0h:16 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Hội dòng MTG Phát Diệm tĩnh tâm năm 2020: Hãy trở về

22h:35 (GMT+7) - Chủ nhật, 15/03/2020

Giữa lúc cả thế giới đang hoang mang lo sợ và phải đối diện với sự xuất hiện của virus Covid-19, một loại virus mà mắt thường không nhìn thấy, nhưng nó đã làm đảo lộn cuộc sống của con người cũng như nền kinh tế thương mại của toàn thế giới. Trong thực tế còn có loại virus nguy hiểm và độc hại hơn, đó là virus của sự vô cảm, của tội lỗi, nó làm xói mòn đời sống đạo đức của con người, làm băng hoại ý hướng tốt lành, gây nhiều thương tích và dẫn con người đến sự chết đời đời. Trong cơn đại dịch, nhiều người ở thành phố tìm cách trở về miền quê hoặc tìm đến một nơi an toàn hơn để tránh sự lây nhiễm của loại virus nguy hiểm này. Đối với người Kitô hữu, đại dịch nhắc nhở con người trở về với Thiên Chúa và tìm lại những giá trị đời đời cho cuộc sống của chính mình. Vì chỉ có nơi Thiên Chúa mới là nơi trú ẩn an toàn (TV. 61,4)

Trong tâm tình trở về ấy, tuần tĩnh tâm năm của các chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm diễn ra bắt đầu từ ngày 09/03 – 15/03/2020 tại cộng đoàn Nhà Mẹ do Cha Giáo Giuse Nguyễn Thường thuộc Đại Chủng Viện Sao Biển – Nha Trang hướng dẫn.

Trong giờ khai mạc tuần tĩnh tâm, Cha giáo đã mời gọi các chị em ý thức cách đặc biệt của sự trở về bên Chúa và bên nhau trong thời gian hồng phúc của mùa Chay thánh. Đây là thời gian thuận tiện, đây là mùa cứu rỗi, chị em trở về không những để lắng đọng tâm hồn sau những ngày miệt mài với công việc, với những lắng lo trong sứ vụ mà còn để nhìn lại chính mình, canh tân đời sống và cũng là để cầu nguyện cho cả nhân loại đang trong cơn đại dịch lan tràn khắp thế giới.

Các chị em đã khởi đầu ngày mới với giờ kinh sáng và thánh lễ sốt sắng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho cả tuần tĩnh tâm. Sau thánh lễ, các chị em dùng bữa sáng và đúng 8g30, Cha giảng phòng gợi ý đề tài suy niệm buổi sáng tại nhà nguyện và sau đó là giờ cầu nguyện riêng và phút hồi tâm giữa ngày.

Lúc 2g45, là bài gợi ý suy niệm buổi chiều và cầu nguyện riêng. Sau đó 5g15 là giờ kinh chiều và Chầu Thánh Thể.

 

Lúc 7g30 là giờ kinh tối, phút hồi tâm và sau đó là nghỉ đêm.

Xuyên suốt tuần tĩnh tâm, với những đề tài thiết thực, những mẫu gương sống động cho đời thánh hiến, những câu chuyện đời thường nhưng đã đánh động và mời gọi các chị em tâm tình trở về với Thiên Chúa là Cha và là vị hôn phu của chính mình. Tâm tình này cần phải được in dấu và trải dài trong từng ngày sống của chị em.

Ngày đầu tiên với đề tài: “Thân phận con người”. Như một nhịp đập ăn khớp với biến cố rung chuyển cả thế giới: “ đại dịch Covid-19”, biết bao nhiêu nhà khoa học, bao nhiêu tỉ phú cũng phải bó tay trước virus vô hình đang xâm nhập hơn 150.000 người với trên 150 quốc gia và cướp đi hơn 5000 sinh mạng. Vậy mà con người dường như vẫn thờ ơ trước lời kêu gọi khẩn thiết của Thiên Chúa: “ Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”. (Mc 1,15). Bằng cách nói dí dỏm, khiếu hài hước và những câu chuyện thực tế trong sứ vụ mục vụ, Cha giảng phòng đã nhắc nhớ chị em ý thức trước những biến cố đang xảy ra như là lời mời gọi chúng ta trở về với Ngài. Vì chúng ta là thân phận phàm hèn phải chết, phải trở về với Đấng đã tạo dựng nên chúng ta.

Với câu chuyên thực tế của một hối nhân đã được Chúa đụng chạm tới và trao ban hạnh phúc đích thực Cha giảng phòng đã kể cho các chị em và như là ý tưởng để suy niệm cho cuộc trở về thực sự trong tuần tĩnh tâm . Câu chuyện kể về một người đàn ông say sỉn tối ngày, ông ta đã rơi vào thất vọng. Khi lâm cơn nguy tử, bà vợ đã mời Linh mục tới ban bí tích sau cùng, khi tới nơi, ông ta đã từ chối lãnh nhận các phép vì không còn xứng đáng nữa. Ông nói với vị linh mục: “ Con đã mất hết rồi, mất hết tư cách của một con người, một người chồng, một người cha và một người Kitô hữu”. Lúc đó linh mục đã ôm chặt Mình Thánh Chúa và cầu xin ơn soi sáng, sau đó ngài đã nói với người đàn ông: ông vẫn còn một tư cách. Ông ta hỏi: Tư cách gì vậy cha?

Linh muc đáp: “Ông còn tư cách của một tội nhân”. Vì chính Thiên Chúa đã nói: “Ta đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng là người tội lỗi ăn năn và được sống” (Lc5,31-32). Người đàn ông nghe xong liền quỳ gối, xúc động rơi lệ, ông xin xưng tội và lãnh các Bí tích. Đừng thất vọng nhưng hãy tín thác nơi lòng thương xót Chúa,

Ngày thứ hai với đề tài: “ Đức khiết tịnh thánh hiến”, cha đã hướng dẫn cho chị em hiểu sâu hơn về nền tảng cũng như tầm quan trọng của đức khiết tịnh thánh hiến, giúp chị em ý thức “thân thể mỗi người là đền thờ của Thiên Chúa”, để sống đức khiết tịnh cách sung mãn và quý trọng lời tuyên khấn sống khiết tịnh như tặng vật tuyệt vời của Thiên Chúa trao ban cho những ai được Chúa chọn gọi.

Bước vào giữa chặng đường trở về của tuần tĩnh tâm, ngày thứ ba, Cha đã dẫn chị em nhìn về con người đích thật của mình qua Bí tích hòa giải. Với những hướng dẫn cụ thể, chị em đã ý thức về việc xét mình, thật lòng ăn năn về những thiếu sót lầm lỗi vì yếu đuối hay quên sót trong bổn phận và cảm nhận được ơn tha thứ, được giao hòa cùng Thiên Chúa là nguồn bình an và hạnh phúc sau khi lãnh nhận bí tích này. Cùng với đề tài này, ngài nhấn mạnh cho chị em thấy tầm quan trọng của thánh lễ và sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Đời sống của người tu sĩ phải được dưỡng nuôi bằng đời sống cầu nguyện, kết hợp với Chúa Giêsu qua Thánh lễ và những giây phút trầm lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày, để kín múc từ Ngài nguồn sinh lực cho đời sống và cho mỗi hoạt động phục vụ tông đồ.

Ngày thứ tư và thứ năm trong tuần tĩnh tâm, cha đã mở ra cho chị em các mẫu gương về đời sống thánh hiến là Đức Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, và Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận và lời cầu bầu linh nghiệm của các Ngài cho cuộc đời của những ai tận hiến cho Chúa. Bởi vì cả cuộc đời của các ngài đã là một hiến lễ trọn hảo trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa bằng tấm lòng khiêm nhường thẳm sâu và phục vụ trong tin yêu. Đặc biệt Cha giảng phòng cũng nhắc nhớ các chị em về việc cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời như là bổn phận và sứ vụ không kém phần quan trọng của những người thánh hiến.

Trong thánh lễ cuối cùng của tuần tĩnh tâm, tất cả các chị em lặp lại lời tuyên khấn sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục theo Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng. Một lần nữa chị em làm mới lại tình yêu với Chúa qua lời thưa xin vâng theo gương mẹ Maria và tròn sự bảo trợ của Thánh cả Giuse.

Kết thúc tuần tĩnh tâm với thánh lễ tạ ơn đúng vào Chúa Nhật III Mùa Chay, chị em lại được lắng đọng tâm hồn qua lời Chúa và cuộc gặp gỡ của Ngài với người phụ nữ Samari bên bờ giếng Giacop; để rồi từ đây có những quyết tâm làm mới lại cuộc sống tận hiến và phục vụ của mỗi người.

Tạ ơn Chúa đã quy tụ chị em chúng con về bên Chúa và bên nhau. Ước gì những giây phút lên núi với Chúa trong suốt tuần tĩnh tâm vừa qua là nguồn sức mạnh và hành trang giúp chúng con vững vàng bước tiếp hành trình theo Chúa trong cuộc sống đời thường với một tinh thần mới. Nhờ ngọn lửa tình yêu Thánh Thần đốt nóng lòng khao khát trở về bên Chúa, chúng con có thể sống vui tươi trong đời dâng hiến và mạnh mẽ dấn thân phục vụ theo tiếng gọi của Chúa trong sứ vụ của Dòng Mến Thánh Giá.

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Thánh lễ tạ ơn khấn dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 06/2023
Chi tiết >>
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm-đôi điều ấn tượng
Hình ảnh lễ bế giảng trường Mầm non Hồng Ân-MTG Phát Diệm
Chi tiết >>
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Ngày Ơn Gọi-Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 2023
Đó là chủ đề Ngày Ơn Gọi được tổ chức tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm nhằm Chúa Nhật cầu nguyện cho ơn thiên triệu (30/04/2023).
Chi tiết >>
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Hội dòng MTG Phát Diệm: Gặp mặt quý ông bà cố trước thềm năm mới
Chi tiết >>
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Mừng lễ suy tôn Thánh Giá: Ngày gặp mặt quí hội viên tín hữu Mến Thánh Giá tại thế Phát Diệm
Tinh thần mến Thánh giá chính là tinh thần hi sinh, từ bỏ bước theo chân Chúa Giêsu trên con đường thập giá, đón nhận tất cả vì yêu thương và để đem lại ơn cứu độ cho muôn người.
Chi tiết >>
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm