người đều có bổn phận và quyền lợi là phụng sự Thiên Chúa. Chính việc phụng sự Thiên Chúa đem lại hạnh phúc đời đời.
Chi tiết >>
Thứ Năm tuần XXV Thường Niên(Video)- Gioan đã bị trẫm chém đầu vậy ông này là ai
Thứ Năm tuần XXV Thường Niên(Video)- Gioan đã bị trẫm chém đầu vậy ông này là ai
Tư tưởng và hành động của Chúa Giêu đã tạo ra vấn nạn cho người đương thời: Chúa Giêsu là ai? Trải qua các thời đại, cho đến hôm nay, người ta vẫn không ngừng tìm hiểu về Ngài: Bởi vì con người Giêsu là một mầu nhiệm.
Chi tiết >>
Thứ Tư tuần XXV Thường Niên(Video)-Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân
Thứ Tư tuần XXV Thường Niên(Video)-Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân
Chúa Giêsu ban ơn để sai các tông đồ rao giảng Nước Thiên Chúa. Chúa căn dặn phải thực hiện sứ vụ của mình bằng một cuộc sống thanh thoát và bình dị.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm