6h:58 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Hội Dòng MTG Phát Diệm: Thỉnh ý hiệp hành

8h:32 (GMT+7) - Thứ năm, 14/04/2022

 Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: "Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ” theo tinh thần của Thượng Hội Đồng Giám mục (THĐGM) thế giới lần thứ 16, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm đã tổ chức buổi thỉnh ý hiệp hành cho cộng đoàn nhà mẹ vào Chúa nhật lễ lá 10.04.2022.

Khi chuông báo 7h45’, quý chị em đã "hiệp hành" đông đủ lên nhà nguyện với tâm hồn sốt sắng, vui tươi và không quên mang theo giấy bút cùng những tư liệu hiệp hành. Trước khi bước vào giờ thỉnh ý, quí chị em cùng nhau ôn một số bài hát, rồi phân chia thành sáu nhóm nhỏ để thỉnh ý tại 6 địa điểm khác nhau.

Giờ thỉnh ý chính thức khai mạc với kinh Chúa Thánh Thần, kinh khai mạc thỉnh ý hiệp hành và lời nguyện vắn mà chị Tổng phụ trách dâng lên Thiên Chúa.

Từ 8h30 đến 9h, quí chị em cùng lắng nghe “Tinh thần và Tâm thế hiệp hành” do nữ tu Têrêsa Vũ Thị Ảnh, điều phối viên hiệp hành, chia sẻ.

Bài chia sẻ có hai điểm chính: (1) Tinh thần – ý nghĩa Hiệp Hành và (2) Tâm thế Hiệp Hành, theo tài liệu học hỏi về Thượng Hội Đồng Giám Mục và bài viết “Hiệp Hành là một lối sống” của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.

Về ý nghĩa nền tảng của hiệp hành, đây là dịp Giáo hội sống lại căn tính đích thực của mình như công đồng Vaticano II đã khẳng định, Giáo hội là Dân Thiên Chúa, là Thân Mình của Đức Kitô và bản chất của Giáo Hội là sự hiệp thông (LG, 9). Mỗi người tín hữu là dân Chúa và là Giáo hội nên cũng được mời gọi sống sự hiệp thông ấy vì đó chính là căn tính của mình. Và sự hiệp thông ấy chỉ trọn vẹn nếu mỗi người tích cực tham gia đồng trách nhiệm để thi hành sứ vụ riêng của mỗi người đã được Chúa trao phó.

Cách riêng, chị Têrêsa còn mời gọi quí chị em cảm nhận về tinh thần và ý nghĩa hiệp hành trong  cộng đoàn Hội Dòng. Chị lưu ý rằng: Hiệp hành không chỉ dừng lại nơi việc quy tụ - thỉnh ý, nhưng còn cần đi xa hơn, sâu hơn và cụ thể hơn vào chính nếp sống hằng ngày để xem: Tôi đã và đang sống tinh thần Hiệp Hành trong đời tu và đời sống cộng đoàn của tôi thế nào?  Cụ thể, chị đặt ra một số câu hỏi tự vấn:

  • Tôi có thể sống với chị em và làm việc với nhau mỗi ngày như thế nào?
  • Tôi đã lắng nghe chị em và cùng nhau lắng nghe Chúa Thánh Thần thế nào?
  • Tôi đã can đảm và cởi mở đối thoại cách chân thành, có yên thương và sẵn sàng đón nhận ý kiến của chị em chưa?

Và nếu đây còn là vấn đề thì đâu là nguyên nhân? Và phương thức đối diện là gì? tôi phải làm gì? Chúa muốn tôi làm gì lúc này, cho tôi, cho cộng đoàn tôi, cho Hội Dòng tôi, cho Giáo hội? Tất cả đều cần nhìn lại trong bầu khí cầu nguyện.

Với điểm thứ hai, chị nêu ba tâm thế quan trọng theo lời dạy của Đức TGM Giuse, đó là: cảm thức Hội Thánhtinh thần rộng mở và bao gồm và sự thật trong đức ái. Mỗi chị em được mời gọi nhận thức mình là người trong cuộc, là người ở trong Hội Thánh, ở trong cộng đoàn để tham gia với tinh thần xây dựng chứ không “dửng dưng đứng ngoài cuộc”; tiếp đó là tâm thế của sự rộng mở và bao gồm để không một ai trong cộng đoàn bị loại trừ; và đặc biệt là tinh thần “sống theo sự thật và trong tình bác ái” (Ep 4, 15) để với tâm thế này mỗi người được mời gọi khiêm tốn lắng nghe và can đảm lên tiếng trong tình bác ái xây dựng.

Hiệp hành hướng đến việc hoàn thiện, đổi mới đời sống của mỗi người chứ không chỉ nhằm hoàn thiện một văn bản. Sau bài chia sẻ, quý chị em quy tụ theo nhóm, tất cả trong bầu khí cầu nguyện.

9h-10h: 6 nhóm làm việc thỉnh ý hiệp hành gồm có: 3 nhóm khấn trọn, nhóm lớp học viện, nhóm lớp tập viện và nhóm lớp tiền tập viện. Đồng hành trong các nhóm có điều phối nhóm, thư ký nhóm. Tất cả các nhóm làm việc rất hăng say, đa số tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong bác ái trong sự thật. Vì thế một giờ trôi qua rất nhanh, và sau 15 phút giải lao quý sơ trở về nhà nguyện để đúc kết nhóm. Các ý kiến đã  thỉnh ý trong nhóm được thư ký đại diện biên soạn thành bản văn nêu lên cho cả cộng đoàn, để cùng lắng nghe nhau và rút kinh nghiệm cho bản thân qua sự tác động của Chúa Thánh Thần. Ngoài ra, có những ý kiến xây dựng cộng đoàn nhà mẹ, Hội Dòng, giáo xứ…vv.

Buổi thỉnh ý khép lại với giờ chầu tạ ơn. Sáu chị em đại diện 6 nhóm dâng lên Chúa những lời nguyện xin: cho việc truyền giáo, cho hòa bình thế giới, cùng những lời xin lỗi Chúa vì biết bao lần xúc phạm, thờ ơ với lệnh truyền của Chúa. Buổi thỉnh ý hiệp hành thật lắng đọng, nhiều chị em được đánh động, rơi lệ với những tâm tình cầu nguyện sốt sắng.  

Xem thêm hình

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
CÁC TIN KHÁC
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
“Giao ước tình yêu thánh hiến là hành vi đáp trả đầy tình cảm mến đối với lòng nhân hậu của Chúa Cha, ơn tuyển chọn của Đức Kitô và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trên con đường trọn lành của đời sống tu trì”.( HC 12)
Chi tiết >>
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không phải là Công giáo. Từ bé đến lớn, tôi chẳng hề hay biết về Ngài vì xã tôi ở chẳng có ai theo Đạo. Lúc nhỏ tôi chỉ được biết các nhân vật đóng vai sơ và linh mục trên tivi thôi, còn chẳng có ý niệm đó ngoài đời.
Chi tiết >>
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Như thường lệ hằng năm, hôm nay, vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, 1.6.2022 Hội dòng MTG Phát Diệm long trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2021-2022 và thánh lễ tạ ơn cho các bé Trường mầm non Hồng ân, tại hội trường của nhà dòng, với sự hiện diện của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với một số quí cha và rất đông phụ huynh tham dự.
Chi tiết >>
Góc nhìn về "Đại bàng thần bí"-Đức Cha Lambert De la Motte
Góc nhìn về "Đại bàng thần bí"-Đức Cha Lambert De la Motte
Nhưng nếu nhắc tới vị thừa sai hải ngoại tại vùng Á Châu có ơn thần bí sâu sắc nhất, có lẽ phải kể đến Đức Cha Pierre Lambert de La Motte – người được ví như chim “đại bàng thần bí”.
Chi tiết >>
Chút tâm tình về bạn tôi-một nữ tu quá cố
Chút tâm tình về bạn tôi-một nữ tu quá cố
Chút tâm tình về bạn tôi-một nữ tu quá cố
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm