14h:51 (GMT+7) - Thứ tư, 27/05/2020 Theo dõi MXH:

"Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20)

Học làm phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi”- Bài 01: phim tài liệu là gì ?

10h:53 (GMT+7) - Thứ sáu, 15/05/2020

 

Sau khi thể lệ Cuộc thi Phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi” được công bố, nhiều bạn trẻ đã hào hứng đón nhận. Một số bạn đặt ra những câu hỏi:

  1. Phim tài liệu là gì ?
  2. Phim tài liệu «Giáo xứ quê tôi» phải bắt đầu từ đâu ?
  3. Các bước làm phim tài liệu «Giáo xứ quê tôi» là gì ?
  4. Bí quyết làm phim tài liệu là gì ?

….

Thú thực bản thân người viết cũng chưa từng có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Vì thế, câu trả lời đành phải tham khảo “bác Gu gờ”. Bài viết này xin được dừng lại ở câu hỏi thứ nhất.

  1. Phim tài liệu là gì ?

Theo wikipedia: "Phim tài liệu là một bộ phim chuyển động, không hư cấu nhằm mục đích “ghi lại hiện thực, chủ yếu cho mục đích giảng dạy, giáo dục hoặc duy trì hồ sơ lịch sử”.[1] 

Theo bản Thể lệ Cuộc thi Phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi”, thì phim tài liệu đòi hỏi: “Thông tin, hình ảnh chân thực, không hư cấu, nghĩa là thông qua sự kiện, hiện tượng, con người có thực để nói lên tư tưởng chủ đề”.

Vd: Một trong những bộ phim tài liệu của đạo diễn nhân dân Trần Văn Thủy, được nhiều người ưa thích, có nội dung gần gũi với đời sống đức tin người Công giáo, theo thiển kiến của người viết, đó là phim “Chuyện từ góc công viên”.

Mời xem tại đây: 

Câu chuyện bắt đầu từ một góc công viên, để rồi đoàn làm phim đưa người xem đến với một gia đình với những bi kịch thật lớn. Câu hỏi mà những người làm phim đặt ra cũng có thể là câu hỏi cho mỗi người chúng ta tiếp tục suy nghĩ và trả lời:

"Tôi đến với Sơn và gia đình anh nhiều lần, nhiều ngày, cho đến khi bộ phim nhỏ bé này khép lại. Tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được vì sao và bằng cách nào, những con người này có thể vượt qua những thác ghềnh của đời một cách giản dị và nhàn tản như vậy.

Bởi đức tin ư?

Tôi chưa dám chắc.

Hay bởi họ biết kính trọng sự an bình trong đời sống tinh thần của một kiếp người?"

Qua bộ phim tài liệu cảm động, chân thực này, hi vọng các bạn đã hình dung rõ hơn thế nào là phim tài liệu.

Có thể nói, để làm phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi” một lần nữa, chúng ta cần xác định đây là thể loại phim không hư cấu, nghĩa là: hình ảnh, những con người, sự kiện lịch sử hoặc vấn đề thực tế nào đó phải có thật tại hoặc về “Giáo xứ quê tôi”, được xoay quanh một chủ đề rõ ràng. Phim cung cấp cho người xem những thông tin về lịch sử hình thành, về đời sống đức tin, về những bước thăng trầm và phát triển của giáo xứ hay đơn giản giới thiệu một nhân chứng như “chuyện từ góc công viên”…vv.

Do khả năng giới hạn, kính mong các bậc cao minh chỉ giáo để tiếp tục đồng hành với người trẻ trong cuộc thi thú vị này.

Mọi thắc mắc xin gửi về: bttphatdiem@gmail.combbt@phatdiem.org hoặc các bạn trẻ có thể bình luận ngay trên trang fanpage của Giáo Phận Phát Diệm.

Ban Biên Tập 15.05.2020

10h:53 (GMT+7) - Thứ sáu, 15/05/2020   |   Lượt xem: 608
CÁC TIN KHÁC
Học làm phim tài liệu "Giáo xứ Quê tôi" bài 02: Phải bắt đầu từ đâu ?
Học làm phim tài liệu "Giáo xứ Quê tôi" bài 02: Phải bắt đầu từ đâu ?
Có thể nói, khởi sự làm phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi” cũng giống như khi bạn bắt đầu viết một bài văn, nghĩa là cũng phải bắt đầu từ một CHỦ ĐỀ, với MỘT Ý TƯỞNG CHỦ ĐẠO. Tuy nhiên, Ý TƯỞNG trong bài văn thì được diễn tả bằng từ ngữ, câu cú…, còn Ý TƯỞNG trong phim thì phải diễn tả bằng hình ảnh (góc quay, ánh sáng…), âm thanh (lời bình, lời thoại và tiếng động).
Chi tiết >>
Video phóng sự 02: Sinh viên nghĩ gì về cuộc thi Phim tài liệu "Giáo xứ Quê tôi" ?
Video phóng sự 02: Sinh viên nghĩ gì về cuộc thi Phim tài liệu "Giáo xứ Quê tôi" ?
Video phóng sự 02: Sinh viên nghĩ gì về cuộc thi Phim tài liệu "Giáo xứ Quê tôi" ?
Chi tiết >>
Phóng sự online 01 về Cuộc thi Phim tài liệu Giáo xứ quê tôi
Phóng sự online 01 về Cuộc thi Phim tài liệu Giáo xứ quê tôi
Phóng sự online 01 về cuộc thi phim tài liệu Giáo xứ quê tôi
Chi tiết >>
Thông báo Cuộc thi Phim tài liệu: "Giáo xứ quê tôi"
Thông báo Cuộc thi Phim tài liệu: "Giáo xứ quê tôi"
Hưởng ứng tinh thần Hướng Tới Năm Thánh Giáo phận (tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại - xây dựng tương lai), kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Phát Diệm (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027), đồng thời đáp lại lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: “Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện” trong năm 2020, với sự cho phép của Đấng bản quyền, Ban Truyền thông Giáo phận Phát Diệm tổ chức:
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm