6h:48 (GMT+7) - Thứ năm, 13/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm: Ngày trao sứ vụ mới 2020

15h:47 (GMT+7) - Thứ tư, 8/07/2020

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ PHÁT DIỆM: NGÀY TRAO SỨ VỤ MỚI 2020

 “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21)

 Sáng ngày 6/7/2020 các chị em Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm quy tụ về nguyện đường của Hội Dòng để cùng nhau tĩnh tâm tháng. Dịp tĩnh tâm lần này rất đặc biệt vì có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo phận, ngài đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho tất cả các chị em trong Hội dòng nhất là các chị em sẽ nhận sứ vụ trong năm nay để đáp ứng nhu cầu mục vụ trong Giáo phận và Hội Dòng.

Như thường lệ, các chị em đã có mặt từ sớm để lắng đọng tâm hồn và đúng 9h Cha Đại diện Antôn gợi ý cho chị em một vài ý tưởng trong ngày tĩnh tâm. Cha hướng cho chị em ý nghĩa của ngày tĩnh tâm là để cho Chúa Thánh Thần tác động, từ đó nhìn về chính mình để phân định điều gì thuộc về Thiên Chúa, điều gì thuộc về thế gian để rồi biết lựa chọn những điều đẹp lòng Chúa. Ngài nhấn mạnh đến tinh thần sám hối trong đời sống cộng đoàn, vì chỉ khi nào ta thật lòng sám hối chúng ta mới trở nên con người mới sống trong ân sủng. Chỉ khi nào biết yêu thương đón nhận sự khác biệt trong cộng đoàn chúng ta mới có thể thực thi sứ vụ của Chúa trong bình an.

Sau giờ gợi ý tĩnh tâm, chị em thinh lặng cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 10h30. Mở đầu thánh lễ Đức Tổng đã nhắc nhớ cho các chị em ý thức về sự hiện diện và ơn tác động của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin, để từ đó chị em xác tín Chúa Thánh Thần luôn đi trước để hướng dẫn mỗi bước chân, mỗi công việc của chị em trong sứ vụ. Mỗi người cần phải là dụng cụ hữu hiệu để Chúa sử dụng trong chương trình của Ngài.

Trong bài giảng, Đức Tổng tiếp tục khơi lại cho chị em lời hứa của Chúa Giêsu: Các con hãy nhận Chúa Thánh Thần… như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. Được sai đi để đem ơn cứu độ đến với từng người. Chúa Thánh Thần trở thành dòng nước để trổ sinh hoa trái. Chúa sai đi đồng thời Chúa cũng ban Thánh Thần để ta thi hành sứ vụ bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, nếu không có ơn Chúa phù trợ sứ vụ của chúng ta sẽ thiếu đi tình yêu, thiếu đi sức sống và thiếu đi niềm vui đích thực.

Bằng tấm lòng của một người cha lo cho con cái, Đức Tổng đã khích lệ và có những hướng dẫn cụ thể cho chị em qua các khía cạnh trong đời sống tu trì, từ đời sống cộng đoàn đến các lời khấn và trong mỗi biến cố của từng sứ vụ. Ngài giúp chị em nhận thức rõ hơn về sứ vụ chị em sẽ nhận là do chính Chúa sai đi và bề trên chỉ là dụng cụ Chúa dùng để chuyển thông điều Chúa muốn. Vì thế chị em đón nhận bài sai với tâm tình biết ơn, xin ơn Chúa Thánh Thần để làm theo ý Chúa trong tinh thần tự nguyện chứ không phải vì miễn cưỡng, Muốn làm được như thế mỗi chị em cần có tinh thần hy sinh và sự dấn thân thực sự. Ngài nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ hôm 29/6 vừa qua, khi mở lòng ra với Chúa Thánh Thần cần phải đề phòng 3 thái độ:

+Tự thần tượng hóa chính mình

+Mặc cảm, coi mình là nạn nhân

+Thái độ bi quan: đen tối trước mọi tình huống, không biết cậy trông, hành xử theo bản năng.

Qua bài trích sách tiên tri Hôsê, Đức Tổng nhấn mạnh cho chị em thấy rõ mỗi người tu sĩ được kết hôn với Chúa và đời sống nội tâm là sức mạnh cho mọi hoạt động. Chính vì thế người tu sĩ cần hiến thân cho Chúa để thuộc trọn về Chúa trong âm thầm mới có thể ra đi thi hành điều Chúa mời gọi. Đời sống của mỗi người chỉ thực sự được biến đổi khi cậy dựa vào ơn Chúa, biết sám hối và xét mình hàng ngày.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Cuối Thánh lễ Chị Tổng Phụ trách đại diện Hội dòng trao sứ vụ cho 85 chị em sẽ thi hành ở khắp các giáo xứ trong và ngoài giáo phận.

Nhờ lời chỉ dạy của Đức Tổng và với ơn Chúa, mỗi chị em đã đón nhận sứ vụ trong vui tươi và bình an.

Lạy Chúa, Chúa đã sai chúng con đi vào giữa lòng thế giới để loan báo Tin Mừng của Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh, tình yêu của Thánh Thần Chúa, giúp chúng con trung thành thực thi lời Chúa, dám liều đời mình cho Chúa  và cho sứ vụ mà Chúa đã trao phó cho chúng con để cuộc đời chúng con trở thành chứng nhân cho tình yêu Chúa.

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
15h:47 (GMT+7) - Thứ tư, 8/07/2020   |   Lượt xem: 1,525
CÁC TIN KHÁC
Khóa huấn luyện trợ úy TNTT tại Dòng MTG: Hành trình về nguồn
Khóa huấn luyện trợ úy TNTT tại Dòng MTG: Hành trình về nguồn
Trong buổi chào cờ quý cha đã gửi đến các sa mạc sinh câu chuyện dưới cờ và ý lực sống trong ngày, nhắn nhủ các sa mạc sinh ý thức sự quan trọng của Thánh Thể Chúa.
Chi tiết >>
Khóa huấn luyện Trợ úy phong trào TNTT tại Hội Dòng MTG Phát Diệm
Khóa huấn luyện Trợ úy phong trào TNTT tại Hội Dòng MTG Phát Diệm
Để cộng tác hữu hiệu hơn với phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo phận, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã tổ chức khóa huấn luyện trợ úy cho quý chị em trong toàn Dòng từ ngày 20-22/07/2020.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn Hồng ân Vĩnh khấn: Chúa là tất cả đời con
Thánh lễ tạ ơn Hồng ân Vĩnh khấn: Chúa là tất cả đời con
Đúng 8h30 đoàn rước bắt đầu tiến vào nguyện đường của Hội Dòng. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Giám Quản Giáo Phận Phát Diệm chủ sự, cùng đồng tế có Cha Đại Diện Antôn Phan Văn Tự, quý Cha, quý Bề trên, quý Thầy Phó Tế, quý Chủng Sinh, quý Tu Sĩ, quý ân nhân và thân nhân.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Sứ mạng Dòng Mến Thánh Giá
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Sứ mạng Dòng Mến Thánh Giá
Được mời gọi sống sứ mạng tông đồ theo tinh thần của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, người nữ tu Mến Thánh Giá đặt trọng tâm việc truyền giáo vào mầu nhiệm Thập Giá và ý thức rằng: người tông đồ tiếp nối sứ mạng Cứu Thế của Chúa Kitô.
Chi tiết >>
Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm
Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm
Trong tâm tình tạ ơn đó, hôm nay 10/6/2020 Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm hân hoan trong niềm vui mừng Hồng ân Tiên Khấn và Ngân Khánh Khấn Dòng. Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng do Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo Phận Phát Diệm chủ tế cùng sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Linh đạo của Đấng Sáng Lập
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Linh đạo của Đấng Sáng Lập
Đời sống và sức phát triển kỳ lạ của Dòng Mến Thánh Giá, trong lòng Giáo Hội Việt Nam và Châu Á qua suốt dòng lịch sử đầy thử thách, là một dấu hiệu chứng tỏ sự thích hợp linh đạo của Đức Cha Lambert với tâm hồn người phụ nữ Việt Nam và Châu Á, là mẫu người có sự bén nhạy đặc biệt đối với huyền nhiệm tình yêu và đau khổ, là hai yếu tố có khả năng cộng tác vào ơn cứu độ con người. Thập Giá Đức Kitô chính là quyển sách mạc khải huyền nhiệm ấy.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Công cuộc canh tân Dòng Mến Thánh Giá thế kỷ XX
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Công cuộc canh tân Dòng Mến Thánh Giá thế kỷ XX
Dòng Mến Thánh Giá là một ân ban của Chúa Thánh Thần từ buổi bình minh của Giáo Hội Việt Nam ngang qua Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, Vị Đại Diện Tông Tòa tiên khởi Đàng Trong, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá. Trải dài ba thế kỷ rưỡi trong ân sủng và thanh luyện, khi thịnh lúc suy, khi bình an lúc bị bách hại... chị em Mến Thánh Giá đã được các vị Đại Diện Tông Toà, các thừa sai, linh mục, các Đấng Bản Quyền Giáo Phận chăm sóc, vun trồng và san định luật lệ, hầu đáp ứng nhu cầu tu trì nhằm phục vụ Giáo Hội và xã hội hữu hiệu hơn.
Chi tiết >>
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử thời kỳ tử đạo (thế kỷ XVIII - XIX)
350 năm Dòng Mến Thánh Giá: Lịch sử thời kỳ tử đạo (thế kỷ XVIII - XIX)
Qua dòng lịch sử trải dài trong suốt thế kỷ XVIII-XIX, các nữ tu Mến Thánh Giá đã được các Đấng Bản Quyền xem là “phần tốt nhất của đoàn chiên” và là “một trong những trang sức xinh đẹp nhất của Đạo Công Giáo”[63]. Sự hiện diện và hoạt động của các chị đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống của Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt là trong những lúc khốn cùng nhất của thời kỳ đạo bị bách hại.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm